Mất kiên nhẫn: Cạm bẫy đối với những người có hoài bão

Mất kiên nhẫn: Cạm bẫy đối với những người có hoài bão

Bài viết được lược dịch từ chia sẻ gốc: Impatience: The Pitfall Of Every Ambitious Person.

Một trong những cố vấn của tôi là một nhà môi giới nghệ thuật (art dealer). Anh ấy bắt đầu dồn tâm huyết cho nghệ thuật lúc ở tuổi trung niên. Lần cuối gặp nhau, anh ấy cho tôi xem một phần trong bộ sưu tập riêng của mình. Và vì quá ấn tượng với chúng, tôi hỏi anh mất bao lâu để có thể tích lũy được những thứ như vậy.

Anh ấy trả lời “45 năm” và cười khi thấy tôi bất ngờ. Anh nói tiếp:

“Đây không phải là thứ gì đó mà cậu có thể chỉ cần bỏ tiền ra mua một lần là có tất cả.  Nó cũng không giống với việc cậu bước vào một cửa hàng IKEA và bước ra là có đúng cái cậu muốn. Tích lũy được bất cứ thứ gì có giá trị trong đời đều mất thời gian. Thứ nhất, bởi vì cậu không có đủ tiền để mua tất cả mọi thứ cùng một lúc. Thứ hai, không phải tất cả mọi thứ lúc nào cũng có sẵn. Cậu phải chờ đợi đúng cơ hội để có được chúng”.

Chờ đợi là một trong những thứ khó làm nhất trong cuộc đời. Tuy nhiên, nếu nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy rất nhiều những người đang sẵn sàng chờ đợi cơ hội của họ đến.

Thử lấy ví dụ về các nhà đầu tư đã mua chứng khoán và bất động sản trong cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra vào năm 2008. Cuộc khủng hoảng đó kéo dài trong nhiều năm liền. Gần đây, tôi có nói chuyện với một người mà đã đầu tư một lượng lớn tài sản của anh ta vào thị trường chứng khoán giữa năm 2009 và 2011.

Anh nói rằng trong những năm khủng hoảng, anh giữ tiền chứ không đầu tư. Không phải bởi vì anh dự đoán được cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ diễn ra do được khơi mào bởi những khoản nợ dưới chuẩn, mà là bởi vì đơn giản, anh chẳng biết phải làm gì. Thế nên, anh cứ dành thời gian để học về đầu tư mà thôi.

Anh cũng không chạy theo đám đông và cũng không bị cám dỗ đầu tư chỉ bởi vì “nền kinh tế thật hấp dẫn”. Thay vào đó, anh tiết kiệm tiền.

Tuy nhiên, đây lại không phải là điều mà đa phần mọi người đều làm trong thời kỳ thịnh vượng. Khi nhìn thấy nền kinh tế đang tăng trưởng, nhiều người đều nghĩ rằng đó là thời điểm tốt để đầu tư và tiêu xài.

Họ lạc quan và tin vào thị trường. Vậy thì họ làm gì? Hiển nhiên là tìm kiếm những khoản đầu tư “tốt” và dành thời gian đầu tư song song với duy trì công việc hiện tại. Thậm chí, họ còn đưa ra những quyết định đầu tư đầy mạo hiểm mà chẳng hề đọc lấy một cuốn sách về đầu tư hay xin lời khuyên từ những người có nhiều kinh nghiệm khác.

Trong cuốn sách The Intelligent Investor (Nhà đầu tư thông minh), Benjamin Graham đã viết như thế này vào năm 1949:

Nhà đầu tư thông minh là một người thực tế. Họ bán cho người lạc quan và mua của những người bi quan”.

Hay nói cách khác: Nhà đầu tư dài hạn luôn chiến thắng bởi vì họ có sự kiên nhẫn.

Kiên nhẫn không chỉ là điều cốt lõi để mang đến giàu có. Khi muốn học kỹ năng mới và làm thật tốt công việc của bạn thì mất kiên nhẫn là một trong những kẻ thù lớn nhất.

Cuốn sách bạn đang viết, bài thuyết trình bạn đang làm, công việc kinh doanh bạn đang xây dựng, mọi thứ sẽ không xảy ra đủ nhanh. Và cũng chẳng có gì sai khi mong mọi thứ diễn ra thật nhanh cả. Nhưng bạn phải nhận ra được điểm khác biệt giữa khao khát đạt được mục tiêu và mất kiên nhẫn. Cái đầu tiên có lợi cho bạn nhưng cái sau lại rất có hại, đặc biệt là với sự sáng tạo.

Ánh hào quang chóng vánh không xảy ra. Thành công chỉ sau một đêm không tồn tại. Bạn phải tự nhắc nhở chính mình về điều đó bất cứ khi nào bạn mất kiên nhẫn. Hãy dành nhiều thời gian hơn để tập trung làm việc, học hỏi và rồi cơ hội sẽ đến. Và đó là cách duy nhất mà chúng ta có thể làm nên những điều thật sự tuyệt vời.

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: