Những lúc nên nói lời “Cám ơn” thay vì “Xin lỗi”

Những lúc nên nói lời "Cám ơn" thay vì "Xin lỗi"

Tôi không nói “Cám ơn” thường xuyên như đáng lẽ tôi nên. Và tôi nghĩ có rất nhiều người cũng đang như tôi vậy.

Thực tế, tôi đang dần tin “Cám ơn” là cụm từ bị đánh giá thấp nhất và ít được sử dụng nhất trên thế giới này. Nó phù hợp trong gần như mọi tình huống và nó là cách phản ứng tốt hơn bất cứ điều gì chúng ta nói. Dưới đây là 7 tình huống phổ biến mà chúng ta nói lan man nhiều thứ, nhưng thay vì vậy, nói “Cám ơn” thì tốt hơn.

1. Khi bạn nhận được một lời khen ngợi

Chúng ta thường phá hủy những lời khen ngợi bằng việc không xem trọng lời khen ngợi đó hoặc phản ứng lại một cách quá khiêm tốn. Trong suy nghĩ, có lẽ bạn cho rằng hành động này sẽ giúp bạn tránh việc bị trông có vẻ kiêu căng hoặc “chảnh”.

Vấn đề là bằng việc đưa lời khen ngợi đầy chân thành sang một hướng khác, bạn không hẳn thừa nhận đối phương đang khen ngợi bạn thật lòng. Đơn giản nói “Cám ơn” nghĩa là chúng ta đã công nhận người mà đã nói lời khen ngợi và mang đến cho họ cảm giác thoải mái cũng như được tin tưởng.

Chẳng hạn: “Chiếc váy mới của bạn đẹp quá.”

  • Thay vì nói: “Ồ, chiếc váy cũ này hả? Tớ mặc nó mấy năm trước rồi.”
 • Hãy thử nói: “Cám ơn cậu nhé. Tớ vui vì cậu thích nó.”

Chẳng hạn: “Wow! 20 điểm tối nay. Cậu chơi quá hay trong trận đấu.”

  • Thay vì nói: “Yeah, nhưng tớ đã bỏ lỡ cú bắn mở rộng ở ván thứ 3.”
 • Hãy thử nói: “Cảm ơn cậu. Đó là một đêm thật tuyệt.”

Chẳng hạn: “Bài thuyết trình hôm nay của bạn quá hay!”

  • Thay vì nói: “Thật hả? Tớ cảm thấy vô cùng lo lắng khi đứng trên đó. Tớ mừng là nó vẫn ổn.”
 • Hãy thử nói: “Cám ơn nhé. Tớ mừng lắm vì nó diễn ra tốt đẹp.”

Khi bạn chuyển hướng lời khen ngợi, bạn không thực sự sở hữu lời khen đó nữa. Tuy nhiên, khi bạn nói “Cám ơn”, bạn để cho sức nặng của lời khen tràn ngập trong bạn và trở thành của bạn.

Được ai đó khen ngợi nên là niềm vui và sự hào hứng, nhưng đa phần chúng ta lại thường làm hỏng trải nghiệm này. Bạn không cần từ chối lời khen mà hãy chấp nhận chúng một cách lịch sự, trang nhã và tận hưởng khoảnh khắc đẹp đó.

2. Khi bạn đến muộn

Đến muộn là điều không tốt. Bạn cảm thấy căng thẳng khi đến muộn và cũng không tôn trọng những người đang chờ bạn.

Trong tình huống này, nói lời “Cám ơn” có vẻ kỳ lạ, nhưng thực tế, đây lại là cách phản ứng rất phù hợp. Bạn không cần giống như bao giờ, đó là khi bị trễ hẹn thường vội vàng nhảy bổ vào cửa và nói, “Xin lỗi tôi đến muộn.”

Khi bạn nói “Xin lỗi”, mọi thứ sẽ đổ dồn vào bạn. Ngược lại, khi nói “Cám ơn”, bạn đã xoay chuyển tình thế và thừa nhận sự hy sinh của những người khác mà đã dành thời gian chờ bạn. Cảm ơn vì đã đợi tôi.

Chẳng hạn: Bạn bước vào cửa chậm 14 phút.

  • Thay vì nói: “Tôi rất xin lỗi vì đã đến muộn. Tắc đường khủng khiếp.”
 • Hãy thử nói: “Cảm ơn vì sự kiên nhẫn của bạn.”

Khi bạn mắc sai lầm, nhiều khả năng ai đó sẽ phải “hy sinh” (có thể là thời gian, công sức, hoặc thậm chí tiền bạc). Phản ứng mặc định là xin lỗi vì đã mắc sai lầm, nhưng cách tiếp cận tốt hơn là ngợi khen sự kiên nhẫn và trung thành. Cảm ơn họ vì điều họ làm bất kể lỗi lầm của bạn.

3. Khi bạn an ủi một người

Khi có một người kể với bạn một tin xấu, bạn có thể bối rối. Bạn không biết mình nên nói gì mặc dù rất muốn là một người bạn tốt. Tôi hiểu điều này vì tôi cũng đã từng cảm thấy như vậy trước đó.

Thông thường, bạn sẽ tìm cách an ủi với suy nghĩ trong cái rủi cũng có cái may. “Không sao, ít nhất thì bạn cũng có…”.

Tuy nhiên, thứ bạn chưa nhận ra đó là việc bạn không biết nói gì hoàn toàn chấp nhận được. Thực tế, tất cả điều bạn thực sự cần là hiện diện và cảm ơn họ vì đã tin tưởng bạn để kể cho bạn nghe câu chuyện của họ.

Chẳng hạn: Mẹ của đồng nghiệp bạn vừa qua đời gần đây.

  • Thay vì nói: “Ít nhất bạn cũng có nhiều kỷ niệm đẹp với mẹ.”
 • Hãy thử nói: “Cảm ơn vì đã chia sẻ điều đó với tôi. Tôi biết đây là khoảng thời gian khó khăn với bạn.”

Chẳng hạn: Anh trai của bạn vừa thất nghiệp.

  • Thay vì nói: “Ít nhất anh cũng có sức khỏe.”
 • Hãy thử nói: “Cảm ơn vì đã chia sẻ điều này với em. Anh cần em giúp đỡ gì cứ bảo em nhé.”

Những lúc khó khăn, chúng ta cần một người để chia sẻ nỗi đau nhiều hơn việc nghe những lời an ủi. Thế nên, khi bạn không biết nói gì, hãy chỉ nói “Cám ơn” và ở bên cạnh họ.

4. Khi bạn nhận được góp ý hữu ích

Góp ý có thể rất hữu ích, nhưng hiếm khi chúng ta nhìn nhận nó theo cách này. Cho dù đó là một bản đánh giá hiệu quả làm việc chân thành từ sếp hay email từ một khách hàng không vui thì phản ứng tiêu chuẩn vẫn là phòng vệ. Lúc này, phản ứng phù hợp là đơn giản nói, “Cám ơn” và sử dụng thông tin để cải thiện.

Chẳng hạn: “Kết quả này chưa tốt lắm. Tôi nghĩ bạn cần nỗ lực hơn.”

  • Thay vì nói: “Anh không hiểu rồi, vấn đề là…”
 • Hãy thử nói: “Cảm ơn vì đã kỳ vọng nhiều ở tôi.”

Chẳng hạn: “Tôi vừa mua sản phẩm của bạn tuần trước và nó vỡ rồi. Tôi thực sự không hài lòng.”

  • Thay vì nói: “Anh đã sử dụng nó như thế nào vậy? Chúng tôi đã nói rõ trong phần điều khoản và điều kiện rằng sản phẩm không được thiết kế để sử dụng trong một số điều kiện nhất định.”
 • Hãy thử nói: “Cảm ơn vì đã chia sẻ suy nghĩ của anh cho tôi. Xin vui lòng hiểu rằng chúng tôi cam kết luôn hoàn thiện và phát triển. Anh có thể nói với tôi nhiều thông tin hơn về vấn đề bạn đang gặp phải được không?”

Không một ai thích bị góp ý, nhưng góp ý chỉ là một loại thông tin. Bạn nên phản ứng với những góp ý hữu ích bằng lời nói “Cám ơn” và sử dụng nó để cải thiện chính bạn.

5. Khi bạn nhận được một chỉ trích bất công

Nhận được một lời chỉ trích bất công mang đến một cảm giác thật khủng khiếp. Nhiều người sẽ tấn công trở lại để thỏa mãn cơn giận dữ của mình. Tuy nhiên, đối với tình huống này, cách tiếp nhận tốt nhất là chỉ nói “Cám ơn” và bỏ qua.

Khi bạn nói cảm ơn người đã chỉ trích bạn, ngay lập tức, nó sẽ làm giảm mức độ khủng khiếp của lời chỉ trích. Nhờ đó, cuộc nói chuyện sẽ ít có khả năng phát triển thành một cuộc tranh cãi lớn.

Chẳng hạn: “Đây có lẽ là lời khuyên tốt cho những người mới, nhưng bất cứ ai mà đã hiểu việc họ cần làm thì cũng sẽ cảm thấy lời khuyên này vô ích.”

  • Thay vì nói: “Rõ ràng là tôi viết điều này cho người mới. Có thể nó không có gì đặc biệt, nhưng đừng quên là tôi không viết nó cho bạn.”
 • Hãy thử nói: “Cảm ơn vì đã chia sẻ quan điểm của bạn. Tôi sẽ dành thời gian xem xét lại nó.”

Chẳng hạn: “Câu khẳng định của bạn là thứ xuẩn ngốc nhất tôi đã đọc trong cả tuần.”

  • Thay vì nói: “Anh là một thằng ngốc. Hãy để tôi nói với anh lý do…”
 • Hãy thử nói: “Cảm ơn vì phản hồi của bạn. Tôi vẫn còn phải học hỏi nhiều.”

Từ bỏ nhu cầu giành chiến thắng trong mỗi cuộc tranh cãi là dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành và biết cách hành xử tinh tế. Kể cả có ai đó nói bạn bất cứ điều gì trên Facebook thì cũng không vấn đề gì. Hãy chứng minh họ sai thông qua cách mà bạn sống.

6. Khi ai đó đột nhiên cho bạn một lời khuyên

Tình huống này có thể bạn sẽ gặp rất nhiều, đặc biệt là trong các phòng tập gym. Ai cũng có một quan điểm riêng về kỹ thuật mà bạn nên tiếp cận. Theo tôi, hầu hết mọi người chỉ muốn giúp đỡ, nhưng trong nhiều tình huống, việc nhận được lời khuyên khi bạn không thực sự cần có thể gây ra sự khó chịu.

Có lần, có một người chỉ ra vài lỗi trong kỹ thuật squat tôi thực hiện trong một video mà tôi chia sẻ trực tuyến. Tôi phản ứng đầy chế nhạo bằng cách hỏi có chắc là anh đã làm đúng mọi thứ trong video của mình không. Trong suy nghĩ, tôi cho rằng nếu tôi nhắc anh ta rằng anh ta cũng không hoàn hảo thì tôi sẽ cảm thấy tốt hơn, dù rằng tôi vẫn chưa hoàn hảo. Nhưng phản ứng phòng vệ này chẳng mang lại lợi ích gì.

Cách tiếp cận tốt nhất đó là chỉ nói “Cám ơn”.

Chẳng hạn: “Cậu biết đấy, cậu nên đẩy hông ra phía sau khi luyện bài tập này.”

  • Thay vì nói: “Thật sao? Cậu có video nào quay lại việc cậu tập chưa, để tớ học theo không?”
 • Hãy thử nói: “Cảm ơn góp ý của cậu nhé.”

Chỉ ra những thất bại của người khác sẽ không loại bỏ sai lầm của bạn. Tốt hơn là hãy cảm ơn những người đã cho bạn lời khuyên và nhìn sự việc theo hướng khác.

7. Khi bạn không chắc chắn liệu bạn có nên cảm ơn ai đó

Trong các trường hợp khi bạn không biết chắc mình nên nói gì thì hãy nói “Cám ơn”. Không hề có tác dụng phụ nào cả. Bạn đâu cần phải lo lắng khi thể hiện nhiều sự biết ơn với những người trong cuộc đời bạn?

“Tôi có nên gửi một tấm thiệp cảm ơn trong tình huống này?” Có, bạn nên.

“Tôi có nên cho anh ấy tiền tip?” Nếu bạn không có nhiều tiền, ít nhất hãy nói lời cảm ơn với họ.

Hãy nói cảm ơn, nhiều hơn nữa.

Form Your Soul With Love

Source:

 1. Make Your Life Better by Saying Thank You in These 7 Situations
 2. Ảnh đầu bài: ArtsyBee.

* Vui lòng xem mục Bản Quyền khi muốn sử dụng lại bài viết.

Bài liên quan:

1 comment

 1. Cảm ơn chị vì đã chia sẻ bài viết này đến mọi người ❤
  Qua đây, em đã học hỏi được nhiều điều hay ạ 😄😄 hihi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: