Nội lực

Mình của bây giờ và trước đây rất khác nhau. Nếu bây giờ, mình là người rất nhiều động lực, không dễ dàng từ bỏ và luôn cố gắng thì mình của trước đây hoàn toàn ngược lại.

Bạn có thể tưởng tượng ra một người rất tự ti, lúc nào cũng thấy mình thật nhỏ bé, gặp nhiều khó khăn trong mọi thứ, từ việc bắt chuyện với người lạ cho đến khi đi làm. Nhiều lần chỉ muốn dừng lại tất cả, không phải cố gắng làm gì nữa, nhưng rồi lại tự đứng dậy và nói với chính mình, “không thể gục ngã được.” Nghĩ cần phải cố thêm chút nữa để chứng tỏ bản thân có năng lực, có tiếng nói, có sự tồn tại. 

Trong khi đó, bạn bè nhìn ai cũng tươi sáng, tự tin vào bản thân, có nền tảng gia đình tốt, ngoại hình ưa nhìn, cảm thấy nhiều may mắn vô cùng, muốn gì cũng dễ dàng đạt được. 

Trước đây mình là thế đấy. 

Bạn ngạc nhiên không? Có lẽ một chút. 

Nhưng mình không hy vọng là bạn sẽ ngạc nhiên vì mình không lập ra blog Form Your Soul và viết ra những điều tươi đẹp để xây dựng hình ảnh của một “content writer” với cuộc sống có chút lung linh: đi học nước ngoài, sống ở nước ngoài, bảng điểm Master đẹp như mơ, làm việc freelance lương tháng vài nghìn đô… Đấy không phải là hình ảnh thật sự mà mình muốn chia sẻ đến với bạn.

Hình ảnh thật sự của mình chính là người mà mình mô tả ở trên cho bạn đấy. Nhưng đấy cũng mới chỉ là một phần. 

Một phần khác nằm ở mình là người có nội lực rất lớn.

Không ai biết bao nhiêu lần mình phải tự đấu tranh với những vấn đề của bản thân, những yếu tố tác động từ bên ngoài, vượt qua chúng, và tiếp tục cố gắng. 

Không ai biết bao nhiêu lần mình cảm thấy bị đối xử bất công trong các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, đi làm… Những lời nói khiến mình nghĩ như thể thế giới sắp chấm dứt, khiến mình không nhìn thấy một chút năng lực nào ở bản thân, khiến mình chỉ liên tục đặt câu hỏi, “tại sao, tại sao, tại sao…”

Không ai biết bao nhiêu lần mình đã ước mình có một ngoại hình ưa nhìn như các bạn gái cùng lứa khác. Cũng xinh xắn, dễ thương như vậy. Cũng biết cách ăn mặc, làm cho bản thân đẹp lên để tự tin hơn, để có nhiều sự chú ý hơn. 

Mua bộ quần áo mới không muốn nhìn vào gương vì nghĩ mình mặc chẳng đẹp đâu. Đi shopping với bạn bè chỉ muốn lẩn tránh một mình vì không cảm thấy tự tin thử đồ cùng với họ. Nhiều lúc thấy thật ghét cơ thể của mình quá.

Thế rồi sao? 

Mình vẫn tự đứng dậy. Mình tự gắng gượng bằng những bộ phim mình thích, bằng những bài hát mà mỗi lần nghe là mình cảm thấy rõ rệt một nguồn năng lượng tích cực tràn khắp cơ thể mình, bằng những nhân vật hoạt hình mà với mình đó là hình mẫu để mình không thể dễ dàng chấp nhận thực tại được.

Naruto. Yes, mình là fan trung thành của Naruto. Bộ phim hoạt hình mình xem đầu tiên hồi nhỏ. Bài hát cuối phim Wind (Akeboshi) đã theo suốt hành trình cuộc đời mình rất, rất nhiều năm tháng.

Mình đã tự hình thành nội lực cho bản thân như vậy đấy. Một nội lực mà đến bây giờ, dù cho có khó khăn gì, dù mình cũng nản chí thì nội lực ấy đủ mạnh để khiến mình không còn tự “hành hạ” bản thân nữa. Nội lực ấy không dễ để diễn tả bằng lời hay vẽ ra hình ảnh. Nội lực ấy bùng phát ở quanh người bạn, khiến người khác mỗi lần nói chuyện hay nhìn thấy bạn là họ lại cảm nhận được một nguồn năng lượng vô hình tỏa ra. Nội lực ấy hoàn toàn khác với ngoại lực — lời khuyên của mọi người, sách self-help…

Khi bạn hình thành cho bản thân một nội lực thì đấy là nguồn động lực lớn nhất giúp bạn luôn vững vàng và nhẫn nại trong mọi hoàn cảnh. 

Hình thành nội lực có khó không? Mình không có câu trả lời chắc chắn với bạn được, nhưng với mình, nó không hề dễ dàng. Mình đã bị xuống dốc rất nhiều lần trước khi tìm thấy nội lực của bản thân và hành trình tích lũy nó cực kỳ đáng giá.

Thời gian qua đi, thế giới có nhiều thay đổi và cuộc sống càng trở nên phức tạp hơn trước. Tất cả những điều này khiến tính cách, hành vi và cảm xúc của con người bắt đầu có dấu hiệu “hỗn loạn.” Có lúc bạn không biết mình nên làm gì với cuộc đời của mình, bất lực, lo âu, thất vọng, quá khó khăn, kiệt sức… Bạn không một mình trong những vấn đề ấy.

Nhưng nội lực sẽ giúp bạn vượt qua mọi thứ. 

Tin mình đi, không có gì là hoàn hảo, không có gì là tồn tại vĩnh viễn trên thế gian này. Bạn chỉ cần cho bản thân một cơ hội, nhìn cuộc sống theo một hướng sáng hơn và tích lũy nội lực từng chút một. Đó là cách bạn bảo vệ bản thân mình và bảo vệ những người khác.

Bạn là con gái? Bạn là con trai? Bạn yếu đuối, tự ti, kém thông minh, chậm chạp, không may mắn, thiếu thốn…? BUT YOU NEVER GIVE UP ON ANYTHING EASILY! (Nhưng bạn không bao giờ dễ dàng mất niềm tin vào bất cứ điều gì!) Đó mới là điều quan trọng nhất!

Đó là nội lực của bạn. Đó là điều làm bạn khác biệt. 

Bài liên quan:

4 comments

  1. thanks tác giả về bài viết rất chân thành của chị ạ. Bản thân em là một số gái không phải có nội lực quá mạnh nhưng em cũng có một số kinh nghiệm trong quá trình củng cố nội lực của chính mình. Em nhận ra đây quả là một kỹ năng quan trọng và ít được nhắc đến trong trường học. Bên cạnh cách chị chia sẻ, em xin bổ sung thêm 1 cách khác nữa đó chính là thay đổi cách nói chuyện với bản thân – dùng ngôn từ tôn trọng và tích cực với bản thân. Viết là cách trò chuyện tốt nhất với bản thân và cũng như củng cố những ngôn ngữ tiêu cực mà bạn vô tình tiêm vào não bộ. Cảm ơn các bạn đã đọc comment!

  2. tôi cũng gặp phải các vấn đề ở trên lo lắng áp lực , trầm cảm và tôi cũng thích xem naruto

Leave a Reply

%d bloggers like this: