Form Your Soul và một câu chuyện khác

Form Your Soul và một câu chuyện khác

Cách đây vài tháng, vào ngày sinh nhật lần thứ nhất của blog Form Your Soul, mình đã chia sẻ cùng các bạn câu chuyện vì sao mình lập nên blog này, những khó khăn mình gặp phải là gì, và tương lai của Form Your Soul trong vài năm tới (ý mình sẽ là một cuốn sách đó ). Hôm nay, khi chỉ còn khoảng 1 tuần nữa sẽ kết thúc năm 2018 và bước sang năm 2019, mình muốn kể cho các bạn nghe một câu chuyện khác. Một câu chuyện mà chính là câu trả lời cho vài câu hỏi mà mình nhận được từ rất nhiều người, hoặc tuy không hẳn là câu hỏi nhưng cũng là một sự băn khoăn khi họ không hiểu tại sao mình lại dành thời gian để viết ra những gì mình đã và đang tiếp tục theo đuổi.

“Hôm qua anh vừa vào đọc mấy bài trên blog của em. Sao thế giới này vẫn còn người như em nhỉ? Anh không hiểu tại sao em vẫn còn có thể tồn tại được trong một thế giới loạn như thế này?”

“Sao chị lại chọn viết những chủ đề này vậy? Em thấy nó nhan nhản khắp trên mạng.”

“Chủ đề này hay đó chị, nhưng em không nghĩ là ngày càng có nhiều người đọc vì nó loãng quá rồi, với nhạt nữa.”

“Em sẽ ủng hộ chị, dù rằng em chẳng mấy khi thích đọc những cái đó. Em thấy nó cứ xa vời cuộc sống sao ấy.”

“Tớ thấy những cái cậu đang viết rất hay. Nhưng mà giờ mọi người khó thay đổi lắm đó cậu. Có quá nhiều thứ khiến họ phải lo lắng rồi.”

“Cậu viết ngắn thôi. Mấy bài dài dài chẳng có mấy người đọc đâu. Làm sao có thời gian mà đọc hết.”

“Mấy bài của cậu nhiều cái không phải hiểu ngay được, mà phải suy nghĩ. Tớ thì tớ thích kiểu mì ăn liền. Đọc cái hiểu ngay, không phải nghĩ. Nhưng mà đúng là kiểu mì ăn liền thì nhiều khi tớ cũng chẳng đọng lại được gì.”

Vân vân và mây mây.

Đây là vài trong số những chia sẻ mà mình nhận được từ bạn bè và người quen khi họ biết mình lập blog Form Your Soul. Đặt biệt là thời gian đầu blog mới ra đời, những câu nói này mình nghe nhiều lắm. Thế nhưng, không sao cả, mình trân trọng các chia sẻ ấy và vẫn tiếp tục những gì mình muốn làm. Bằng chứng là, đến bây giờ Form Your Soul vẫn đang “sống” để phục vụ các bạn.

Phần dưới đây sẽ là những chia sẻ chân thành của mình (Bạn cũng có thể coi như đây là Q&A với Form Your Soul vậy.) về tất cả những câu hỏi phổ biến nhất mà mình đã nhận. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào khác, bạn có thể gửi email cho mình theo địa chỉ lavendaire.nguyen@gmail.com hoặc để lại ở bình luận dưới bài viết nhé. Mình sẽ cố gắng trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất. Những gì mình chia sẻ đều xuất phát từ trái tim vì mình tin rằng khi mình THẬT với người khác thì những gì mình nhận được cũng là THẬT.

Mình lập blog Form Your Soul để làm gì?

Đầu tiên, là vì mình. Điều này nghe có vẻ cá nhân, nhưng thực tế là như vậy.

Mình lập Form Your Soul với mục đích dịch, viết và chia sẻ lại những gì mình học được để nhắc nhở bản thân mình phải rèn luyện mỗi ngày. Dễ nhận thấy các bài viết trên blog của mình đều xoay quanh những điều tích cực trong cuộc sống, những insight giúp cho việc hiểu thấu bản thân và làm rõ các giá trị tốt đẹp; ngoài ra, còn có những bài viết hướng tới sự phát triển cá nhân. Mình muốn rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình – Form Your Soul chính là nơi lưu giữ những bài học mà mình học được.

Ngoài ra, bởi vì mình thích viết lách nên lập blog cũng là cách tuyệt vời để mình thỏa mãn sở thích. Quá trình tự làm blog cũng cho mình cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều thứ thú vị như tìm hiểu về WordPress, thiết kế giao diện blog, mày mò học code cơ bản, và quan trọng nhất là kỹ năng dịch, viết của mình được cải thiện rất nhiều. Càng viết, mình càng muốn bộc bạch ra con người mình nhiều hơn, mình hiểu rõ mình muốn gì, cần gì và làm thế nào để phát huy điểm mạnh mà mình có.

Thứ hai, là vì người khác. Người khác ở đây chính là gia đình, người thân, bạn bè, những người mình quen và cả những người mình chưa hề gặp nữa. Qua những gì mình rèn luyện và học hỏi được, mình cũng muốn chia sẻ những giá trị đó cho thật nhiều người hơn để càng nhiều người có thể có cuộc sống tốt hơn.

Tại sao mình không tập trung viết những bài ngắn?

Mình biết nhiều người chỉ thích đọc những bài ngắn. Một phần vì họ không có thời gian; thêm nữa, bài ngắn thì đọc nhanh hơn, có thể dễ “tiêu thụ” hơn và không phải suy nghĩ nhiều. Viết bài dài nhiều khi người ta chán, và có thể không muốn ghé vào blog đọc. Thế nhưng, mình không lựa chọn chỉ viết bài ngắn. Mà ngược lại, mình viết và dịch cả bài ngắn lẫn bài dài.

Lý do đơn giản thôi. Mục đích lớn nhất khi mình lập blog không phải là tăng lượt view và ngày càng có nhiều người biết đến. Hiển nhiên, khi blog của mình tốt và giúp ích cho nhiều người thì mình cũng muốn nó được quảng bá tới càng nhiều người càng tốt. Nhưng cái mình hướng đến đầu tiên đó là việc những gì mình viết ra có thể giúp những người đọc thực sự có sự chuyển dịch về suy nghĩ, nhận thức và giúp cuộc sống của họ thay đổi theo chiều hướng tích cực. Dù có 10 độc giả nhưng chỉ có 2 người cảm nhận được cốt lõi sâu xa của bài viết thì đấy cũng là một thành công đối với mình. Mình không muốn chỉ viết bài ngắn để rồi khi bạn đọc xong, bạn không hề đọng lại được gì. Mình muốn mang đến cho bạn sự sâu xa, nhiều góc nhìn và đa dạng trong kiến thức để bạn (và mình) có thể “vận động” đầu óc.

“Nguồn sống” của Form Your Soul là từ đâu?

Có người hỏi “Blog của chị sao không chạy quảng cáo? Không có tiền, chị lấy tiền đâu để duy trì blog này?”. Đúng là duy trì blog mình cần một số tiền nhất định, nhưng nó không nhiều nếu so sánh với thời gian và công sức nghiên cứu, đọc, chọn lọc và dịch ra. Thế nên, tiền chưa phải là vấn đề quan trọng nhất. Và nói đúng hơn, “nguồn sống” của Form Your Soul không phải từ tiền, mà nó nằm ở ý chí của mình. Ngay cả khi không đủ kinh phí để duy trì nó thì nếu mình vẫn còn tâm huyết với blog và tâm huyết với những gì mình đang làm thì mình tin, mình vẫn sẽ tìm ra cách để duy trì nó.

Có người hỏi “Sao chị bảo blog của chị phi lợi nhuận mà vẫn có mục kêu gọi ủng hộ thế?”. Thực ra, mục tài trợ của mình không mang tính chất “yêu cầu” hay bạn phải trả tiền mới được đọc nội dung. Bạn có quyền lựa chọn và tự nguyện ủng hộ cho mình dựa trên mong muốn của bạn. Nếu bạn không đủ khả năng hoặc không muốn, bạn vẫn có thể đọc các bài viết của mình một cách bình thường và mình vẫn rất trân trọng bạn. Mỗi một độc giả, bất kể ủng hộ cho mình hay không, thì đều là nguồn cổ vũ tinh thần vô cùng lớn với mình. Mình không phân biệt một ai và không có bất kỳ một phán xét nào cả. Thực tế, kể từ khi blog của mình có phần “ủng hộ tác giả”, có rất ít người ủng hộ cho mình, nhưng không vì thế mà mình buồn. Động lực của mình chính là việc sản xuất ra được những nội dung có ý nghĩa, bạn đọc ủng hộ bằng lượt xem, lượt chia sẻ và những email mình nhận được. Đấy là niềm vui đơn giản của mình. Cho dù chỉ có một lượt đọc, lượt xem thôi thì mình vẫn sẽ tiếp tục viết.

Mình làm gì với số tiền mà độc giả ủng hộ?

Những số tiền mà các bạn ủng hộ rất có ý nghĩa với mình, giúp mình có thêm một phần kinh phí để duy trì blog và ủng hộ lại các tác giả nước ngoài để được truy cập vào những bài viết của họ. Bài nào hay mình lại dịch và chia sẻ lại cho các độc giả Việt Nam. Đấy là mục đích của mình và mình muốn sử dụng sự ủng hộ của các bạn để làm giàu nội dung và giúp các bài viết trên Form Your Soul ngày càng trở nên đa dạng, hấp dẫn.

Tại sao mình lại đi theo con đường mà nhiều blogger khác đã phải từ bỏ?

Và bây giờ đây là câu hỏi quan trọng nhất. Tại sao mình vẫn viết về cuộc sống, cảm hứng, phát triển khi có rất nhiều blogger đã từng thử và thất bại?

Câu trả lời chính là ở mình! Mình lập ra blog này là vì mình thích, mình muốn và mình tin nó sẽ có ích với ít nhất một người nên mình vẫn làm, bất chấp có không ít lời khuyên nên dừng lại. Mình lập blog không phải vì mục đích kiếm tiền mà là để rèn luyện bản thân và giúp đỡ những người khác, nên chừng nào “mình còn” thì blog vẫn còn và chừng nào mình còn làm được thì mình vẫn sẽ làm.

Mình biết, có rất nhiều blog hiện tại vẫn đang chia sẻ các bài viết về những chủ đề mình đang viết. Nhưng cái mình muốn tạo sự khác biệt cho những bài viết của mình đó chính là con người mình. Những gì mình viết là những gì mình muốn thay đổi ở bản thân, nhận thấy xuất hiện ở nhiều người, viết cho mình và viết cho những người khác. Giống như câu chuyện mất đi người thân yêu, đấy là mình nhắc nhở bản thân phải mạnh mẽ trước thảm kịch và cũng muốn gửi gắm đến những ai đang trải qua khổ đau, hãy học cách chấp nhận và vượt qua. Hay bài viết về yêu bản thân, đó chính là những lúc mình cảm thấy ghét chính mình do chẳng làm được điều mà người khác làm và cảm thấy bất lực trước hoàn cảnh. Mỗi khi mình trải qua, mình nghe, mình thấy điều gì, mình lại dành thời gian để nghiên cứu, để đọc, để tìm hiểu căn nguyên sâu xa của nó và viết bằng chính những gì mình cảm nhận được.

Mình đã từng chứng kiến những bạn gái bằng tuổi mình trải qua rất nhiều những bất thường của cảm xúc. Giận dữ, chán ghét bản thân, mải mê theo đuổi một mục tiêu mơ hồ hay nghĩ rằng phải có đam mê thì mới thực sự “sống”. Có người còn tự hành hạ bản thân sau những lời nói của người khác hay tìm mọi cách thay đổi cơ thể để làm hài lòng mọi người xung quanh trong khi thực tâm, họ không biết mình đang làm gì. Mình biết cuộc sống có quá nhiều thứ khiến mỗi người khó lòng duy trì những suy nghĩ tốt đẹp và cảm xúc tích cực, nhưng mình tin nếu tâm trí của chúng ta liên tục được nuôi dưỡng hàng ngày thì dần dần, sức bật của chúng ta càng lớn. Một ngày, hai ngày, một tuần, một tháng và thậm chí là một năm, chắc chắn tâm hồn chúng ta sẽ ngày càng đẹp. Khi niềm tin đủ vững thì dù ai nói ngược, nói xuôi cũng không thể nào làm lung lay niềm tin đó.

Con đường mình đi không hẳn giống với nhiều người. Có thể mình sẽ không nằm trong top blogger ở Việt Nam. Có thể blog của mình vài năm nữa cũng chỉ có vài trăm (hoặc may mắn một, hai nghìn) lượt view mỗi ngày. Hoặc trường hợp xấu nhất, mình không thể tiếp tục blog trong vài năm nữa. Nhưng dù có chuyện gì xảy ra thì đấy là chuyện của tương lai, và tương lai thì mình không thể đoán trước. Việc của mình là làm thật tốt những gì đang có ở hiện tại.

Cám ơn tất cả các bạn đã đọc, theo dõi và ủng hộ Form Your Soul. Năm 2019, mình sẽ tiếp tục theo đuổi chuyến hành trình này và sẽ cố gắng để có thể sản xuất được những bài viết hay hơn nữa. Mình chúc tất cả các bạn sang năm mới thật vui, thật nồng nhiệt, lạc quan và hoàn thành được những gì các bạn muốn nhé.

Form Your Soul With Love

Ảnh đầu bài: Dose Media.

* Vui lòng xem mục Bản Quyền khi muốn sử dụng lại bài viết.

You may also like

5 Comments

  1. Lắm khi mình chia sẻ suy nghĩ của mình cho người khác và cũng bị hỏi câu tương tự: sao mày có thể có suy nghĩ lạ thường thế. Đôi khi mình thấy khác mọi người trong cách suy nghĩ..mình từng tự ti về điều đó nhưng dần dà theo thời gian mình hiểu ra đó là bản sắc con người mình, và mình không muốn thay đổi nó và sẽ tiến bộ với nó 😀

  2. Cám ơn những quyết định lập blog và duy trì nó đều đặn của bạn!! Những bài viết của bạn thực sự rất hay và có ý nghĩa với mình, hầu hết các bài mình đều đọc đi đọc lại nhiều lần, thậm chí còn ghi chép lại vào sổ. Thật may mắn và hạnh phúc vì đã khám phá ra blog của bạn, chúc blog năm 2019 thêm nhiều bài viết hay!! Fighting <3

    1. Chào bạn. Mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi nhận được những chia sẻ như thế này. Đấy là nguồn cổ vũ vô cùng lớn với mình để tiếp tục viết, dịch và chia sẻ. Cám ơn bạn thật nhiều. Chúc bạn năm mới vạn sự như ý nha.

  3. Chị ơi, chị còn nhớ em không, em là thằng bé gửi cái email thiệt dài cho chị nè, em vẫn luôn dõi theo chuyến hành trình của chị, thật sự chị là một người hiếm hoi trao đi yêu thương những giá trị chân thành giữa cuộc đời nhiều sóng gió này. Năm mới em chúc chị và gia đình thật nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc, chúc chị mãi xinh đẹp rạng ngời và tràn đầy sức sống để có thể tiếp tục chuyến hành trình trao yêu thương ấy. Chúc chị và blog của mình sẽ phát triển hơn nữa, có một năm mới đầy sắc màu và thành công. Chúc mọi điều tốt đẹp đến với chị.

    Yêu chị nè.

    Điền Võ Thế Vinh một fan hâm mộ của chị.

Leave a Reply