Một ý tưởng “điên rồ” (A “crazy” idea)

Hôm nay mình xem Shark Tank Mỹ. Có hai anh đứng trước các Shark giới thiệu về công ty của họ Potato Parcel: ghi chữ hoặc dán các hình ảnh cá nhân hóa theo yêu cầu lên các củ khoai tây, sau đó, đóng gói lại và chuyển đến cho khách hàng. Sản phẩm của công ty họ chỉ đơn giản như vậy. 

Trong khi họ trình bày, các Shark cười ngặt nghẽo. Thậm chí kể cả khi họ nói vài tháng trước doanh số là 215,000 đô, các Shark vẫn không ngừng cười được. Điều này dễ hiểu thôi. Bạn tưởng tượng một củ khoai tây chỉ với những chữ hoặc dán hình như thế này mà họ vẫn bạo dạn lên Shark Tank kêu gọi đầu tư từ những triệu phú, tỷ phú? Thật khó tin!

Nhưng cuối cùng Potato Parcel đã nhận được đầu tư từ Kevin O’Leary. Cho đến hôm nay, công ty này cực kỳ phát triển. Họ giao những củ khoai tây in chữ/in hình tới nhiều nơi trên thế giới. Và điều họ giao đi không đơn giản chỉ như vậy mà đó còn là tiếng cười, niềm vui, niềm hạnh phúc cho những người nhận được. Một món quà sinh nhật là một củ khoai tây trên đó có chữ “Happy Birthday My Sweetheart” được đóng gói cẩn thận trong một hộp quà to đùng, thật chẳng ai ngờ được.

Mình đã làm freelance nhiều năm, nhưng trước đó cho đến tháng 2 năm ngoái, hầu hết mình chỉ charge khách hàng 20 – 50 đô/bài, bất kể độ dài bài viết. Mình không hề biết mức giá này rất thấp.

8 tháng sau đó, mình tạm dừng làm freelance một thời gian vì tập trung cho công việc full-time và làm hồ sơ đi du học. 

Tháng 10 năm 2019, mình sang Úc và kế hoạch của mình là quay trở lại làm freelance vì mình rất thích viết cho các công ty nước ngoài. Nhưng mình biết mình không thể chỉ lấy mức giá 20 – 50 đô/bài như trước vì (1) mình đã làm freelance nhiều năm và (2) mình đã có kinh nghiệm về chủ đề mình muốn viết.

Ngay từ buổi tối đầu tiên trên đất Úc, mình bắt đầu tìm hiểu trên mạng. Mình đọc hết các bài viết từ blog này đến blog khác, tham gia rất nhiều group của các freelance content writer nước ngoài. Mình tìm hiểu xem mức phí họ đang charge khách hàng như thế nào, họ dùng kênh nào để tìm khách hàng, làm thế nào để đàm phán, viết email… Mình thấy rạo rực vô cùng khi có những người cũng viết cùng mảng với mình, cũng kinh nghiệm như mình mà được trả mấy trăm đô đến hơn nghìn đô cho một bài viết. 

Nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để mình có thể tìm được khách hàng mà sẵn sàng trả cho mình mức giá đó và muốn mình hợp tác với họ? 

Hai tuần đầu mình không có khách hàng nào cả. Đúng ra là mình từ chối một số khách hàng vì họ trả mức quá thấp, chỉ vài chục đô một bài viết vài nghìn từ, dẫu rằng họ chủ động tiếp cận mình trước. Mình lo lắng không biết sẽ tiếp tục nghề như thế nào…

Và rồi một hôm, mình nghĩ ra một ý tưởng. Mình đã quyết định thực hiện nó. Suy nghĩ của mình là nếu mình không thử thì mình cũng không có lựa chọn nào khác.

Mình tìm kiếm và tập hợp 100 công ty về lĩnh vực SaaS (Software as a Service) và eCommerce – hai mảng mình thích viết. Sau đó, mình sử dụng một số tool tìm kiếm email để tìm email của những người làm Content Manager, Head of Content, Digital Marketing Manager, CMO,… nói chung là những người quản lý mảng nội dung/online marketing của các công ty này.

Mình tạo một file Excel, cẩn thận điền tên, công ty, email, chức danh của những người này vào file. Khi đã hoàn thành, mình viết một email giới thiệu bản thân, kinh nghiệm, kèm một số bài viết tốt nhất mình đã viết và hỏi họ liệu họ có đang cần freelance writer.

Mình gửi đi 100 email trong cùng một ngày và hồi hộp chờ đợi kết quả. 

Sau 1 tuần, chỉ có 5 người phản hồi lại. Nhưng bạn có biết điều gì đã xảy ra không? Trong số 5 người ấy, có một người cực kỳ thích văn phong của mình và muốn thuê mình viết nội dung lâu dài cho họ với mức giá 600 đô/bài viết!!!!

Mình không thể tin nổi điều này! Mình mừng rỡ vô cùng. Mình không bao giờ nghĩ cách làm trên sẽ thành công, và cũng chẳng bao giờ nghĩ sẽ có người thuê mình viết với mức giá hàng trăm đô như vậy. Điều tuyệt vời nhất là chính họ là người đưa mức giá trước.

Đến bây giờ mình đã làm việc với công ty này hơn 4 tháng. Tháng nào, họ cũng gửi cho mình 4 -6 bài viết và giá đều là 600 đô/bài!

Một ý tưởng điên rồ, tưởng chừng vô lý, không thể thành công nhưng không ai biết được nó có thể chính là tín hiệu của những điều tuyệt vời sắp đến. Không ai biết được nó sẽ là cái gì cho đến khi nó được thực hiện.

Thought for Monday ❤️

Bài liên quan:

2 comments

  1. Chúc mừng chị ạ. Em cũng đang bắt đầu các công việc freelance (dạy 2 môn trong chương trình Kế toán công chứng Anh) mà tiếng Anh lại là 1 cản trở của em. Vẫn “dò đá sang sông” lắm chị ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: