15 lý do nên viết blog và +50 ý tưởng viết blog để bắt đầu

Bạn có đang bí ý tưởng viết blog? Nếu có thì đọc tiếp nhé.

Mình bắt đầu viết blog từ giữa năm 2017.  Nói theo cách dân dã thì sắp tới sinh nhật của Form Your Soul rồi. Hành trình mình bắt đầu như thế nào, lý do vì sao mình lập nên Form Your Soul, đã từng gặp phải những khó khăn gì, cùng những điều “khó nói” khác mình đã từng chia sẻ hết trong hai bài viết này, bạn quan tâm có thể đọc thêm ở đây nhé: 

Hành trình sắp tròn 3 năm viết blog đã giúp mình học được nhiều điều và nhận ra rằng đáng lẽ mình nên bắt đầu giấc mơ của mình từ sớm hơn nữa. Nếu biết trước chúng, mình sẽ không mất nhiều thời gian suy nghĩ, vò đầu bứt tai, tự vấn bản thân, “liệu mình có nên viết blog?”, “liệu có ai đọc không?”, “liệu mình có duy trì viết được không?”… 

Gạt bỏ hết tất cả những điều này, câu trả lời duy nhất chỉ là: Hãy cứ blog

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn những gì mà mình học được sau một thời gian dài viết blog. Đây cũng là những lý do mà sẽ truyền cảm hứng cho bạn hãy lập một blog mà bạn muốn ngay hôm nay. Bài viết này cũng là mình muốn gửi tặng đến những bạn mà thời gian qua đã gửi tin nhắn đến cho mình, chia sẻ về ước mơ có một blog nhưng vẫn còn đắn đo, lưỡng lự của các bạn. 

Cuối bài viết, mình có giới thiệu một loạt những ý tưởng tiềm năng để viết blog. Mình hy vọng chúng sẽ gợi mở cho bạn hướng đi và có thêm động lực để bắt đầu một ước mơ mà bạn đã hằng ấp ủ nhé. 

15 lý do bạn nên viết blog

Nhiều lắm, nhưng tựu trung lại, mình nhận thấy có 15 lý do quan trọng này. Các lý do dưới đây được sắp xếp một ngẫu nhiên, không theo một thứ tự đặc biệt nào cả. 

1. Viết blog để luyện viết 

Chắc chắn rồi! Viết blog sẽ giúp bạn luyện viết.  

Những bài đầu tiên của blog Form Your Soul đầy “sạn”. Từ ngữ mình dùng còn yếu ớt, nhiều khi đọc khó hiểu, và bạn bè cũng thường góp ý cho mình như vậy.  

Nhưng mình không nản, vì mình thích viết lắm. Mình muốn cải thiện nó, thế nên, mình tìm các bài dễ đọc hơn, dành nhiều thời gian hơn để đọc kỹ và chỉnh sửa trước khi đăng bài. 

Và kết quả là, sau gần tròn 3 năm, giờ kỹ năng viết/dịch tiếng Việt của mình đã tăng lên đáng kể. Hiển nhiên là vẫn còn nhiều thiếu sót, nhưng mình nhận thấy sự thay đổi tích cực của bản thân. Đó là động lực vô cùng lớn để mình tiếp tục viết, tiếp tục dịch và thỏa mãn mong muốn là một writer của mình. 

Nếu bạn đang muốn cải thiện kỹ năng viết thì lập một blog là lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Khi bạn có một blog, bạn sẽ cảm thấy có trách nhiệm và động lực để viết mỗi ngày hơn, thay vì chỉ ghi vào một cuốn sổ nhỏ nào đó.  

Hiệu ứng này còn tăng lên khi bạn chia sẻ bài viết cho người khác hoặc blog của bạn đã có người vào đọc. Lúc này, bạn biết rằng đang có những người theo dõi bài bạn viết hàng ngày nên bạn sẽ có “áp lực” chăm chút khi viết hơn, đồng nghĩa với việc kỹ năng viết của bạn sẽ tăng lên tương ứng.  

Không quan trọng bạn viết thứ tiếng gì. Miễn là bạn cứ liên tục sử dụng một ngôn ngữ để viết thì mình chắc chắn rằng, khả năng viết của bạn sẽ được cải thiện.  

2. Viết blog để đọc nhiều hơn  

Muốn có ý tưởng viết thì phải quan sát nhiều, đọc nhiều. Muốn bài viết có độ sâu, nhiều kiến thức thú vị thì bạn phải Google nhiều, research (nghiên cứu) nhiều. Càng đọc, bạn càng phát hiện nhiều thứ hay ho, và theo đó, bạn càng ham đọc. 

Từ khi viết blog, mình đọc nhiều hơn so với trước khi mình chưa có blog. Mình đọc nhiều thể loại, mày mò nhiều hơn để kiếm thêm “vốn” đầu tư cho bài viết.  

Đằng sau mỗi bài bạn đọc trên Form Your Soul, những tưởng ngắn hoặc đơn giản nhưng đó đều là thành quả sau ít nhất vài tiếng đồng hồ suy nghĩ chọn ý tưởng, chọn bài, dịch/viết, chỉnh sửa câu cú, tìm ảnh minh họa, cách trình bày… của mình.  

3. Viết blog để rèn luyện suy nghĩ 

Cho dù bạn thừa nhận hay không, nhưng mình chắc chắn rằng khi bạn viết, bạn đều suy nghĩ. Cho dù đó là bài viết dài 300 từ, vài dòng chia sẻ trên Facebook hay là một bài dài thì bạn đều đặt vào đó nhiều thời gian để cân nhắc. Bạn suy nghĩ dùng từ như thế nào, sắp xếp ý như thế nào, sử dụng dấu câu, emoji ra sao…, viết rồi xóa rồi viết lại câu mới… Quá trình này chính là nền tảng tuyệt vời giúp bạn phát triển tư duy và rèn luyện suy nghĩ. 

4. Viết blog để học ngoại ngữ 

Mình bắt đầu Form Your Soul với ý tưởng dịch các bài viết về chủ đề cuộc sống và kỹ năng, dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Mình không có chứng chỉ dịch hay đi học dịch từ bất cứ trường lớn nào. Mình tự học và luyện dịch qua viết blog. 

Bây giờ, kỹ năng dịch, đặc biệt là kỹ năng đọc của mình đã khá hơn rất nhiều. Mình có thể tự tin đọc về các chủ đề mình thích, đọc lướt để nắm ý chính, biết cách làm thế nào để đọc nhiều trong thời gian ngắn, và hiếm khi mình sử dụng từ điển. Tất cả đều nhờ viết blog.  

5. Viết blog để phát triển kỹ năng 

Như mình có nói ở trên, khi bạn viết blog, câu chuyện không chỉ dừng lại ở viết. Đó còn là sự tìm tòi, liên tục học hỏi, quan sát, khám phá, suy ngẫm, tư duy, sáng tạo… những kỹ năng mà cần thiết cho mọi ngành nghề.  

 • Tự lập blog, thiết kế giao diện, chỉnh sửa website… => rèn luyện kỹ năng thiết kế, sáng tạo, thậm chí có thể là code. Mình cũng biết code chút ít kể từ khi viết blog.  
 • Tìm ý tưởng, tìm tài liệu tìm hình ảnh, thay đổi cách dẫn dắt bài viết, trình bày nội dung… => rèn luyện kỹ năng research, sáng tạo, tư duy 
 • Sắp xếp thời gian để viết, cam kết mỗi tuần đăng 1 bài… => rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian, tổ chức, lập kế hoạch, có trách nhiệm, chủ động. 

6. Viết blog để chia sẻ 

Khi bạn viết blog, bạn chia sẻ với người khác những điều bạn biết, bạn học được. Bạn cởi mở hơn. Bạn không còn muốn giấu giếm nhiều nữa. Bạn bước ra khỏi vùng an toàn. Bạn muốn thể hiện tiếng nói của mình. Bạn dám là chính bạn.  

7. Viết blog để giúp đỡ người khác 

Một trong những động lực lớn nhất giúp mình kiên trì với việc viết trên blog Form Your Soul đó chính là những email, tin nhắn cám ơn từ bạn đọc.  

Họ chia sẻ với mình những ảnh hưởng tích cực từ những gì mình viết ra đối với suy nghĩ của họ. Có những email rất dài đến nỗi mà mình không thể ngờ độc giả lại tin tưởng mình để chia sẻ hết cả tâm tư của họ như vậy. Có bạn còn email cho mình từ nước ngoài. Có bạn còn lớn hơn mình rất nhiều tuổi. Có bạn còn nói với mình cả những chuyện mà ngay cả mình còn ngại không dám thổ lộ với người khác… Mình trân trọng vô cùng những tin nhắn đó, bởi vì chúng giúp mình biết rằng, những gì mình đang làm đang giúp đỡ cho ít nhất một người nào đó trên thế giới này.  

Khi bạn viết blog, thời gian đầu có thể bạn còn băn khoăn không biết bài viết của mình có ai đọc, hay có giúp ích cho ai. Nhưng lời khuyên từ kinh nghiệm của mình dành cho bạn đó là, đừng nghĩ đến chúng. Gạt bỏ tất cả và chỉ tập trung viết mà thôi. Viết từ sự chân thành của bạn, từ tấm lòng của bạn. Bạn không bao giờ biết được có ai đó đang ngóng chờ sự chia sẻ của bạn mỗi ngày đâu.  

8. Viết blog để ghi lại câu chuyện của bạn 

Mình tin rằng mỗi người trên thế giới này đều có một câu chuyện cuộc đời riêng. Có lúc vui, lúc buồn, lúc thăng, lúc trầm, lúc thất bại, lúc thành công. Có người sinh ra trong gia đình khá giả, có người lại lênh đênh hơn với những trắc trở ngay từ đầu đời… không có câu chuyện nào không hay, không có câu chuyện nào không đáng đọc. Ai cũng có quyền được chia sẻ câu chuyện của mình, và mỗi chúng ta đều học hỏi được ít nhiều từ câu chuyện của người khác. 

Nếu bạn sẵn sàng, blog sẽ là nơi giúp bạn bộc bạch câu chuyện cuộc đời của bạn. Là nơi bạn vẽ ra cuộc đời của mình, ghi lại những nốt thăng, nốt trầm, giúp bạn trân trọng hơn những gì bạn đã trải qua và có được trong hôm nay. Bản thân mình, mình rất thích được lắng nghe và đọc những câu chuyện của người khác. Nếu bạn đã “blog” về cuộc đời của bạn, hay đã có bài viết nào đó, đừng ngần ngại chia sẻ với mình nha.  

9. Viết blog để làm bản thân bận rộn hơn 

Từ lúc viết blog, mình thấy mình bận rộn hơn. Cứ lúc nào mình cảm thấy rảnh là mình lại đọc và tìm tòi ý tưởng cho blog. Thế nên, mình hiếm khi cảm thấy lười hay “không có gì để làm” nữa.  

Nếu bạn đang có nhiều thời gian rảnh và muốn bận rộn hơn thì thử nghĩ đến mở một blog nhé.  

10. Viết blog để kết nối với mọi người 

Chính xác luôn. Mình không biết mình đã quen bao nhiêu người kể từ khi viết blog. Hiển nhiên là mình chỉ quen biết qua mạng thôi, chưa có dịp gặp các bạn bao giờ. Nhưng có là gì đâu nếu đó là những mối liên kết chân thành và bền vững. Lâu lâu lại chia sẻ cho nhau những điều tốt đẹp để khích lệ, truyền cảm hứng, hoặc một lời hỏi thăm… tất cả đều có ý nghĩa đúng không bạn?  

Và biết đâu, một ngày nào đó, bạn lại có cơ hội được gặp các độc giả của mình? Cuộc sống này kỳ diệu lắm, mọi thứ đều có thể xảy ra! 

11. Viết blog để thư giãn 

Ở trên mình nói, viết blog làm bạn bận rộn hơn. Thế mà chỗ này lại bảo viết blog để thư giãn, nghe có vẻ hơi mâu thuẫn nhỉ? 

Không đâu. Viết blog cũng là một cách thư giãn. Khi bạn có điều gì đó lởn vởn trong đầu, bạn có thể viết ra, và bằng cách làm như vậy, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn nhiều. Các nghiên cứu cũng đều cho thấy viết lách là một biện pháp trị liệu về mặt tinh thần rất tốt.  

12. Viết blog để trở nên khác biệt 

Trong nhóm bạn thân và mở rộng ra là tất cả những người mình biết, mình là người duy nhất viết blog, hoặc duy trì được một blog hơn 3 năm (cho đến bây giờ). Mình có khác biệt không? Một chút nhỉ? 😉  

13. Viết blog để xây dựng thương hiệu cá nhân 

Nếu blog của bạn tập trung vào một chủ đề nhất định, nó sẽ trở thành một thứ “định vị” bạn. Ví dụ, nếu bạn chuyên chia sẻ về những công thức nấu ăn, bạn sẽ trở thành một food blogger. Khi độc giả nghĩ về bạn, họ sẽ nghĩ đến bạn như là một “chuyên gia” về thực phẩm. Bạn biến mình trở thành một người thành thạo về chủ đề này và bạn xây dựng uy tín cho mình từ điều đó.  

Tên website, tên blog, giao diện website, cách sử dụng hình ảnh, phong cách viết… đều có thể trở thành những yếu tố phản ánh tính cách và con người của bạn. Nó trở thành thứ thuộc về bạn, bạn sở hữu nó và nó là yếu tố giúp độc giả nhận diện bạn.  

14. Viết blog để kiếm tiền 

Lý do này có lẽ là lý do phổ biến nhất khi đề cập đến tại sao nên viết blog. Ở Việt Nam, có nhiều blogger thành công với việc kiếm tiền từ viết blog. Thậm chí, blog đã trở thành nguồn thu nhập chính của họ, chứ không còn là thu nhập thụ động nữa. Họ là những blogger toàn thời gian, công việc của họ đều xoay quanh blog. 

Blog có thể giúp bạn kiếm tiền bằng nhiều cách: chạy quảng cáo, affiliate marketing, bán sách, bán khóa học, viết bài tài trợ (sponsor), viết bài review sản phẩm… Mình không có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này nên chỉ có thể chia sẻ với bạn ngần này thôi. Nếu bạn muốn biết sâu hơn về cách kiếm tiền blog, bạn chỉ cần gõ lên Google là có rất nhiều hướng dẫn sẽ giúp bạn.  

15. Viết blog… vì nó gần như miễn phí 

Ngày xưa, để lập một blog, bạn sẽ tốn kha khá tiền và nó sẽ là điều rất cần cân nhắc. Nhưng bây giờ, lập một blog rẻ lắm.  

Nếu bạn muốn lập một blog không có tên miền riêng (như của mình) thì bạn có thể viết blog miễn phí trên Medium.com, WordPress, Blogger.com… Nếu muốn có blog với tên miền cá nhân thì bạn cũng chỉ cần bỏ ra khoảng 200K-300K để mua một tên miền + khoảng vài chục nghìn/tháng (khoảng 400K-600K/năm) để mua hosting là bạn đã có nó rồi. Mình mua tên miền và host từ iNet nên phí rất rẻ.  

Note: Mục này có link dẫn ra website bên ngoài. Mình có thể nhận được hoa hồng nếu bạn mua host/tên miền từ các web đó. Tuy nhiên, mình đều giới thiệu dựa trên việc mình đã sử dụng nên bạn có thể yên tâm nhé. 

+50 ý tưởng viết blog thú vị

Ý tưởng để viết blog rất đa dạng. Bạn có thể bắt đầu từ những chủ đề bạn thích, hoặc nếu bạn bí ý tưởng thì có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé: 

Sức khỏe: 

 • Dinh dưỡng và thực phẩm chức năng  
 • Chế độ ăn uống 
 • Thiền và yoga 
 • Thảo dược 
 • Sức khỏe tinh thần, tâm lý 
 • Chăm sóc sắc đẹp 

Du lịch: 

 • Trải nghiệm du lịch 
 • Sắc màu văn hóa 
 • Du lịch Việt Nam 
 • Du lịch thế giới  

Sở thích: 

 • Làm vườn  
 • Vẽ  
 • Âm nhạc 
 • Viết lách 
 • Nhiếp ảnh 
 • Thời trang  
 • Nhảy 
 • Nuôi thú cưng 
 • Đan  

Thực phẩm: 

 • Các công thức nấu ăn 
 • Làm bánh 
 • Những món ăn lạ 
 • Tráng miệng  

Giải trí: 

 • Review phim ảnh  
 • Chia sẻ cảm nhận âm nhạc 
 • Các loại nhạc cụ, dòng nhạc  

Tài chính: 

 • Quản lý tài chính cá nhân 
 • Sử dụng bảo hiểm 
 • Độc lập tài chính 
 • Nghỉ hưu 
 • Chi tiêu tiết kiệm 
 • Cách kiếm tiền 

Mối quan hệ: 

 • Kinh nghiệm hẹn hò 
 • Kinh nghiệm hôn nhân 
 • Ly hôn  

Gia đình: 

 • Mang thai 
 • Làm cha mẹ 
 • Thai giáo  
 • Kỹ năng cho con  
 • Dạy con tại nhà  

Phong cách sống: 

 • Trang trí nhà cửa 
 • Cách mua/sử dụng đồ đạc gia đình 
 • Sống tối giản 
 • Phong thủy  

Công việc: 

 • Kỹ năng làm việc 
 • Chuyên sâu về lĩnh vực bạn đang làm (kế toán, thiết kế, kiến trúc…) 

Giáo dục: 

 • Review các khóa học trực tuyến  
 • Kinh nghiệm tự học 
 • Kinh nghiệm học ngoại ngữ 
 • Kỹ năng viết/nói/nghe/đọc 
 • Kinh nghiệm làm nghiên cứu  

Note: Bạn không cần phải lo lắng nếu đã có ai đó viết về chủ đề bạn thích. Ngày xưa, nhiều người cho rằng nếu mình viết về cuộc sống, công việc thì những chủ đề này đã quá cũ rồi, không ai đọc. Nhưng những gì mình đạt được bây giờ chứng minh rằng không có gì là lỗi thời cả. Điều quan trọng là bạn biết cách làm nó khác đi, và những gì bạn đang làm mang dấu ấn của riêng bạn, chứ không phải của bất cứ ai cả.  

Bắt đầu từ đâu?  

Nếu bạn đã sẵn sàng, nhưng chưa biết bắt đầu lập blog như thế nào thì bạn có thể đọc bài này của mình nhé: Cách tạo blog cho người “ngoại đạo”: không cần biết code và WordPress. Mình đã chia sẻ 10 bước mình thực hiện để bắt đầu blog Form Your Soul, hy vọng sẽ có ích cho bạn.  

Blog giờ đây không còn là thứ gì đó “xa xỉ” dành cho một vài người nữa rồi⁠—bất cứ ai cũng có thể viết blog. Bạn đã có ý tưởng gì chưa? Còn gặp khó khăn gì? Hãy chia sẻ với mình ở dưới phần bình luận nha. 

Bài liên quan:

6 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: