Ổn thôi nếu mọi thứ không diễn ra như mong đợi

kế hoạch cuộc đời

Giá mà cuộc sống diễn ra chính xác theo những gì chúng ta tưởng tượng…. thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều! Không may là trong vô vàn những lần thay đổi thói quen, tôi chưa từng một lần có sự thay đổi nào mà diễn ra chính xác theo điều tôi đã mường tượng. Thực tại lúc nào cũng khác.

Vấn đề là như thế này: Điểm khác đó có thể là một điều bất ngờ thú vị hoặc nó có thể phá hỏng mọi thứ.

Tôi sẽ dẫn ra cho bạn vài ví dụ.

Ví dụ 1: Dậy sớm

Khi lên kế hoạch dậy sớm hơn, tôi có một ý nghĩ đầy màu hồng về việc dậy sớm sẽ tuyệt vời như thế nào khi mọi thứ xung quanh vẫn còn yên tĩnh. Tôi có thể bắt đầu ngày mới đầy hiệu quả. Tôi sẽ thiền, viết lách, đọc sách, tập thể dục, tập vài động tác yoga… cuộc sống sẽ rất tuyệt vời!

Sau đó, khi bắt đầu dậy sớm thực sự thì mọi chuyện cực kỳ khác. Tôi mệt mỏi, uể oải. Tập thiền qua loa bởi vì tôi mệt, tôi cũng không viết gì khi tôi thức dậy, tôi không tập thể dục. Tôi trở nên quá thất vọng với thực tế này và với bản thân tôi.

thay đổi thói quen

=> Hoặc tôi có thể chấp nhận sự ngọt ngào của việc cảm thấy mệt và xem nó như là thứ gì đó để tôi tò mò. Tôi có thể tiếp tục dậy sớm nhưng thay vì nghĩ tôi biết mọi thứ sẽ xảy ra như thế nào, tôi có thể đơn giản là xem thử có chuyện gì sẽ xảy ra. Coi như mình không biết gì thay vì nghĩ rằng mọi thứ sẽ diễn ra khớp với những gì trong trí tưởng tượng. Và khám phá.

Ví dụ 2: Tập thể dục

Tôi lúc nào cũng có một kế hoạch ấn tượng khi bắt đầu một chương trình tập luyện mới. Tôi sẽ tập squat cường độ cao hoặc một chương trình tập chạy đầy hiếu thắng hoặc một kế hoạch tập theo phương pháp Crossfit liên tục nào đó. Ôi, tôi sẽ có một body đẹp tuyệt vời và mọi người sẽ ngưỡng mộ thân hình của tôi.

Khi bắt đầu tập thật sự, không chỉ khó hơn tôi tưởng tượng mà tôi còn gặp khó khăn khi duy trì thời gian tập. Và thậm chí khi tập theo kế hoạch, tôi còn bị thương. Hoặc tôi sẽ bị thương đầy mình, vật vờ xung quanh như zoombie. Sau đó, khi tới bài tập tiếp theo, tôi không thể nào chịu đựng đau đớn được nữa. Hóa ra, cơ thể của tôi cần nhiều nghỉ ngơi hơn tôi nghĩ. Tôi nên giảm thời gian tập kiểu này xuống. Ai mà sẽ đoán được chứ?

Tôi có thể thất vọng với cơ thể của mình, với thực tại mà sẽ hoàn toàn khác với tưởng tượng tích cực của tôi. Hoặc tôi có thể xem điều này như là một cơ hội học hỏi, một cơ hội để điều chỉnh suy nghĩ của mình và kế hoạch tập luyện. Khi ghép nối với khía cạnh đầy khắc nghiệt của thực tại, chúng ta có thể điều chỉnh kế hoạch để thích nghi với thực tại đó. Chúng ta không cần phải ép bản thân phải bám sát từng bước một trong kế hoạch ban đầu, khăng khăng cố gắng làm cho thực tại hài hòa với những điều lý tưởng của chúng ta. Điều chỉnh có nghĩa là chúng ta học cách thích nghi, linh hoạt và co giãn. Đây là một trong nhiều lợi ích tuyệt vời của việc chấp nhận thực tại.

Ví dụ 3: Viết một cuốn sách

Khi tôi quyết định viết một cuốn sách, việc ghi lại những điều lý tưởng của tôi thật thú vị. Tôi có ý nghĩ điên rồ là mình sẽ trở thành một nhà văn xuất sắc, người mà có thể đưa ra những ý tưởng xuất chúng và thay đổi hàng ngàn cuộc đời. Mọi người không chỉ bị ấn tượng bởi trí tuệ và sự đa dạng trong cách viết của tôi, họ còn sẽ “ném thắng tiền vào mặt tôi” với thái độ biết ơn. Tôi sẽ dậy sớm, viết điên cuồng, sửa và gọt giũa ngôn từ, sau đó xuất bản nó trong vài tuần, một cách đắc thắng.

Tôi chắc là bạn có thể đoán được thực tại đã dội một gáo nước lạnh vào trí tưởng tượng cực kỳ phong phú của tôi như thế nào rồi đấy. Khi bắt đầu viết, đầu tiên, tôi đối mặt với “con quỷ” trì hoãn. Tôi muốn kiểm tra email, đọc các blog yêu thích, dọn nhà, làm vài “nghiên cứu” (đúng ra là tôi google mấy thứ tinh linh và chẳng viết lách gì cả). Tôi không thể nào làm theo kế hoạch, ít hào hứng với với công việc và hứng thú với viết lách ít hơn tôi nghĩ là tôi sẽ. Nó như thể là một công việc nặng nhọc, không phải là niềm vui sướng. Điều này có thể khiến tôi trật khỏi mục tiêu của mình và nó trước kia đã từng như vậy.

kế hoạch cuộc đời

Nhưng phản ứng tuyệt vời nhất của tôi đó là tôi chấp nhận thực tại đó, tìm ra điều thú vị trong nó (cười chính bản thân mình vì những ý tưởng điên rồ), tìm kiếm sự tò mò trong quá trình, tìm thấy niềm vui trong những khoảnh khắc nhỏ bé của sự sáng tạo. Hiển nhiên, mọi người có thể sẽ không tán dương những gì tôi viết, nhưng tôi đang kết nối với họ thông qua những gì tôi viết. Tôi đang kết nối với con người bên trong mình, bản ngã của chính tôi mà tôi không thể thấy, tôi đang kết nối với ngôn từ được viết ra và với tất cả những người yêu thích viết lách khác theo cách mà tôi không thực sự hiểu hết. Đấy là điều thú vị và thứ gì đó để trân trọng khi mà mọi thứ diễn ra không theo đúng kế hoạch.

Điều cốt lõi cần nhớ: Hãy cởi mở

Như bạn có thể thấy, thực tế của việc thay đổi cuộc đời không giống như những gì mà chúng ta lý tưởng hóa về nó. Khi chúng ta thất bại thảm hại, chúng ta không bao giờ sẵn sàng cho sự thật đó. Và với nhiều người (kể cả tôi), điều đó có thể rất chán nản, đầy tuyệt vọng và lệch hướng hoàn toàn.

Nhưng nó không phải là điều tồi tệ. Nếu chúng ta cởi mở với thực tại thay vì chối bỏ nó, chúng ta có thể:

  • Chấp nhận thực tại mới.
  • Tò mò về nó.
  • Xem nó như là cơ hội học hỏi.
  • Biết ơn những điều nhỏ bé.
  • Tìm thấy niềm vui trong những giây phút nhỏ nhặt.
  • Điều chỉnh kế hoạch, học cách linh hoạt, co giãn.
  • Nắm lấy sự ngọt ngào của những lúc vất vả, mệt mỏi hay đau khổ.
  • Khám phá mọi thứ với góc nhìn của một người chưa biết gì.

Đấy là cách mà chúng ta có thể thích nghi với thực tại khắc nghiệt khi bắt đầu thay đổi một thói quen bất kỳ. Và nó có thể là một trải nghiệm tuyệt đẹp.

 

Nguồn: Zen habits

Vui lòng xem mục Bản Quyền khi muốn sử dụng lại bài viết.

Chia sẻ để bạn bè cùng đọc:

You may also like

Leave a Reply