Hiệu ứng Elon Musk: Bí quyết làm việc cực kỳ hiệu quả

Hiệu ứng Elon Musk ám chỉ tới cách Elon sử dụng để làm việc hiệu quả mỗi ngày. Bài viết được dịch từ chia sẻ gốc: To Become Extremely Productive, Practice “The Elon Musk Effect”.

“Ồ, lại một bài thuyết giảng về self-help?”, “Lại bảo áp dụng cách của người nổi tiếng chứ gì?” Đúng vậy. Nhưng bỏ qua những ý kiến trái chiều, mỗi một chia sẻ đều có những bài học. Mình đã áp dụng thử vài tháng và kết quả rất bất ngờ đấy. Đọc ở cuối bài nha. 😉

Tại sao bạn lại gặp khó khăn với tăng hiệu quả làm việc?

Thậm chí không cần biết bạn là ai, tôi vẫn có thể nói rằng câu trả lời của bạn là thiếu thời gian và năng lượng. Bạn muốn tại ra khối lượng tài sản đáng kinh ngạc và đạt được sự tiến bộ nhất quán hướng tới ước mơ của bạn. Nhưng dường như cho dù bạn có cố gắng thế nào thì chẳng có gì hiệu quả.

Đúng không nào? Chúng ta nghĩ rằng “nếu chúng ta có thể xem xong tập phim này trên Netflix, hay cảm thấy có động lực hơn thì cuối cùng, chúng ta cũng sẽ làm việc hiệu quả.” Nhưng sớm hay muộn, bạn cũng sẽ nhận ra rằng sẽ không có gì thay đổi cho tới khi bạn hành động. Giống như Stephen Pressfield đã nói trong cuốn sách The War of Art:

Điều quan trọng nhất về nghệ thuật đó là sáng tạo. Không có gì khác quan trọng ngoại trừ việc ngồi xuống mỗi ngày và cố gắng.

Tôi hiểu bạn cảm thấy như thế nào. Bạn muốn tối đa tiềm năng của mình trong mọi khía cạnh của sự nghiệp. Nhưng khi bạn cố gắng ngồi xuống và làm việc, sự chần chừ sẽ trở thành thói quen và bạn thấy mình quay trở lại trạng thái ban đầu.

Nếu bạn muốn trở nên cực kỳ năng suất thì dưới đây là một số chiến lược từ Elon Musk giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Mỗi một trong số những hiểu biết này đã thay đổi cuộc sống của tôi tốt hơn và tôi chắc chắn chúng cũng sẽ giúp ích tương tự cho cuộc sống của bạn. 

Lên lịch trình cho thời gian của bạn

Làm thế nào một người lại có đủ thời gian để phóng tên lửa vào không gian, xây dựng đường hầm ở Los Angeles, và tạo ra một trong những thương hiệu xe hơi nổi tiếng nhất trên thế giới? Bí quyết là bằng cách quản lý nó.

Nếu bạn không biết cách kiểm soát thời gian của mình, bạn sẽ phát hiện ra rằng nó sẽ kiểm soát bạn. Vì vậy, thay vì sống mỗi ngày với ý thức tự phát, lên lịch cho các nhiệm vụ của bạn là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn có thể hoàn thành tất cả các công việc đúng hạn.

Tôi là một writer. Điều này có nghĩa tôi cần ngồi xuống và viết mỗi ngày nếu tôi muốn có thu nhập. Nhưng tất nhiên, thỉnh thoảng có những ngày “tôi cảm thấy không muốn viết”. Bởi vì khi tôi không lên lịch cho một ngày của mình, tôi lại dễ bị cuốn vào việc xem phim trên Netflix nhiều tiếng đồng hồ thay vì cố gắng viết. 

Nhưng đây là điều quan trọng: Nếu bạn có một lý do để làm việc, tôi thấy rằng sẽ dễ dàng hơn để tìm thấy năng lượng hoàn thành bất cứ điều gì bạn cần làm. Rốt cuộc, động lực luôn đòi hỏi một động cơ.

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ. Nếu bạn biết rằng bạn cần phải thức dậy trước 7 giờ sáng cho một cuộc gọi của khách hàng, có lẽ bạn sẽ không muốn ngủ nướng. Hoặc ít nhất, bạn sẽ có động lực hơn để rời khỏi giường khi báo thức đồng hồ tắt.

Elon Musk sắp xếp thời gian trong ngày của ông bằng cách tạo ra các khối thời gian dài 5 phút. Đừng lo lắng: bạn không cần phải đạt được cấp độ quản lý thời gian cực đoan đó. Nhưng nếu bạn biết bạn nên làm gì mỗi giờ, chắc chắn bạn sẽ cải thiện mức năng suất tổng thể của mình. 

Kể từ khi tôi bắt đầu lên kế hoạch trước cho những ngày của mình, tôi nhận thấy rằng tôi làm việc hiệu quả hơn rất nhiều trong ngày. Bởi vì khi tôi có thể tự chịu trách nhiệm trước một lịch trình, sẽ khó khăn hơn nhiều để kiếm cớ trì hoãn.

Vì vậy, nếu bạn muốn hoàn thành nhiều công việc hơn, hãy chia ngày của bạn thành các phân đoạn 30 hoặc 60 phút. Mặc dù một công việc có thể chỉ mất một vài phút để hoàn thành, nhưng hiệu ứng nó mang lại cho năng suất làm việc của bạn là rất lớn.

Lên mục tiêu đầy tham vọng

Nếu bạn luôn ở trong vùng an toàn, bạn sẽ không bao giờ biết những gì bạn có thể đạt được. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng năng suất của mình, bạn cần mở rộng giới hạn của những gì bạn nghĩ là có thể. Elon Musk đã nói như thế này:

Bước đầu tiên là thiết lập một điều gì đó có thể, sau đó xác suất sẽ xảy ra.

Năng suất làm việc phi thường là rất hiếm. Nhiều người trong xã hội lãng phí thời gian tại nơi làm việc nhưng vẫn nhận tiền lương đều đều từ người chủ.

Đừng hiểu sai ý tôi: Không có gì xấu khi một người làm việc sáng 9 giờ đi làm 5 giờ chiều về nhà đơn thuần chỉ để kiếm cơm cho gia đình. Tôi hiểu điều này. Nhưng nếu bạn muốn giống như Elon Musk, và hoàn thành điều mà hầu hết mọi người chưa bao giờ làm được, bạn cần phải suy nghĩ theo một cách khác với đa số điều mà mọi người nghĩ.

Hay nói cách khác, bạn cần nhận dạng thói quen của những người làm việc hiệu quả và thử áp dụng chúng trong cuộc sống của chính bạn. Ví dụ:

  • Nếu một nhiệm vụ thường mất một giờ, hãy cố gắng hoàn thành nó trong 30 phút. Mặc dù bạn có thể không hoàn thành trong khung thời gian đó, nhưng bạn sẽ phát triển được một kỷ luật làm việc để có hiệu quả tốt nhất có thể.
  • Khi bạn có một mục tiêu bán hàng cụ thể, hãy cố gắng tăng gấp đôi nó lên. Một lần nữa, có thể bạn sẽ không đạt được mục tiêu, nhưng bạn sẽ nhanh chóng tìm cách đạt được mục tiêu ban đầu nhanh hơn nhiều. 
  • Nếu bạn muốn làm cho các cuộc họp hiệu quả hơn, hãy cắt giảm thời gian cho cuộc họp xuống một nửa. Bạn sẽ ngạc nhiên bao nhiêu thời gian mọi người lãng phí cho một cuộc họp trong khi họ có thể dùng nó để làm những thứ khác.

Bạn đã hiểu ý tưởng rồi đó. Khi bạn đặt những mục tiêu đầy tham vọng trong mọi khía cạnh công việc của mình, bạn sẽ trở nên năng suất hơn bao giờ hết.

Giống như bạn, tôi cũng muốn trở nên làm việc cực kỳ hiệu quả và tối đa tiềm năng của mình trong sự nghiệp. Vì vậy, tôi bắt đầu thử nghiệm áp dụng các chiến thuật của Elon Musk, năng suất làm việc của tôi đã cải thiện bất ngờ theo cấp số nhân.

Bạn cần nhớ rằng mức năng suất làm việc của bạn sẽ không tăng từ 0 lên đến 100 chỉ qua một đêm. Nhưng một khi bạn thực hiện các bước hàng ngày để có năng suất cao hơn, sức mạnh của sự tiến bộ lũy tiến sẽ tạo giúp bạn có một cuộc sống hoàn toàn khác.

Elon Musk từng nói như thế này, “tôi nghĩ rằng những người bình thường lựa chọn trở nên phi thường là điều có thể. Không cần biết bạn là ai, tôi có thể nói bạn được sinh ra để đạt được những điều tuyệt vời trong mọi khía cạnh của cuộc sống.”

Bạn có khả năng hoàn thành nhiều hơn bạn nghĩ. Bạn có thể cải thiện một cách mạnh mẽ kỷ luật làm việc, năng suất làm việc và nhiều thứ khác để tạo ra tương lai bạn mong muốn.

Tất cả những gì bạn cần làm là học hỏi thói quen của những người bạn ngưỡng mộ và thử áp dụng chúng cho cuộc sống của chính bạn. Bởi vì bất cứ điều gì bạn muốn đều nằm trong tầm tay của bạn.

Bạn chỉ cần sẵn sàng cố gắng làm việc để đạt được chúng. 

Mình đã áp dụng thử phương pháp này như sau: 

  • Luôn liệt kê ra những gì cần phải làm mỗi ngày. Mình đã thử thực hiện trong nhiều tháng và cho đến bây giờ, nếu như không xác định được điều phải làm mỗi ngày, thì ngày hôm đó mình cảm thấy như mất phương hướng vậy, không biết cái nào cần làm trước, cái nào quan trọng nhất.
  • Phân chia thời gian cho mỗi công việc cực kỳ hiệu quả. Ví dụ, khi dịch bài viết này, mình đặt mục tiêu chỉ hoàn thành trong 30 phút. Mình cố gắng đánh máy thật nhanh, vừa đánh máy vừa nghĩ, vừa đảo mắt sang các dòng tiếp theo và kết quả, mình đã hoàn thành trong 25 phút!!!
  • Đặt mục tiêu cao hơn mong đợi. Ví dụ, khách hàng yêu cầu mình viết bài viết 2,500 từ, mình luôn vượt qua con số yêu cầu này. Mục tiêu của mình là khiến họ cảm thấy hài lòng về bài viết của mình hơn họ mong đợi. Và mình đã làm được điều này. Khách hàng thường email phản hồi họ rất ngạc nhiên về những gì mình đã làm cho họ.

Học hỏi từ người khác một cách khôn ngoan sẽ giúp bạn luôn tiếp cận mọi thứ một cách đầy cởi mở, nuôi dưỡng trí tò mò và tiếp tục phát triển bản thân. Lựa chọn nằm ở bạn.

Sách hay về Elon Musk

Ảnh đầu bài: Goalcast

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: