Phát triển kỹ năng và kiến thức bằng cách đọc email newsletter

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn một cách mới để phát triển kỹ năng và kiến thức nhé. Đó là bằng cách đọc email newsletter.

Email newsletter là những email được tạo bởi các blogger (như mình), các doanh nhân, các công ty hoặc bất cứ ai. Chúng được gửi đến định kỳ cho những người đã đăng ký nhận các email newsletter đó. Có thể 2 lần/tuần, 1 lần/tuần hoặc 2 tuần 1 lần, tùy theo ý định của người gửi.

phát triển kỹ năng

Email newsletter rất phổ biến trên thế giới. Gần như bạn vào một trang blog hay website của công ty nào cũng có một form mời bạn để lại email để nhận các bản tin, kiến thức hay thông tin.

Nếu biết cách lựa chọn các newsletter để “subscribe,” bạn có thể biến nó trở thành một công cụ cực kỳ tốt để học tập và phát triển bản thân đấy.

Vì sao?

Thứ nhất, email newsletter chất lượng thường được tạo bởi những người rất nhiều kinh nghiệm. Các email của họ cung cấp giá trị thực sự cho người nhận. Đó là có thể là những bài học họ học được, các kinh nghiệm thực tế từ những gì họ làm, các dự đoán xu hướng nghề… 

Thứ hai, khi bạn đọc email newsletter bằng tiếng Anh (nghĩa là tác giả tạo nó là người nước ngoài ý), bạn sẽ kết hợp học đọc và viết bằng tiếng Anh

Những email newsletter chất lượng thường được viết với ngôn từ đơn giản, dễ hiểu. Các email cũng ngắn nên bạn không mất nhiều thời gian để đọc. 

Với những bạn nào đăng ký email newsletter của các copywriter hay content writer nước ngoài thì những gì bạn học được còn nhiều hơn thế nữa. Để ý tới cách họ mở đầu email, cách dùng từ, dấu câu… bạn sẽ thấy bí quyết để viết một email hấp dẫn.

Vài tip nhỏ lựa chọn email newsletter tốt để đọc:

  • Đăng ký email newsletter của những người mà cái họ chia sẻ sát với điều bạn quan tâm hoặc công việc bạn đang làm hoặc điều bạn đang muốn học. Mỗi lần vào một website, bạn để ý xem họ có form đăng ký email không. Nếu có thì subscribe ngay để nhận bài viết từ họ nhé.
  • Đa dạng các email newsletter về nhiều chủ đề để bạn có thể học được nhiều điều. 
  • Tạo một email riêng cho việc đăng ký email newsletter. Nếu bạn dùng chung một email cho công việc và newsletter thì bạn sẽ dễ bị “choáng” bởi quá nhiều email mỗi tuần. Chưa kể điều này còn dễ làm bạn bị bỏ lỡ các email quan trọng nữa. 
  • Dành một thời gian cụ thể trong tuần cho việc đọc email newsletter và ghi chép những gì học được. 

Với mình, mình tạo một email riêng để đăng ký các email newsletter. Bài nào hay thì mình sẽ đánh dấu lại hoặc copy ra một file riêng trên Evernote để tham khảo khi cần. Mình cũng dành một khoảng thời gian riêng cho việc đọc các email như thế này.

Mình cũng đã viết một bài chia sẻ bằng tiếng Anh về cách trở thành writer và marketer giỏi hơn bằng cách đọc email newsletter, bạn có thể xem ở đây nhé: How To Become a Better Writer and Marketer by Reading Email Newsletters.

Những bài viết hay cho bạn: 

Sách mình đang đọc:

Sách mình vừa đọc xong:

  • Nguồn cội (Origin) của Dan Brown. Đọc xong cuốn này mình thấy hơi hụt hẫng vì phần đầu rất gay cấn, nhưng càng về cuối thì mọi thứ dường như có gì đó chưa rõ ràng. Cũng có thể do mình chưa hiểu hết ý tưởng của tác giả. 🙁

Hẹn gặp lại bạn trong chia sẻ tuần tới nhé.

Nếu bạn hứng thú với những gì mình viết thì bạn có thể subscribe mình nha. 😘

[convertkit form=1328121]

Bài liên quan:

Leave a Reply

%d bloggers like this: