My Reading List

My Reading List: đọc gì trên mạng để học, luyện tư duy, luyện viết

[Cập nhật lần cuối: 04/02/2018] Vào tháng 11, mình đã chia sẻ với bạn danh sách những trang web và blog mình thường đọc. Từ đó đến nay, mình cũng tích lũy cho mình được một số tài nguyên học mới, cũng như khám phá ra nhiều điều từ các website đang sử dụng. Hôm nay, mình sẽ tiếp tục chuyến hành trình giới thiệu về chúng cho bạn.

Note: Nội dung dưới đây đã được mình cập nhật mới. Những trang web mới mình sẽ chuyển lên phía trên để bạn tiện theo dõi. Đây đều là trải nghiệm của mình nên sẽ có những nguồn đọc, học phù hợp với mình mà không phù hợp với bạn. Thế nên, hãy sử dụng với tính chất tham khảo nhé.

1. Mind Tools

My Reading List: đọc gì trên mạng để học, luyện tư duy, luyện viết

Lần trước, mình chỉ liệt kê ra tên của trang web này chứ không chia sẻ nhiều. Nhưng lần này, mình sẽ nói cho bạn biết lý do vì sao Mind Tools thực sự là một nơi để rèn luyện kỹ năng và học tập cực kỳ tốt.

Mind Tools, hiểu nôm na là “các công cụ rèn luyện tư duy”, là nơi mà bạn có thể học một loạt các kỹ năng hữu ích cả cho công việc lẫn cuộc sống. Chúng bao gồm kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhóm, ra chiến lược, giải quyết vấn đề, ra quyết định, quản lý dự án, quản lý thời gian, kiểm soát căng thẳng, giao tiếp, sáng tạo, học tập và bộ kỹ năng phát triển sự nghiệp. Mỗi kỹ năng này sẽ đi kèm với rất nhiều bài học khác nhau, giúp bạn hiểu chính xác thứ cần học, bạn cần luyện cái gì và bằng cách nào để đạt được.

Chẳng hạn, với bộ kỹ năng ra quyết định, bạn sẽ học được: cách để ra quyết định, đánh giá cách ra quyết định của bạn hiện tại, các mô hình ra quyết định, làm thế nào khi có hai lựa chọn, các quyết định tài chính, cải thiện khả năng ra quyết định, ra quyết định nhóm, tác động của đạo đức và giá trị tới việc ra quyết định.

Mình thường xuyên ghé thăm trang web này để đọc và học một số kỹ năng như sáng tạo, học tập, và giao tiếp. Chỉ với 1USD mỗi tháng là bạn đã có thể trở thành thành viên của câu lạc bộ Mind Tool, được quyền truy cập tất cả các tài nguyên hiện có và học hỏi từ những người khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng Mind Tools để học tập mà không cần trả bất cứ chi phí nào cả. Rất nhiều nội dung trên website này hoàn toàn miễn phí.

2. Aeon Magazine

My Reading List: đọc gì trên mạng để học, luyện tư duy, luyện viết

Ngoài The Book of Life, bạn cũng có thể ghé thăm Aeon Magazine mỗi ngày để thưởng thức những bài viết vô cùng sâu sắc về rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Tạp chí này ra đời vào năm 2012, nội dung được chia làm 3 phần chính: các bài luận (bài viết dài bàn sâu về nhiều vấn đề, được viết bởi các nhà tư duy nổi tiếng), ý kiến (các bài viết ngắn hơn, tuân theo tiêu chuẩn xuất bản của Aeon, nội dung sâu sắc) và video (chủ yếu là các video tài liệu ngắn).

Bài viết trên Aeon Magazine bao trùm các lĩnh vực triết học, khoa học, tâm lý học, sức khỏe, xã hội học, công nghệ và văn hóa, hoàn toàn miễn phí. Mỗi bài viết đều được đầu tư công phu, cả về dẫn chứng, nghiên cứu, cách lập luận, ngôn từ, khiến cho người đọc không thể không bị thuyết phục.

Mình rất thích tạp chí này không chỉ bởi vì nó miễn phí mà còn bởi vì chất lượng của các bài viết. Bạn có thể bắt gặp chính mình trong nhiều tình huống được đưa ra và tìm thấy câu trả lời cho nhiều câu hỏi lớn. Chẳng hạn, tại sao âm thanh và mùi lại có thể cải thiện khả năng học tập trong khi bạn đang ngủ? Nếu công việc chi phối bạn từng khoảnh khắc thì cuộc sống sẽ còn đáng sống?  

3. Gate Notes

My Reading List: đọc gì trên mạng để học, luyện tư duy, luyện viết

Có lẽ rất nhiều bạn đã biết đến website này. Đây chính là website của tỷ phú Bill Gates. Tuy nhiên, trang web này không phải là nơi đơn thuần chỉ chia sẻ kinh nghiệm sống, làm việc, thành công hay bất cứ điều gì tương tự. Vậy thì có gì trên Gate Notes?

 • Thông tin Bill Gates chia sẻ về cải tiến năng lượng, cải thiện giáo dục và các hoạt động từ thiện.
 • Tìm hiểu cuộc sống của người dân ở những vùng khác, những nơi mà ông đã đi qua, đặc biệt là các vùng đất ở châu Phi. Hiển nhiên, không có gì tuyệt vời hơn bằng bản thân chúng ta được trải nghiệm thay vì đọc những gì mà một người khác viết. Tuy nhiên, khi chưa có cơ hội để làm điều đó thì với mình những bài chia sẻ của Bill Gates vô cùng tuyệt vời.
 • Biết được những người khác trên thế giới đang hành động để cứu thế giới. Họ sáng tạo ra điều gì, họ làm gì và thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ những phát minh của họ.
 • Sách. Bill Gates chia sẻ rất nhiều sách, tóm tắt nội dung và cũng có khi ông viết review riêng cho các cuốn ông tâm đắc. Cũng nhờ trang web này mà mình đã tiếp cận được cuốn sách Khi hơi thở hóa thinh không.

Nếu bạn là người có tư tưởng cởi mở, thích tìm hiểu thế giới đó đây, thích sách… thì Gate Notes có thể sẽ rất hữu ích cho bạn.

4. Các trang web học kỹ năng viết tiếng Anh

My Reading List: đọc gì trên mạng để học, luyện tư duy, luyện viết

Luyện kỹ năng viết tiếng Anh là cái mình phải làm hàng ngày để nâng cao kỹ năng công việc. Nhưng một phần cũng là sở thích của tôi. Chính vì vậy, mình sử dụng khá nhiều nguồn để học. Dưới đây là một số nguồn bạn có thể tham khảo:

Trang web để luyện viết, sửa lỗi chính tả:

 • 750words: Luyện viết 750 từ mỗi ngày. Chắc bạn đã biết đến website này trong bài My Writing List của tôi.
 • Write & Improve: Đây là dịch vụ miễn phí của Cambridge, cho phép bạn luyện khả năng viết tiếng Anh và nhận feedback về lỗi spelling, từ vựng, ngữ pháp và phong cách viết. Bạn có thể lựa chọn level hiện tại (Beginner, Intermediate, Advanced), lựa chọn học viết đơn giản, viết email, viết thư, kể lại một câu chuyện hay luyện viết IELTS…
 • Hemingway Editor: Luyện viết rõ ràng và thuyết phục hơn. Website này sẽ giúp bạn cải thiện phong cách viết rất hiệu quả. Mình sử dụng Hemingway Editor để chỉnh sửa câu cú, rút gọn câu để tăng điểm Readability (chỉ số đánh giá độ dễ đọc, dễ hiểu của bài viết), sửa lỗi dùng từ…
 • Grammarly: Công cụ phát hiện và sửa lỗi ngữ pháp miễn phí. Bạn có thể tải ứng dụng về để tích hợp với Word hoặc dùng bản trực tuyến.
 • Readable.io: Kiểm tra điểm Readability của bài viết, có đi kèm gợi ý chỉnh sửa.

Từ điển:

 • Từ điển Cambridge, Oxford: Hai từ điển này quá nổi tiếng nên mình sẽ không nói nhiều nữa.
 • Oxford Learner’s Dictionaries: Từ điển này vô cùng hữu ích cho những ai muốn luyện kỹ năng viết tiếng Anh. Không chỉ biết nghĩa mà nó còn cho bạn biết cách dùng từ rất cụ thể.
 • Macmillan Dictionary: Đây cũng là một từ điển rất tốt. Khá nhiều từ bạn sẽ thấy từ điển Macmillan giải thích dễ hiểu hơn so với Cambridge hay Oxford.
 • The Free Dictionary: Tra cứu từ, từ đồng nghĩa/trái nghĩa, thành ngữ.
 • Ozdic: Tra cứu cụm từ, cách dùng từ, collocation, hữu ích cho những ai luyện thi IELTS, TOEFL…

Trang web để học các bí quyết luyện viết:

 • Grammarly Blog: Giải thích chi tiết, cụ thể, rõ ràng về cách dùng từ. Bạn sẽ bất ngờ về nhiều thứ tưởng đúng mà hóa ra lại dùng sai đấy.
 • TheWritePractice: Luyện viết để trở thành một writer xuất sắc.
 • Copyblogger, Smart Blogger: Luyện viết để trở thành một copy writer, đặc biệt là cách triển khai ý tưởng thành bài viết.
 • Now Novel: Luyện viết cuốn sách đầu tiên.

5. Medium

đọc gì trên mạng

Medium là một trong những website mình đọc nhiều nhất. Đây là một nền tảng blog dành cho tất cả mọi người. Bất kể bạn là ai, làm nghề gì, miễn là bạn có thứ gì đó muốn chia sẻ đều có thể truy cập vào website, đăng ký tài khoản và bắt đầu viết. Đa phần các bài viết trên website này đều bằng tiếng Anh với cách viết đơn giản, dễ hiểu nên nó rất phù hợp với những ai đang muốn cải thiện ngoại ngữ.

Cho đến bây giờ, mình biết đến Medium khoảng 1,5 năm và mình cũng từng đăng một số bài viết của mình lên đó. Sau một thời gian sử dụng, Medium thực sự đã mang đến cho mình vô cùng nhiều những kiến thức về cách sống tích cực, cách làm việc hiệu quả, tư duy và hiểu rõ hơn những gì mình chưa biết. Nếu lần đầu tiên tham gia Medium, bạn có thể follow một số tác giả hàng đầu như Darius Foroux, James Altucher, Quincy Larson, Benjamin P. Hardy, Gary VaynerchukThomas Oppong. Đây đều là các tác giả với hàng nghìn lượt follower, các bài viết hay, sâu sắc và ý nghĩa.

Một điểm thú vị nữa của Medium đó chính là nếu yếu thích một bài viết, thay vì nút “Like” như nhiều website khác, bạn sẽ click vào biểu tượng “vỗ tay” để thể hiện sự hài lòng của mình. Tuy đây là một điểm nhỏ nhưng đôi khi, nó cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

6. Harvard Business Review

đọc gì trên mạng

Harvard Business Review (HBR) là một tạp chí rất nổi tiếng được xuất bản bởi Harvard Business Publishing (thuộc đại học Harvard). Tạp chí được xuất bản 6 lần mỗi năm và rất may mắn là ai cũng có thể đọc với số lượng 3 bài miễn phí mỗi tháng (khi chưa đăng nhập website). Nếu muốn đọc nhiều hơn (6 bài free/tháng), bạn có thể dùng email cá nhân tạo tài khoản đăng nhập.

HBR đặc biệt phù hợp với những người thích kinh doanh, muốn cải thiện các kỹ năng lãnh đạo, quản lý, ra quyết định, marketing, hiểu về chiến lược, truyền thông, quản trị bản thân, văn hóa doanh nghiệp, cân bằng công việc – cuộc sống, lập kế hoạch sự nghiệp, cải thiện năng suất công việc và khám phá công nghệ. Các bài viết trên HBR đều được viết bởi các giáo sư, chuyên gia, nhà nghiên cứu… những gì họ viết ra đều phải mất rất nhiều thời gian tổng hợp, phân tích, đúc rút.

Gần như, mỗi tuần mình đều ghé thăm HBR 5 đến 6 lần vừa để đọc thêm vừa để cải thiện kỹ năng viết Tiếng Anh vì các bài viết đều được viết theo đúng phong cách học thuật (academic). Có bài mình đọc đi đọc lại nhiều lần để hiểu rõ hơn và đôi khi cũng chỉ “dám” đọc tiêu đề và mô tả thôi vì mỗi tháng mình chỉ được đọc 6 bài đầy đủ miễn phí. ^_^

7. The Book of Life

đọc gì trên mạng

The Book of Life (tạm dịch: Cuốn sách cuộc đời) là một website vô cùng đặc biệt, thuộc sở hữu của The School of Life (tạm dịch: Trường đời). Đúng với tiêu đề của trang: “Developing Emotional Intelligence” – Phát triển trí thông minh cảm xúc – khi ghé thăm website, bạn sẽ thấy có 6 chương rõ ràng: Capitalism (hiểu về vật chất, tiền bạc, truyền thông, địa vị xã hội…), Work (hiểu về sự hài lòng trong công việc, tìm kiếm việc làm, những nỗi đau khổ trong công việc), Relationships (hiểu về sự lãng mạn, mâu thuẫn, tình dục, con cái), Self (chương này dành để hiểu bản thân như tự nhận thức, điềm tĩnh, nhân cách, tâm trạng, kỹ năng cảm xúc), Culture (bao gồm nghệ thuật, ẩm thực, du lịch, giải trí, kiến trúc), và Curriculum (bao gồm các bài viết về triết học, lý thuyết chính trị, xã hội học, văn học, tâm lý trị liệu). Mình đọc nhiều các bài viết ở chương Self, Relationships và Work vì chúng gần gũi và hữu ích cho chính tôi. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn bất cứ chủ đề nào bạn thích để tìm hiểu.

So với Medium và HBR, lối viết trên The Book of Life có thể sẽ gây khó khăn cho một số người. Tuy nhiên, độ sâu của các bài viết không thể nào diễn tả được. Rất nhiều lần mình nhận ra chính mình nhờ những bài viết đó, cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực. Mình hiểu sâu hơn “cái tôi” của mình, ý nghĩa cuộc sống ở đâu và làm thế nào để kiểm soát cảm xúc.

Nếu muốn nghe thay vì đọc trên The Book of Life, bạn có thể subscribe kênh YouTube The School of Life nhé. Các video đều được xây dựng công phu, hình ảnh ấn tượng và không quá dài.

8. Zen Habitsđọc gì trên mạng

Zen Habit là blog của tác giả Leo Babauta. Hiện anh đang sống tại Davis, California với vợ và 6 đứa con.

Tôi không phải là một chuyên gia, không phải là một bác sĩ, cũng không phải là một huấn luyện viên. Tôi không kiếm hàng triệu đô la, và tôi cũng không phải là vận động viên vĩ đại nhất thế giới. Tôi là một người đàn ông bình thường, một ông bố với 6 đứa con, một người chồng, một người thích viết lách đến từ Guam. Nhưng tôi đã làm rất nhiều thứ vài năm trước (và thất bại rất nhiều) và trên hành trình đó, tôi cũng học được rất nhiều bài học.

….

Tôi không làm tất cả mọi thứ cùng lúc, và bằng cách xây dựng nền tảng và học hỏi từ mỗi thành công trước đó, tôi có thể chinh phục thử thách mới mà tôi đặt ra cho bản thân mình.

…..

Giờ đây, tôi không hề đòi hỏi sự hoàn hảo. Tôi thất bại liên tục, thường xuyên. Nhưng tôi không để nó ngăn bản thân mình. Có lẽ, hôm nay tôi không chạy. Nhưng điều này không có nghĩa tôi sẽ không chạy vào ngày mai, và trong dài hạn, tôi sẽ có những tiến bộ xuất sắc.

Làm sao tôi làm được tất cả những điều này? Không có phép màu kỳ diệu nào cả, cũng không cần phải nỗ lực hay cống hiến một cách đặc biệt. Những phương pháp đơn giản, những thứ mà tôi chia sẻ trên website này, và những thứ tôi vẫn đang học để làm chúng hoàn hảo và có lẽ sẽ chẳng bao giờ hoàn hảo được.

Đây là những lời chia sẻ chân thành của Leo Babauta trên blog của mình và khi đọc được những lời này, mình hiểu rằng Zen Habits chính là thứ mà mình cần để cải thiện chính con người tôi. Và đúng là mình đã học được rất nhiều: làm thế nào để tách mình ra khỏi những ồn ào của cuộc sống, hiểu rõ bản chất của việc cố gắng thay đổi sẽ không phải là điều tốt hay cách để lấy lại sự tự tin cho bản thân mình. Hiển nhiên, mình vẫn chưa đọc hết tất cả nhưng hàng tuần mình đều dành thời gian ghé thăm Zen Habits.

Zen Habits phù hợp với những ai muốn thay đổi bản thân bằng cách rèn luyện những thói quen nhỏ hàng ngày. Tất cả các câu chuyện đều là những trải nghiệm thật sự của tác giả. Không hề cầu kỳ, hoa mỹ về câu từ; rất thân thiện, gần gũi và thực tế. Thêm nữa, Zen Habits cũng không có quảng cáo trên trang hay bất cứ sự gây nhiễu nào, khác hoàn toàn với nhiều website về chủ đề phát triển bản thân khác.

9. The Minimalistsđọc gì trên mạng

Gần đây, mình có đọc cuốn sách Minimalism: Live a meaningful life (bản ebook), được viết bởi hai tác giả là Joshua và Ryan – chủ nhân của blog về chủ nghĩa tối giản rất nổi tiếng: The Minimalists. Cuốn sách là tập hợp những bài viết đã được xuất bản trên blog này xoay quanh việc làm thế nào để sống đơn giản, bao gồm các phần: sống ở hiện tại, sức khỏe cảm xúc, tăng trưởng và cống hiến. Rất tiếc là hiện tại cuốn sách chưa được xuất bản ở Việt Nam nên nếu bạn muốn đọc bản ebook tiếng Anh thì click vào đây nhé.

Đối với blog The Minimalists, đây thực sự là tài nguyên quý giá dành cho những ai đang thực hành cách sống tối giản (mình cũng là một trong số đó). Joshua và Ryan giải nghĩa từ tối giản như sau: “Điểm cốt lõi đó là chủ nghĩa tối giản là một công cụ giúp bạn được giải phóng. Giải phóng khỏi nỗi sợ hãi. Giải phóng khỏi lo lắng. Giải phóng khỏi việc bị lấn át. Giải phóng khỏi tội lỗi. Giải phóng khỏi khủng hoảng. Giải phóng khỏi sự lệ thuộc. Tự do”.

Một vài điều tuyệt vời mình đã học được trên blog này cho tới bây giờ đó là: cách tạo ra nhiều hơn, tiêu ít hơn, trân trọng những điều nhỏ nhặt, tổ chức email hay không mua những thứ mình không cần thiết.

Ngoài những website này, mình cũng thường xuyên đọc trên các trang web sau: New Scientist, National Geographic, The Muse, LinkedIn, Forbes, Lifehacker, Lifehack, Mark Manson, James Clear, Brain Pickings, The Economist, The Vox, The Next Web, Marc and Angel Hack Life, Artofmanliness, WeForum.

Hy vọng chia sẻ này có ích cho bạn nhé.

Bài liên quan:

24 comments

 1. Thật sự, mình đi làm và vẫn ko ngừng tự học, cải thiện Tiếng Anh của mình mỗi ngày.
  Như vậy, dù độc thân, mình vẫn thấy mình luôn thiếu thời gian.
  Mình thấy bạn đọc, viết và biết quá nhiều khiến mình ngưỡng mộ quá đi và tự hỏi sao bạn sắp xếp thời gian được như thế khi mình biết bạn cũng giống mình: đang đi làm?

 2. thật là một ngày tuyệt vời, sao giờ mình mới tìm được blog này vậy 🙂 cảm ơn bạn vì bài viết bổ ích nhé

 3. Hi chị. Trong lúc đang tìm kiếm tài liệu đọc đề rèn thêm kĩ năng viết TA e vô tình biết đến blog của chị. Em cảm nhận được chị đặt rất nhiều tâm huyết trong từng bài viết. Em thật su ngưỡng mộ chị lắm . Mong chị luôn tràn đầy năng lượng tích cực để chia sẻ thêm nhìu điều bổ ích đến với mọi người.

 4. Cảm ơn bạn nhiều lắm. Mình chưa đọc nhiều bài viết của Bạn vì mới biết đến Blog. Nhưng mình thấy thích cách viết nhẹ nhàng và bỏ nhiều tâm huyết vào bài viết của bạn. Bạn cho mình động lực để bản thân đặt mục tiêu đọc mỗi ngày. Cứ đi rồi sẽ tới nhỉ!

 5. Cảm ơn chị nhiều ạ! Thật may mắn vì đã vô tình tìm thấy blog này của chị ❤

 6. Cảm ơn c Vân Anh nhiều lắm lắm ạ! Em đa đọc bài viết của chị (nếu em nhớ không lầm) cỡ khoảng 3-4 năm trước, nhưng bây giờ quay lại lại vẫn cảm nhận tính hữu ích của bài viết. Có lẽ trước đây em còn chưa đủ độ “chín” trong cả cách em suy nghĩ lẫn trải nghiệm cá nhân nên chưa thể cảm được cái hữu ích của từng nguồn đọc mà chị đề xuất.
  Em cảm ơn c nhiều lắm ạ

 7. Chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẽ. Mình có truy cập mindtool như bạn gợi ý nhưng thấy giá lên đến 27$/ Tháng bạn à. Bạn có thêt hướng dẫn mua 1$/tháng ở đâu nhỉ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: