Kiên trì: Khi kiến tha lâu cũng có ngày đầy tổ

Có rất nhiều người trên thế giới tài năng gấp vạn lần bạn. Họ hấp dẫn hơn. Thông minh hơn. Giàu có hơn. Sáng tạo hơn. Đáng yêu hơn. Duyên dáng hơn. Dễ mến hơn. Ưa nhìn hơn.  Nhưng có một thứ duy nhất bạn có thể làm tốt hơn họ, đó chính là bạn có thể làm việc cần cù hơn họ.

Đức tính kiên trì
Không có gì trên thế giới này có thể thay thế sự kiên trì. Tài năng cũng không bởi việc những người đàn ông có tài mà không thành công là chuyện quá bình thường. Thiên tài cũng không bởi ai cũng biết có những thiên tài chẳng hề được ca tụng. Chỉ có kiên trì và quyết tâm mới là những thứ có quyền năng vô hạn.

Sự cam kết tuyệt đối để tiếp tục tiến về phía trước bất kể có chuyện gì xảy ra lúc nào cũng sẽ giúp bạn đánh bại những đối thủ mạnh hơn.

Giống như nam diễn viên nổi tiếng Will Smith đã từng trả lời khi được hỏi làm thế nào mà ông đã thành công như vậy trong sự nghiệp của mình:

Thứ duy nhất mà tôi nhìn thấy như là sự khác biệt rõ rệt về tôi đó là tôi không sợ chết vì những công việc buồn tẻ. Tôi sẽ không làm việc chăm chỉ hơn người khác, chấm hết. Có lẽ bạn tài năng hơn tôi, có lẽ bạn thông minh hơn tôi, có lẽ bạn hấp dẫn hơn tôi, có lẽ bạn là tất cả những thứ này. Nhưng nếu chúng ta cũng phải làm một công việc buồn tẻ thì có hai thứ như thế này: hoặc bạn sẽ là người bỏ cuộc đầu tiên hoặc là tôi sẽ chết”.

Bất cứ ai cũng có thể nuôi dưỡng tính kỷ luật như diễn viên Will Smith. Ai cũng có thể bởi “kiên trì là đức tính cơ bản nhất giúp bạn trở thành người mà bạn muốn” (Benjamin Hardy).

Đôi khi, kiên trì sẽ khiến bạn trông như kẻ thất bại

Nếu tôi nói với bạn rằng bạn cần phải viết 41 bài trước khi một trong số chúng được nhiều người đọc thì bạn có viết ngần ấy bài không?

Sẽ thế nào nếu bạn cần đi tới phòng gym 41 lần trước khi bạn nhận thấy cân nặng bắt đầu giảm sút? Hoặc phải gặp tới 41 người thì mới có được khách hàng đầu tiên?

Đa phần mọi người đều sẽ không đủ kiên trì để làm được điều đó.

Những con người tài năng, hấp dẫn, may mắn ở khắp mọi nơi. Nơi nào cũng có. Họ ở ngay bên cạnh bạn, len lỏi trong cộng đồng nơi bạn ở và bạn bè của bạn. Họ khiến mọi người phải sửng sốt vì một thứ gì đó.

Nhưng hiếm người trong số họ là những người kiên nhẫn.

Đó là lý do tại sao nhiều người như vậy sẽ thất bại và đó là lý do tại sao bạn vẫn còn cơ hội để chiến thắng bản thân mình. Những người kiên trì cực kỳ hiếm.

Nếu bạn có thể học được cách nuôi dưỡng đức tính kiên trì trong công việc thì cuối cùng, bạn sẽ đánh bại được mọi tài năng, may mắn, kỹ năng và thậm chí là chất lượng – chỉ bằng sự kiên nhẫn. Kiên nhẫn có thể khiến bạn trông giống như một kẻ thất bại. Lúc nào bạn cũng phải dành thời gian để làm việc, cố gắng, thất bại, cố gắng lần nữa, thất bại lần nữa, cố gắng lần nữa và thất bại lần nữa, chúng khiến bạn có cảm giác mình giống một kẻ thất bại. Bạn cảm thấy mình như một người vô danh khốn khổ, chẳng hề làm được điều gì tốt đẹp và nên từ bỏ bởi vì bạn sẽ không bao giờ giỏi hơn.

Đức tính kiên trì
“Thành công đến từ một nỗ lực được duy trì liên tục” – Todd Brison (từ then chốt trong câu này không phải là “nỗ lực” mà là “được duy trì liên tục).

Tôi cũng đã từng cảm thấy như vậy. Rèn luyện đức tính kiên trì là một trong những thứ khó khăn nhất mà tôi đã làm được.

Tôi viết blog khoảng 5 năm cho đến bây giờ. Trong 4,5 năm đầu, không một ai đọc bài tôi viết cả. Trong 54 tháng, tôi chỉ có tổng cộng 79 subscriber (người đăng ký).

Hồi đó, tôi không kiên nhẫn. Tôi viết và đăng blog điên cuồng trong một vài tuần đầu nhưng sau đó thì mất động lực và dần chẳng hề viết nữa. Tôi không viết trong khoảng chừng 3 đến 4 tháng. Sau đó, tôi lấy lại cảm hứng và viết một vài bài. Sau đó, tôi lại mất tập trung và rơi vào chán nản rồi lại dừng viết một lần nữa.

Không có gì ngạc nhiên khi bài tôi viết không ai đọc.

Cuối cùng, cách đây 4 tháng, tôi quyết định kiên trì. Tôi bắt đầu đăng bài mỗi ngày, xây dựng lòng tin với độc giả của tôi và viết thật chất lượng. Thật bất ngờ, 4 tháng trước đây, tôi đã có thêm nhiều người đọc hơn tổng số người đọc trong 4,5 năm trước đó cộng lại. Tôi có được gần 1.000 subscriber. Hàng ngàn người đọc bài của tôi mỗi ngày.

Tôi kiếm được nhiều tiền hơn từ blog.

Đấy chính là phần thưởng cho sự kiên nhẫn.

Đức tính kiên trì

Bạn sẽ phải đào hàng tấn đất đá và những thứ linh tinh trước khi bạn tìm thấy vàng. Đừng quên điều đó.

Đa phần mọi người sẽ không bao giờ kiên nhẫn để vượt qua những công việc cứ lặp đi lặp lại hàng ngày đầy nhàm chán.

Lặp đi lặp lại có thể là thứ nhàm chán và nhạt nhẽo – đó là lý do tại sao có rất ít người trở thành bậc thầy – Hal Elrod, The Miracle Morning

Thế nên, đừng bao giờ từ bỏ những gì bạn đang làm vì bạn sẽ phải làm đi làm lại hàng trăm, hàng ngàn lần cho tới khi bạn chinh phục được nó. Hãy kiên trì bởi kiến tha lâu cũng có ngày đầy tổ.

Nguồn: Medium

Vui lòng xem mục Bản Quyền nếu muốn sử dụng lại bài viết.

Chia sẻ để bạn bè cùng đọc:

You may also like

Leave a Reply