Hãy làm tốt nhất có thể

Một trong những nguyên tắc của mình đó luôn làm tốt nhất có thể trong tất cả những việc mình đang làm. Cho dù chỉ là tìm hiểu để biết hay trong công việc, học tập mình luôn làm hết sức. Cũng không rõ lý do, đơn giản là thói quen này đã “ăn sâu” vào suy nghĩ của mình rồi, mình không chịu được việc làm một cách xuề xòa, bất cẩn.

Việc học ở trường không hề đơn giản. Nếu mục tiêu chỉ là qua môn thì không hề khó, nhưng nếu mục tiêu là High Distinction (bậc cao nhất trong kết quả học tập) và sản xuất ra những bài assignment không chỉ có hàm lượng nghiên cứu cao mà còn đảm bảo tính cập nhật của thông tin cho mỗi môn thì không hề đơn giản thế nào. Một bài viết 4000 từ đã khó, nhưng viết một bài chỉ có 1000 từ càng khó khăn hơn gấp nhiều lần. Càng bị giới hạn từ ngữ, bạn càng phải nỗ lực nhiều hơn để bài viết giữ được sự xuất sắc.

Mỗi kỳ mình học 4 môn, mỗi môn có 3 assignment. Tính tổng có 12 assignment, trong số này có ít nhất 10 assignment là liên quan đến research và viết. Số lượng từ cho mỗi assignment dao động từ 1000 cho đến 4000 từ. Với mỗi assignment, mình luôn có 3 nguyên tắc này: 

1. Mình sẽ research nhiều nhất có thể và làm tốt hết sức có thể để đạt điểm cao nhất. Kể cả với powerpoint, mình cũng luôn cố gắng làm nó một cách sáng tạo. 

2. Mình sẽ dành thời gian nhiều nhất có thể để sản xuất ra một bài viết chất lượng nhất. Mình coi mỗi assignment là một cơ hội để mình mở mang tri thức, chứ không phải chỉ là một bài tập ở trường. Mỗi assignment là một công trình của mình — thứ mà mình mất ăn mất ngủ, thức đêm thức hôm để sáng tạo ra. Nó là thành quả cho sự cố gắng của mình và mình thực sự nghiêm túc với nó.

3. Mình luôn thay đổi cách tiếp cận vấn đề, cách vào bài, cách dẫn dắt để làm cho assignment của mình thú vị. Mục tiêu của mình là cố gắng làm cho giảng viên (người chấm) ngạc nhiên khi họ đọc bài viết của mình.

Mình không cố gắng vì điểm số. Điểm số chỉ là kết quả hiển nhiên cho sự nỗ lực và chất lượng. Nhưng cái quan trọng hơn, mình học hỏi và phát triển được rất nhiều với góc nhìn luôn cố gắng hết sức như thế này. Hiển nhiên, có lúc mình bế tắc và cảm thấy cực kỳ căng thẳng vì gặp chủ đề quá khó hoặc câu hỏi quá mông lung, nhưng từ từ gỡ từng chút một và hỏi han góp ý của thầy cô, mình đều tìm ra cách để đi tiếp.

Không bao giờ dừng cố gắng bởi vì bạn luôn có cơ hội để thử và cố gắng thêm lần nữa. Mình hy vọng chia sẻ nhỏ này sẽ giúp ích cho bạn. 

Bài liên quan:

4 comments

  1. Dù sao đi nữa mình cũng phải bỏ sức ra thì phải làm cho xứng đáng chị nhỉ ^^.
    Cảm ơn chị về bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: