Hai cách mình tận dụng thời gian để rèn luyện kỹ năng

Một điều mình thấy nhiều bạn chia sẻ đó là không có nhiều thời gian để rèn luyện kỹ năng trong công việc, chứ chưa nói gì đến việc nghỉ ngơi và tận hưởng những sở thích khác.

Trước đây mình cũng từng trải qua tình huống này. Đi làm là lao đầu vào làm, tối về ngồi máy tính một lúc là thấy đã 11, 12 giờ đêm rồi. Thời gian trôi quá nhanh trong khi mục tiêu du học vẫn còn dang dở, IELTS chưa đạt điều kiện, rồi lo giấy tờ, bao nhiêu thứ ngổn ngang. Đó là còn chưa kể việc phải học tập thêm để còn thúc đẩy công việc nữa. Thật là rối rắm phải không? 

Ở trong những tình huống như vậy, nhiều lúc chỉ muốn dừng lại và kệ mọi thứ luôn. Mệt mỏi, chán nản là điều bình thường. Và việc cảm thấy bản thân bước qua từng ngày mà chẳng thấy sự tiến bộ nào cũng thật dễ hiểu. 

Thật may mắn là mình đã nhận ra được những vấn đề đó của bản thân, và khắc phục dần dần. Đến bây giờ, mình đã đạt được các mục tiêu trước đây và đang nỗ lực cho các mục tiêu mới, cộng thêm có những sở thích mới (vẽ tranh + làm vườn, yay!), nhưng mình không thấy quá áp lực như trước nữa. Mình cũng xây dựng được một “hệ thống” — mình tạm gọi là “hệ thống” đi — các kỹ thuật để lấy động lực, cảm hứng mỗi ngày. Đồng thời, mình cũng học được cách tận dụng thời gian mỗi ngày thật tốt để học thêm các kỹ năng công việc.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn một vài bí quyết của mình nhé. Mình thấy khá là hiệu quả với bản thân, đặc biệt tuần này mình thấy mình làm việc năng suất khủng khiếp. Đêm nào cũng làm đến tận 3 giờ sáng mà vẫn thấy tinh thần phơi phới, càng làm càng thích. 

Bắt đầu nhé. 

1. Vừa làm việc vừa nghe tiếng Anh để rèn luyện kỹ năng nghe 

Mình đoán chắc gần như bạn nào cũng đã từng nghe “tắm trong ngôn ngữ” đúng không? Phòng khi bạn chưa biết thì đơn giản nó có nghĩa là cứ nghe liên tục mỗi ngày mà không cần quan tâm tới việc hiểu hay không. Việc luôn luôn đắm mình trong ngôn ngữ như vậy rất tốt vì nó sẽ giúp bạn làm quen với ngữ điệu, cách họ phát âm, cách họ nói và ngắt nghỉ. 

Mình tắm tiếng Anh hàng ngày, tắm liên tục. :))) Họp với mọi người trong công ty là tiếng Anh nhé. Khi không họp, mình đeo tai nghe vào thì mình nghe podcast về marketing, rồi các video lifestyle về cuộc sống của một marketer, rồi video về Kinh Thánh, rồi video dạy thiết kế… nói chung nghe nhiều thứ lắm. Mình hiếm khi giới hạn các đề tài — miễn tự nhiên có cảm hứng với thứ gì đó là mình sẽ search và bật lên. 

Một số bạn hỏi mình nghe video người ta nói trong khi phải làm việc thì sao mà tập trung được? Bạn nói đúng. Mới đầu áp dụng, bạn sẽ thấy không thể nào mà chú tâm làm việc được. Cứ tưởng tượng đang ngồi viết copy mà bên cạnh có đứa bạn cứ nhéo nhéo hay bật tivi to đùng thì sao mà làm được đúng không? 

Nhưng theo trải nghiệm của mình, khi bạn kiên trì vượt qua một thời gian thì bạn sẽ quen dần với việc vừa nghe tiếng Anh vừa làm việc. Như mình, bây giờ mình đã quen rồi, thành ra đôi khi mình có thể tập trung làm việc tới mức mà đến khi xong việc mới nhận ra mình đang nghe tiếng Anh hay mới thấy là video đã chạy gần xong rồi. 

Hiện tại, mình cực kỳ thích vừa nghe tiếng Anh vừa làm việc. Nghe nhiều thành quen với giọng của họ, với ngôn ngữ, cách nhấn nhá, rất có lợi. 

Nếu bạn cảm thấy thật khó khăn để bắt đầu và sợ bị phân tán thì có một cách đó là để âm lượng nhỏ xuống. Mình cũng thường làm thế này khi mà mình cảm thấy bị mất tập trung.

Bí quyết thứ hai đó là lựa chọn các video khó hơn một chút. Ví dụ nếu bạn có khả năng nghe tương đối mà khi làm việc, bạn lại chọn nghe những video dễ quá thì chắc chắn là bạn sẽ bị phân tán? Đơn giản là bởi vì bạn hiểu điều họ nói nên bạn sẽ bị cuốn theo thôi. Nó cũng giống như bạn đang ngồi với nhóm đồng nghiệp mà họ nói chủ đề bạn biết thì tai bạn cứ bị để ý. Còn nếu họ nói chủ đề bạn mù tịt thì bạn sẽ cảm thấy mình chẳng bị ảnh hưởng gì cả. 

Vậy nên cách tận dụng thời gian khi làm việc để rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh đó là chọn bài nghe khó xíu nhé. Bạn sẽ thấy khác hẳn đấy 😉

2. Tối ưu thời gian lướt mạng xã hội cho việc tích luỹ tài nguyên 

Từ khi bắt đầu làm Digital Marketing Executive thì mình cần phải trau dồi thêm nhiều kiến thức, cộng cập nhật các xu hướng nên mình cũng chú ý nhiều hơn tới mạng xã hội. Tuy nhiên, mình chỉ tập trung vào Instagram mà thôi vì càng ngày mình càng thấy nó có nhiều thứ để mình học hỏi. 

Trên Instagram, mình tạo các collection như Ad, Product Launch, Kids. Mỗi khi mình lướt trên ứng dụng thấy những bài viết hoặc quảng cáo hữu ích liên quan tới các thương hiệu mà mình đang làm thì mình sẽ lưu lại vào các collection tương ứng. Mình làm như vậy là để lưu trữ tài nguyên để dùng khi cần đến. 

Một mẹo mình nghĩ có thể hữu ích cho bạn đó là luôn lướt mạng xã hội với một tâm thế là tìm thứ hữu ích, hay ho cho cuộc sống công việc. Mình áp dụng điều này mỗi khi mở Instagram để mình biết mình đang làm gì và không bị cuốn theo những thứ không hữu ích. Cộng thêm, nó cũng nhắc nhở mình mỗi khi nhìn thấy một bài viết sẽ đặt câu hỏi cái này có ích lợi không, có liên quan gì đến công việc mình đang làm không, có dùng được gì sau này không. Nếu có thì mình biết là mình sẽ cần lưu nó lại.

Dạo gần đây mình cũng phát hiện ra nhiều thứ hay ho nên từ bây giờ, cuối mỗi bài viết mình sẽ có một mục nhỏ gọi là “[…] hay cho bạn” nhé. Chỗ […] này có thể là video, cuốn sách, ứng dụng… Miễn là mình tìm thấy điều gì đó hữu ích thì mình sẽ chia sẻ cho bạn. Hy vọng là sự mới mẻ này sẽ làm bạn thích thú. 

Kênh YouTube hay cho bạn:

Mình vừa phát hiện ra kênh YouTube Hana’s Lexis vô cùng thú vị. Kênh này của chị Hana, từng học chuyên Anh và bây giờ đang là Software Engineer ở Mỹ. Chị ấy chia sẻ nhiều tip học tiếng Anh thực tế lắm, chưa kể còn nhiều điều mới lạ về cuộc sống của một nữ lập trình viên trên đất Mỹ, du lịch và các thứ khác nữa. Check it out nha!

Yay, hết bài rồi. Hẹn bạn vào tuần tới nhé. 🙂 Nếu muốn đọc những thứ ngắn ngủi linh tinh mình chia sẻ hàng ngày thì follow mình trên Instagram nha. 

Bài liên quan:

2 comments

  1. Chị ơi, chị cho em hỏi khóa học “GET PAID TO WRITE” của chị có sẵn không ạ? Trong vòng 3 tháng nữa, em mới đăng kí thì em có thể liên hệ với chị qua page nào để đăng kí ạ?. Tại vì em có click vào hai trang facebook mà chị cung cấp ở các bình luận mà không có trang nào còn tồn tại.

    1. Chào em cám ơn em nha, em học lúc nào cũng được nhé. Có gì cứ nhắn tin chị qua email nha, tại FB chị không còn dùng mấy nữa. Cám ơn em nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: