Giá trị bản thân

giá trị bản thân

Giá trị bản thân bạn là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi này thì điều đầu tiên bạn cần hiểu rõ chính là: như thế nào gọi là giá trị bản thân bạn hay giá trị của bạn?

Về cơ bản, giá trị của bạn là những thứ bạn tin là quan trọng đối với cách sống và cách làm việc của bạn. Chúng là những thứ quyết định những ưu tiên của bạn và sâu xa hơn, chúng có thể là những tiêu chí đánh giá bạn sử dụng để xem xét liệu cuộc sống của bạn có đang diễn ra theo cách bạn muốn.

Khi những thứ bạn làm và cách bạn hành xử ăn khớp với giá trị bản thân bạn, cuộc sống của bạn thường sẽ rất tốt đẹp – bạn cảm thấy hài lòng và mãn nguyện. Nhưng nếu chúng không gắn kết với nhau thì mọi thứ sẽ rất tệ. Điều này có thể kéo theo một loạt những vấn đề dẫn tới một cuộc sống không hạnh phúc.

Giá trị bản thân thường khá ổn định, nghĩa là chúng có thể không thay đổi trong một thời gian dài, tuy nhiên chúng không có giới hạn hay ranh giới khắt khe nào cả. Theo thời gian và khi bạn trải qua nhiều sự việc trong đời, giá trị bản thân mà bạn định nghĩa cho mình có thể thay đổi. Chẳng hạn, khi bạn khởi nghiệp, thành công – được đo lường bởi tiền bạc và địa vị – có thể là ưu tiên hàng đầu. Nhưng khi bạn đã có gia đình, một sự cân bằng giữa gia đình và công việc có thể là thứ mà bạn đánh giá cao hơn.

Vì định nghĩa về thành công có thể thay đổi nên giá trị bản thân cũng có thể thay đổi. Đấy là lý do tại sao việc thường xuyên xem xét lại giá trị bản thân là điều rất cần thiết. Bạn nên dành thời gian nhìn nhận lại chúng, đặc biệt là khi bạn cảm thấy cuộc sống của bạn mất cân bằng và bạn không hiểu lý do tại sao.

Dưới đây là 8 giá trị bản thân cốt lõi của tác giả Darius Foroux. Bạn có thể tham khảo chúng để xác định những giá trị của bản thân bạn.

***

Nhân cách của bạn được xác định bởi các giá trị. Và các giá trị cốt lõi của bạn là kết quả của hành vi của bạn. Giống như Aristotle từng nói:

Chúng ta rèn luyện được một phẩm chất bằng cách liên tục hành động theo phẩm chất đó.

Chẳng hạn, khi bạn luôn nói sự thật thì bạn sẽ trở thành một người trung thực. Đơn giản thế thôi. Nhưng vấn đề ở đây là gần như tất cả chúng ta lại luôn đánh giá thấp tầm quan trọng của các giá trị.

Chúng ta nghĩ giá trị của mình là cách mà chúng ta được nhìn nhận bởi người khác. Tuy nhiên, đấy không phải lý do tại sao giá trị bản thân lại quan trọng.

Giá trị có một ảnh hưởng vô cùng lớn tới thế giới bên trong của chúng ta. Chúng định nghĩa chúng ta. Chúng hình thành nên nền tảng nhân cách của chúng ta.

Cuộc sống là của bạn, bạn sống với nó. Do đó, những giá trị của bạn nên là một trong những thứ quan trọng nhất trong cuộc đời bạn.

Nhưng sẽ thế nào nếu bạn không có giá trị? Hay sẽ thế nào nếu bạn chưa bao giờ nghĩ đến việc xây dựng nên giá trị cốt lõi của riêng mình? Thực tế, có vài rủi ro nghiêm trọng nếu sống mà không tìm ra giá trị của bản thân.

Rủi ro đó là bạn sẽ trở thành một con người “vô danh” hoàn toàn y chang những người vô danh khác đã từng sống. Thậm chí, bạn đã sống theo những giá trị của những người khác mà bạn cũng chẳng hề hay biết.

Đấy là lý do tại sao nhiều người dần trở nên phụ thuộc vào bố mẹ, vợ/chồng hay gia đình. Bạn không thể để bản sắc của mình phụ thuộc vào bản sắc của những người khác được.

Vì thế, gần đây, tôi đã dành thời gian xác định ra những giá trị cốt lõi của tôi để hiểu một cách chính xác về bản thân tôi. Tôi khuyên bạn cũng nên làm như vậy. Một khi bạn biết bạn là ai trong cuộc đời này thì bạn sẽ dừng cố gắng để trở thành người mà không phải là bạn. Hiểu rõ bạn là ai sẽ giúp bạn luôn cảm thấy bình yên và thư thái.

Đây là 8 giá trị cốt lõi của tôi.

1. Chân thật (Authenticity): Luôn là chính tôi trong mọi tình huống. Hành động không thay đổi trước bất kỳ ai, kể cả bố mẹ, bạn bè, đồng nghiệp, hay người lạ. Luôn là con người thật của tôi, cùng một phiên bản. Không bao giờ sợ sự phán xét của những người khác.

2. Thẳng thắn (Truthfulness): Nói sự thật. Luôn luôn là thế. Đặc biệt là khi đề cập đến đời sống cá nhân. Không có tiền? Không giả vờ như mình giàu có. Không muốn vào đại học? Vậy thì không vào. Luôn trung thực về những điều tôi làm và con người tôi. Nhờ vậy, tôi có thể nhìn chính mình trong gương với sự hãnh diện.

3. Vui vẻ (Joyfulness): Cuộc sống ngắn ngủi. Làm những thứ mang đến cho tôi niềm vui và bỏ qua những thứ tôi không hứng thú. Tận hưởng những điều nhỏ bé. Âm nhạc, gặp gỡ mọi người, làm việc, đi bộ, nghỉ ngơi, đọc sách, bất cứ thứ gì.

4. Tò mò (Curiosity): Tìm hiểu sâu mọi thứ tôi làm. Không phải bởi vì tôi phải làm thế, mà là bởi vì tôi cảm thấy thú vị khi tìm hiểu mọi thứ. Cuộc sống cực kỳ hấp dẫn. Phải thừa nhận điều này và tiếp tục nỗ lực khám phá nó. Dành thời gian cho các thử nghiệm. Dù rằng không thể tìm ra câu trả lời cho nhiều thứ, nhưng hãy thể hiện sự ngưỡng mộ với chúng.

5. Có trách nhiệm (Responsibility): Có trách nhiệm với hành động, sai lầm và tình trạng cuộc sống hiện tại. Hiểu rõ thứ nằm trong tầm kiểm soát và làm chủ hoàn toàn chúng. Không thích thứ gì đó? Hãy thay đổi nó. Nhưng đừng cố gắng níu kéo những gì không thuộc về mình. Hãy tập trung vào bản thân. Điều mà những người khác nghĩ không phải là vấn đề và cũng không phải trách nhiệm của tôi để quan tâm.

6. Yêu thương (Love): Xây dựng mối quan hệ sâu sắc và gần gũi với số ít những người thực sự quan trọng. Hãy đi sâu thay vì mở rộng. Dành thời gian nhiều hơn với gia đình thay vì đồng nghiệp. Thấu hiểu con cái. Yêu quý gia đình. Những người tôi gặp mặt hàng ngày nên nhận được sự ưu tiên quan trọng nhất.

7. Dũng cảm (Fearlessness): Không sợ hãi tương lai. Và không sợ điều mà những người tôi không quan tâm nghĩ về tôi. Chỉ quan tâm tới điều mà tôi và những người tôi yêu quý nghĩ về tôi. Những thứ khác chỉ là yếu tố gây nhiễu. Xây dựng nhân cách. Làm điều đúng đắn và không sợ những thứ khác.

8. Trung thành (Loyalty): Duy trì sự trung thành ngay cả trong một thời gian dài không thể gặp gỡ những người tôi yêu quý. Luôn yêu quý họ và gìn giữ mối quan hệ. Đồng thời, phải thành thật với chính mình và không bao giờ hy sinh niềm hạnh phúc tinh thần của mình vì người khác. Đối xử với chính tôi theo cách mà tôi đối xử với những người tôi yêu mến.

Danh sách 8 giá trị này với tôi là đủ, tôi không cần nhiều hơn cũng không muốn giảm đi. Chúng đủ dài để giúp tôi sống một cuộc đời thịnh vượng, bền dai và dũng cảm. Chúng đủ ngắn để tôi có thể thường xuyên xem xét lại chúng.

Giá trị của bạn buộc phải gắn kết với con người thật của bạn.

Đừng bao giờ sao chép giá trị của mọi người hay tìm kiếm “danh sách giá trị bản thân” trên Google. Không vấn đề gì nếu đi tìm cảm hứng – nhưng sao chép thì không.

Hãy nhìn vào bên trong con người bạn. Hãy nuôi dưỡng sự tự nhận thức bản thân và rồi bạn sẽ tìm ra đâu là giá trị bản thân bạn.

Hãy tìm kiếm những giá trị đã tồn tại bên trong bạn – và phát triển chúng. John C. Maxwell, tác giả của cuốn 21 nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo từng nói:

Khi giá trị, suy nghĩ, cảm xúc và hành động gắn kết với nhau thì một người sẽ trở nên chân thực hơn và nhân cách họ được củng cố.

Hãy làm rõ giá trị bản thân bạn. Bám chặt vào chúng và quan sát xem khi nào chúng được hình thành. Một khi nó xuất hiện, bạn sẽ không bao giờ muốn là thứ gì khác ngoài chính bạn.

Sách liên quan mình đã đọc: Becoming – Chất Michelle

Ảnh đầu bàiDanielle MacInnes.

Bài liên quan:

1 comment

  1. Một bài viết thật hay & ý nghĩa, giúp e nhìn nhận rõ ràng hơn về cái gọi là giá trị bản thân, dù trước đó đã biết nhưng em chưa hình dung được rõ ràng & những thứ có thể trở thành giá trị của bản thân mình. Cám ơn chị 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: