Tự ti, kém cỏi và câu chuyện nỗ lực của mình

Vậy là sau hơn 4 tháng đầy thử thách, mình đã chính thức nhận được offer làm việc fulltime với Hello Earth Agency

Mình sẽ làm việc với team Australia gồm có 4 người, 1 chị Managing Partner người Anh vô cùng giỏi, một chị Account Manager người Úc với kinh nghiệm làm việc cho rất nhiều thương hiệu lớn từ nhiều quốc gia, một bạn người Ấn chuyên chạy quảng cáo Facebook, Google với khả năng phân tích dữ liệu (data analytics) như chuyên gia. 

Mình có vui không? Vui lắm ấy chứ. 

Nhưng xen lẫn với niềm vui đó là áp lực và có chút tự ti — dẫu biết rằng được nhận offer nghĩa là công ty nhìn thấy khả năng của mình và có lẽ tin tưởng mình sẽ đóng góp được nhiều (;). 

Vì sao mình tự ti? Vì mình cảm thấy so với mọi người thì mình kinh nghiệm ít, thành tích ít, tiếng Anh thì chẳng phải người bản ngữ, nhiều lúc còn rối rắm không biết trình bày như nào cho tốt. Mình đúng là một con tép được ông trời thương cho ngay vào giữa một ao cá đầy những chú cá khổng lồ. Chẳng bị ai ăn thịt cơ mà nếu không tìm cách để cho mình lớn lên thì không sớm thì muộn mình cũng sẽ chìm nghỉm. 

Mình có khiêm tốn? Không đâu. Thực sự trong team, mình là người yếu nhất. Mình là một con tép đích thực. 

Ngay từ ngày đầu tiên làm việc ở agency này, mình đã nhận ra điều đó. Và vì thế, mình luôn ghi nhớ rằng mình sẽ phải cố gắng gấp nhiều lần. Làm việc chăm chỉ hơn, đọc nhiều hơn. Mọi người chỉ làm 8 tiếng rồi offline, còn mình vẫn cứ kiên trì online. Mình mò hết thứ này hết thứ khác, đào đi đào lại để hiểu rõ hơn nữa. 

Mình biết xuất phát điểm của mình không bằng mọi người thì mình phải nỗ lực hơn mọi người để không bị bỏ lại phía sau. Mình là người cực kỳ tin vào sự nỗ lực — vì thực ra, những cái mình đạt được cho đến giờ đều là nhờ vào nỗ lực. Mình kỳ thực chẳng có một điểm nổi bật hay tài năng bẩm sinh nào. 

Mình cứ âm thầm cố gắng, âm thầm mò mẫm. Mình không ngại phải ngồi trước máy tính mỗi tối tìm hiểu xem ý nghĩa của metric (chỉ số) này là gì, làm thế nào để chạy chiến dịch tốt hơn, hay cần đề xuất với khách hàng làm gì để tăng doanh số bán hàng. Lắm lúc mình cũng thấy mệt và căng thẳng nhưng mình tự nhủ, không được nản chí.

Chắc chắn rồi, mình không bao giờ nản chí vì mình cực kỳ thích công việc hiện tại của mình và mình muốn thành thạo về nó. Mình cố gắng không phải để nhận được lời khen từ sếp, hay được mọi người công nhận hay để được nhận bonus, mà là để xây dựng sự kiên cố cho công việc và tương lai. Khi mình đã tự tin ở những gì mình đang làm, kỹ năng mình sẽ tăng lên và dù sau này có phải nhảy công việc mới, mình cũng sẽ không có nhiều lo lắng. 

Khó khăn và thử thách không bao giờ biến mất. Nó sẽ cứ xuất hiện liên tục trên chặng đường sắp tới, đó còn chưa kể những vấn đề có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày nữa. Thế nên, một tinh thần luôn sẵn sàng và luôn nỗ lực để vượt qua sẽ giúp mình giảm bớt sợ hãi. Cứ kiên tâm đi về phía trước rồi sẽ nhìn thấy ánh sáng. “Kỳ thực trên mặt đất vốn làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi” đúng không?

Chiều hôm nay sau 3 giờ, mình quyết định dừng làm việc và đi dọn dẹp nhà cửa. Mình lau chùi mọi thứ trong nhà, cọ rửa nhà tắm, cất bớt quầo áo mùa đông và ngắt vài cành hoa vào cắm để trong nhà. Mình biết sau một tuần làm việc đã đến lúc mình cần nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Bây giờ tinh thần của mình lại phơi phới. 

Thứ hay ho cho bạn tuần này

Mình mới phát hiện những video từ kênh này khá là hay. Mấy ngày nay mình cứ mở ra lúc rảnh và luyện nói theo. Nói rồi ghi âm lại xem mình phát âm và ngữ điệu ra sao, cứ liên tục như vậy thấy tốt lên đôi chút. Nếu bạn cũng đang luyện cải thiện khả năng nói tiếng Anh thì check out mấy video đó xem nhé. 

Hy vọng những chia sẻ nhỏ tuần này sẽ truyền cảm hứng cho bạn nha. Đừng sợ hãi — chúng ta cùng cố gắng. 

Bài liên quan:

2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: