Một lời khuyên nhỏ cho các bạn mới luyện viết content

Tuần vừa rồi mình khá là bận nên mãi đến hôm nay thứ 7 mới có thời gian để viết blog được. Không biết có bạn nào chờ đợi bài viết từ Form Your Soul không ha ? 😉

Mở đầu sẽ là một cập nhật nhỏ nhé. Công việc của mình có chuyển biến mới theo hướng tích cực và thử thách hơn. Từ tuần tới, chị Manager sẽ chuyển dần một số account (các business) cho mình tự quản lý. Nghĩa là mình sẽ chịu trách nhiệm tư vấn về chiến lược, quản lý mọi thứ liên quan đến khách hàng và làm việc trực tiếp với họ. 

Mình có tự tin để làm không? Không hẳn là hoàn toàn nhưng mình cũng rất háo hức với trải nghiệm mới này. Vì mình khá là không tự tin khi nói chuyện face-to-face nên mình sẽ phải chuẩn bị và luyện tập rất nhiều cho mỗi buổi meeting. Nhưng không sao, mình cũng không còn con đường nào khác ngoài việc phải đối mặt đúng không? Thử thách sẽ cho mình thêm nhiều bài học và trưởng thành mới. Cùng chờ xem nhé, mình sẽ cập nhật tiếp cho bạn.

Còn bây giờ là một lời khuyên nhỏ mình muốn dành cho các bạn mới luyện viết content nói riêng hoặc đang luyện viết nói chung nhé. Bất kể tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Hãy đa dạng chủ đề mà bạn đang viết

Lời khuyên của mình đó là bạn hãy mở rộng những chủ đề mà bạn muốn viết và đang viết. Đừng chỉ viết một thứ, quá đơn giản hoặc quá khó.

Vì sao vậy?

Hồi xưa, khi mình mới bắt đầu viết content, mình viết nhiều chủ đề lắm. Phát triển bản thân, kỹ năng, làm đẹp, phụ nữ gia đình, dinh dưỡng, nuôi dạy con… Trong làm đẹp, mình cũng mở rộng ra đủ thứ, nào là chăm sóc da mặt, trị mụn, làm đẹp tóc, thời trang, giữ gìn vóc dáng cho bà bầu… Mình cũng luân phiên dịch bài Anh – Việt rồi tổng hợp các bài viết tiếng Việt. Cứ thấy có bên nào thuê viết content là mình nhảy vào ứng tuyển để thử sức bản thân. 

Có ai chỉ cho mình bí quyết này ngay từ đầu sao? Không đâu. Mình tự nghĩ thế nên mình làm vậy thôi. Thực ra hồi đó mình không biết mình hợp với chủ đề nào, thế mạnh của mình là gì, và mình muốn viết cái gì lâu dài. Mình cứ để cho cảm hứng đẩy mình đi đâu thì đi như kiểu cuốn theo chiều gió 😉

Nhưng sau gần 10 năm viết content, khởi đầu với tiếng Việt, viết blog chơi chơi cho đến bây giờ là viết tiếng Anh dưới dạng freelance và cũng vui gọi bản thân là writer thì mình thấy đa dạng chủ đề bài viết khi bạn mới chập chững thử sức viết lách là điều cực kỳ tốt.

Có hai lý do chính nhé:

1. Bạn rèn giũa ý tưởng, khả năng tiếp cận vấn đề, và hạn chế được writer’s block

Nếu bạn chỉ mãi viết một chủ đề thì ý tưởng của bạn chỉ xoay quanh chủ đề đó. Sau một thời gian, bạn cảm thấy hình như mình đã biết hết về lĩnh vực này, mình không còn học được gì mới hoặc có gì mới để viết. Hình như mình gặp writer’s block (bế tắc hay rào cản hay chướng ngại vật khi viết) nhiều hơn. Mình cảm thấy nhàm chán và động lực để viết lên xuống thất thường.

Nhưng nếu ngay từ đầu bạn không dừng lại ở một chủ đề mà bạn đa dạng hóa thì bạn sẽ thấy tư duy của bạn rộng mở hơn. Bạn nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc cạnh, vì bạn được lĩnh hội sự “khô khan” và “thẳng thắn” của một người viết về công nghệ, bạn có sự nhẹ nhàng, tinh tế của một người đã có trải nghiệm viết về gia đình, bạn có sự nhạy bén, lanh lợi của một người đã từng tiếp xúc với lĩnh vực thời trang…

Đây là mình ví dụ thôi. Bạn không nhất thiết phải viết về các chủ đề này. Nhưng ý cốt yếu đó là đừng bó buộc mình vào một thứ khi mới bắt đầu. Hãy cứ mạnh dạn thử sức, thay đổi điều làm bạn chú ý thường xuyên và rồi bạn sẽ thấy ý tưởng của mình liên tục được tiếp năng lượng.

Hình dung giống như một người sống ở một ngôi làng và một người ngay từ thời trẻ đã cho bản thân cơ hội được đi ra nhiều nơi trong nước và ngoài nước. Bạn sẽ thấy cách tư duy và góc nhìn cuộc sống của hai người này hoàn toàn khác, phải vậy không?

2. Thử nghiệm nhiều thứ ngay từ đầu sẽ giúp bạn xác định được “cái chất” của mình

Cái đầu tiên thường có thể không hẳn là cái tốt nhất và phù hợp nhất. Thường phải qua trải nghiệm nhiều thứ thì bạn mới nhận ra mình hợp với cái gì. 

Viết lách cũng vậy. Từ ngày đầu tiên cho đến bây giờ, bạn chỉ chuyên viết về làm đẹp và bạn nghĩ rằng nó thuộc về mình. Nhưng nếu làm một bài đánh giá, nếu bạn thấy mình không có sự tiến triển gì về kỹ năng, cảm hứng không cố định, nhiều khi có nghi ngờ về việc liệu mình nên viết một điều gì khác… thì rõ ràng làm đẹp chưa hẳn là thứ sẽ giúp bạn khai phá khả năng của mình. Có lẽ nên trải nghiệm một hướng mới.

Ai biết được bây giờ mình lại viết về ecommerce và marketing đúng không? Hồi xưa học đại học làm gì biết về ecommerce, cũng chẳng bao giờ mua hàng trực tuyến, nói chung cuộc sống không hề biết sự tồn tại của “thứ” này.

Rồi sao? Bây giờ mình viết về nó. 🙂 Nếu mình không cho bản thân cơ hội trải nghiệm và có những bước nhảy thì mình không thể biết thứ mình yêu thích. 

Tin mình đi, cứ linh hoạt, “say yes” khi cơ hội đến và sẵn sàng đối mặt. Điều bất ngờ đang chờ đợi bạn.

Hy vọng chia sẻ nhỏ hôm nay sẽ hữu ích với bạn nhé. Có gì hay ho cứ email cho mình nha, mình rất thích được lắng nghe từ bạn.

Bài liên quan:

2 comments

Leave a Reply

%d bloggers like this: