Khi bạn không biết mình nên làm gì tiếp theo?

làm gì tiếp theo

Bài viết được dịch từ chia sẻ gốc: How To Keep Going If You Don’t Know What’s Next.

Thật dễ dàng để bắt đầu một thứ gì đó. Ai cũng có thể trở thành một nhà văn, một ca sĩ, một nhà thiết kế, một người vẽ minh họa, một doanh nhân, hoặc bất cứ nghề nào bạn có thể nghĩ ra. Nhưng chỉ có rất ít người trong số này kiên định với sự nghiệp họ đã chọn.

Chẳng hạn, nhiều người muốn khởi nghiệp. Nhưng dường như sự tập trung chỉ nằm ở lúc bắt đầu. Đa phần các startup không trụ nổi sau 5 năm.

Điều này cũng xảy ra với những người làm sáng tạo. Những nhà văn đầy hoài bão bắt đầu sự nghiệp với ý chí mạnh mẽ, ngồi viết liên tục trong nhiều ngày, nhiều tuần, hoặc thậm chí nhiều tháng liền, và sau đó chuyển sang một thứ khác họ hứng thú.

Nhiều chuyên gia và nhà văn trong lĩnh vực phát triển cá nhân nói rằng điều quan trọng nhất là bắt đầu. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi và kinh nghiệm của các độc giả của tôi thì điều quan trọng nhất đó là tiếp tục

Gần đây tôi nhận được một email như thế này:

Chào Darius, tôi rất thích đọc blog của anh. Tôi đọc nó khi tôi cảm thấy tuyệt vọng. Và nó đã thay đổi suy nghĩ cũng như góc nhìn của tôi về cuộc sống và thế giới. Giờ đây, tôi đang tạo ra một thứ gì đó cho người khác. Tôi bắt đầu với những bước nhỏ. Ban đầu, nó dễ dàng. Nhưng sau đó, tôi cảm thấy mình mất hứng. Làm thế nào để anh có thể tiếp tục viết kể cả khi anh không biết điều tiếp theo mình nên làm là gì?

Đây là một câu hỏi cơ bản. Không biết nên làm gì tiếp theo là điều mà bất cứ ai muốn sống hết mình cho cuộc đời họ cũng trải qua. 

Với tôi, đây là những gì tôi làm để giải quyết vấn đề đó.

1. Tập trung vào ngày hiện tại

Rất nhiều những lo lắng của chúng ta đến từ những bất ổn về tương lai. “Điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai hoặc một năm sau nữa?” Nếu suy nghĩ của bạn tiêu cực thì việc lo lắng cho tương lai như vậy sẽ rất đáng sợ.

Tôi có thể ngồi hàng giờ nói với bạn rằng thế giới chưa sụp đổ vào ngày mai đâu, nhưng nếu tâm trí của bạn đang quay cuồng theo một hướng khác thì bạn sẽ không nghe tôi nói, dù chỉ một từ.

Điều tốt nhất bạn có thể làm đó là tập trung vào bước tiếp theo của bạn – NGAY BÂY GIỜ. Bạn sẽ làm gì tiếp theo? Chứ không phải là “Bước tiến lớn tiếp theo của bạn là gì?”, không, bạn sẽ làm điều gì ngay sau khi đọc bài viết này?

Hãy sống hết mình cho mỗi ngày của bạn – hãy quên đi quá khứ và tương lai. Nhìn xem, có lẽ bạn đúng. Có lẽ thế giới sẽ bị hủy diệt vào ngày mai. Bạn có thực sự ổn với việc lãng phí ngày hôm nay cho những thứ vớ vẩn mà bạn không thể kiểm soát?

Không, chắc chắn không. Hãy làm thứ gì đó cho ngày hôm nay của bạn và quên đi những thứ khác.

2. Đặt ra các mục tiêu mà bạn có thể kiểm soát

Khi bạn đặt ra những mục tiêu mà bạn không thể kiểm soát, bạn sẽ nghĩ rằng nó không thể. Thêm vào đó, bạn sẽ luôn dựa vào người khác để đạt được thành công của mình.

Hãy nhớ điều này: đừng bao giờ đưa tay lái cho người khác. Bạn đang ngồi ở ghế lái và nhiệm vụ của bạn là điều khiển chiếc xe của bạn đi đúng hướng. 

Đó là lý do tại sao bạn nên tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát. Bạn không thể kiểm soát phần thưởng bạn nhận được. Nếu mọi người không muốn trao quyền điều hành cho bạn thì sao? Nếu mọi người không muốn thuê bạn thì sao?

Bạn không thể kiểm soát họ. Không liên quan đến bạn. Nhiệm vụ của bạn là cải thiện chính mình, sống hết mình mỗi ngày, trở thành một người tốt và làm thứ mà bạn muốn.

Hãy nghĩ về thứ mà bạn có thể kiểm soát. Có rất ít thứ, phải không? Thế nên, bước này khá dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là lấy một mảnh giấy và ghi ra các mục tiêu bạn cần đạt được. Sau đó, bắt tay vào thực hiện chúng.

3. Điều chỉnh khi cần thiết

Một thời gian trước đây, Tim Ferris (tác giả của cuốn sách Tuần làm việc 4 giờ) đã cố gắng thay đổi cách kinh doanh cho các podcast của anh. Anh chuyển từ việc kiếm tiền từ quảng cáo sang kêu gọi sự đóng góp của những người hâm mộ. Anh kêu gọi người nghe đóng góp ít nhất $10 mỗi tháng cho podcast của anh nếu họ muốn.

Anh thông báo đây là một thử nghiệm kéo dài 6 tháng. Nhưng anh đã không đi được xa. Ba hoặc bốn tuần sau đó, anh dừng việc kêu gọi đóng góp, trả lại tất cả số tiền mà mọi người đã ủng hộ anh và nhanh chóng quay trở lại với việc kiếm tiền từ quảng cáo. 

Tim nói, “đôi khi các thử nghiệm có thể giúp bạn nhìn ra vấn đề nhanh hơn so với mong đợi.”

Đôi khi chúng ta thử nghiệm thứ gì đó mới mẻ. Và thật nhanh, chúng ta phát hiện ra nó không đi theo đúng kế hoạch. Thực tế là giả thuyết và các kế hoạch của chúng ta không chính xác nên chúng ta sợ phải đưa ra những quyết định chắc chắn.

Tim có hàng triệu người nghe, nhưng anh vẫn sợ (1) thay đổi mô hình kinh doanh và (2) quay trở lại với hệ thống cũ khi mà anh nhận ra sự thay đổi không mang lại lợi ích gì.

Cuộc sống mà. Không có gì to tát cả. Tim không dừng làm podcast. Anh chỉ thực hiện một sự điều chỉnh thôi. Trong khi với nhiều người thì điều đó có thể khiến họ rơi vào khủng hoảng “Ôi không, nó không có tác dụng rồi! Aaaahhh!”

Thì sao? Điều chỉnh là được mà.

Hãy cứ tiếp tục điều chỉnh cho tới khi bạn tìm thấy một thứ ăn khớp với cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Không hề có công thức chung nào cả. Cuộc sống và công việc cũng giống việc sáng tác một bài hát mà.

Một nhạc sĩ từng nói với tôi điều này khi tôi hỏi anh về quá trình anh sáng tác nhạc: “Tôi nghĩ ra một giai điệu, biến nó thành một bài hát, và sau đó cuối cùng tôi tiếp tục điều chỉnh nút bấm cho tới khi có được một bài hát hay.”

Hãy cứ tiếp tục điều chỉnh nút bấm. Khi nào bài hát hay thì bạn sẽ nhận ra thôi. 

Ảnh đầu bài: Javier Allegue Barros

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: