Kinh nghiệm tìm kiếm công việc remote ở các công ty ở nước ngoài

Tuần vừa rồi mình chia sẻ công việc mới Digital Marketing Executive và nhận được nhiều tương tác từ các bạn. Một vài bạn hỏi mình là làm thế nào để xin được công việc remote như vậy? Xin việc ở Úc có khó không? Có cơ hội cho bạn trẻ Việt Nam apply các công việc remote không? Làm thế nào để bắt đầu?…

Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn một vài thứ nhé.

Làm việc remote: Cái lợi và cái không lợi

Đầu tiên, mình muốn nhấn mạnh làm việc remote bây giờ là xu hướng. Một phần là bởi vì dịch Covid, nhưng một phần khác nữa là remote sẽ giúp các công ty tiết kiệm nhiều chi phí. Ví dụ, thuê văn phòng, mua thiết bị, rồi chi phí cho giấy tờ, hỗ trợ đi lại… Các nhân viên cũng thoải mái hơn vì họ được làm việc trong không gian họ thích, tự do, linh hoạt miễn là đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhiều công ty mình biết, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực công nghệ, marketing agency hiện nay đều là remote hết. Như agency mình đang làm là remote — có người ở Úc, ở Anh, ở Ấn Độ. Công ty Buffer – một nền tảng về social media marketing cũng remote với khoảng 85 nhân viên trải dài 18 quốc gia trên thế giới. Bạn có thể xem thêm các công ty remote ở đây.

Như cá nhân mình sau hai năm làm việc freelance fulltime, mình cực kỳ thích làm việc remote, làm việc từ nhà. Mình không phải lo lắng dậy sớm ra tàu, rồi chật vật chờ đợi tàu lúc chiều về. Kể cả có tin lock down do dịch mình cũng không ảnh hưởng gì vì công ty của mình làm remote. Mình thoải mái sắp xếp thời gian sao cho đảm bảo công việc, đồng thời có thời gian để chăm sóc nhà cửa, làm việc cá nhân.

Team mình đến từ ba nước nên nhiều lúc họp team qua video call lại được nói chuyện với nhiều người. Mỗi người một giọng khác nhau nên mình cũng được luyện tập khả năng giao tiếp nhiều hơn.

Điều tuyệt vời nhất là khi làm việc remote cho các công ty nước ngoài, bạn được trải nghiệm một quy cách làm việc rất khác so với khi đi làm văn phòng/remote cho công ty Việt Nam. Nhiều người rất giỏi, cách tư duy rất khác, mình học hỏi được vô cùng nhiều và từ đó, có thêm động lực để cố gắng hơn. Làm việc với họ cũng giúp mình mở mang, thay đổi cách tư duy truyền thống.

Tuy nhiên, mình cũng nhấn mạnh rằng để thích nghi được với làm việc remote bạn cần phải rất nhanh nhạy, linh hoạt, có kỹ năng quản lý thời gian tốt, có trách nhiệm… Phải như vậy thì bạn mới kiểm soát được thời gian, đảm bảo công việc, không bị bỏ lỡ các thông báo từ công ty, thích nghi với môi trường làm việc nước ngoài, và cân bằng được với cuộc sống cá nhân. Làm việc remote đã không dễ, làm việc remote cho các công ty nước ngoài càng khó hơn. Bạn không thể vẫn theo cách làm việc của Việt Nam được.

Cơ hội xin công việc remote dành cho tất cả mọi người

Mình nhấn mạnh là không hề dễ. Nếu bạn tiếng Anh đang không tốt, kỹ năng làm việc còn chưa vững, rồi tư duy vẫn còn rất hạn chế… thì bạn sẽ phải dành khá nhiều thời gian để phát triển bản thân trước. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có cơ hội. Ngược lại, cơ hội vô cùng nhiều.

Với xu hướng nhiều công ty chuyển sang remote, hoặc chiêu gọi nhân tài từ khắp nơi làm việc cho họ mà không cần đến văn phòng, bạn hoàn toàn có thể tự tin rằng một ngày nào đó, bạn có thể tìm thấy một điểm đến cho mình.

Giờ đây, bạn không cần phải ra nước ngoài thì mới được làm việc cho các công ty nước ngoài. Bạn hoàn toàn có thể sống mãi ở Việt Nam và làm việc cho một công ty ở Mỹ, nhận lương bằng đô la, được hưởng mọi chế độ tương tự như một nhân viên đang làm việc tại Mỹ.

Mình lấy một ví dụ. Cách đây vài tháng, mình có hai khách hàng Mỹ muốn mình làm việc full time cho họ. Chế độ đãi ngộ khá là tốt, cả về lương thưởng lẫn những thứ khác. Nhưng mình từ chối vì lúc đó mình còn đang thực tập, chưa tốt nghiệp nữa.

5 tip để xin được một công việc remote ở các công ty nước ngoài

Nếu bạn đang có mong muốn làm việc remote cho các công ty nước ngoài thì mình có vài lời khuyên cho bạn như sau:

1. Rèn luyện kỹ năng tiếng Anh thật tốt. Nếu không có cái này thì không bao giờ bạn thực hiện được ước mơ của mình nhé.

2. Xác định vị trí bạn muốn ứng tuyển, sau đó, tập trung gia tăng kinh nghiệm cho lĩnh vực ấy.

3. Tìm các cơ hội freelance, part time, dự án ngắn hạn… ở các công ty nước ngoài hoặc công ty nước ngoài có trụ sở ở Việt Nam mà nhắm (đối tượng khách hàng) vào thị trường nước ngoài, làm việc với họ để tích lũy kinh nghiệm. Chấp nhận làm việc không lương hoặc lương thấp để đầu tư cho mục tiêu tương lai.

Trong trường hợp của mình, mình đã có hai năm kinh nghiệm làm việc full time với nhiều công ty ở Mỹ, Anh, Singapore, Đức… và các bài viết của mình là viết cho đối tượng khách hàng nước ngoài nên nó làm cho hồ sơ của mình khá mạnh.

4. Lên kế hoạch thật rõ ràng và kiên định bám đuổi. Vừa học vừa làm, trau dồi kinh nghiệm, dành thời gian trên LinkedIn, các website nước ngoài, đọc, học, mở rộng tư duy, học tập cách nghĩ của họ… Nếu bạn muốn làm cho một công ty ở Mỹ thì nghiên cứu thị trường Mỹ, ngành nghề của bạn, cập nhật thông tin… Luôn nghĩ rằng nếu bạn có một công việc remote và làm tốt nó thì cuộc sống của bạn sẽ khá lên cực kỳ nhiều. Nhất là khi bạn làm cho công ty ở Mỹ mà lại sống ở Việt Nam với chi phí cuộc sống thấp hơn nữa. Quá tuyệt.

Hành trình sẽ có nhiều thử thách, nhưng bạn cứ thử tìm kiếm một cơ hội cho mình thì chắc chắn đi rồi sẽ đến. Mình có quyền thử sức mà, không mất gì cả mà chỉ thêm kinh nghiệm và kiến thức thôi. 😉 Nếu có câu hỏi gì bạn cứ thoải mái email cho mình nhé.

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: