Ứng xử trong ngày đầu tiên đi làm

Đầu tiên, mình muốn cám ơn các bạn vì đã gửi cho mình rất nhiều phản hồi về điều bạn muốn được mình chia sẻ tiếp trong khảo sát tuần trước. Mình thực vô cùng vui vì biết rằng những gì mình viết ra có ích với nhiều người như vậy. Mình đã đọc hết những tâm tư của các bạn và chắc chắn sẽ chia sẻ dần dần những gì mình biết nhé.

Tuần này, mình muốn đề cập đến một vấn đề đó là cách ứng xử trong ngày đầu tiên đi làm, đặc biệt là cho những bạn mới ra trường chưa đi làm văn phòng bao giờ.

Mình là một người khá nhạy cảm và hơi thiếu tự tin nên dù đã đi làm rất nhiều năm, nhưng cứ mỗi lần chuyển sang một công việc mới, mình đều cảm thấy lo lắng và hồi hộp, nói đúng hơn là cực kỳ bất an đó.

Không hẳn là mình lo lắng rằng bản thân sẽ không làm được việc, nhưng điều làm mình bị xuống tinh thần vậy đó là mình không sợ không biết cách cư xử như nào với những đồng nghiệp mới. Mình sợ bị chê ăn mặc không đẹp này, ngoại hình không đẹp này, không biết cách ăn này nói… nói chung là sợ đủ thứ.

Chính vì vậy mà mình thường mất khá nhiều thời gian để hoà nhập với môi trường mới. Hoà nhập ở đây ý mình là cảm thấy tự tin khi nói chuyện với mọi người, không bị sợ sệt, không để ý nhiều tới suy nghĩ của những người xung quanh và chỉ tập trung làm thật tốt công việc.

May mắn thật, mình đã suôn sẻ. Lo lắng quá nhiều như vậy nhưng rồi cũng qua hết. Thế nên, mình rút ra được vài bài học dưới đây để chia sẻ cho các bạn mới đi làm hoặc chuẩn bị bước sang một môi trường làm việc mới nhé.

1. Hãy là chính bạn, đừng gồng ép bản thân

Mình luôn nhắc nhở bản thân mình điều này để không phải gồng ép bản thân cố làm hài lòng người khác. Ví dụ, nếu mình không thích chủ đề về các ngôi sao thì nếu như cả văn phòng đang bàn chuyện đó, mình cũng không bất đắc dĩ tham gia vào. Lý do là dù có ngồi cùng buôn thì mình cũng chẳng biết gì để nói. Mà có nghe mọi người nói nhiều về diễn viên, ngôi sao thì cũng không có lợi gì.

Mình có đang tách bản thân mình ra không? Mình không nghĩ vậy. Bây giờ mỗi ngày có quá nhiều thứ xảy ra, quá nhiều chuyện để nói. Công việc cũng nhiều trong khi thời gian có hạn. Nếu không có ưu tiên, đưa ra những lựa chọn phù hợp thì người đầu tiên gánh chịu hậu quả là mình. 

Nếu vì mình hành xử đúng với bản thân mình khiến mọi người ghét mình, nghĩ mình này kia thì mình cũng phải chấp nhận thôi. Chẳng sao cả. Không có môi trường này sẽ có một môi trường khác.

Nói vậy, mình cũng khuyến khích bạn chủ động nói chuyện với mọi người và tham gia vào các hoạt động lành mạnh ở công ty. Chẳng hạn, đi ăn trưa cùng mọi người, uống cafe, dã ngoại… Chỉ là biết lựa chọn điều mà bản thân cảm thấy thoải mái nhé. 

2. Đừng quá chú trọng vào ăn mặc

Trước khi đi sâu vào lời khuyên này, mình muốn nhấn mạnh chút rằng việc ăn mặc còn tuỳ thuộc vào công ty và vị trí bạn đang làm việc. Nếu bạn là thư ký thì trang phục sẽ cần chỉnh chu, công sở hơn là một nhân viên kế toán chuyên ngồi văn phòng. 

Lời khuyên đừng quá chú trọng vào ăn mặc của mình đặc biệt dành cho các bạn đang làm trong lĩnh vực công nghệ và sáng tạo. Các công ty trước của mình đa phần không có quy định gì về trang phục nên mình tận dụng triệt để chính sách này. Mình lựa chọn quần áo thoải mái để mặc, chứ không mất quá nhiều thời gian với việc đi shopping rồi trang điểm đi làm. Mình không quan tâm tới việc mọi người nói gì về trang phục của mình hay họ mặc đẹp ra sao trong khi mình mặc không thời trang. Miễn rằng mình ăn mặc phù hợp, không tồi tàn là được.

Nếu lương của bạn đang hạn chế, chưa có dư dả nhiều thì đừng để quần áo đi làm khiến bạn quá lo lắng, áp lực. Bây giờ không như ngày xưa nữa, phần lớn các công ty chú trọng tới khả năng và chất lượng công việc, chứ không phải ở hình thức của bạn trông ra sao. Thế nên, cứ thoải mái lên nhé.

3. Nhắc nhở bản thân rằng “mình làm được”

Như mình kể ở trên, bạn có thể thấy sự căng thẳng trong những ngày đầu đi làm của mình “hơn người.” Cả tuần trước đó mình có khi còn mất ăn mất ngủ, hào hứng lẫn lộn. Nhưng mình có thói quen là luôn nhắc bản thân “mình làm được, mình sẽ làm được.” Mọi người chẳng ai ăn thịt mình mà, mình được tuyển vì khả năng của mình, và mình cần tập trung vào điều đó.

Làm như vậy cực kỳ hiệu quả với mình vì nó nhanh chóng khiến mình có sự tự tin vào bản thân hơn, nghĩ tới điều tích cực hơn. Mình nghĩ vậy và mình cũng tin như vậy.

Hy vọng vài dòng ngắn ngủi này sẽ có ích cho bạn nha. Chúc bạn cuối tuần thật vui vẻ.

Bài liên quan:

4 comments

  1. Cảm ơn chị đã chia sẻ ạ, hi vọng các bạn trẻ ( trong đó có em) sẽ ngày càng hiểu rõ bản thân, không ngừng trau dồi để tự tin hơn trong công việc và cuộc sống.

  2. Cảm ơn tác giả nha, à chị ơi khi nào chị thử viết bài xưng hô trong môi trường công sở đi ạ. Kiểu như nhiều lúc em không biết nên xưng hô là anh hay chú, chị hay cô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: