Girl, Stop Apologizing: Một cuốn sách “phải đọc” cho các bạn nữ

Girl, Stop Apologizing

Mình vừa hoàn thành xong cuốn sách Girl, Stop Apologizing của Rachel Hollis—nữ diễn giả nổi tiếng người Mỹ, nữ doanh nhân trẻ, tác giả của hai cuốn sách bán chạy (cuốn thứ hai là Girl, Wash Your Face—mình đang đọc cuốn này và sẽ có phần tóm tắt trong bài viết sau nhé), và là mẹ của 4 đứa con. Girl, Stop Apologizing là chia sẻ của Rachel về hành trình cô đã đạt được những thành công này trong khi vẫn làm rất tốt vai trò của một người vợ và người mẹ.

Girl, Stop Apologizing dành cho ai?

Girl, Stop Apologizing dành cho mọi bạn trẻ, đặc biệt là các bạn gái đang gặp khó khăn trong việc định hướng cuộc đời mình, bị cản trở bởi rất nhiều những nguyên tắc truyền thống, và có suy nghĩ “cuốn theo chiều của số đông” thay vì theo đuổi ước mơ của bản thân. Đây là một cuốn sách cực kỳ hay mà mình khuyên bạn nên đọc. 

My notes from Girl, Stop Apologizing

Kể cả khi đã đọc xong cuốn sách và giờ đây ngồi dịch lại những đoạn mình đã ghi chú từ cuốn sách cho các bạn, mình vẫn cảm thấy sục sôi vô cùng. Cứ thế mà dịch, cứ thế mà gõ, không gặp bất cứ trở ngại nào, và xong trong chưa đầy 30 phút. Mình cảm tưởng như Rachel đang thủ thỉ những điều này cho chính mình, và bảo mình rằng “Hãy cứ tiếp tục làm điều bạn đang làm. Bạn đang đi đúng hướng rồi đấy. Mạnh mẽ lên. Cố gắng lên để đạt được ước mơ của bạn.” Girl, Stop Apologizing là một cuốn sách mà mình đọc ngấu nghiến như nuốt từng chữ vậy. 

Phần dưới đây là những ý tưởng hay, những ghi chú và “bookmark” của mình sau khi đọc cuốn sách. Hy vọng sẽ có ích cho bạn nhé. 

Giữ vững ý tưởng rằng bạn có thể muốn những thứ cho chính bạn ngay cả khi không một ai hiểu lý do vì sao bạn muốn chúng đó là cảm giác tự do nhất và mạnh mẽ nhất trên thế giới này. 

Bất kể đó là ước mơ gì thì đó là ước mơ của bạn, không phải của tôi. Bạn không cần phải đưa ra bất cứ lời bào chữ nào, bởi vì miễn là bạn không đòi hỏi bất cứ ai cho bạn một sự chấp thuận thì khi đó, bạn không cần bất cứ ai cho bạn bất cứ sự chấp thuận nào vì bất cứ lý do gì, đó là ngày mà bạn thực sự bắt đầu bước vào thế giới của chính con người bạn sẽ trở thành.

Một giấc mơ luôn bắt đầu với một câu hỏi, và câu hỏi đó luôn ở dưới dạng Sẽ thế nào nếu

Nếu tất cả những người phụ nữ mà nghe rằng sẽ thế nào nếu trái tim cô ấy cho phép nuôi dưỡng ngọn lửa rực cháy trong lòng cô ấy để theo đuổi con người cô ấy muốn trở thành thì không chỉ cô ấy sẽ bất ngờ với điều mà mình có thể làm được, mà cô ấy còn khiến những người khác cũng ngạc nhiên theo.

Bởi vì thế giới cần sự tỏa sáng của bạn. Thế giới cần năng lượng của bạn. Thế giới cần bạn hiện diện vì cuộc đời của bạn và nắm lấy tiềm năng của bạn! Chúng tôi cần ý tưởng của bạn. Chúng tôi cần tình yêu và sự quan tâm của bạn. Chúng tôi cần đam mê của bạn. Chúng tôi cần mô hình kinh doanh của bạn. Chúng tôi cần ăn mừng những thành công của bạn. Chúng tôi cần chiêm ngưỡng sự trỗi dậy của bạn sau những thất bại bạn gặp phải. Chúng tôi cần nhìn thấy sự dũng cảm của bạn. Chúng tôi cần lắng nghe Sẽ thế nào nếu của bạn. Chúng tôi cần bạn dừng xin lỗi về con người bạn muốn trở thành và trở thành con người mà bạn được định sẵn.

Tìm kiếm mục tiêu của bạn, tập trung vào nó và học cách làm việc để tiến gần hơn với mục tiêu đó mỗi ngày là điều có thể cho tất cả mọi người.

Những ước mơ là những thứ mà bạn hy vọng cho cuộc sống của bạn. Những ước mơ là những thứ mà xảy đến với bạn khi bạn thực hiện nó mỗi ngày.

Chúng ta không muốn có một cuộc hôn nhân tốt đẹp hay thậm chí là một cuộc hôn nhân tuyệt vời. Chúng ta muốn có một cuộc hôn nhân trên cả tuyệt vời, và sự trên cả tuyệt vời đòi hỏi sự chú tâm có mục đích.

Theo đuổi thứ gì đó vì chính bạn trong khi đồng thời vẫn dành thời gian cho những người bạn yêu là điều hoàn toàn có thể được. Bạn hoàn toàn có thể vừa là một bà mẹ tuyệt vời vừa là một doanh nhân tuyệt vời. Bạn vừa có thể là một người vợ tuyệt vời vừa vẫn gặp nhau đều đều với nhóm bạn của bạn. Bạn vừa có thể làm điều này vừa có thể làm điều khác. Bạn có thể quyết định bạn sẽ là trung tâm trong con người bạn trở thành, điều gì quan trọng nhất với chính bạn và không để những suy nghĩ của người khác làm ảnh hưởng đến bạn. Đừng chạy theo đám đông hay bị ảnh hưởng bởi áp lực hay những mặc cảm để rồi biến mình thành một người khác. Có lẽ điều đó đúng cho những người khác, có lẽ đó là quan điểm của họ, nhưng chỉ có bạn mới quyết định được điều gì là phù hợp với bạn.

Tôi thà bay bổng. Tôi thà mơ mộng. Tôi thà ngã dập mặt hết lần này đến lần khác. Tôi sẽ tiếp tục nói với bạn điều mà tôi đang nhắm đến, bởi vì tôi hy vọng rằng bạn sẽ nhìn thấy tôi ngã trước chỗ đông người và đứng dậy lần nữa và lại tiếp tục, rồi sau đó bạn sẽ nghĩ, Sẽ thế nào nếu… cho chính mình. Sẽ thế nào nếu bạn đăng ký chạy đường dài? Sẽ thế nào nếu bạn đi học trở lại? Sẽ thế nào nếu bạn mở một cửa hàng bánh? Sẽ thế nào nếu bạn nghỉ việc? Sẽ thế nào nếu bạn học nhảy hip hop? Sẽ thế nào nếu bạn lựa chọn phục vụ trong Hội Thánh? Sẽ thế nào nếu bạn viết một cuốn sách? Sẽ thế nào nếu bạn bắt đầu làm podcast?

Bạn có ước mơ. Tôi biết bạn có mà, và tôi cũng biết rằng nhiều người trong số các bạn cố giấu ước mơ của mình bởi vì bạn sợ người khác sẽ nhìn thấy.

Bạn ngã. Hãy để họ nhìn thấy! Hãy để họ nhìn thấy sự can đảm là như thế nào! Hãy để họ nhìn thấy sai lầm! Hãy để họ nhìn thấy những bước đi sai hướng của bạn! Hãy để họ nhìn thấy bạn đứng dậy hết lần này đến lần khác và tiếp tục tiến về phía trước.

Đừng sợ thất bại. Đừng sợ không bao giờ đạt được bất cứ điều gì bởi vì bạn quá sợ điều người khác có lẽ nghĩ về bạn vì cố gắng.

Chỉ có thực sự thất bại khi bạn quá sợ nhìn vào sự thất bại của mình đến nỗi mà bạn không thể tiếp tục. Nếu bạn không thể tiếp tục thì bạn sẽ không bao giờ chạm tới được vạch đích.

Sự thật rằng ai đó sẽ làm được thứ mà bạn đang mơ ước không nên là thứ ngăn cản bạn. Nó nên là một dấu hiệu rằng bạn đang khám phá ra điều gì đó.

Có một câu ngạn ngữ Trung Quốc thế này, “Thời điểm tốt nhất để trồng một cái cây là cách đây 20 năm. Thời điểm tốt nhất thứ hai là ngay bây giờ.” Bạn có thể tiếp tục nói với chính mình về những thứ ngoài điều mà bạn đang hy vọng, hoặc bạn có thể nói rằng ước mơ của bạn mạnh mẽ hơn sự bào chữa của bạn.

Hành vi của bạn là cách mà bạn hành động mỗi ngày. Hành vi của bạn là thói quen của bạn. Chúng biểu lộ trong từng hành động bạn làm, những lời bạn nói, và cách mà bạn sống cuộc đời của mình. Điều quan trọng nhất để hiểu những hành vi của bạn đó là chúng là một lựa chọn.

Bạn không cần phải thể hiện mình theo một cách chói lòa nào đó để được yêu thương và được chấp nhận. Những người mà xứng đáng ở trong cuộc đời bạn sẽ quan tâm tới con người thực sự của bạn – con người thật của bạn, thậm chí nếu nó mất thời gian để nhìn ra. Thậm chí nếu bạn khác biệt với mọi phụ nữ mà họ biết. Thậm chí nếu bạn khác với người phụ nữ mà họ đang yêu.

Hãy trở thành người phụ nữ mà bạn muốn trở thành. Hãy trở thành người phụ nữ mà bạn tự hào để trở thành cô ấy. Hãy trở thành người phụ nữ mà tràn ngập tình yêu thương trong người đến nỗi cô ấy sẽ không thể nào dễ dàng bị thay đổi để đổi lấy tình yêu từ những người khác. Hãy trở thành người phụ nữ mà tập trung nhiều hơn vào việc trở nên thú vị thay vì cố gắng làm cho người khác nghĩ rằng cô ấy thú vị. Hãy trở thành người phụ nữ mà cười thật to và cười thường xuyên. Hãy trở thành người phụ nữ hào phóng – cho dù có bao nhiêu tiền trong tài khoản, bạn vẫn có nhiều thứ để cho người khác. Hãy trở thành một người phụ nữ mà dành cả đời để học hỏi, bởi vì kiến thức là sức mạnh và những người mà họ nghĩ rằng họ đã biết tất cả thì thường là những người ngốc nghếch nhất. Hãy trở thành một người phụ nữ mà cả chính bạn ở tuổi 11 và chính bạn ở tuổi 90 đều cảm thấy tự hào. Hãy trở thành một người phụ nữ mà sống cuộc đời của bạn. Hãy trở thành một người phụ nữ mà hiểu rằng cô ấy được sinh ra để làm nhiều điều khác nữa. Hãy trở thành một người phụ nữ mà tin rằng cô ấy có khả năng làm những thứ tuyệt vời trên thế giới này. Hãy trở thành một người phụ nữ mà ước mơ của cô ấy làm cô ấy bận tâm – và rồi cô ấy quyết định nắm lấy nó và thực hiện nó dù có thế nào đi chăng nữa. Hãy trở thành một người phụ nữ mà không bao giờ cần sự cho phép để là chính cô ấy.

Khi tôi nói ước mơ, ý tôi là thứ gì đó mà bạn cực kỳ khao khát. Ý tôi là bạn đang mơ màng về nó và tưởng tượng nó sẽ như thế nào. Ý tôi là khi bạn nghĩ về nó, trái tim bạn đập nhanh hơn và mồ hay bạn đổ ra liên tục (như một bài hát của Eminem).

Bạn phải có đòn bẩy – bạn phải biết lý do của bạn – hoặc bạn sẽ không bao giờ thay đổi. Bạn phải biết điều bạn cần tập trung, hoặc bạn sẽ không bao giờ tiến bộ.

Này bạn, những khó khăn của bạn không có nghĩa là bạn yếu đuối; chúng có nghĩa bạn là con người. Sự thiếu kinh nghiệm của bạn không có nghĩa bạn sẽ không thành công; nó chỉ có nghìa la bạn vẫn chưa có chúng mà thôi. Hãy dừng giả vờ. Hãy dừng làm ngơ. Hãy dừng chịu đựng trong im lặng. Hãy dừng trói buộc bản thân trong sự đọa đày. Hãy dừng lo mọi thứ một mình và rồi cảm thấy cay đắng về nó. Hãy dừng lãng phí thời gian của bạn vào những thứ mà bạn ghét.

Có một trăm cách để học bơi và một cách rất dễ để chết đuối, và đó là bằng cách không sẵn sàng thừa nhận bạn chết đuối ngay từ lúc đầu.

Cho dù bạn đang đối mặt với điều gì, cho dù khó khăn của bạn là gì, cho dù bạn đang leo lên ngọn núi nào, cho dù bạn đang cố vượt qua điều gì thì cũng có nhiều cách để sở hữu thứ đó, và bạn có thể làm nó khi bạn thực hiện dần dần và thiết lập sự kiên định.

Nếu bạn muốn thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình. Mọi người thay đổi bởi vì họ được truyền cảm hứng bởi hình mẫu của người khác, chứ không phải bởi vì họ bị ép phải làm điều đó. Mọi người thay đổi bởi vì họ nhìn thấy ở người khác điều gì là có thể, chứ không phải bởi vì có ai đó quấy rối họ lần này đến lần khác về điều gì là có thể. Bạn sẽ không bao giờ thay đổi được người khác trừ khi bạn tìm thấy sự dũng cảm, ý chí và quyết tâm thay đổi chính bạn, và bạn sẽ không bao giờ làm được bất kỳ trong số những điều này nếu bạn không sẵn sàng từ bỏ những người mà gây khó khăn cho chuyến hành trình của bạn.

Nếu thứ gì cũng quan trọng thì khi đó chẳng có điều gì quan trọng cả. Nếu thứ gì cũng cần sự chú ý của bạn thì bạn sẽ chẳng bao giờ tập trung được. Nếu bạn để những người khác điều khiển lịch trình của bạn thì họ chắc chắn sẽ làm như thế.

Hãy cương quyết với những người khác theo cách mà không úp úp mở mở, trừ khi bạn thực sự muốn xem lại lời đề nghị sau đó. Đồng thời, hãy cương quyết với chính bạn. Bạn đã đưa ra lời cam kết cho chính mình và cho mục tiêu của mình thì việc bám sát nó là điều quan trọng. Học cách nói không và nói không một cách hiệu quả.

Bước đầu tiên hướng tới việc đạt được mục tiêu đó là biết nơi bạn đang nhắm đến. Bạn không thể nào đi tới nơi bạn muốn nếu bạn không biết mình đang ở đâu.

Bạn là ai được định nghĩa bởi quyết định tiếp theo bạn làm chứ không phải bởi quyết định cuối cùng.

Đào thật sâu, làm việc thật chăm chỉ, thật kiên nhẫn; thời gian vẫn sẽ trôi qua cho dù có chuyện gì. Hãy tiêu xài nó theo cách bạn đang theo đuổi thứ gì đó lớn hơn nữa, bất kể mất bao lâu bạn mới đạt được nó. 

Bạn phải lựa chọn tích cực, để nhìn thấy khả năng, và để nhìn thấy những phước lành trong cuộc sống của bạn mỗi ngày. Bạn phải lựa chọn suy nghĩ, và không hề có một thứ nào xuất hiện trong tâm trí bạn trừ khi bạn cho phép nó xảy ra. 

Link mua sách trên Fahasa: Girl, Stop Apologizing

Một số cuốn sách khác cùng chủ đề:

Ảnh trong bài: Thehollisco

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: