Những playlist nhạc mình nghe để làm việc hiệu quả hơn

Như đã hứa trong bài viết trước, tuần này mình có bài viết thứ hai. 🙂 Hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn những gì mình thường nghe để lấy động lực và năng lượng làm việc mỗi ngày. Hy vọng chủ đề sẽ có ích cho nhiều bạn.

Đầu tiên phải nói là âm nhạc có sức ảnh hưởng vô cùng lớn. Nó có thể làm bạn đang vui thành buồn, đang buồn thành vui, đang say mê bỗng nhiên mất hết cảm hứng, đang mông lung bỗng nhiên “từ ấy trong tôi bừng nắng hạ”, đang giận dữ trở nên điềm tĩnh hơn, đang bình an trở nên cồn cào ruột gan, đang ngồi trong phòng làm việc trở nên tưởng như đang chìm vào chốn bồng lai tiên cảnh. Mình đã từng viết một bài về sức mạnh kỳ lạ của âm nhạc rồi, bạn có thể đọc ở đây nhé. 

Chính vì âm nhạc có “quyền năng” như vậy nên nếu biết cách tận dụng, nó sẽ giúp bạn cải thiện năng suất làm việc và tâm trạng rất tốt.

Một số nguyên tắc chọn nhạc để nghe của mình 

Những nguyên tắc này là do mình tự đặt ra để lựa chọn các bài hát, bản nhạc phù hợp với sở thích của mình thôi, chứ không hẳn là dựa trên một cơ sở khoa học nào cả.

Ngoài ra, mình nhấn mạnh mỗi người có một “gu” riêng nên những cái mình chia sẻ dưới đây bạn chỉ nên tham khảo thôi nha. Tất nhiên là nếu bạn cũng có tính cách, sở thích giống mình thì bạn cũng có thể thử áp dụng. 😉

  1. Mình thích nghe nhạc và các bài hát có giai điệu tươi vui, tích cực, “bắt tai”, upbeat, chứ không não nề, buồn bã. 

2. Với nhạc Âu Mỹ, mình thường chọn các bài hát có lời tích cực, ngôn từ hợp lý (mình nói hợp lý chắc các bạn hiểu ha, vì mình chẳng biết mô tả như nào). Vì mình biết tiếng Anh nên nghe sẽ hiểu được kha khá nên mình hạn chế nghe các bài hát Âu Mỹ khi viết lách hoặc cần sự tập trung cao độ. Mình thường nghe chúng khi mình research là chủ yếu.

3. Mình cũng nghe nhạc Hàn và Trung — dạo này thích lắm, Dynamite của BTS hay luôn nha :))). Vì mình không hiểu ngôn ngữ nên với thể loại nhạc này, mình có sự linh hoạt hơn. Miễn là giai điệu vui tươi, upbeat còn nội dung buồn thì mình vẫn nghe. Vì thực ra mình nghe vì nhạc hay và lấy năng lượng làm việc là chủ yếu, còn lời mình ít khi xem lắm nên cũng không hiểu nói về cái gì :)))). 

4. Mình  nghe nhạc không lời, thường nghe vào ban đêm yên tĩnh và khi có tâm trạng tích cực. Mình hạn chế nghe nhạc không lời khi có tâm trạng không tốt. 

Nhạc mình nghe để tăng hiệu quả làm việc

Bây giờ là một số playlist và thể loại nhạc mình nghe để “get into the mood” nha. Chúng cực kỳ hiệu quả với mình.

1. Nhạc Kinh Thánh: Mình là Christian nên mình rất hay nghe nhạc Kinh Thánh. Mình thường nghe khi mình phải viết lách.

Danh sách nhạc Kinh Thánh của mình

2. Nhạc Việt: Mình gọi chung nhạc Việt vì mình không có yêu thích bất cứ một ca sĩ nào cụ thể (kể cả Âu Mỹ hay Trung hay Hàn). Mình có tạo một playlist riêng và thường nghe đi nghe lại danh sách này thôi. 

Danh sách các bài hát Việt mình nghe

3. Nhạc Âu Mỹ: Mình thường nghe trên Spotify và có tạo một playlist như dưới đây. Đây là các bài mình cực kỳ thích. Các bài hát như Attention hay Despacito nhạc rất bắt tai thì mình cũng nghe nhưng mà ít thường xuyên. 

Danh sách nhạc Âu Mỹ mình thích.

4. Nhạc Trung và Hàn: Mình tạo một playlist trên YouTube và mỗi khi tìm được bài nào hay mình lại cho vào list này.

Các bài hát Trung và Hàn mình cực kỳ thích 🙂

5. Nhạc không lời: Mình thích các video kiểu Study With Me hoặc playlist Piano Love Songs trên Spotify.

Playlist Piano Love Songs trên Spotify

6. Deep Focus: Spotify có playlist này rất hữu ích, trước đây mình thường hay nghe, bây giờ thi thoảng cũng có. Đây là nhạc không lời nha. 

Playlist Deep Focus trên Spotify

Bạn có giống mình về sở thích âm nhạc không? Nếu có thì chia sẻ với mình nhé. Chúc bạn cuối tuần thật vui nha. 

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: