Mình tự học marketing như thế nào?

Tuần vừa rồi mình nhận được khá nhiều email hỏi về việc mình đã tự học marketing như thế nào? Mình học qua tài liệu nào và nếu có thể thì chia sẻ với các bạn? Chính vì vậy mà mình quyết định chủ đề của tuần này sẽ là mình đã tự học marketing ra sao nhé.

Giống như các lĩnh vực khác, marketing rất rộng. Email marketing, Instagram, YouTube, TikTok, quảng cáo trả phí (paid ad), organic social media, SEO (search engine optimization), content marketing, copywriting… Đó còn chưa kể marketing của từng ngành, từng thị trường mục tiêu, từng vùng miền sẽ thay đổi. Thế nên, khi bạn hỏi mình về tài liệu marketing, mình không biết chia sẻ cho bạn gì cả. Vì mình không biết bạn đang quan tâm chủ đề gì về marketing, đang làm trong lĩnh vực nào… Nếu mình chia sẻ cho bạn một cách ngẫu nhiên thì mình thấy không thực sự có ích lắm.

Thành thực mà nói khi các bạn hỏi câu này thì thật là mình không biết phải trả lời như thế nào. Mình không dùng một sách vở chính thống nào cả. Mình tự học marketing bằng việc mò mẫm viết blog từ năm 2017, bắt đầu với tìm hiểu viết blog là gì, tạo heading như thế nào, chèn từ khoá ra sao, rồi dần dần biết cách lựa chọn nội dung và cấu trúc bài viết để tăng thứ hạng trên Google. 

Hiểu biết nhỏ kết hợp với động tới cái gì mình lại Google và học theo nên thành ra nó tích tụ thành cái lớn. Khi cơ hội đến, mình nắm lấy nó và bắt đầu làm trong môi trường công ty, tiếp cận với nhiều thứ mới lạ hơn, áp lực lớn hơn, rồi lại từng bước một mày mò, tự học. Lâu dần nó giúp mình gia tăng kiến thức, và hành trình này cứ tiếp tục cho đến bây giờ, khi mình đã là một Digital Marketing Executive thực sự.

Cách đây vài năm, khi mình nghĩ đến việc học tiếng Anh hay sau đó là marketing, mình cũng giống như các bạn. Hỏi hết người này người kia tài liệu rồi lộ trình như thế nào. Mình thu thập rất nhiều, làm thành một folder mấy chục GB và coi đó như là tài sản quý giá. Nhưng sự thật phũ phàng là mình chỉ mở đi mở lại các tài liệu đó và rồi để đấy, chẳng làm gì. Theo thời gian đổi máy tính, đổi mục tiêu… folder ấy cũng bị quên hẳn và cuối cùng mình đã phải xoá đi để dành chỗ lưu trữ cho những thứ khác quan trọng hơn phục vụ công việc. 

Nhưng lý do chính cho việc xoá ấy là bởi vì mình nhận ra cho dù mình có tích luỹ bao nhiêu tài liệu thì với thói quen tự học của mình và kinh nghiệm cá nhân, mình nhận thấy vừa học vừa mò và đúc rút kiến thức sẽ hiệu quả hơn nhiều. Đành rằng việc học hỏi từ người khác, dựa vào sự chắt lọc tài liệu của họ để có hướng đi đúng đắn cũng tốt, nhưng cá nhân mình nhận thấy mỗi người một con đường, một mảng quan tâm khác nhau. Lắm khi hỏi han quá nhiều sẽ không hiệu quả. Thay vì vậy cứ mò mẫm từng ngày, đụng đến đâu tìm hiểu đến đó sẽ tích luỹ được nhiều thứ thú vị. 

Bây giờ mình sẽ chia sẻ cho bạn 4 tip mà mình đã, đang, hiện và sẽ luôn áp dụng để tự học marketing, cũng như tự học các thứ khác nhé. Ngay cả việc vẽ vời hiện tại mình cũng áp dụng 4 tip này để rèn luyện. 

1. “Vũ khí” tự học của mình đó là Google. Không biết gì mình sẽ tìm trên Google, không rõ gì mình cũng gõ Google, rồi từ các kết quả tìm kiếm mình đào sâu hơn vào chủ đề. Nhiều người nói Google không đáng tin? Không đâu, điều này còn tuỳ thuộc vào việc bạn tìm kiếm như thế nào và bạn đọc cái gì nữa. Bạn search những người đang làm việc trong ngành của bạn, Google trả về cho bạn top 10 những người xuất sắc nhất. Sau đó, bạn lần mò Linkedin, Twitter của họ thì đấy là Google đã cho bạn kho tài liệu học tuyệt vời rồi. 

2. Mình học marketing bằng cách follow những practictioner — những người đang làm marketing thực sự trong lĩnh vực mà mình đang làm. Mình nhấn mạnh chỗ bôi đậm nhé. Vì sao? Mình lấy ví dụ, mình đang làm trong lĩnh vực thương mại điện tử ecommerce thì mình chỉ follow những người trong lĩnh vực này để học hỏi từ học. Chứ mình không follow những người làm marketing ô tô hay bất động sản. Hiển nhiên, hiểu biết nhiều càng tốt nhưng hiện tại, mình không có nhiều thời gian để phân tán tư tưởng. Bản thân ecommerce chưa hiểu rõ thì phải nắm chắc nó đã, sau này cứng rồi thì tính tiếp. 

Ngoài ra, mình không follow những người tuy rằng chia sẻ nhiều về marketing nhưng lại không phải là practictioner. Một ví dụ điển hình của nhóm người này đó là những người học thạc sĩ, tiến sĩ về marketing hay các thầy cô dạy marketing… Những người này thiên về học thuật, còn mình thì muốn học thực hành nhiều hơn. Vậy nên mình không theo dõi họ. 

3. Mình nghe nhiều podcast tiếng Anh về marketing, một lần nữa, cũng là các podcast trong lĩnh vực mình đang làm. Mình nghe đi nghe lại rất nhiều lần rồi ghi chép lại và thử áp dụng trong công việc. Mình gom chúng lại thành các ý tưởng và đề xuất với sếp. Thói quen này cực kỳ hữu ích và rất nhiều lần sếp đã khen các ý tưởng của mình. Khi đã phát hiện ra cách làm nào mang lại cho bạn hiệu quả thì cứ tiếp tục mà phát huy nó.

4. Nếu bạn đang làm marketing hay bạn đang muốn nhảy sang marketing mà chưa biết bắt đầu từ đâu, thì mình khuyên bạn hãy bắt đầu với việc viết blog và tìm cách quảng bá nó tới nhiều người đọc. Cái này bạn hoàn toàn có thể tự làm được. Khi bạn đã biết cách marketing cho “sản phẩm” này của bạn thì bạn sẽ dần vỡ ra được marketing là gì. Còn nếu bạn chỉ đọc sách rồi học hết khoá này đến khoá khác mà không nhúng tay vào marketing thì thực sự rất khó để bứt phá. 

Thứ hay ho cho bạn tuần này:

Nếu bạn đang muốn vừa xem phim vừa luyện tiếng Anh thì thử coi phim Desperate Housewives (Những bà nội trợ kiểu Mỹ) nhé. Phim này khá nổi tiếng nên chắc nhiều bạn đã xem rồi. Mình đang xem lại vừa để giải trí, vừa luyện tiếng Anh nữa. Thấy cực kỳ hữu ích.

Hy vọng chia sẻ nhỏ tuần này sẽ có ích cho các bạn nhé. 😉

Bài liên quan:

2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: