Mình học được gì sau 2 năm học Master ở Úc?

Mình sang Úc vào tháng 9 năm 2019 để học thạc sỹ quản trị kinh doanh, chuyên ngành marketing tại trường Central Queensland University (bây giờ đổi tên là CQUniversity). Hôm nay là buổi học cuối cùng của mình — bài thuyết trình trước lớp cuối cùng của cuộc đời. 😉

Mình nghĩ gì? Có cảm xúc gì không? 

Thật ra lúc tan học thì không. Nhưng bây giờ lúc ngồi viết những chia sẻ này cho các bạn thì lại có rất nhiều. 

Mình học có tốt không?

Kết quả học của mình nói chung khá là tốt đẹp, hiện tại đang có kết quả GPA 6.75/7.0. Kỳ cuối cùng là thực tập, vừa xong mọi thứ hôm nay, chưa có điểm cuối cùng, nhưng mình nghĩ là nếu tính cả kỳ này thì kết quả GPA của mình sẽ nhích lên chút nữa. 

Vì có GPA như vậy nên mình đã được trường chọn phỏng vấn (một mình mình thôi!!!). Tuần trước mình đến trường để quay phim (lần đầu tiên được quay phim đấy!), trải nghiệm vô cùng thú vị và cũng thấy vinh dự nữa. Cảm thấy rằng những nỗ lực học tập thời gian vừa qua cuối cùng cũng mang đến một điều bất ngờ, ngoài sức tưởng tượng.

Mình cũng được sự giúp đỡ và quý mến của nhiều thầy cô. Họ rất nhiệt tình với mình, chia sẻ những trải nghiệm cá nhân và khích lệ mình những lúc mình cảm thấy mất tự tin. Đó là những điều ý nghĩa mà mình luôn nhớ mãi. 

Bây giờ, mình sẽ chia sẻ với các bạn ba điều lớn nhất, quan trọng nhất mà mình đã học được qua hai năm này nhé. 

1. Hãy học bằng cả nhiệt huyết và sự say mê của bạn

Mình biết không dễ dàng để tìm kiếm được sự đam mê với việc học khi mà rào cản ngôn ngữ nặng nề, nhiều thầy cô dạy nói rất khó nghe, bài học khô khan, có quá nhiều tài liệu phải đọc hay đi làm về mệt không có thời gian xem bài vở. Chưa kể vô vàn những lý do khó nói khác nữa.

Mình may mắn có một công việc freelance ổn định, được làm ở nhà, chồng mình công việc cũng tốt, nên không có quá nhiều lo lắng. Tuy nhiên, kết quả học tập mình đạt được thực sự phần lớn là nhờ góc nhìn và sự cố gắng của mình với việc học.

Từ khi sang Úc, mình xác định rằng mình phải luôn giữ suy nghĩ học, học, và học thật sự. Mục đích của mình sang đây là học thì mình phải học, cho dù có phải vừa học vừa làm, tìm cách trang trải chi phí học và cuộc sống, hay những vấn đề trong gia đình. 

Có những đêm mình không ngủ, đơn giản vì mình muốn dành nhiều thời gian hơn để hoàn thành một bài tập thật tốt. Càng cố gắng như vậy, mình càng học được nhiều thứ và yêu việc học nhiều hơn. Thầy cô thấy sự chăm chỉ và say mê của bạn cũng sẽ được khích lệ và giúp đỡ bạn. Họ sẽ hỗ trợ bạn một cách đặc biệt và cho bạn những feedback rất chi tiết để bạn phát triển hơn nữa.

Bạn bè hỏi mình tại sao mình lại dồn quá nhiều sức cho bài tập như vậy? Mình chỉ cười và nói rằng vì mình thấy thú vị.

2. Luôn đặt mục tiêu cao nhất và cố gắng để đạt được nó

Ngay trong kỳ học đầu tiên, một thầy giáo bảo với cả lớp mình rằng “aim for the highest” — luôn đặt mục tiêu cao nhất. Nghĩa là với một bài tập, không nên cố gắng chỉ để qua môn, mà phải nỗ lực để đạt High Distinction (xuất sắc). Mục tiêu thấp nghĩa làm cho sự cố gắng của mình bị giới hạn. Mục tiêu cao sẽ làm cho mình có động lực và sự thúc ép. 

Mỗi kỳ mình học 4 môn, mỗi môn có 3 assignment. Tính tổng có 12 assignment, trong số này có ít nhất 10 assignment là liên quan đến research và viết. Số lượng từ cho mỗi assignment dao động từ 1000 cho đến 4000 từ. Với mỗi assignment, mình luôn có 4 nguyên tắc này: 

  • Mình sẽ research nhiều nhất có thể và làm tốt hết sức có thể để đạt điểm cao nhất. Kể cả với powerpoint, mình cũng luôn cố gắng làm nó một cách sáng tạo. 
  • Mình sẽ dành thời gian nhiều nhất có thể để sản xuất ra một bài viết chất lượng nhất. Mình coi mỗi assignment là một cơ hội để mình mở mang tri thức, chứ không phải chỉ là một bài tập ở trường. Mỗi assignment là một công trình của mình — thứ mà mình mất ăn mất ngủ, thức đêm thức hôm để sáng tạo ra. Nó là thành quả cho sự cố gắng của mình và mình thực sự nghiêm túc với nó.
  • Mình luôn thay đổi cách tiếp cận vấn đề, cách vào bài, cách dẫn dắt để làm cho assignment của mình thú vị. Mục tiêu của mình là cố gắng làm cho giảng viên (người chấm) ngạc nhiên khi họ đọc bài viết của mình.
  • Và chắc chắn, điểm chốt là High Distinction. 

Điểm số chỉ là kết quả hiển nhiên cho sự nỗ lực và chất lượng. Nhưng cái quan trọng hơn, mình học hỏi và phát triển được rất nhiều với góc nhìn luôn cố gắng hết sức như thế này. Hiển nhiên, có lúc mình bế tắc và cảm thấy cực kỳ căng thẳng vì gặp chủ đề quá khó hoặc câu hỏi quá mông lung, nhưng từ từ gỡ từng chút một và hỏi han góp ý của thầy cô, mình đều tìm ra cách để đi tiếp.

3. Không so sánh trường này trường khác — việc học tốt hay không nằm ở bạn 

Có nhiều bạn chia sẻ với mình rằng trường CQUniversity kém hơn trường Mebourne, ANU (Australian National University), hay Monash. Campus bé tẹo, căng tin không có gì thú vị, không có bục giảng kiểu Harvard, thầy cô thì bình thường, ít hoạt động bên ngoài, vân vân và mây mây. Các bạn ấy nói đến trường mà chẳng có cảm giác tới trường, chẳng muốn học.

Phản ứng của mình? Tất nhiên chỉ là cười thôi. 

Mình đồng ý những điều các bạn ấy nói đều đúng, rất đúng. Nhưng nếu mình đã chọn trường CQU ngay từ đầu nghĩa là mình đã biết chất lượng của nó không bằng 8 trường top của Úc rồi. Học phí rẻ hơn nhiều mà, và vì chính học phí rẻ hơn nên mình mới cơ hội để sang đây học, chứ nếu học trường top thì mình không trang trải nổi. Thế nên, rốt cuộc lý do là từ ai đây? Có phải do trường? Do lựa chọn của mỗi người ban đầu chứ?

Thêm nữa, mình nghĩ rằng việc học tốt hay không là do mỗi người. Mình cố gắng với tất cả những gì mình đang có thì mình sẽ nhận được điều mà mình nhắm đến. Nếu chỉ nhìn vào bề ngoài để đánh giá một ngôi trường thì chưa được khách quan lắm. Mỗi trường sẽ có những điểm yếu, điểm mạnh khác nhau — đâu cũng có thầy cô tốt và chưa tốt. Và bằng chứng là khi mình thể hiện sự yêu thích học và cố gắng, thầy cô ở trường giúp đỡ mình rất nhiều và mình cũng học được từ họ rất nhiều. 

Cơ hội ở xung quanh, quan trọng là mình có muốn khám phá ra nó và theo đuổi nó. Hay là mình chỉ tập trung vào những điều không mấy cần thiết?

Đấy là ba bài học lớn nhất mà mình muốn chia sẻ bạn. Hy vọng rằng những điều này sẽ giúp bạn chút nào đó nếu bạn đang đi học hoặc đang có ý định sang Úc hoặc một nước nào đó để học nhé. 

Bài liên quan:

2 comments

  1. Trưa nay đang break đọc bài này mà em bật khóc chị Vân Anh à! Thật nể những nỗ lực của chị! Cám ơn chị đã chia sẻ! Chúc chị có nhiều trải nghiệm thú vị trên hành trình tiếp theo nhé 😘

Leave a Reply

%d bloggers like this: