Một nguồn động lực và cảm hứng vô giá của mình

Một nguồn động lực và cảm hứng vô giá của mình

Một bài hát, một giai điệu, một bài viết, một câu trích dẫn hay, một câu chuyện, một video, một cuộc điện thoại từ gia đình… đều là những nguồn động lực và cảm hứng cho mỗi người phải không? Đặc biệt nhất những khi chúng ta cảm thấy chênh vênh, mệt mỏi, không biết nên lựa chọn gì, bế tắc hoàn toàn và mất hết hy vọng.

Với mình cũng vậy. Những nguồn trên đều là một phần không thể thiếu trong túi động lực của mình. Sáng sớm bật một bài hát yêu thích là tinh thần lại phơi phới. Nghĩ tới bố mẹ ngày xưa vất vả cảm thấy mình cần phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn. Nghe câu chuyện của ai đó thấy mình vẫn còn lười, cần phải thay đổi.

Nhưng hôm nay mình muốn chia sẻ với bạn một nguồn động lực khác của mình. Nó không phải là cái gì đó mới mẻ hay là “vũ khí bí mật” nhưng nó lại là điều luôn giúp mình tràn ngập năng lượng và cảm hứng. Và vì có điều này mà mình gần như chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ từ bỏ trước bất cứ điều gì.

Đó chính là người bạn thân thiết của mình. Người bạn mà gắn bó với mình đã hơn 10 năm rồi, từ lúc bước vào trường đại học, cho đến khi ra trường rồi đi làm, lấy chồng, rồi bây giờ mình đang sống ở Úc, còn bạn ấy ở Việt Nam, chúng mình vẫn cực kỳ gắn bó. 

Chơi với nhau một thời gian dài như vậy, bọn mình hiểu rõ những gì mà mỗi người đã trải qua. Với mình, bạn ấy là một tấm gương của sự cố gắng, nỗ lực vượt qua nghịch cảnh để sống tích cực hơn, tự tin hơn, vui vẻ hơn. 

Bạn ấy từ một người bình thường, trải qua những điều mà không ai ngờ tới để trở thành một người cực kỳ cứng cáp trong công việc, được sếp tin cậy, đồng nghiệp yêu mến. Bạn ấy hiểu rõ những điểm mình thua thiệt người khác, nhưng không nhìn vào đó để tự ti mà để tập trung hơn vào những điểm mà bạn ấy có lợi thế. Bạn ấy cố gắng khi người khác nghỉ ngơi vào cuối tuần. Bạn ấy nỗ lực để làm vững chắc bản thân, để gia đình yên tâm, và để giúp đỡ những người khác nữa. 

Bạn ấy không cần phải nhắn tin hay gọi điện cho mình để truyền động lực cho mình. Chỉ cần nghĩ đến bạn ấy đang cố gắng từng ngày cũng đã đủ để mình thấy phấn chấn lên nhiều mỗi lúc mình bị “down” trong công việc và cuộc sống. Vì mình biết những gì mình đang trải qua chưa là gì so với những gì mà bạn đã phải trải qua. Vì mình biết lúc mình đang như thế này thì bạn ấy vẫn đang nỗ lực, nên mình không lẻ loi. Và dù đã rơi vào hoàn cảnh như vậy, bạn ấy còn vượt qua được nữa huống hồ chỉ là một chút “tụt dốc” như mình. Thế nên, chẳng có gì phải lo lắng cả. 

Bạn ấy với mình cũng có nhiều điểm giống nhau. Chúng mình đều là “những người lùn.” Chúng mình đều là những người có niềm tin tôn giáo (tuy khác nhau về lựa chọn tin vào điều gì) nhưng chúng mình rất tôn trọng nhau. Chúng mình đều làm freelance (mình là viết lách, email, còn bạn ấy là kế toán). Chúng mình đều thích hoa lá cỏ cây, làm vườn, vẽ tranh. Chúng mình có hoa đẹp, có tranh đẹp, có điều gì hay đều chia sẻ với nhau… gần như hàng ngày. Tất cả những cái nhỏ nhặt này làm cho mỗi người luôn tràn ngập năng lượng tích cực và vui vẻ. 

Đấy là người bạn thân của mình. Và đấy là lý do vì sao với mình, bạn ấy là một nguồn động lực vô cùng lớn.

Nguồn động lực ở xung quanh bạn 

Mình đã từng ở trong vài câu chuyện khi mà một số bạn thường nói rằng họ chẳng có động lực cố gắng gì. Họ thấy mệt mỏi rồi, không muốn làm gì nữa, không có chút cảm hứng nào để nỗ lực. Họ hỏi mình “sao cậu lúc nào cũng nhiều năng lượng vậy?” hay “cậu có cách gì không giúp tớ với?”…

Mình cũng chia sẻ với họ những cách mà mình tạo động lực cho bản thân. Nhưng rồi họ lại nói đã thử và không hiệu quả.

Thực ra mình hiểu. Không phải ai cũng dễ dàng duy trì được sự nhiệt huyết. Và mỗi người có một cách để giữ “lửa” khác nhau. Nhưng qua gần như những người mình biết, mình thấy họ đều có một tấm gương nào đó để học tập.

Tấm gương này có thể là một người bạn thân (như với mình), một người trong gia đình, một người họ quen biết, hay thậm chí có thể là một người bạn không quen, chưa bao giờ gặp, nhưng bạn biết câu chuyện nỗ lực của họ, và nó làm bạn thấy phấn chấn hơn mỗi khi nghĩ đến. 

Lắm khi chúng ta nghĩ rằng động lực phải là cái gì đó thật lớn, mình cần một cái gì đó lớn hơn để thúc giục bản thân. Những cái trước mắt không hiệu quả. Hay bản thân không thay đổi được rồi, lười quá rồi… Nhưng có lẽ chúng ta đã quên động lực đang ở ngay xung quanh, ngay từ những người mà chúng ta quen biết. 

Hy vọng vài chia sẻ nhỏ này sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần nha 😉 Cố gắng lên bạn nhé. 

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: