Tập trung hay bận rộn?

Hãy nhìn xung quanh xem: Tất cả mọi người đang làm nhiều việc cùng lúc. Chúng ta đang làm nhiều hơn những gì mà chúng ta có thể hoàn thành, nỗ lực lấp đầy mọi “kẽ hở” thời gian với thật nhiều công việc. Mọi ngóc ngách trong thành phố cũng tương tự: những cái đầu cúi xuống, những gương mặt thẫn thờ trước màn hình đang sáng, công nghệ biến chúng ta trở thành những con zombie thực sự.

The Minimalist⁠—Not Busy, Focused

Rất nhiều người cực kỳ bận rộn. Họp hành, tiệc tùng, mua sắm, gặp gỡ, cafe, du lịch, tin nhắn, báo cáo, đi lại cả ngày, làm nhiều việc cùng lúc, cập nhật trạng thái trên mạng xã hội, giao thông giờ cao điểm… Bận rộn, bận rộn, bận rộn.

Chúng ta đang sống trong một thế giới bận rộn⁠—nơi mà giá trị của mỗi con người thường được đo lường bằng năng suất, hiệu quả, tỷ lệ công việc đã hoàn thành, đầu ra, lãi suất⁠—một cuộc đua đầy quyết liệt.

Nếu một người không bận rộn, họ thường bị cho là lười, không hiệu quả, kém năng suất, chây ì, thiếu chủ động. Nói chung là không có tiềm năng và có lẽ sẽ không có một “tương lai xán lạn”.

Ngược lại, nếu bạn có nhiều việc để làm, bạn cảm thấy như mình “không bị bỏ lại phía sau” trong cuộc đua mang tên “achievement” (thành tựu). Mọi người đang làm việc cật lực ngày đêm, hết việc này đến việc khác nên bạn cũng cần phải “chạy theo cho kịp”.

Vấn đề là chúng ta đang bận cái gì? Hay nói cách khác hơn, chúng ta bận rộn, nhưng thực chất những sự bận rộn đó có nằm trong mục tiêu mà chúng ta hướng đến? Chúng ta đang tập trung vào cái gì?

Bận rộn: Làm việc liên tục, tay chân không ngừng nghỉ.
Tập trung: Liên quan đến sự chú ý, nhận thức và có chủ đích.
Bận rộn không có nghĩa là làm việc tập trung và năng suất. Bận rộn đôi khi chỉ là để “giết” thời gian.

Có người bạn làm việc chăm chỉ lắm. Từ thứ 2 đến thứ 7, từ sáng tới tối, bạn ấy không nghỉ một giây phút nào. Bạn ấy có nhiều mục tiêu.

Bạn ấy muốn đạt được điểm IELTS thật cao. Bạn ấy muốn được đi ra nước ngoài. Bạn ấy muốn trở thành một writer. Bạn ấy muốn học cả về lập trình. Bạn ấy cũng muốn hiểu biết về công nghệ với hy vọng sau này có thể dấn thân vào lĩnh vực này vì đây là một ngành luôn “hot”.

Bạn nghĩ ra đủ thứ để làm. Nhiều người có khả năng làm việc “đa nhiệm” nên bạn ấy cũng muốn đạt được điều đó.

Thế nhưng, đằng sau bề ngoài đầy năng động và nhiệt huyết đấy là cả một tâm trí đầy hoang mang, vô định về mục tiêu muốn đạt được.

Bạn ấy liên tục mất sự tập trung khỏi điều bạn ấy muốn. Bạn thiếu thời gian để chăm sóc bản thân, thiếu thời gian để ôn luyện IELTS, thiếu thời gian để rèn luyện kỹ năng viết lách, thiếu thời gian để đọc một thứ gì đó thật sâu.

Bạn loay hoay với những gì mình đang làm. “Mình có nên tiếp tục không?”, “Tại sao mình không thể kiên trì với một mục tiêu duy nhất?”, “Tại sao mình đứng núi này trông núi nọ?”, “Mình nên làm gì đây?”

Lời khuyên của mình là: one work at a time⁠—làm một việc mỗi lúc. Hoặc nếu không thì chỉ nên là hai hoặc 3 việc, đừng làm quá nhiều vì nó sẽ khiến bạn bị phân tán suy nghĩ và năng lượng.

Nếu bạn đang đi làm và mục tiêu của bạn sắp tới là đạt IELTS 8.0, hãy chỉ đi làm và dành hết thời gian rảnh còn lại để ôn IELTS. Đừng nhận thêm quá nhiều việc khác.

Nếu bạn đang đi làm và mục tiêu của bạn là trở thành một writer, hãy dành hết thời gian rảnh cho việc đọc và luyện viết.

Nếu bạn đang đi học và mục tiêu của bạn sắp tới là kiếm một công việc về ngành bạn yêu thích thì hãy dành hết thời gian rảnh để tìm hiểu về ngành, kết nối với những người trong ngành, chỉnh sửa CV và nộp hồ sơ khi bạn sẵn sàng.

Hãy tự hỏi bản thân: Bạn bận rộn để gây ấn tượng với người khác hay đó là điều bạn tự muốn làm?

Bạn bận rộn làm mọi thứ để tiến gần hơn với mục tiêu bạn đã đặt ra hay bạn chỉ đang cố lấp đầy thời gian biểu mỗi ngày?

Bạn có vui với những gì đang làm không? Hay bạn luôn có những dằn vặt, trăn trở?

Sự tập trung sẽ giúp bạn luôn đi đúng con đường bạn muốn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc tập trung, bạn có thể tìm đọc một số cuốn sách này nhé:

Bài liên quan:

6 comments

Leave a Reply

%d bloggers like this: