Tình yêu nam nữ không phải là tất cả

Tình yêu — hai trong rất nhiều từ đẹp nhất trong tiếng Việt nhưng cũng khó định nghĩa nhất. Tình yêu muôn màu muôn vẻ, muôn cấp độ. Tình yêu có thể làm người ta rất vui mừng, hạnh phúc, nhưng cũng có thể khiến tâm trạng một người “tụt dốc không phanh” — chắc bạn biết câu “yêu nhau lắm cắn nhau đau” rồi đấy. 😉

Mình không phải là chuyên gia về tình yêu. Mặc dù mình đã lấy chồng gần 5 năm rồi, nhưng để chia sẻ lời khuyên tình yêu cho bất kỳ ai thì mình không thể. Nếu bạn nghe mình nói về tình yêu thì chắc chắn bạn sẽ thấy mình cực kỳ mơ mộng. 

Đấy cũng là lý do vì sao trên blog, mình hiếm khi nói về tình yêu. Trừ khi là mình dịch lại từ nguồn nước ngoài, còn không thì mình ít bàn đến về chủ đề này — có biết gì để viết đâu mà chia sẻ. 

Nhưng tuần này, thực sự mình muốn viều điều gì đó về tình yêu. Mình không thể trốn tránh nó được mãi. Sau cùng, blog này là Form Your Soul, mà đã là về tâm hồn thì tình yêu là yếu tố cốt lõi.

Và còn có một lý do quan trọng hơn khác nữa, đó là mình đã hiểu ra một thứ, mà trước đây mình đã bị nhầm. 

Okay, hãy bắt đầu vào bài thôi.

Nhắc đến tình yêu là nhắc đến tình yêu nam nữ…

Một thời gian dài mình luôn nghĩ như vậy, đặc biệt khi còn học đại học.

Mình còn cực kỳ hạn chế nhắc đến hai từ “tình yêu” dù cho có đang nói chuyện với bố mẹ, anh chị em, bạn bè thân thiết, hay đồng nghiệp. Mình cảm thấy hai từ này rất nhạy cảm và “phải đến tuổi” mới nên bàn. Mình thậm chí còn không bao giờ đọc các bài viết, status hay chia sẻ về chủ đề tình yêu, yêu đương vì mình thấy “không phù hợp” với tuổi mình lúc đó. 

Khó tin phải không? Nhưng sự thật là vậy đấy. 

Nhưng sau khi ra trường, đi làm, đọc và tìm hiểu nhiều mình mới nhận ra suy nghĩ của mình trước kia giống như “ếch ngồi đáy giếng.” Hạn hẹp một cách vô cùng.

Tình yêu không chỉ dừng lại ở tình yêu nam nữ

Khi bạn bước vào trạng thái yêu đương, bạn trải qua những xáo trộn về mặt cảm xúc và thể chất. Bạn thấy mình nhớ nhung, hồi hộp, rạo rực, hạnh phúc khi ở cạnh một người. Bạn muốn được gắn bó và có những cử chỉ trìu mến, gần gũi với người đó. Bạn muốn họ trở thành một phần của mình, bạn thích được gọi họ là “bạn gái,” “bạn trai,” “người yêu,” rồi “vợ” rồi “chồng.” Những cảm xúc này bạn chưa hề trải qua khi nói chuyện với bất kỳ ai trước đó. Đấy là tình yêu nam nữ. 

Nhưng tình yêu nam nữ chỉ là một khía cạnh của tình yêu trên thế gian rộng lớn này. Bạn còn có tình yêu với gia đình, bố mẹ, anh chị của mình. Bạn cũng có tình yêu với những người đồng nghiệp, bạn bè, những người bạn quen biết. Bạn cũng có tình yêu với cả những người lạ bạn chưa hề gặp.

Tình yêu trong những ngữ cảnh này cũng có sự nhớ nhung, vui mừng, hạnh phúc, quan tâm. Nhưng trên hết, nó là sự tôn trọng, trân quý, và không có những tác động về mặt thể xác theo hướng như tình yêu nam nữ.

Bạn là một người con xa nhà. Có những ngày công việc tốt đẹp, nhận được lời khen từ sếp, hay có những ngày căng thẳng, bạn chỉ muốn bỏ hết tất cả trở về bên bố mẹ. Lúc đó, bạn nhớ bố mẹ lắm đúng không? Bạn chỉ muốn chạy về nhà thật nhanh rồi ngả vào lòng người mẹ, nói với mẹ rằng “con mệt mỏi lắm,” “con rất nhớ mẹ.” Rồi nhìn những vết nhăn trên khuôn mặt, bàn tay của mẹ, bạn chỉ muốn nâng niu, ôm ấp. Bạn hôn lên vết nhăn ấy bằng cả sự biết ơn và yêu thương. Đấy là một thứ tình yêu đẹp đẽ hoàn toàn khác với tình yêu đôi lứa. 

Lâu ngày gặp một người bạn thân, bạn rất muốn ôm họ, muốn nói với họ “tớ rất nhớ cậu,” muốn ngồi cả ngày tâm sự, buôn đủ thứ trên đời. Cảm giác được cạnh họ khiến bạn như trở về thời tuổi thơ khi mà hai người là đôi bạn thân thiết, ở cạnh nhau suốt ngày. Đó cũng là tình yêu đúng không?

Rồi có hôm, bạn thấy một người lạ nằm trên lề đường, kiệt sức. Cạnh họ chỉ có một mảnh chiếu rách và vài tờ tiền lẻ của những người qua đường để lại. Họ nhìn mọi vật xung quanh với đôi mắt như không còn chút sức sống nào nữa. Có lẽ, họ đã có một quá khứ nhiều đau thương hay có lẽ họ vừa trải qua một cú sốc kinh hoàng khiến họ mất hết tất cả. Họ không còn ai, không nơi nương tựa, không một công việc để nuôi sống bản thân — họ một mình, cô độc giữa thành thị tấp nập. 

Cảnh tượng ấy khiến trong lòng bạn nảy sinh một thứ tình yêu kỳ lạ. Bạn thấy xúc động, thương mến. Trái tim bạn đập mạnh mẽ. Bạn thấy xốn xang rồi sau đó, “đau đớn” khi nhìn thấy cuộc sống có nhiều những chênh lệch. Bạn mua một ổ bánh mì rồi chạy lại gần người đó, đưa cho họ đồ bạn vừa mua và nở một nụ cười ấm áp. Một cử chỉ nhỏ như vậy thắp sáng cả một tâm hồn tối tăm, dù cho cử chỉ ấy chỉ là một lần, chỉ kéo dài vài phút thôi và xuất phát từ một người lạ.

Mình không biết bạn nghĩ như thế nào, nhưng với mình đó cũng là tình yêu. Và chắc chắn, nó hoàn toàn không hề giống với tình yêu nam nữ.

Con người cần nhiều thứ tình yêu

Mình đã từng có nhiều cuộc nói chuyện với nhiều người. Và điều mình nhận thấy đó là không ít người nghĩ khi họ đã có người yêu rồi, đã có một người chồng yêu thương và con cái rồi thì thế là đủ. Họ không cần quan tâm tới việc người ngoài có yêu thương, yên mến họ. Cả thế giới của họ chỉ xoay quanh tình yêu với bố mẹ, vợ chồng và con cái.

Những tình yêu này rất đẹp và cực kỳ quan trọng. Mình cũng luôn nhắc nhở bản thân rằng gia đình là điều quan trọng nhất và mình cần đặt gia đình lên trên hết trước khi nghĩ đến sự nghiệp hay các sở thích cá nhân. 

Thế nhưng, với mình, tình yêu liên quan đến gia đình chỉ là một phần. Mình cần và muốn tạo ra những tình yêu khác nữa. 

Đó là tình yêu với những người bạn của mình, cho dù thân hay không thân. Tình yêu với đồng nghiệp, những người hàng xóm, những người mình gặp ngoài đường, hay những người mình thấy trên tivi. 

Cuộc sống này có nhiều những sự khập khễnh. Nào là về suy nghĩ, hoàn cảnh cuộc sống, thu nhập, công việc, kiến thức, học vấn… Nếu thiếu đi tình yêu thương giữa con người với nhau thì mình thấy khắc nghiệt quá. Bao sự so sánh, lãnh đạm, thậm chí là tị nạnh và kiêu ngạo sẽ chiếm lấy. Kể nếu không rèn luyện bản thân với những tình yêu ngoài tình yêu gia đình, mình thấy thiếu thốn vô cùng.

Nhưng có nghĩa gì khi yêu thương vậy mà chẳng làm được gì?

Bạn nghĩ đúng. Yêu thương cần đi với hành động, và mình cũng sẽ cố gắng làm như vậy. Nhưng cùng với đó, mình cũng chấp nhận rằng mình không thể làm được tất cả mọi thứ. Mình chỉ là một con người có giới tính nữ, hơn 30 tuổi, cao hơn 1,5 mét mà thôi. Bê một thùng gạo đã thấy thở hổn hển rồi. Mình không cố gắng thay đổi hay nghĩ rằng mình có thể thay đổi cả thế giới.

Nhưng mình tin rằng bằng sự yêu thương, bằng tình yêu thật sự, mỗi một người đều sẽ tạo ra được những tác động tích cực cho thế giới nhỏ xung quanh bản thân. Và một khi mỗi người đã làm được như vậy cho thế giới nhỏ của riêng thì hiệu ứng sẽ cực kỳ lớn.

Love is not found in just one person, but in many people and many aspects of our daily lives.

— Madeleine Dore

Bài liên quan:

Leave a Reply

%d bloggers like this: