Học cách loại bỏ ‘tiếng ồn’ trong cuộc sống

Bài viết được dịch từ chia sẻ gốc: Filter Out the Noise.

Sẽ thế nào nếu chúng ta có thể lọc tất cả những tiếng ồn đó và tập trung vào những điều có ý nghĩa? Sẽ thế nào nếu chúng ta có thể tìm thấy sự yên lặng thay vì liên tục bị xao nhãng, phân tán? Tôi tin rằng đa phần chúng ta đều làm được.

Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết tiếng ồn đều xuất hiện một cách có chủ ý nhưng vì đã theo lề thói qua nhiều năm nên dường chư chúng ta chẳng thể nào thay đổi được chúng.

Bây giờ, hãy nói về các cách mà chúng ta lọc tiếng ồn và bằng cách nào có thể tìm kiếm sự yên tĩnh và ý nghĩa.

Các cách lọc “tiếng ồn”

Hãy dành một ngày nghỉ, có thể là hôm nay để tìm ra những “tiếng ồn” trong cuộc sống của bạn. Thậm chí, nếu phải dành nhiều thời gian hơn một chút để lập danh sách – bất cứ khi nào bạn cảm thấy bị xao nhãng hoặc quá bận rộn – thì điều đó cũng đáng giá.

Chẳng hạn, “tiếng ồn” trong cuộc đời tôi đến từ: email, WhatsApp, Snapchat, Twitter, các blog và những website mà tôi thích đọc, tin nhắn điện thoại, Slack và xem Netflix. “Tiếng ồn” của bạn cũng có thể xuất phát từ những nguồn khác như Facebook, Instagram, Messenger, tin tức hay TV.

Một khi nhận ra được những tiếng ồn đó thì làm thế nào để lọc chúng? Chúng ta sẽ phải quyết tâm rằng chúng ta muốn yên tĩnh nhiều hơn và muốn những thứ ý nghĩa trong cuộc đời. Ngần ấy cũng đủ quan trọng để sẵn sàng bỏ lỡ một vài thứ nằm trong các “kênh” phát ra sự xao nhãng.

Sau đó, chúng ta phải hành động:

  • Tắt các thông báo càng lâu càng tốt, bao gồm các tin nhắn chưa đọc từ mỗi ứng dụng trên điện thoại của bạn.
  • Quyết định chỉ kiểm tra Facebook, Twitter, Instagram… chỉ 1 lần/ngày. Những ngày khác, bạn có thể kiểm tra 2 lần/ngày hoặc 3 lần/ngày nếu cần thiết (như email, Slack) nhưng cần thiết lập giới hạn.
  • Xóa các tài khoản hoặc ứng dụng mà không mang đến cho bạn ý nghĩa thực sự (tôi đã xóa tài khoản Facebook cách đây nhiều năm).
  • Hủy đăng ký từ các trang có thể trong tài khoản email của bạn, từ Twitter hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác mà có người hoặc blog hoặc website bạn theo dõi. Nếu sử dụng chương trình đọc RSS, hãy hủy đăng ký từ càng nhiều feed càng tốt. Chỉ để lại những gì mà bạn cảm thấy có ý nghĩa.
  • Hãy nói với mọi người rằng bạn chỉ kiểm tra tin nhắn 1lần/ngày. Đừng sử dụng tính năng tự động trả lời – tôi cảm thấy chúng rất phiềnphức.
  • Thiết lập khoảng thời gian rõ ràng mỗi ngày để xem TV hoặc xem phim (nếu có thể). Đặt ra thời gian phù hợp để đọc tin tức hoặc blog (nếu có thể). Nếu bạn nói “tôi chỉ xem TV sau 7 giờ tối” thì khi đó, bạn đã giới hạn được lượng thời gian mà hoạt động này sẽ chiếm trong cuộc sống của bạn.
  • Nếu có thứ gì đó (chẳng hạn như email) cần kết nối do côngviệc, hãy cố gắng trao đổi với sếp hoặc nhóm để bạn có thể tìm được các khoảng thời gian phù hợp cho việc ngắt kết nối. Chẳng hạn, hỏi xem bạn có thể thoát email một vài lúc vào buổi sáng và một vài lúc vào buổi chiều để tập trung vào những công việc quan trọng được hay không.

Nếu làm được những điều này, bạn sẽ lọc được hầu hết các tiếng ồn để nhường chỗ cho sự yên tĩnh, tập trung và ý nghĩa.

Tìm kiếm sự yên tĩnh và ý nghĩa

Một khi lọc được các tiếng ồn, bạn sẽ đối mặt với một vài vấn đề thú vị là:

  • Thay đổi các thói quen bận rộn và di chuyển liên tục.
  • Xác định rõ điều gì có ý nghĩa.
  • Học cách dừng lại và tập trung vào sự yên tĩnh.

Tôi nghĩ việc “được” đối mặt với những vấn đề này là điều tuyệt vời. Đa phần mọi người chẳng bao giờ xem xét đến chúng. Hãy cảm thấy biết ơn nếu bạn có thể kiểm soát tất cả.

Hãy dành thời gian để nhận ra sự cần thiết thường trực của sự bận rộn hoặc phân tán trong cuộc sống của bạn. Chẳng hạn, nếu có một khoảnh khắc khi bạn chẳng làm gì cả – bạn đang xếp hàng, bạn ngồi một mình trong nhà hàng trong khi bạn của bạn đi vào nhà vệ sinh, bạn ngồi trên ghế dài – bạn sẽ làm gì để thay đổi thói quen đó? Đây chính là khuôn mẫu của sự bận rộn và chuyển động của bạn.

Bây giờ, hãy xem liệu bạn có thể thoát khỏi những khuôn mẫu đó. Hãy kiềm chế bản thân, và lựa chọn sự yên tĩnh. Cố gắng chỉ ngồi và quan sát những thứ xung quanh bạn. Hãy “hấp thụ” tất cả. Hãy “nếm” trọn khoảnh khắc. Hãy tập trung vào hơi thở. Hãy học cách suy tưởng về một ngày của bạn. Hãy tự hỏi bản thân bạn đang biết ơn điều gì ngay bây giờ.

Hãy xây dựng những khuôn mẫu mới của sự yên tĩnh. Chẳng hạn, thử tập thiền vào buổi sáng, tập trung vào hơi thở ngay cả khi chỉ một ít phút mỗi ngày. Hãy thử đi bộ vào buổi sáng hoặc buổi tối mà không cầm điện thoại. Hãy tắt điện thoại, máy tính và chỉ viết nhật ký.

Hãy bắt đầu tìm kiếm các hoạt động mà có ý nghĩa nhiều hơn với bạn. Điều này không có nghĩa là bạn phải tìm ra tất cả chúng chỉ trong một ngày – bạn có thể từ từ thử nghiệm để xác định rõ điều gì có ý nghĩa với bạn. Bạn có thể bắt đầu viết một cuốn sách hoặc kịch bản phim hoặc chụp ảnh hoặc vẽ hoặc chơi nhạc.

Bạn có thể quyết định bắt đầu kinh doanh thứ gì đó hoặc làm những hoạt động từ thiện mà có thể thay đổi thế giới. Bạn có thể học thứ gì đó có ý nghĩa hoặc truyền đạt kiến thức cho mọi người. Hãy tìm ra các cách để giúp đỡ những người khác và khiến thế giới trở thành một nơi yên bình.

Viết nhật ký, thiền, tập thể dục, làm những món ăn bổ dưỡng, cắt giảm những thứ gây xao nhãng, gặp gỡ những người quan trọng với bạn.

Khi nhận ra bản thân mình đang bị cuốn theo dòng chảy của sự bận rộn và phân tán, hãy tạm dừng. Thay vào đó, chuyển sang tập trung vào sự yên tĩnh và các hoạt động có ý nghĩa.

Hãy xây dựng một cuộc sống được vây quanh bởi sự yên tĩnh và những điều ý nghĩa. Hãy cảm nhận những điều khác biệt mà chúng tạo ra cho bạn.

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: