Tương lai của Form Your Soul và những ngày nhiều suy nghĩ

Bài viết đầu tiên trên Form Your Soul được đăng vào ngày 3/7/2017. Ngày qua ngày, mình cứ viết và cứ đăng, đến bây giờ, không ngờ trên blog đã có 227 bài viết. Con số không nhiều so với tổng số ngày kể từ ngày đăng bài đầu tiên đến bây giờ; nhưng con số này sẽ là nhiều với một người ngày 24 tiếng không chỉ để viết blog. 

Mình viết blog lúc đầu chỉ để cho vui và thỏa mãn mong muốn được chia sẻ của mình. Chỉ là mình đọc, học và nhìn thấy được nhiều thứ nên mình muốn san sẻ nó cho những người khác. Kiến thức là vô cùng và không của riêng ai, nhưng không phải ai cũng may mắn hoặc có thời gian để tìm ra chúng. Nếu mình đã tìm ra trước ai đó, thật chẳng hữu ích nếu mình thu thập lại thành một bài viết hay sao? Form Your Soul ra đời xuất phát chỉ từ một suy nghĩ như vậy. 

Đã gần 3 năm trôi qua. Thấm thoắt, Form Your Soul sắp bước vào sinh nhật lần thứ 3 rồi. Mình tận hưởng cảm giác đứa con tinh thần của mình lớn dần lên theo thời gian, có nhiều bài viết hơn, nhiều bạn đọc hơn, và có ích hơn với nhiều người. Mình biết mình đã kiên trì và thứ mình đang có không phải ai cũng có. Vui lắm ấy. 

Nhưng dạo gần đây, mình suy nghĩ nhiều về tương lai của Form Your Soul. Mình tự hỏi, liệu mình có đủ sức để duy trì nó lâu dài? Và đến bao lâu? 

Nếu so sánh với nhiều website/blog có cùng chủ đề khác, blog của mình phi lợi nhuận. Mình không hiển thị quảng cáo, không chạy quảng cáo để tăng lượt xem/view/like, không đi quảng bá blog của mình ở những nơi khác.  

Mình có bán ebook, course, một vài lần có chèn link tiếp thị liên kết, nhưng thực tế những gì thu nhận được rất nhỏ so với khoản mình đầu tư để viết ebook, viết course… và mình cũng không nhận được thu nhập nào từ tiếp thị liên kết (con số không tròn trĩnh). Dẫu vậy, mình vẫn cương quyết giữ sự “sạch sẽ”, không quảng cáo cho Form Your Soul, vì mình không muốn làm mất đi ý nghĩa ban đầu của sự ra đời của blog: “Nơi tất cả chúng ta cùng lớn.” 

Nhưng sau cùng, mình vẫn phải đối diện với điều này: Mình không thể giữ Form Your Soul phi lợi nhuận mãi mãi. Và chắc chắn, mình cũng không bao giờ đi chệch định hướng ban đầu. Form Your Soul mãi là Form Your Soul – nơi để bạn có thể ghé vào, tìm hiểu những điều mà bạn chưa biết từ một người rất đơn giản (là mình) và cùng mình lớn lên mỗi ngày. Nó không bao giờ thay đổi. 

Thế nên… 

Một sự giúp đỡ từ bạn sẽ thật ý nghĩa

Độc giả của Form Your Soul chủ yếu là các bạn trẻ. Có bạn ở nước ngoài, có bạn ở trong nước. Có bạn vẫn đang còn là sinh viên, có bạn vừa mới đi làm. Cuộc sống còn nhiều lo toan, thu nhập chỉ đủ để trang trải chi phí hàng ngày, chứ chưa nói gì đến có chút xông xênh để đầu tư cho việc học, việc đọc. Muốn lắm, nhưng không dễ dàng gì với các bạn. 

Mình hiểu. Đó là lý do vì sao những ngày này mình luôn suy nghĩ. Liệu mình có nên viết bài này, có nên chia sẻ những khó khăn của mình, có nên tiếp tục tự xoay xở… Mình đã ước mình là triệu phú… 

Và rồi, mình quyết định viết. Không phải để ép buộc bạn rằng bạn cần phải hỗ trợ mình thì bạn mới tiếp tục được đọc những gì mình viết. Hoàn toàn không phải thế. Internet đầy rẫy blogger và nhiều người cũng chia sẻ như mình. Bạn có vô số lựa chọn và có quyền lựa chọn. Mình không phải là duy nhất.  

Nhưng mình viết để bộc bạch, để bạn thấy được con người thật của mình. Mình không giấu giếm những khó khăn, mình không phải là một writer hay blogger với thu nhập “nhiều ơi là nhiều”. Mình còn đang đi học ở nước ngoài, và bạn biết đấy, mình tự đi học và chi phí không hề nhỏ. Mình là một con người bình thường như bạn. 

Mình viết để kêu gọi sự đồng hành của bạn, trong chừng mực bạn có khả năng, và mình trân trọng mọi sự hỗ trợ. Một gói mì tôm 2,000, một cốc trà chanh 10,000, một ly trà sữa 40,000 hay một cốc cafe $5, tất cả đều đáng quý với Form Your Soul.  

Nếu bạn muốn ủng hộ mình, bạn có thể click vào nút Buy me a coffee (ở góc dưới bên phải màn hình bạn đang thấy) và lựa chọn mua cho mình một cốc cafe $5 (qua PayPal), tùy khả năng của bạn. Hoặc nếu bạn chỉ có thể giúp đỡ Form Your Soul một ly trà sữa thì bạn có thể chuyển khoản cho mình theo tài khoản này: 

  • Nguyễn Thị Vân Anh 
  • Số tài khoản: 0491000033391
  • Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Thăng Long 

Cùng nhau gom góp lại, Form Your Soul sẽ được duy trì (mãi mãi). 

Đừng buồn hay lo lắng nếu bạn không thể hỗ trợ mình. Không sao cả. Bạn vẫn đọc, vẫn chia sẻ bài viết của mình, đấy là điều khích lệ mình rồi. Chừng nào mình vẫn còn chiến đấu được thì Form Your Soul vẫn còn để mang đến cho bạn những điều hữu ích. 

Mình rất thích câu nói, “If it matters to you, you’ll find a way” (Charlie Gilkey) (tạm dịch: Nếu nó quan trọng với bạn, bạn sẽ tìm ra cách). Mình tin như vậy, Form Your Soul rất quan trọng với mình, và dù có khó khăn như thế nào, mình vẫn sẽ tìm ra cách giữ nó. Điều tuyệt vời nhất là, mình luôn có sự đồng hành của các bạn.  

Cám ơn bạn thật nhiều, nhiều lắm.  

Ảnh đầu bài: Pablo García Saldaña 

Bài liên quan:

3 comments

  1. Mình rất thích đọc blog của bạn. Nó khác với phần lớn các trang blog hiện nay. Mình thấy được sự chăm chút, tỉ mỉ của bạn dành cho trang blog này. Hãy duy trì nó nhé ^^
    Mình ko biết dùng paypal hay credit card nên mình sẽ chuyển khoản để ủng hộ trang blog của bạn nhé!
    Have a nice day!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: