Tại sao chúng ta thích nói xấu sau lưng người khác?

Ở đâu cũng luôn có những người thích nói xấu người khác, như thể đó là một trong những thói quen (thậm chí là sở thích) và họ không thể nào chịu được việc ngừng làm như vậy. Tại sao họ lại không nói trực tiếp mà nói sau lưng? Liệu có phải do họ không đủ tự tin để nói ra điều họ muốn?

Năm ngoái, tôi trúng tuyển vào một công ty mạng trực tuyến. Bộ phận tôi làm có khoảng 20 người và họ đến từ nhiều nơi khác nhau. Một vài trong số họ ở khá xa và số khác thì đi bộ đi làm. Tôi nhanh chóng hòa nhập, nhận việc và bắt đầu làm. Mọi thứ tiến triển khá tốt.

Sau một thời gian, tôi đã đạt được những kết quả nhất định. Sếp thường xuyên khen ngợi tôi và khuyến khích tôi cố gắng nhiều hơn nữa.

Thế nhưng, cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách chúng ta muốn. Một ngày, tôi phát hiện ra có người trong phòng thường xuyên nói xấu sau lưng tôi với các đồng nghiệp khác. Anh ta bảo rằng tôi liên tục không hoàn thành công việc đúng hạn và chẳng có đóng góp gì cho dự án vừa rồi cả; quả quyết tôi vẫn được khen ngợi chỉ nhờ vào mối quan hệ của tôi với các quản lý. Anh ta lan truyền những điều này về tôi tới tất cả mọi người trong công ty và chẳng mấy chốc, tôi bị xem là kẻ “xu nịnh”.

May mắn rằng, quản lý trực tiếp tin tưởng tôi. Chị luôn đặt niềm tin vào khả năng của tôi nên đã tổ chức một cuộc họp để làm rõ mọi việc. Mặc dù chị không chỉ đích danh ai là người đã lan truyền các tin đồn nhưng tôi nghĩ thế là đủ. Bởi vì sau đó, mọi người đã thay đổi cái nhìn về tôi, tôn trọng tôi và đối xử với tôi rất tốt.

Lý do tại sao chúng thích nói xấu sau lưng người khác

Tất cả chúng ta đều đã từng nói sau lưng người khác theo cách tích cực hoặc tiêu cực. Ban đầu, những câu chuyện có thể diễn ra theo chiều hướng tốt. Chúng ta có thể chia sẻ về gia đình, cuộc sống cá nhân nhưng khi đề cập đến công việc, chúng ta rất dễ dàng sa vào việc “kể xấu” một người nào đó trong công ty mà không thể kiểm soát. Chúng ta kể một cách hào hứng, lôi ra đủ mọi sai lầm của họ và rồi kết luận rằng có lẽ những gì mà họ đạt được chưa chắc đã phản ánh đúng năng lực thực sự. Thậm chí, chúng ta còn tự tin so sánh những mặt xấu của họ với những mặt của chúng ta mà chúng ta thấy là tốt hơn họ.

Có một câu nói như thế này, “có hai loại người trên thế giới: “những người mà chia thế giới làm hai loại người và những người không làm như vậy”. Có rất nhiều người thuộc nhóm đầu tiên và cách chia của họ đó là thế giới sẽ bao gồm “những người kiểu giống mình” và những người chẳng giống mình gì cả. Chúng ta luôn tìm kiếm những người giống mình và làm đủ mọi cách để loại bỏ những người mà chẳng có chút gì giống chúng ta. Xuyên suốt các nền văn hóa và lịch sử, bộ não của chúng ta ghét người khác như một bài báo cùng tiêu đề trên tờ Nautilus đã khẳng định.

Dưới đây là một số lý do tại sao một số người lại thích nói xấu người khác đến vậy:

1. Hạ người khác để đưa mình lên

Eleanor Roosevelt đã từng nói, “Người vĩ đại bàn luận về các ý tưởng. Người bình thường bàn luận về các sự kiện. Người nhỏ nhen bàn luận về con người”. Rất nhiều người nói xấu người khác chỉ vì ghen tỵ với thành tích và những gì người khác đạt được. Chính vì vậy, chúng ta tìm mọi cách để giảm nhẹ thành công của họ bằng cách rêu rao những lời đồn đại không chính xác về năng lực hay tiết lộ lộ đời sống riêng tư của họ cho các đồng nghiệp. Bằng cách này, chúng ta cảm thấy rằng bản thân được an ủi và có vẻ như tốt đẹp hơn những người khác.

Chẳng hạn, chúng ta có thể bắt đầu với các câu đại loại như “cậu ta vào được trường này nhưng nghe nói là phải nhờ bố mẹ giúp đỡ”, “anh ấy xuất sắc quá nhưng mà hình như cuộc sống vợ chồng không mấy em ấm”, “cô ấy được thăng chức rồi nhưng chưa chắc đã là vì cô ấy có năng lực thực sự”… Dường như chúng ta công nhận khả năng của người khác nhưng lại thêm vào từ “nhưng” để lật ngược lại cái mà chúng ta đã thừa nhận.

2. Khi buôn chuyện là sở thích

Buôn chuyện là một trong những hành vi phổ biến ở môi trường làm việc. Những cuộc buôn chuyện có thể kéo dài đến hàng giờ với vô vàn chủ đề khác nhau như gia đình, tình yêu, các mối quan hệ, công việc, thời trang hay phim ảnh. Chúng ta nêu quan điểm, ý kiến, phán xét một cách tích cực hoặc tiêu cực và không bao giờ hết chuyện để buôn cả.

Nói sau lưng người khác khi buôn chuyện là việc khó tránh khỏi. Bởi, khi câu chuyện đang lên đến cao trào, chúng ta sẽ càng muốn nêu ra quan điểm của mình hơn thay vì tìm cách kìm nén chúng trong lòng, giống như quán tính vậy.

3. Không biết giữ bí mật

Bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh kể một bí mật thầm kín cho một đồng nghiệp và rồi sáng hôm sau, cả công ty đều biết chưa? Chắc hẳn, lúc đó bạn đã thề rằng sẽ không bao giờ chia sẻ bất cứ điều gì cho người đó nữa?

Chia sẻ bí mật của bạn cho người khác có thể là một ý hay để tìm kiếm sự đồng cảm hoặc giải tỏa cảm xúc. Tuy nhiên, hãy thận trọng vì rồi sẽ có một ngày, khi bạn vượt xa đồng nghiệp của mình, họ sẽ sử dụng bí mật của bạn để hạ thấp bạn trước mặt người khác đấy.

Sự nguy hiểm của việc nói xấu sau lưng người khác

Nói xấu sau lưng người khác là một thói quen cực kỳ nguy hiểm. Nếu không kiên quyết loại bỏ thói quen này, nhiều khả năng nó sẽ biến bạn trở thành một người xấu và hủy hoại danh tiếng của bạn.

1. Hủy hoại lòng tin

Lòng tin là tảng đá đặt nền cho mọi mối quan hệ. Tin tưởng nhau sẽ giúp chúng ta hiểu nhau hơn, tình cảm được siết chặt hơn và sẵn sàng chia sẻ với nhau mọi thứ.

Khi một trong hai người nói xấu người khác, lòng tin cũng sẽ bắt đầu lỏng lẻo dần, tình cảm cũng rạn nứt và sẽ chẳng có ai vui vẻ gì cả.

2. Khiến chúng ta trở thành người ghen tỵ, đố kỵ

Nói xấu người khác khi đã thành thói quen sẽ càng làm tính đố kỵ trong lòng chúng ta tăng lên, khiến tâm hồn của chúng ta trở nên đen tối và khó suy nghĩ một cách tích cực.

Không công nhận nỗ lực và tài năng của người khác thì sẽ có một ngày, chẳng ai công nhận khả năng của bạn và bạn sẽ rơi vào thế cô lập, dù cho bạn có giỏi giang đến thế nào đi chăng nữa.

Một nghiên cứu vào năm 2011 xuất bản trên Tạp chí Social Psychology (European Journal of Social Psychology) nhận thấy rằng mọi người sẽ ít được thích và ít được tin tưởng hơn khi họ buôn chuyện về những người khác.

3. Giảm năng suất, hiệu quả công việc

Nói xấu đồng nghiệp sẽ làm tăng mâu thuẫn, chia rẽ trong văn phòng, dẫn tới làm nhụt ý chí của mọi người và năng suất làm việc cũng theo đó mà giảm sút.

Khi bạn dành nhiều thời gian để nghĩ về người khác thì bạn sẽ phân tán ý chí của mình, giảm lượng ý chí dành cho công việc và bạn cũng sẽ không làm được thứ gì trọn vẹn cả.

4. Về lâu dài, mọi người sẽ ghét bạn

Không có gì tệ hơn khi mọi thứ được phơi bày trước ánh sáng và mọi người nhận ra rằng bạn chỉ là kẻ buôn chuyện, thích nói xấu sau lưng và hạ thấp người khác. Chẳng ai thích làm bạn với một người như vậy cả.

Làm gì để loại bỏ thói quen thích nói xấu sau lưng?

1. Đưa ra lời nhận xét một cách trực tiếp, lịch sự

Nếu bạn có góp ý, bình luận về những gì người khác làm thì hãy dũng cảm nói thẳng trước mặt họ. Thiết lập cuộc hẹn, gọi điện thoại hoặc gửi email và trình bày những gì bạn muốn nói. Sau khi thực hiện điều này, tuyệt đối không buôn với những người khác. Chỉ tiết lộ câu chuyện với những người liên quan mà chịu trách nhiệm hoặc sẽ cùng giải quyết vấn đề.

2. Luyện tập thói quen khen ngợi mọi người

Nếu trước đây bạn thường xuyên chê người khác, ít khi khen ai và bây giờ muốn thay đổi thì hãy bắt đầu khen ngợi thật nhiều, một cách chân thành và đúng sự thật. Hãy biến nó thành một thói quen hàng ngày.

3. Hạn chế tham gia các nhóm buôn chuyện

Muốn từ bỏ một điều gì đó thì hãy chắc chắn là bạn đã loại bỏ mọi thứ liên quan đến nó. Chẳng hạn, muốn chấm dứt việc ăn đồ ăn vặt thì đừng mua đồ ăn vặt về nhà hay đến các quán bán đồ ăn nhanh. Nếu vẫn còn tiếp xúc với bất cứ tác nhân nào thì khả năng bạn bị “nhiễm” trở lại là rất lớn.

Trong trường hợp này, nếu muốn từ bỏ thói quen nói xấu, chỉ trích sau lưng người khác thì hãy hạn chế trò chuyện với những người thích buôn chuyện, ngoại trừ lý do công việc. Thay vì gặp mặt, bạn có thể gửi email hoặc bàn giao công việc cho họ qua các ứng dụng làm việc nhóm, quản lý dự án. Kiên quyết với điều này, lâu dần bạn sẽ thấy những thay đổi hết sức tích cực.

Nói xấu người khác sau lưng sẽ hủy hoại mối quan hệ, danh tiếng và sự nghiệp của bạn. Thế nên, hãy chấm dứt ngay từ hôm nay để giữ gìn những gì mà bạn đang có.

Form Your Soul

Vui lòng xem mục Bản quyền nếu muốn sử dụng lại bài viết.

Đọc bản tiếng Anh tại đây.

Chia sẻ để bạn bè cùng đọc:

You may also like

2 Comments

  1. Needed to draft you that very little remark to say thanks a lot the moment again for your spectacular knowledge you’ve contributed in this article. It was certainly pretty open-handed with people like you in giving freely what exactly many of us could have offered for sale for an e-book to get some bucks on their own, notably seeing that you might have done it if you wanted. These suggestions in addition served as a great way to be certain that most people have a similar desire just like my personal own to understand somewhat more on the topic of this issue. I’m sure there are some more pleasurable situations in the future for those who scan your website.

Leave a Reply