Những ghi chú về cuốn sách “Khiêu vũ với ngòi bút”

Khiêu vũ với ngòi bút

Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn những ghi chú của mình sau khi đọc cuốn sách Khiêu vũ với ngòi bút (The Adweek Copywriting Handbook) của “phù thủy quảng cáo” Joseph Sugarman. Việc mình có cơ hội được đọc cuốn sách này và cuối cùng được sở hữu nó là một câu chuyện rất bất ngờ, thú vị, và may mắn – thực sự là mình rất may mắn.

Mấy ngày nghỉ lễ mùng 2/9, mình mang theo cuốn sách về quê để tranh thủ đọc. Mình đọc bất cứ lúc nào rảnh rỗi và càng đọc càng thấy hay, đến nỗi có lúc mình còn phải thốt lên với chồng mình rằng “anh ơi, cuốn sách này hay quá đi mất.” 

Khiêu vũ với ngòi bút là cuốn sách hướng dẫn kinh điển và không thể thiếu với bất cứ những ai yêu thích viết copywriting và muốn theo đuổi nó. Không chỉ copywriting, nếu bạn đang viết content writing, viết báo, hoặc nói chung miễn là viết thì cuốn sách cũng là kim chỉ nam giúp bạn có những hướng dẫn hữu ích để kiên định với thứ mình đang muốn theo đuổi.

Như mình, mình (đến thời điểm hiện tại) không viết copy quảng cáo, nhưng đọc Khiêu vũ với ngòi bút cũng cho mình nhiều kiến thức tuyệt vời. Chẳng hạn, mình có được những gợi ý thú vị để viết bài thật hay, làm sao để khiến người đọc bị thu hút vào nội dung mình viết ngay từ khi họ mới đọc tiêu đề, làm thế nào để dẫn dắt họ theo đúng mạch ý tưởng của mình, hay làm thế nào để cung cấp cho họ đúng thông tin họ cần. Cảm giác rất tuyệt. 

My Notes

💚 Những copywriter giỏi nhất trên thế giới đều là những người rất tò mò với cuộc sống, đọc rất nhiều, quan tâm tới rất nhiều thứ, thích du lịch, có nhiều sở thích, thường thành thạo nhiều kỹ năng, dễ nhàm chán và dễ thành thạo những kỹ năng khác. Những người này luôn khao khát có được trải nghiệm, kiến thức và thích lắng nghe người khác.

💚 Cơn khát kiến thức, sự tò mò về cuộc sống, kinh nghiệm phong phú và không quản khó khăn là những điều kiện hàng đầu để trở thành một copywriter giỏi.

💚 Nếu nghiên cứu cuộc đời của một số cây bút vĩ đại nhất, bạn sẽ thấy rằng họ có trải nghiệm rất phong phú và viết về những trải nghiệm bản thân. Hemingway, Steinbeck – cả hai đều sống đầy trải nghiệm và sau đó viết về những cuộc phiêu lưu của bản thân. Chúng ta càng trải nghiệm nhiều và càng có nhiều kiến thức thì sẽ càng nghĩ ra nhiều ý tưởng quảng cáo và tiếp thị lớn.

💚 Càng trải nghiệm nhiều càng tốt và không sự thất bại. Vấn đề không phải thắng hay thua mà là liệu bạn có tham gia cuộc chơi hay không. Thua đủ nhiều rồi bạn cũng sẽ thắng – chỉ là vấn đề thời gian. Edwin Land, người sáng chế ra máy chụp ảnh Polaroid là minh chứng tốt nhất cho quan điểm này khi ông này mô tả định nghĩ của mình về một sai lầm: “Một sai lầm là một lợi ích trong tương lai, giá trị đầy đủ của nó vẫn chưa được nhận ra.”

💚 Không có điều gì thực sự mới trong cuộc sống. Mọi thứ đều là những miếng ghép kiến thức cũ được ghép lại theo một hình thức độc đáo và khác biệt. Vấn đề không được tạo ra hay bị phá hủy. Tất cả mọi thứ đã xuất hiện hàng tỷ năm trước trên Trái Đất, và đến nay hầu như vẫn y nguyên như vậy. Sự khác biệt chỉ là chúng ta đã được thể hiện dưới những hình thức mới. 

💚 Càng có nhiều trải nghiệm và kiến thức, bạn càng giỏi vận dụng kiến thức đó và cho ra những sự kết hợp mới từ các tư liệu cũ, thì bạn càng giỏi hơn và năng lực sáng tạo quảng cáo của bạn càng xuất sắc hơn.

💚 Có một câu nói như sau, “Nếu tất cả những gì bạn có chỉ là một cây búa, bạn sẽ thấy mọi vấn đề đều trông giống như một cái đinh.” Bạn càng có nhiều công cụ để giải quyết một vấn đề dưới hình thức các trải nghiệm hay kiến thức thì sẽ có càng nhiều cách để giải quyết nó.

💚 Bạn phải trở thành chuyên gia về sản phẩm, dịch vụ hay bất cứ sản phẩm nào bạn định viết quảng cáo. Trở thành chuyên gia nghĩa là học đủ nhiều về sản phẩm, có đủ kiến thức để truyền đạt được bản chất của sản phẩm.

💚 Bên cạnh việc hiểu sản phẩm hay dịch vụ, bạn cần thực sự hiểu khách hàng. Bạn phải trở thành chuyên gia về khách hàng bằng cách thu thập những thông tin cụ thể về đối tượng khách hành mục tiêu.

💚 Bạn phải hiểu bản chất của sản phẩm. Trình bày với khách hàng một cách cụ thể ngắn gọn, mỗi sản phẩm đều có một bản chất riêng và nhiệm vụ của bạn là khám phá ra bản chất đó trong tâm trí người tiêu dùng.

💚 Viết quảng cáo chủ yếu là một quá trình tư duy, bắt đầu bằng việc sắp xếp các suy nghĩ trong đầu sau đó chuyển tải chúng ra giấy.

💚 Nhưng điểm xuất phát tốt nhất, không còn nghi ngờ gì nữa là hãy bắt đầu. Hãy lấy một tờ giấy và một cái bút rồi bắt đầu. Hãy làm điều này trong một khoảng thời gian dài và tôi bảo đảm bảo mỗi năm bạn sẽ càng thêm giỏi hơn.

💚 Tất cả các yếu tố trong một quảng cáo đều hướng đến một và chỉ một việc: khiến bạn đọc câu đầu tiên của nội dung quảng cáo.

💚 Mục đích duy nhất của câu đầu tiên trong một quảng cáo là khiến bạn đọc câu thứ hai.

💚 Hãy khiến độc giả đồng ý và hoà hợp với những phát biểu chính xác và chân thành của bạn khi đọc nội dung quảng cáo.

💚 Tất cả mọi yếu tố đều phải rất lôi cuốn đến nỗi bạn cảm thấy mình đang trượt trên một chiếc cầu trượt và không có khả năng dừng lại cho đến khi chạm đất.

💚 Mọi yếu tố trong một mẫu quảng cáo đều phải tạo ra hiệu ứng cầu trượt.  Tiêu đề phải có đủ sức mạnh và lôi cuốn để bạn phải đọc tiêu đề phụ, tiêu đề phụ phải rất hấp dẫn đến nỗi bạn bị cuốn vào việc đọc câu đầu tiên, câu đầu tiên phải dễ đọc và rất lôi cuốn để bạn phải đọc câu tiếp theo, cứ như cậy, đi xuyên suốt đến cuối mẫu quảng cáo.

💚 Hãy giữ lại những bài báo.

💚 Khi cố gắng giải quyết các vấn đề, đừng giả định rằng đã tồn tại những ràng buộc. Bạn chẳng bao giờ thực sự biết được liệu cái gì đó sẽ có hiệu quả hay không. Nếu tin vào ý tưởng của mình, hãy cứ tiến hành ý tưởng ấy. Hãy bước ra khỏi những ràng buộc giả định.

💚 Khi suy nghĩ về một vấn đề hay tìm kiếm một giải pháp, đừng bỏ qua bất cứ điều gì. Đôi khi ý tưởng lớn đó sẽ đến nếu bạn vượt ra khỏi những cái bẫy mà chúng ta thường xuyên rơi vào.

💚 Các hạt giống tò mò chẳng hạn như ‘và còn nữa’, ‘do đó hãy đọc tiếp’, ‘nhưng tôi không dừng lại ở đây’, ‘nó như sau’, ‘giờ đến phần hay ho’… Các hạt giống này khiến bạn tiếp tục đọc một cách vô thức thậm chí ngay cả khi nội dung quảng cáo đang chậm lại. 

💚 Ba nguyên tắc cảm xúc trong quảng cáo:

  1. Tất cả các ngôn từ đều phải hàm chứa một cảm xúc và kể một câu chuyện
  2. Tất cả quảng cáo hay đều là một dòng sông đầy cảm xúc của các ngôn từ, cảm xúc và cảm giác.
  3. Bạn bán hàng bằng cảm xúc, nhưng bạn giải thích lý do mua hàng bằng lý lẽ.

💚 Mọi người sẽ vô cùng hứng thú đọc nếu bạn nói về thứ gì đó họ thực sự thích.

💚 Nhịp điệu: một hỗn hợp các câu dài ngắn khác nhau, mà khi đọc lên, chúng tạo ra một cảm giác phong phú và có tính nhịp điệu.

💚Cảm giác gắn kết và sở hữu: Độc giả sẽ hành động hoặc mường tượng mình đang hành động thông qua sức mạnh của những ngôn từ mà bạn viết.

💚 Nội dung cũng giống như chiếc váy phụ nữ. Nó phải đủ dài để che tất cả những phần thiết yếu nhưng đủ ngắn để khiến cho thấy phần hấp dẫn.

Trong những ghi chú này, có đôi chỗ là “copywriting”, nhưng bạn có thể thay “copywriting” bằng bất cứ một từ nào khác: content writing, báo chí, viết văn… Một cuốn sách tuy hơi không khớp với lĩnh vực bạn đang theo đuổi, nhưng nếu biết chắt lọc, bạn đều có thể học được rất nhiều từ nó.

Hy vọng những chia sẻ này của mình sẽ có ích cho bạn. Và nếu bạn có cuốn sách nào hay, hãy chia sẻ cho mình và các bạn khác nhé.

Link mua sách trên Fahasa: Khiêu vũ với ngòi bút.

Những cuốn sách về writing mình đã đọc:

Ảnh đầu bài: Aaron Burden

Bài liên quan:

Leave a Reply

%d bloggers like this: