Niềm tin vào chính mình tạo nên sự mạnh mẽ

Niềm tin vào chính mình tạo nên sự mạnh mẽ

Bài viết được dịch từ chia sẻ gốc: You Are As Strong As You Tell Yourself To Be.

Sức mạnh được tìm thấy ở nhiều nơi.

Bạn có thể tìm thấy nó khi đang đọc những cuốn sách truyền cảm hứng cho bạn, thổi bùng trong người bạn một sự kiên định đầy mạnh mẽ để cố gắng vì mục tiêu và thúc giục bạn đứng lên, chiến đấu để nói lên cảm xúc và tiếng nói của riêng bạn một cách rõ ràng.

Bạn có thể tìm thấy sức mạnh bằng niềm tin và từ một tấm gương nào đó giỏi giang hơn bạn. Họ chỉ cho bạn những giá trị và sức mạnh, khiến bạn khắc sâu chúng đến tận xương tủy.

Bạn có thể tìm thấy sức mạnh ngay trong cơ thể bằng xương bằng thịt của bạn, trong những cơn đau nhức của cơ bắp hay luồng oxy chạy khắp các mạch máu khi chân của bạn tì xuống vỉa hè, nỗ lực bước đi từng bước một.

Bạn có thể tìm thấy sức mạnh từ thế giới bên ngoài, trong lời nói của những người khác và trong cơ thể bạn khi bạn nhắm mắt lại.

Nhưng không một trong số những nguồn sức mạnh này sẽ hiện diện trong con người bạn nếu bạn không có niềm tin vào nó.

Bạn có thể đọc từng cuốn sách phát triển bản thân (self-help) trong thư viện. Bạn có thể cầu nguyện một nghìn lần mỗi ngày. Bạn có thể nghe được những suy nghĩ đầy chân thành từ gia đình và bạn bè, và khắc ghi chúng trong tâm trí bạn hết lần này đến lần khác. Bạn có thể chạy nhanh hàng dặm, bạn có thể nâng được tạ nặng 300 pound (khoảng 136kg), bạn có thể xem phim, nghe những cuốn băng đầy cảm hứng và đi ngủ mà trên môi vẫn lẩm bẩm rằng “mình mạnh mẽ, mình mạnh mẽ” cho tới khi cuối cùng, bạn cũng chìm vào giấc ngủ.

Nhưng nếu những lời nói đó không có ý nghĩa gì trong trái tim bạn, và nếu bạn không tin vào ngôn từ trong lời cầu nguyện hay trong những trang sách bạn đang đọc, nếu bạn không tin vào sức mạnh mà đã có sẵn ở trong người bạn thì tất cả đều chẳng mang lại lợi ích gì.

Bởi vì bạn chỉ mạnh mẽ khi bạn tin tưởng bạn như vậy; bạn chỉ mạnh mẽ giống như lúc bạn nói với chính mình phải mạnh mẽ.

***

Hãy xem đi! Bạn được sinh ra với sức mạnh. Sức mạnh trong sự nhạy bén về cảm xúc của bạn. Bạn mạnh mẽ trong tâm trí, mạnh mẽ trong trái tim, mạnh mẽ trong sự tồn tại. Tuy nhiên, bạn quên; ai cũng quên. Bạn trải qua đau khổ, bạn ngã quỵ; bạn ngã và quên đi việc phải tự đứng dậy một lần nữa. Bằng cách này hay cách khác, bạn bắt đầu tin mình sai lầm. Bạn nhìn thấy tất cả mọi người xung quanh đang đấu tranh cho cuộc sống của họ và rồi bạn nghĩ, bạn không nỗ lực được như họ. Bạn thần tượng hóa họ, nhìn vào họ và ước bạn đã được sinh ra với ý chí mạnh mẽ như họ để đấu tranh và được sống thật sự. Hiển nhiên, bạn đã mạnh mẽ rồi. Chỉ là bạn đang lạc lối.

Bạn quên rằng sức mạnh đã tồn tại trong con người bạn. Bạn quên bạn đủ mạnh mẽ để vượt qua những chướng ngại vật, để đấu tranh, để nói lên suy nghĩ, cảm xúc của chính bạn và để đứng vững. Bạn quên điều đã xảy ra với bạn không định nghĩa con người bạn và điều khiến trái tim bạn vỡ vụn không thể nào hủy hoại được bạn. Bạn quên đi tất cả những gì bạn đã trải qua và cố thuyết phục bản thân rằng bạn yếu đuối, thiếu thốn, kém cỏi.

Bạn đã quên. Những gì bạn nghĩ không phải là sự thật.

Bởi vì bạn luôn có khả năng để đứng dậy và để làm lại mọi thứ từ đầu.

Nhưng bạn buộc phải có niềm tin vào chính bản thân bạn và niềm tin bạn có thể bắt đầu lại.

***

Chỉ khi nào bạn tự nói với chính mình bạn mạnh mẽ và tin đó là sự thật. Chỉ khi nào bạn loại bỏ mọi nghi ngờ và tiêu cực choán lấy tâm trí bạn, khiến bạn mất niềm tin. Chỉ khi nào bạn dừng bào chữa, dừng cảm thấy hối tiếc về chính mình, dừng để quá khứ định hình tương lai của bạn.

Bạn mạnh mẽ khi bạn không ngại ngần yêu cầu sự giúp đỡ. Bạn mạnh mẽ khi bạn tự tin thừa nhận và chia sẻ với mọi người những vấn đề lớn bạn đang đối mặt. Có những khó khăn tuy nhỏ, nhưng cũng có những thử thách khó nhằn. Tuy nhiên, bất kể điều bạn đang gặp phải là gì thì bạn vẫn luôn có thể nhờ sự giúp đỡ người khác. Bạn mạnh mẽ khi bạn có niềm tin bạn có thể vượt qua và thực sự tin vào nó.

Thứ kéo bạn lùi lại và chùn bước chính là những suy nghĩ tiêu cực trong tâm trí của bạn. Thế nên, bạn buộc phải có niềm tin.

Bạn phải tin bạn là ai và đã là ai – mạnh mẽ vô cùng.

Và bạn buộc phải đấu tranh trong tư thế ngẩng cao đầu, không một chút sợ hãi.

Ảnh đầu bài: Pixabay

Bài liên quan:

2 comments

  1. Cảm ơn chị về bài viết. Những bài viết của chị rất bổ ích và thú vị, vì vậy mà em ghé thăm blog của chị gần như hàng ngày.

Leave a Reply

%d bloggers like this: