Ngộ nhận về marketing 1: Marketer là những kẻ “lừa đảo”

Ngộ nhận về marketing: Nhiều người cho rằng Marketer là những kẻ lừa đảo

Nhiều người cho rằng Marketer là những kẻ “lừa đảo”. Còn đầy hàng trong kho mà quảng cáo lại ghi là hết hàng. Bảo miễn phí nhưng thực ra là vẫn phải trả phí giao hàng. Chạy quảng cáo với hình ảnh đẹp như mơ nhưng khi nhận hàng lại một trời một vực… Vì những cái này nên người Marketer bị gán mác xấu.

Là người trong nghề, mình hoàn toàn hiểu được lý do vì sao lại có những bình luận này và ở một mức độ nào đó, đúng. Bản thân mình cũng là một khách hàng đi mua hàng, mình cũng từng trải qua những tình huống như vậy. Đọc quảng cáo thấy hào hứng, đặt mua, và cuối cùng nhận được cái không như mong đợi.

Tuy nhiên, có một vài vấn đề ở đây chúng ta cần làm rõ:

1. Unethical marketing và ethical marketing. Hầu hết các Marketer đều đi theo hướng ethical marketing, nghĩa là làm marketing có đạo đức. Họ quảng cáo cái mà họ có, họ bán cái mà họ có, có khuyến mãi nói có khuyến mãi, không nói không, giá thế nào viết thế đó… Họ không những cách “treo đầu dê bán thịt chó” để khuyến dụ khách hàng.

Còn unethical marketing thì ngược lại. Mục tiêu của những Marketer theo hướng này chỉ là doanh thu, doanh thu, doanh thu. Họ sẽ bất chấp tất cả để đẩy sản phẩm ra mà không quan tâm tới các rủi ro khác.

Ngày xưa, unethical marketing có lẽ nhiều. Nhưng bây giờ, mình khẳng định với bạn hầu hết Marketer đều là những người cực kỳ tâm huyết với nghề và họ làm việc cực kỳ liêm chính. Một phần vì họ cũng không muốn rủi cho sự nghiệp của họ, một phần vì họ cũng biết rằng khách hàng hiện đại rất thông minh. Mọi thủ thuật marketing không khéo léo đều sẽ bị khách hàng phát hiện.

Hơn nữa, các thương hiệu hiện nay cũng muốn duy trì mối quan hệ với khách hàng lâu dài, mà muốn có lâu dài thì kinh doanh phải minh bạch, có đạo đức. Thế nên, họ không dại gì dùng mấy chiêu trò marketing kiếm được doanh thu phút chốc mà huỷ hoại thương hiệu mãi mãi.

2. Marketer hiện đại và nhiều kinh nghiệm là những người cực kỳ hiểu tâm lý khách hàng. Họ sử dụng các dữ liệu để phân tích lịch sử mua hàng, lịch sử ghé thăm website, lịch sử tương tác email, và rất nhiều các thông tin khác để phân tích hành vi người tiêu dùng. Họ cũng là những người thông hiểu về tâm lý con người, từ cảm xúc đến lối suy nghĩ đến tính cách. Vì vậy, họ biết cách điều chỉnh nội dung quảng cáo và đề xuất sản phẩm sao cho phù hợp với từng đối tượng người dùng.

Chính vì vậy, khi bạn nhìn thấy một quảng cáo sản phẩm mà đúng như cái bạn đang cần trong đầu hay liên quan đến hoàn cảnh bạn đang xảy ra, thì đó không phải là “lừa đảo” mà là Marketing bây giờ quá thông minh.

Mình không biết ở Việt Nam ra sao, nhưng ở thị trường Anh, Mỹ, Úc mình đang làm việc, một Marketer thường là người đa kỹ năng, và một trong những kỹ năng bắt buộc đó là phân tích dữ liệu và hiểu tâm lý khách hàng. Nhiều người hiểu tới mức mà mỗi chiến dịch họ chạy đều mang lại kết quả vô cùng tốt.

Marketer cũng là một nghề đáng trân trọng như bao nghề khác. Thậm chí nếu không có Marketer và các hoạt động marketing thì các doanh nghiệp và startup khó mà trụ được. Mọi thứ hiện nay đều cần marketing, và biết cách làm marketing chẳng có gì là xấu cả.

Nếu bạn thích bài viết của mình thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng đọc nha.

Follow mình trên InstagramFacebook để cập nhận các bài viết ngắn mỗi ngày nhé. ❤️

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: