Duy trì năng suất làm việc khi cuộc sống có quá nhiều thay đổi

Duy trì năng suất làm việc khi cuộc sống có quá nhiều thay đổi

Trong một thế giới hoàn hảo như bây giờ, mọi thứ dường như rất vững chắc. Bạn có thể lập ra những kế hoạch mà 100% chúng sẽ xảy ra như đã định. Thậm chí, bạn còn có thể đoán trước những điều mà có thể xảy ra nữa.

Nhưng cả bạn và tôi đều biết rằng cuộc sống không diễn ra theo cách như vậy. Không có điều gì thật sự vững chắc cả.

Trong cuộc sống thực, một sự kiện ngẫu nhiên (và đầy bất ngờ) cũng có thể phá hỏng toàn bộ kế hoạch, mục tiêu và những ý định tốt đẹp của bạn. Chẳng hạn:

 • Một thành viên trong gia đình qua đời.
 • Có thai.
 • Bị tai nạn.
 • Một tai họa khiến công ty bạn đang làm việc phá sản.
 • Yêu ai đó khi mục tiêu quan trọng nhất hiện tại của bạn là học tập.

Những sự kiện không đoán trước được có thể khiến cuộc sống hiện tại của bạn rối tung lên. Tôi cũng từng trải qua những tình huống kiểu vậy rất nhiều lần, và thật chẳng thể nào ngăn chúng xuất hiện.

Để làm rõ mục đích của bài viết này, tôi muốn nhấn mạnh vài thứ. Khi tôi nói về sự hỗn loạn (chaos), ý của tôi không phải chỉ là những sự kiện tiêu cực. Đôi khi, những tình huống tích cực và có lợi cho bạn vẫn có thể khiến bạn phân tán và mất tập trung vào những gì bạn đang đặt ưu tiên lên hàng đầu. Cuộc sống là không đoán trước được.

Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể kiểm soát nó. Chúng ta vẫn phải dậy sớm, đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng cao nhất, tiếp tục làm việc và tìm kiếm khoảng thời gian để bình tâm lại. Theo tôi, chúng ta có hai lựa chọn:

 • Chấp nhận rằng cuộc sống là sự hỗn loạn và tìm cách thích nghi với nó.
 • Từ chối thích nghi với sự hỗn loạn và bắt đầu cảm thấy khổ sở vì “cuộc sống khắc nghiệt”.

Với tôi thì câu trả lời rất đơn giản. Tôi lựa chọn phương án đầu tiên. Nhưng làm thế nào để thích nghi khi mà cuộc sống không có gì là chắc chắn? Làm thế nào để vẫn duy trì được năng suất làm việc khi mà bạn không thể thở nổi vì có quá nhiều thứ phải giải quyết?

Tôi có 3 mẹo như thế này.

1. Duy trì sự tập trung vào công việc đang làm

Khi có thứ gì đó quan trọng làm gián đoạn cuộc sống của bạn thì bạn rất dễ phát triển một tầm nhìn đường hầm (tunnel vision). Hiểu nôm na là nếu bạn đang ở trong một đường hầm, bạn chẳng nhìn thấy thứ gì khác ngoài vệt sáng cuối đường hầm. Bạn nhìn thấy rõ nó, và chỉ mình nó. Với các tình huống khác, khi bạn có một tầm nhìn đường hầm nghĩa là bạn chỉ chăm chăm tập trung vào một thứ duy nhất mà chẳng để ý hay quan tâm tới bất cứ thứ gì khác.

Ví dụ bạn đang yêu một người, và đột nhiên, bạn không thể nghĩ được bất cứ thứ gì khác ngoài người đó. Bạn không thể tập trung vào công việc. Bạn quên bạn bè. Bạn không còn đi tập gym nữa. Bạn chỉ muốn dành thời gian bên người đó. Mặc dù tình yêu rất đẹp nhưng cuộc sống của bạn không chỉ là tình yêu.

Hiển nhiên, tận hưởng ngày hôm nay quan trọng. Nhưng chúng ta không thể cho phép bản thân quên đi mục tiêu của chúng ta trong cuộc sống. Chúng ta không thể lờ đi công việc, gia đình, bạn bè và sức khỏe – trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Để tập trung và không lơ là mục tiêu, tôi luôn nhắc nhở bản thân mình về lý do tại sao tôi lại làm điều tôi làm. Tôi duy trì điều này bằng việc viết journaling hàng ngày. Bất kể cuộc sống có khó khăn đến mức nào đi chăng nữa, bạn có thể luôn bỏ ra được 10 phút để ngồi xuống và nhìn nhận lại bản thân mình. Đừng cố tìm ra mọi lý do để bào chữa cho sự lười biếng.

Ngoài ra, tôi cũng luôn nhìn vào mục tiêu của tôi gần như mỗi ngày. Nó nhắc nhở tôi về nơi tôi muốn đến, thứ tôi muốn làm và những gì tôi muốn đạt được. Khi bạn biết nơi bạn muốn đến thì bạn sẽ tiếp tục cố gắng. Đơn giản thế thôi.

2. Làm việc bất cứ lúc nào có thể trong thời gian rất ngắn

Luôn sẵn sàng để làm việc. Mỗi khi bạn cảm thấy có chút rảnh rỗi thì đừng dùng điện thoại. Thay vào đó, hãy tranh thủ làm một việc bất kỳ. Thậm chí kể cả khi bạn chỉ có 5 phút.

Tôi mang theo laptop và một cuốn sổ bên mình bất cứ nơi nào tôi đến. Hai thứ này luôn bên cạnh tôi. Khi cuộc sống của tôi trở nên lộn xộn và có quá nhiều thứ phải làm, tôi lại mở máy tính ra và làm việc.

Không quan trọng lúc đó là mấy giờ, tôi đang ở đâu hay tôi có thể làm việc bao lâu – khi có cơ hội là tôi lại làm việc.

Nhưng làm việc trong thời gian rất ngắn không phải dễ. Bởi vì sau cùng thì bạn vẫn không thể tập trung vì trong đầu bạn đang có vô vàn thứ chi phối. Lời khuyên của tôi cho bạn là hãy thực hành deep work (Mình đã viết một bài rất chi tiết về cách ứng dụng deep work để làm việc sâu trong thời đại số có quá nhiều xao nhãng). Làm việc trong thời gian rất ngắn chỉ hiệu quả nếu bạn biết điều bạn phải làm.

Đó là lý do tại sao tôi luôn lập ra một danh sách những thứ tôi phải làm. Vì vậy khi chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn, tôi biết mình không thể lãng phí thời gian lướt Internet hay nghĩ “Tôi nên làm gì tiếp theo đây?”. Đơn giản là tôi sẽ mở máy tính, nhìn vào danh sách đã lập và chọn một thứ tôi muốn làm lúc đó. Danh sách của tôi bao gồm những công việc cần thiết nên tôi hoàn thành việc nào trước cũng được.

Chẳng hạn, đây là lần thứ 9 tôi quay lại viết bài viết này (tôi không nhớ mình đã bỏ dở bao nhiêu lần nữa). Cuộc sống của tôi bây giờ không có tổ chức lắm. Nhưng ổn thôi. Tôi vẫn viết blog.

Tuy nhiên, mục tiêu của bạn không phải là làm việc như thế này mãi mãi. Khi đã vượt qua một giai đoạn khó khăn và lấy lại được cân bằng thì hãy quay trở lại với lịch trình thường ngày của bạn.

3. Nạp năng lượng cho bản thân

Cuộc sống có thể rất khó khăn. Thế nên, bạn cần nạp đủ năng lượng để kiểm soát những căng thẳng tinh thần và thể chất mà bạn phải chịu đựng.

Tôi không phải là một chuyên gia về dinh dưỡng. Nhưng tôi là chuyên gia dinh dưỡng của bản thân tôi. Thường, tôi không thích phương pháp thử và sai (trials and errors) lắm. Nhưng nói đến dinh dưỡng thì đây lại là chiến thuật tôi áp dụng.

Tôi thử nhiều chế độ ăn và cách ăn khác nhau. Hiện tại, tôi ăn phần lớn là protein và chất béo không bão hòa trong bữa ăn đầu tiên trong ngày, khoảng 11:30. Tôi bỏ bữa sáng. Đây là chế độ ăn nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting). Nhưng ý tôi không phải là khuyên bạn nên thực hiện theo chế độ ăn này, vì mỗi người mỗi khác. Nhưng tôi có thể chia sẻ một vài thứ bạn nên cân nhắc:

 • Đừng tin vào mọi thứ bạn đọc được trên Internet. Mỗi người đều có thứ gì đó để bán (tôi không chỉ đang nói về sản phẩm mà còn là các ý tưởng, quan điểm) nên những gì bạn đọc được là những thứ mà người viết đang cố “bán” cho bạn.
 • Phân biệt sự khác biệt giữa cách ăn (khi nào bạn ăn, bao lâu, …) và chế độ ăn (loại thực phẩm bạn ăn như protein, chất béo, tinh bột).
 • Hãy cẩn thận với các thử nghiệm. Chỉ thử những thứ mà không có hại cho cơ thể của bạn (đừng nhịn đói, đừng thử những chế độ ăn kỳ dị như chỉ ăn thịt đỏ).
 • Ghi chú về cảm giác của bạn sau khi ăn thức ăn nào đó. Loại bỏ ra khỏi chế độ ăn những món ăn khiến bạn không khỏe.

Đấy là cách mà tôi tìm ra thói quen ăn và thực phẩm phù hợp cho bản thân mình. Chẳng hạn, tôi ăn cơm mỗi tối. Không ăn cơm tôi đói rất nhanh và không đủ sức để làm việc. Tôi có nên dừng ăn cơm bởi vì có ai đó trên Internet bảo vậy không? Không, hiển nhiên là không.

Kiểm soát cuộc sống của bạn trong sự hỗn loạn

Trước đây, tôi ghét sự không chắc chắn. Mọi người cũng thường bảo là “nên tìm một công việc ổn định”.

Nhưng bây giờ tôi biết một công việc ổn định cuối cùng sẽ khiến bạn lười biếng và trở nên nhụt chí. Tại sao? Bởi vì bạn ổn định.

Trong cuốn 12 quy tắc cuộc sống: Thuốc giải độc cho sự hỗn loạn, Jordan Peterson nói:

Trật tự là không đủ. Bạn không thể chỉ ổn định, an toàn và bất biến, bởi vì vẫn còn có những thứ mới rất quan trọng và cốt lõi để học.

Hay nói cách khác, sự không chắc chắn thúc đẩy hành động.

Đó là lý do tại sao tôi học cách yêu sự không chắc chắn. Nó buộc tôi tìm kiếm giải pháp cho mọi thử thách tôi đối mặt.

Một khi bạn đã sống cuộc sống của bạn theo cách này thì bạn sẽ không thể nào sống vui mà không có các thử thách. Thử thách sẽ khiến bạn khám phá ra nhiều tiềm năng của bạn hơn và tận hưởng mỗi ngày với niềm vui sướng tột đỉnh.

 

Form Your Soul with Love

 

Tham khảo:

 1. How To Be Productive When Your Life Is In Chaos
 2. Ảnh đầu bài: theglassdesk

* Vui lòng xem mục Bản Quyền khi muốn sử dụng lại bài viết.

 

 

Chia sẻ để bạn bè cùng đọc:

You may also like

Leave a Reply