Là con gái thì phải…, hay là con trai thì phải…

Tuần này mình hơi bận nên mãi đến hôm nay mới có bài chia sẻ cho bạn. Nhưng chưa muộn đúng không? Vì hôm nay mới thứ 7, 😉

Hôm nay mình sẽ đổi gió bằng một chủ đề “là con gái thì phải… hay là con trai thì phải…”

Quan niệm chung hay điều bạn thường nghe

Mình vừa thử dành vài phút tìm kiếm trên Internet thì lọc ra được những điều này. Nhiều lắm, dưới đây chỉ là vài dòng thôi.

Là con gái thì phải…

 • Xinh!
 • Biết trang điểm
 • Độc lập (để không sống dựa vào đàn ông)
 • Có học thức
 • Nghĩ bản thân như công chúa (nữ thần)
 • Biết kiêu đúng lúc
 • Biết uống rượu (nhưng có điểm dừng)
 • Nữ công gia chánh
 • Có đam mê riêng, có sự nghiệp riêng
 • Đi làm, không nên chỉ ở nhà chăm chồng chăm con

Là con trai thì phải…

 • Mạnh mẽ
 • Không được khóc
 • Biết uống rượu, bia
 • Kiếm được nhiều tiền (để lo cho gia đình)
 • Biết chăm sóc, chiều chuộng người yêu (vợ)
 • Có sự nghiệp (hoặc ít nhất có hoài bão gì đấy)
 • Biết phụ giúp vợ việc gia đình

Hay những câu kiểu thế này:

 • Con gái có 3 việc không thể ngừng được, đó là: Học hành, xinh đẹp và kiếm tiền.
 • Ra đường phải ăn mặc như công chúa, làm việc thì hãy giống đàn ông, và sống như một nữ thần.
 • Một người phụ nữ độc lập, không bao giờ phải nhờ vả ai làm hộ mình bất cứ điều gì mới là người phụ nữ hạnh phúc.
 • Bất kỳ người phụ nữ nào cũng xứng đáng được sống như một nữ thần. Và cuộc đời họ chính là một cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất.

Okay, “nữ thần”, như thế nào thì gọi là sống như một “nữ thần”?!!!

Việc muốn hay cố gắng để trở nên xinh đẹp, độc lập, kiếm được nhiều tiền, đạt được hoài bão, ước mơ… không có gì sai cả. 

Nhưng không có nghĩa là “phải.”

Quan điểm của mình hay điều bạn nên nghĩ lại

Mình không biết bạn cảm thấy như thế nào sau khi đọc những dòng “là con gái thì phải… hay là con trai thì phải…” trên nhưng với mình thì mình nghĩ có chút sáo rỗng.

Ví dụ nhé:

Là con gái thì phải xinh!

Tại sao lại phải? Phải xinh để chứng tỏ bạn có điều gì đó nổi bật hơn đàn ông? Phải xinh vì bạn là con gái? Phải xinh vì xinh đẹp là món quà mà tạo hóa ban tặng cho phụ nữ?

Mình không hiểu.

Thế giới có hơn 7 tỷ người, có người sinh ra với khuôn mặt và cơ thể ưa nhìn, và càng trang điểm thì nét đẹp của họ càng lộ rõ.

Nhưng cũng có những người ngược lại, khuôn mặt và cơ thể không ưa nhìn, và sự trang điểm không bù lại cho điều đó. Họ cũng là tuýp người không thích trang điểm, không thích cầu kỳ vẻ ngoài, họ thích sự mộc mạc, giản dị. Họ dễ mến, dễ gần bởi tính cách tuyệt vời của họ.

Ngày trước mình đi làm ở một công ty phần mềm. Mình không bao giờ trang điểm và cũng hiếm khi bôi son. Một lần, có một chị bảo mình rằng em phải biết làm đẹp bản thân, phải trang điểm, ăn mặc đẹp vào. Quan điểm của chị ấy là “dù ra đường hay ở nhà đều phải xinh, đều phải bôi son phấn.”

Nope, mình không nghĩ như vậy.

Con trai hay con gái đều giống nhau. Không có một luật nào bảo rằng bạn “phải xinh đẹp” cả. Nếu bạn thích làm đẹp thì bạn hãy cứ làm. Còn nếu bạn không thích thì cũng không cần quan tâm tới điều đó.

Là con gái thì phải biết kiêu!

Okay, mình không biết ai khởi xướng câu này, nhưng dù ai nói đi nữa thì cũng thấy phiến diện quá. Chính ra là mình không hiểu ý tưởng đằng sau phát biểu này luôn.

Please explain to me!

Là con gái thì phải biết uống rượu!

Hồi cấp 3 và đại học, trong lớp của mình có vài bạn gái có tửu lượng rất tốt. Mình không hiểu vì sao mỗi lần họp lớp hay liên hoan là các bạn ấy lúc nào cũng là những người tiên phong hô hào uống rượu. Thậm chí còn thi thố với các bạn nam, thách thức họ nữa. Và khi thấy các bạn gái ấy uống được nhiều, một số bạn nam còn khen ngợi, tấm tắc và bảo mình rằng cậu cũng cần biết uống rượu!

No! Not me.

Chắc mình không cần phải phân tích điều này cho các bạn nữa ha. Vì đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm!

Đừng bao giờ để một ai ép bạn phải uống rượu chỉ vì những lý do như trên hay phải biết uống để đi gặp các sếp, gặp khách hàng, để bảo vệ bản thân, để không bị dụ dỗ… Mấy lý do này không có ý nghĩa.

Tương tự, là con trai thì phải biết uống bia cũng vậy. Không có gì là phải cả.

Là con gái thì không nên chỉ ở nhà chăm chồng chăm con!

Mình không đồng ý.

Không phải cứ muốn xây dựng sự nghiệp, kiếm nhiều tiền, đi đây đi đó khắp nơi, mở công ty, kinh doanh… thì mới gọi là ước mơ hay thành công.

Mỗi người có tính cách khác nhau, có bạn gái mạnh mẽ, cá tính, nhiều hoài bão. Nhưng cũng có những bạn gái hiền dịu, nhẹ nhàng; họ thích sự bình lặng, và ở nhà chăm sóc gia đình; hay đi làm rồi về nhà cơm nước là niềm vui của họ.

Dù bạn thuộc nhóm phụ nữ nào thì đều không có gì là sai cả.

Ở nhà chăm chồng chăm con nhưng bạn có sự bình an, hạnh phúc. Bạn biết làm cho cuộc sống của mình đầy sắc màu, và vui với những gì bạn đang làm thì đó cũng là một ước mơ, một ý nghĩa.

Không có một ước mơ nào là nhỏ và không đáng được trân trọng.

Là con trai thì phải biết chăm sóc, chiều chuộng người yêu!

Mình đã từng chứng kiến nhiều tình huống các đồng nghiệp nữ nói đồng nghiệp nam phải ga lăng, hào phóng. Hay thấy bạn nam nào yếu đuối một chút, không thể bê vác đồ nặng là vài bạn nữ nói ngay rằng “không phải nam nhi.” Hay nhiều bài viết trên mạng nói đàn ông mà không biết chiều chuộng vợ hay người yêu thì người đàn ông đó không phải “tình yêu đích thực.”

Đọc đến đây, mình khuyến khích bạn dừng lại một chút. Tại sao cứ phải đàn ông thể hiện điều đó? Vậy các bạn gái thì sao? Các bạn gái cũng nên thể hiện sự chiều chuộng với các bạn nam đúng không nhỉ?

Giữa nam và nữ có nhiều điểm giống nhau. Những khó khăn, yếu đuối bạn nữ trải qua, bạn nam cũng vậy. Những mệt mỏi, buồn bã, đau khổ… của con gái thì con trai cũng có. Những mong ước, tình yêu ở con gái, con trai cũng có điều tương tự.

Mình không biết bạn như thế nào, nhưng suy nghĩ của mình thì có khác một chút. Kể cả khi yêu và đến bây giờ là vợ chồng, mình không nghĩ là chồng mình phải làm điều này, điều kia cho mình. Mình nghĩ đã yêu nhau, đã là vợ chồng thì cả hai đều phải có trách nhiệm với nhau. Chồng yêu thương mình, chiều chuộng mình và mình cũng làm điều ngược lại. Đấy là sự chủ động, hành động xuất phát từ sự yêu thương chứ không phải là “phải” hay “bắt buộc.”

Mình thấy trên Internet có nhiều bài viết chia sẻ rằng vào ngày 8/3, sinh nhật vợ, ngày Valentine, đàn ông nên mua này mua kia cho người yêu, cho vợ. Hay có những người chia sẻ ảnh chồng tặng socola đắt tiền, trang sức, đi ăn ở nhà hàng sang trọng… Rồi có người vào bình luận “ước gì chồng hay bạn trai…”

Nói thật, chồng mình chưa bao giờ làm những điều trên cho mình (kể cả khi còn yêu nhau cũng thế). Nhưng mình có trách không? Mình có ước mong chồng mình cũng giống như trên? Trước đây thì có, nhưng sau một thời gian, mình nhận ra suy nghĩ của mình thật tai hại.

Bởi vì mình đặt áp lực lên chồng mình trong khi mình chẳng làm điều gì cho chồng mình cả. Mình tự nhận ra không phải người đàn ông nào cũng tinh tế, và cũng không phải những món quà kia hay sự chiều chuộng như vậy là thể hiện tình cảm của chồng mình.

Không, tình cảm thật sự nó được thể hiện qua nhiều cách khác nhau và qua những điều nhỏ nhặt hàng ngày chứ không phải chỉ qua vài sự kiện hay vật chất.

Đừng tự đặt áp lực cho bất kỳ ai, kể cả chính bạn

Như mình đã nói ở trên, dù là con gái hay con trai thì đều có những điểm mạnh, điểm yếu, những sự tốt đẹp và sai lầm riêng. Chúng ta không nên đặt áp lực cho bất kỳ ai, bắt ai “phải” làm điều này điều kia trong khi bản thân mình còn rất nhiều những thứ cần thay đổi, cải thiện.

“Ngày mai sỏi đá cũng cần có nhau.”

— Trịnh Công Sơn

Cho dù bạn đi ra biển hay lên núi, cho dù ở bất cứ nơi đâu, khi bạn nhìn thấy sỏi và đá, bạn cũng sẽ thấy len lỏi ở giữa những cục đá to luôn là những cục đá nhỏ. Và ngược lại, những cục đá nhỏ thường nằm giữa những cục đá to. Không phải ngẫu nhiên mà như vậy, đấy chính là sự thật rằng những cục đá nhỏ khiến những cục đá to thêm vững chắc. Cùng nhau, chúng đứng vững giữa những cơn bão tố, sóng gió. Những hòn đá nhỏ tưởng chừng như rất nhỏ bé và chẳng có tác dụng gì, nhưng thực ra, chúng lại là những điểm tựa vững chắc để những cục đá to thêm mạnh mẽ. Bạn thấy đấy, không một vật thể nào trên đời này tồn tại mà không có lý do.

Hãy nghĩ về những người ngày hôm qua, hôm nay, và ngày mai bạn sẽ gặp. Những người đang ở bên cạnh bạn, những người hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp hay những người ở cách xa bạn hàng trăm, hàng nghìn cây số nhưng vẫn liên lạc với bạn. Hãy nghĩ về những người mà hôm nay đã đưa thứ gì đó cho bạn. Người thu ngân, người tài xế, người bán bánh mì. Hãy nghĩ về những người mà đã làm ra những thứ để bạn có một bữa tối thật ngon. Hãy nghĩ về những người mà bạn đã gặp trên đường, dù vô tình hay hữu ý….

Con gái dựa dẫm vào con trai thì đã sao? Và bạn có nghĩ rằng con trai cũng cần dựa dẫm vào con gái? Thượng Đế tạo ra hôn nhân để con trai và con gái khi hòa hợp với nhau có thể bù trừ cho nhau những điều chưa tốt và phát huy những điều tốt.

Mình không cố gắng làm việc và học tập để chứng minh rằng mình độc lập và không cần dựa vào chồng mình. Nếu nghĩ kỹ thì nếu không có chồng mình hỗ trợ về mặt tinh thần lẫn vật chất, mình không thể làm được những gì mà mình muốn.

Tất cả những người mà bạn đã, đang, và sẽ gặp là một phần trong cuộc sống của bạn. Họ là những người mà chắc chắn bạn sẽ va chạm trong đời này và bạn cần họ, họ cũng cần bạn. Họ giúp bạn và hỗ trợ bạn, dù theo cách này hay cách khác. Và bạn cũng giúp ích cho họ theo cách tương tự. 

Hãy thử nhìn cuộc sống bằng sự cảm thông và rộng mở hơn, bạn sẽ thấy mọi thứ hoàn toàn khác.  

Bài liên quan:

3 comments

 1. Mình cũng vừa đọc xong cuốn về định kiến giới tính khá hay của Nhã Nam. Nay lại đọc thêm được bài viết trên Formyoursoul cùng chủ đề :))

  Định kiến giới là khuôn mẫu khá sáo rỗng của xã hội dành cho “một giới tính”, trói buộc các cá nhân sống theo cách xã hội, giới tính muốn chứ không phải chính họ.

Leave a Reply

%d bloggers like this: