Sự thành thạo không dễ mà có

Sự thành thạo không dễ mà có

Bài viết được dịch từ chia sẻ gốc: The Hard Truth About Mastering Any Skill.

Bởi vì không phải ai cũng được sở hữu các kỹ năng một cách tự nhiên nên “luyện tập sẽ tạo nên sự hoàn hảo” (practice makes perfect). Chìa khóa để hình thành những kỹ năng này đó chính là sự lặp đi lặp lại. Muốn trở nên tinh thông, bạn không cần phải là người hoàn hảo nhưng bạn được yêu cầu phải theo đuổi sự hoàn hảo.

Mặc dù không có cái gọi là “con đường tắt” nhưng bạn vẫn có thể nỗ lực hết mình từ vị trí hiện tại để trở thành người dẫn đầu. Sự xuất sắc được hình thành không phải từ bất kỳ khả năng bẩm sinh nào cả mà đó chính là quá trình rèn luyện. Tương tự, thành công trong mọi lĩnh vực đều đòi hỏi mỗi người phải toàn tâm toàn ý vào hành trình để đạt được nó hơn là việc tìm kiếm một “phép màu kỳ diệu”.

Người chuyên nghiệp luôn bám sát kế hoạch. Người thiếu chuyên nghiệp lại để cho các vấn đề trong cuộc sống khiến chệch khỏi đường ray kế hoạch!

Người chuyên nghiệp làm việc để đạt được sự tinh thông với mục đích rõ ràng. Bạn không cần một “cú nhảy ngoạn mục về niềm tin” hay những đột phá mạnh mẽ để trở nên chuyên nghiệp trong công việc.

Jeff Goins đã giải thích điều này một cách hoàn hảo:

Nếu bạn muốn trở thành người chuyên nghiệp, bạn sẽ phải chấm dứt thói quen quan sát thứ người khác có mà không tập trung vào những gì họ đã làm để đạt được đó – một thói quen tệ hại và thiếu chuyên nghiệp. Theo đuổi các kết quả mà không hiểu rõ được quá trình sẽ dẫn tới thành công ngắn hạn, nếu không nói là thất bại thảm hại.

Tự khám phá (Self-discovery) là chìa khóa

Những thứ bạn muốn làm, muốn trở thành hay muốn tạo ra sẽ kết dính lại với nhau để tạo nên con người bạn và nơi bạn muốn đến trong cuộc đời. Bạn phải rõ ràng về đích đến và điều bạn thực sự muốn. Tất cả đều xuất phát từ khát khao, đam mê và thứ thực sự tạo động lực cho bạn.

Vậy câu hỏi thực sự ở đây là nếu bạn dành hàng ngàn giờ, thậm chí là 10 năm liền chỉ để rèn luyện tay nghề về một thứ gì đó liệu có đáng không? Thứ cuối cùng bạn sẽ nhận ra đó là bạn đã trèo lên một chiếc thang mà ngay từ đầu bạn đã đặt thang dựa vào sai bức tường.

Hãy quyết định thứ bạn muốn mình thành thạo. Mục đích là tất cả. Nếu bạn biết thứ bạn muốn thì sau đó, bạn sẽ đạt được nó dễ dàng hơn nhiều. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng qua trải nghiệm của chính mình, tôi nhận ra rằng ngay cả những người thông minh, sáng tạo và tài năng thì cũng hiếm khi biết chính xác họ đang làm việc vì cái gì và tại sao họ làm vậy.

Bạn phải đánh giá cao và trân trọng quá trình

Bạn có thể làm việc thông minh hơn, thay vì chăm chỉ hơn nhưng nó vẫn chỉ là một quá trình. Điều đó không thay đổi. Tôi không phải là một người viết chuyên nghiệp. Tôi chẳng là gì cả. Tôi viết vẫn rất tệ. Nhưng tôi coi trọng quá trình. Tôi xuất hiện mỗi tuần để chia sẻ điều tôi tìm hiểu được và học hỏi từ những cây viết xuất sắc khác. Tôi sẽ tiếp tục học mỗi ngày để trở nên tốt hơn. Đó là cách duy nhất. Những con đường tắt chẳng thể nào giúp tôi tốt lên được.

Bạn phải bỏ thời gian. Đây là cuộc chạy đua marathon chứ không phải chạy nước rút. Thomas Edison – người đã phát minh ra đèn điện đã từng nói rằng “tôi không thất bại, tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động mà thôi”. Hãy nghĩ về số lần mà Edison đã cố gắng để tạo ra đèn điện và ông đã mất bao lâu để biến ý tưởng của mình trở thành hiện thực.

Chinh phục một kỹ năng bất kỳ để trở thành một người thành thạo đòi hỏi thời gian và nỗ lực – thứ mà rất nhiều người không hề có hoặc không sẵn sàng bỏ ra.

Không có gì thay thế cho sự chăm chỉ

Cuộc sống là một chuỗi các trải nghiệm và qua từng trải nghiệm, chúng ta sẽ lớn dần lên mặc dù đôi khi thật khó để nhận ra điều này. Vì thế giới được hình thành để mỗi cá nhân phát triển nhân cách và chúng ta buộc phải hiểu rằng thất bại và nỗi đau sẽ khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn để tiến về phía trước.

Điều gì khiến Tiger Woods trở nên tuyệt vời? Điều gì khiến Warren Buffett trở thành một huyền thoại đầu tư? Chúng ta nghĩ là chúng ta biết: Mỗi một con người họ đều sở hữu tài năng bẩm sinh có thể biết chính xác những gì mà họ cần phải làm. Tuy nhiên, thực tế là không ai được sinh ra để trở thành một nhà cải cách hay một nhà đầu tư hay một kỳ thủ cờ vua cả.

Bạn phải luyện tập và tìm cách để trở nên thông thạo. Bạn sẽ giành được sự vĩ đại chỉ khi nào bạn làm việc chăm chỉ, hết sức mình trong nhiều năm. Và không chỉ là nỗ lực không ngừng, đó còn là sự nếm trải những đòi hỏi khắt khe và những đau khổ mà bạn buộc phải vượt qua để đạt được cái gọi là sự thành thạo trong một lĩnh vực nào đó.

Tiếp cận mục tiêu với thái độ của một người chuyên nghiệp không hề dễ dàng. Thực tế, để trở thành một “pro” đích thực đó là cả một hành trình đầy rẫy những khổ đau. Muốn đạt được cái gọi là “tốt đẹp” và thậm chí là “vĩ đại” về thứ mà bạn muốn làm, bạn sẽ phải tự “phục tùng” những bài học được rút ra từ các chuyên gia đi trước. Bạn phải nghiên cứu và thử nghiệm nhiều kỹ thuật của họ cho tới khi bạn tìm ra được phong cách của riêng mình. Khi đối mặt với thất bại, hãy dành cho bản thân thời gian để điều chỉnh nhưng đừng từ bỏ.

Bạn sẽ phải rèn luyện, ngay cả khi quá trình đó làm bạn đau đớn

Một thực tế đơn giản là phần lớn thời gian chúng ta đều mâu thuẫn. Bạn phải duy trì thử thách bản thân mình và tiếp tục đẩy bản thân vượt qua những giới hạn của chính bạn. Tôi có thể đảm bảo rằng nếu bạn thiết lập một kế hoạch cho tất cả các nhiệm vụ và bắt đầu làm theo nó thì sẽ có những ngày bạn cảm thấy muốn dừng lại. Bạn không thể tiến xa được nhưng mục tiêu cuối cùng sẽ giữ cho bạn luôn thông suốt.

Khi bắt đầu kinh doanh hay làm bất cứ điều gì, sẽ có những ngày cảm tưởng như bạn chẳng muốn tiếp tục nữa. Thế nhưng, bạn buộc phải kiên gan để mình trở nên tốt hơn và thông minh hơn “phiên bản” cũ của bạn. Hãy cứ bước tiếp ngay cả khi hành trình này khiến bạn khó chịu, đau đớn và cạn kiệt sức lực.

Những điều tốt đẹp đang chờ đợi bạn phía trước.

Ảnh đầu bàiQuino Al.

Bài liên quan:

2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: