Đừng phức tạp hóa cuộc sống vì cuộc sống có phức tạp thế đâu

Nếu cứ phức tạp hóa cuộc sống thì bạn chẳng khác gì người bị mê sảng vậy. Cuộc sống quá ngắn để làm rối mọi chuyện lên nên tốt nhất hãy học cách đơn giản hóa mọi thứ.

Bạn không thể tin nổi cách đây vài năm tôi là người phức tạp hóa cuộc sống thế nào đâu. Bây giờ nhìn lại, tôi còn thấy buồn cười. Ngày trước, lúc nào tôi cũng lo lắng về những thứ nhỏ nhặt nhất.

Khi bắt đầu có những thành công với công việc tư vấn Marketing, tôi dần phức tạp hóa mình lên. Theo nghĩa đen, tôi dành TẤT CẢ số tiền kiếm được cho những thứ bên ngoài. Tôi mặc những bộ suit được may kỳ công, mua một chiếc SUV “sang chảnh” với động cơ V10, và tôi cũng có một mái tóc haircut kiểu Don Draper rất lịch lãm. Tôi luôn cố gắng hết sức, thậm chí vượt ngoài khả năng của mình để trở thành một người nào đó mà không phải là tôi.

Đừng phức tạp hóa cuộc sống

Một lần, tôi ăn trưa cùng với một khách hàng tiềm năng. Anh ấy là giám đốc Marketing của một công ty lớn, và tôi muốn làm việc với công ty này trong thời gian dài. Tôi không nhớ nổi chúng tôi đã bắt đầu như thế nào nhưng tôi nhớ rất rõ tôi đã làm vấy bẩn chiếc suit jacket (áo khoác ngoài của bộ suit) của mình.

Lúc đó, tôi cảm thấy rất tệ. Thực sự là vô cùng tệ. Một vết nhơ đầy dầu mỡ to đùng loang lổ trên chiếc suit jacket màu xám sáng. Bình thường nếu là một người khác thì họ có thể sẽ cho rằng “không có gì to tát cả”.

Nhưng tôi thì khác – tôi bị ÁM ẢNH thực sự về vết bẩn đó. Cuộc gặp gỡ diễn ra không như mong đợi bởi vì tôi chẳng tập trung nghe về những khó khăn mà khách hàng chia sẻ. Tôi chỉ liên tục nghĩ về vết bẩn trên áo trong đầu và việc nó trông kinh khủng như thế nào. Tôi làm hỏng toàn bộ buổi gặp gỡ.

Tất cả đều bởi vì tôi xem mọi chuyện quá nghiêm trọng. Và tôi đã trải qua hàng tá tình huống kiểu như thế này.

Chúng ta thường làm tất cả mọi thứ chỉ vì vẻ bề ngoài của nó.

“Bạn làm cái gì?”

Điều thú vị đó là tất cả chúng ta đều làm những thứ mà chỉ để nhận được sự ủng hộ, chấp thuận của những người mà thậm chí chúng ta còn không thích.

Những chiếc xe chúng ta đi, những ngôi nhà chúng ta ở, công việc mà chúng ta có, những sản phẩm mà chúng ta mua, những thứ mà chúng ta nói, những cuốn sách mà chúng ta đọc.

Chúng ta làm tất cả những thứ này chỉ để nói về chúng với những người khác. Chúng ta thích những câu trả lời ấn tượng cho câu hỏi “bạn làm cái gì?

Bố mẹ thúc giục con cái không phải vì con cái mà là vì những người bạn của họ. Bởi vì khi bạn bè của họ hỏi “con bạn làm gì thế?”. Bố mẹ cần một câu trả lời thật hay. Nếu nói rằng “con tôi đang trải nghiệm cuộc sống” thì nó không đủ hấp dẫn.

Chúng ta sở hữu sự thúc giục để “khoe” với những người khác rằng chúng ta hiểu tất cả mọi thứ. Rằng chúng ta có một cuộc sống mà “nằm trong tầm kiểm soát” của chúng ta.

Tại sao chúng ta lại quan tâm tới những thứ bề ngoài như vậy? Đây là vấn đề luôn tồn tại theo thời gian. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn phải tham gia vào cuộc chơi của những người khác? Không đời nào.

Đừng phức tạp hóa cuộc sống

Hãy sống theo cách bạn muốn. Hãy cứ cười thoải mái khi bạn được cười.

Bạn làm sai một vài thứ không có nghĩa rằng đó là tất cả về bạn và nó sẽ thay đổi con người bạn. Bởi vì những người gần gũi bạn 90% đều hiểu bạn là ai.

Bạn chia tay với một người. Bạn thất nghiệp. Bạn mắc sai lầm… Tất cả đều là những chuyện không vui nhưng đó chưa phải là dấu hiệu của ngày tận thế.

Hãy nghĩ về tất cả những thứ mà bạn dồn hết năng lượng vào chúng mỗi ngày. Những thứ kiểu như buôn chuyện, tranh cãi hay giận dữ với một người. Bạn có thấy chúng tạo ra suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn, rằng bạn đang làm quá những thứ mà có thể một tuần sau, bạn chưa chắc còn nhớ chuyện gì đã xảy ra? Tóm lại là: chúng chẳng quan trọng.

Thay vì như vậy. Hãy dồn tâm sức của bạn cho những thứ xứng đáng hơn nhiều. Đó chính là sở thích, đam mê, ước mơ, gia đình, các mối quan hệ và những gì bạn đang làm. Tất cả chúng xứng đáng với năng lượng và sự cống hiến của bạn. Hãy tập trung vào chúng bởi vì chúng là những thứ sẽ tạo nên những điều tốt đẹp trong cuộc đời.  

Làm sao tôi có thể dừng phức tạp hóa cuộc sống?

Kỹ năng số một giúp bạn sống một cuộc sống vui vẻ đó chính là học cách đùa cợt với chính mình. Hay nói cách khác là học cách khiến bạn trở thành trò cười cho người khác.

Đừng phức tạp hóa cuộc sống

Đọc đến câu này chắc bạn sẽ muốn la toáng lên. Biến chính mình thành trò cười ư? Để người khác cười vào mình ư? Bạn chắc hẳn thắc mắc không hiểu tôi đang nói cái gì vậy?

Đây chính là lúc bạn hãy thực tiệc việc đừng quá nghiêm trọng hóa vấn đề. Hãy nghĩ một cách đơn giản.

Những người nghiêm trọng hóa vấn đề lúc nào cũng nghĩ rằng họ khác biệt. Họ nghĩ rằng họ dễ thương hơn, thông minh hơn, ưa nhìn hơn hay bất cứ thứ gì tách biệt họ với phần còn lại của thế giới.

Thôi nào, đây chỉ là cuộc sống. Đừng tự phụ. Và nếu bạn tự phụ thì bạn không thể nào biến mình thành trò cười.

William James – nhà triết học người Mỹ yêu thích của tôi đã nói rất đúng về điều này:

Thành công cộng với lòng tự trọng sẽ bằng tự phụ”.

Khi mọi người thành công hơn, họ trở nên nghiêm trọng hơn. Nhưng đây lại là kẻ thù của một cuộc sống an lạc.

Hãy dừng làm ra vẻ can đảm. Hãy vượt qua “cái tôi”, sự tự phụ và hiểu rằng dù sao thì bạn cũng chỉ là một con người.

Bằng cách nào?

Đơn giản hóa cuộc sống là một kỹ năng không hề dễ để học nhưng vẫn có vài thứ bạn có thể học. Thậm chí khi bạn là người cứng nhắc nhất thế giới – người mà luôn lo lắng cả những điều nhỏ nhất thì bạn vẫn có thể học cách nới lỏng mọi thứ.

Hãy luôn nhắc nhở chính mình:

Tất cả mọi thứ trong cuộc đời đều là đồ đi mượn. Bạn không sở hữu bất cứ thứ gì. Suy cho cùng thì kể cả cơ thể của bạn cũng vậy.

Hãy dành cho bản thân một lúc nghỉ ngơi và dừng làm rối mọi chuyện. Bởi vì chúng không hề phức tạp như thế đâu.

Hãy dừng e dè (self-conscious)

Gần đây tôi có nghe một podcast của Tim Ferris. Tôi không thể nhớ rõ đó là tập nào nhưng Tim có nói về cách mà luyện tập có chủ đích (deliberately practice) đã giúp anh tránh khỏi việc phức tạp hóa cuộc sống như thế nào.

Anh đã chia sẻ về một bài tập giúp anh vượt qua điều đó. Đôi khi, anh mặc những bộ trang phục kỳ quặc nhất đi dự tiệc và nó khiến đa phần mọi người không bằng lòng. Tuy nhiên sự chú ý (không mong muốn) đó khiến Tim bớt e dè hơn.

Tất cả chúng ta đều bị ám ảnh bởi hình ảnh của chính mình. Thật nực cười về việc đa phần mọi người phù phiếm như thế nào. Tôi cũng đang nói về bản thân mình đấy. Giờ đây, tôi không nghĩ rằng về cơ bản hành vi đó là một thứ xấu xa. Nhưng thật xấu xa nếu sự phù phiếm ấy là tất cả con người bạn.

Ai quan tâm nếu tóc bạn bù xù hôm nay hay bụng của bạn réo ầm ầm vì đói? Chỉ có bạn quan tâm mà thôi. Những người với mái tóc chẳng-giống-ai vẫn có một cuộc sống tốt đẹp. Và kể cả những người có thân hình “quá khổ” cũng vậy. Đó không phải là vấn đề gì to tát.

Nếu có thứ gì đó làm bạn lo lắng thì hãy làm thứ gì đó về nó. Đừng nghĩ rằng nó tồi tệ.

Đừng phức tạp hóa cuộc sống

Với tôi, tất cả những thứ này chính là điều cơ bản để không phức tạp hóa cuộc sống. Chân thành mà nói, không có thứ gì khiến tôi cảm thấy tệ hại, xấu hổ hay ngốc nghếch về mình cả. Tôi không quan tâm. Tại sao tôi lại phải thế chứ? Vài chục năm tới tất cả chúng ta ai rồi cũng phải đi sang thế giới bên kia mà thôi.

Thế nên, thôi thì bạn cứ đơn giản hóa mọi thứ trong vài chục năm còn lại nhé.

 

Form Your Soul With Love

 

Source:

  1. https://medium.com/darius-foroux/youre-delirious-if-you-take-life-serious-57820e01f4c4
  2. https://www.theodysseyonline.com/dont-take-life-too-seriously-2

* Vui lòng xem mục Bản Quyền nếu muốn sử dụng lại bài viết.

Bạn có thể đăng ký mua ebook mới nhất của mình: Content Writing for Everyone tại đây nha.

 

Chia sẻ để bạn bè cùng đọc:

You may also like

9 Comments

  1. Bài dịch hay. Bản thân em quá xem trọng cá nhân, thực ra mình cũng rất bình thường thôi mà, cứ xõa đi thôi

  2. Thật hữu ích. Cảm ơn bạn nhiều. Luôn háo hức đọc nhiều bài viết và bài dịch của bạn.

Leave a Reply