Đôi khi chỉ vì bạn muốn quá nhiều…

Đôi khi chỉ vì bạn muốn quá nhiều

Bài viết được dịch từ chia sẻ gốc: If You Don’t Know What You Want, This Is For You.

Một nửa chuyến hành trình của bạn đã trôi qua. Đó có thể là: một sự nghiệp, việc học hành, làm cha mẹ, du lịch, kinh doanh, một mục tiêu mới, một mối quan hệ mới. Bạn bị bủa vây bởi rất nhiều chuyến hành trình, nhưng dường như, có thứ gì đó mà bạn không hề chắc chắn. Bạn rơi vào ngõ cụt, mắc kẹt trong hố sâu của sự bất ổn và điều lạ lùng là bạn thậm chí còn không nghĩ đấy là một lý do. Một lý do lớn. Một lý do bạn muốn.

Nhiều lúc bạn cảm tưởng như mình đang chênh vênh giữa cuộc đời, cố gắng giải nghĩa mọi thứ xung quanh đến nỗi mà chuyến hành trình của riêng bạn, bạn cũng chưa bắt đầu.

Mình không biết mình phải làm gì cả.

Mình không biết mình muốn sự nghiệp của mình như thế nào nữa.

Mình không biết liệu mình có thích cậu ấy không nữa.

Mình không biết mình muốn gì nữa.

Chấm hết.

Khi bạn phân vân giữa vô vàn những quyết định thì bạn chẳng làm được gì mấy. Bạn cảm thấy lo lắng, vô hướng, bị lấn át bởi cảm giác bồn chồn, day dứt. Tại sao? Bởi vì bạn biết mình muốn quá nhiều và có quá nhiều thứ để làm. Thế nên, bạn vẫn chưa nắm lấy nhiều cơ hội hoặc thử rất ít. Lý do là gì vậy?

Hãy cùng làm rõ vấn đề này nhé.

Bạn cố gắng đưa ra một quyết định thật quyết đoán.

Bạn cố gắng nghĩ về mọi kết quả có thể.

Bạn dành hàng tuần, hàng tháng, hàng năm nghĩ về một lựa chọn đúng đắn,

Chỉ để không đưa ra quyết định và trì hoãn chuyến hành trình của bạn lâu hơn một chút,

Bởi vì niềm hy vọng vỡ tan hóa ra lại là một quyết định sai lầm.

Bạn đã nghe bao nhiêu lần rằng chẳng sao cả nếu có thất bại, nhưng dường như bạn chẳng áp dụng gì. Đó là bởi vì bạn không biết điều bạn muốn, phải không?

Bạn sai rồi. Lý do mới là vì bạn muốn rất nhiều thứ, và bạn chỉ không thích lựa chọn.

Thời gian dành làm một việc đã tước đi thời gian tiềm năng để làm một việc khác mà bạn có lẽ thích hơn, đúng không? Bạn chỉ muốn những điều tốt đẹp nhất cho bạn. Tôi hiểu. Chúng ta chỉ có một cuộc đời, chúng ta muốn sống tốt nhất có thể, nhưng hãy để tôi nói cho bạn một sự thật khắc nghiệt nhé. Đấy là cách nghĩ sai lầm và nó sẽ chỉ khiến bạn khổ sở hơn sau 5, 10, 20 năm nữa chỉ ngồi chờ đợi hay chờ thời điểm phù hợp để ra quyết định.

Nếu bạn không bận rộn làm thứ gì đó, bạn sẽ chẳng bao giờ biết mình muốn gì.

Đừng coi cuộc đời như một công thức mà bạn phải dành 10 năm để tạo ra chỉ để có thêm chút thời gian nho nhỏ giúp bạn cảm thấy yên ổn hơn một chút.

Đấy là sự lầm đường lạc lối. Cuộc sống là một trải nghiệm. Không có thứ gì được tối ưu chỉ bằng cách dành cả 24 giờ mỗi ngày để suy nghĩ trong khi 10 năm tới, bạn cứ làm mãi vài thứ nhạt nhẽo. Chỉ khi nào bạn dấn thân vào những trải nghiệm khác nhau, bạn chịu giải quyết từ những vấn đề đơn giản và loại bỏ những thứ không gắn với mục tiêu của bạn thì bạn mới biết được thứ bạn muốn là gì. Chứ không phải đơn giản là dựa vào một công thức.

Điều tuyệt vời nhất chính là việc khi nhìn lại, bạn sẽ hiểu những quyết định bạn đã đưa ra mới chính là yếu tố giúp chuyến hành trình của bạn trở nên thú vị, đầy niềm vui, có thể đôi khi nó không như ý muốn hoặc đầy đau đớn, nhưng chúng mới chính là thứ tạo nên ý nghĩa của một chuyến hành trình.

Tôi biết không hề dễ để bắt đầu. Thật khó để thay đổi thói quen và thật khó để thoát khỏi một thứ gì đó khó chịu đang kiểm soát cuộc đời bạn. Bao nhiêu động lực cũng chẳng giúp gì được trừ khi bạn có việc gì đó thực sự để làm. Vậy thì đây sẽ là thứ bạn cần đến.

Nếu để ý, bạn có lẽ đã nhận ra tất cả những dằn vặt về bản thân và bất ổn mà bạn nói có thể xuất phát từ một số cách suy nghĩ không rõ ràng về mọi thứ. Một trong số đó bao gồm thói quen trò chuyện với bản thân (Self talk) thường bắt đầu kiểu “Tôi không biết…”. Thói quen này, tôi nhận thấy nó không mấy có lợi. Thay vì vậy, bạn có thể thử cách sau:

Lấy ra một chiếc bút và một tờ giấy rồi bắt đầu viết.

Điều tôi biết chắc chắn.

Đừng tập trung vào điều bạn không biết. Hãy chỉ tập trung vào điều bạn biết.

Hiển nhiên, nó không có nghĩa là không học những thứ mới, không có nghĩa cứ bám vào những gì đã biết mà không mạo hiểm. Nó có nghĩa là tập trung vào thứ bạn biết chắc chắn về mục tiêu, mong muốn và mối quan tâm của bạn.

Điều tôi biết chắc chắn.

1. Tôi biết chắc tôi muốn đi du lịch tới nhiều nước trên thế giới.

2. Tôi biết chắc tôi muốn khởi nghiệp.

3. Tôi biết chắc tôi và anh ấy không có tương lai.

4. Tôi biết chắc x, y, z.

Cứ viết ra bất cứ thứ gì bạn biết chắc chắn.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng hành động này lại giúp bạn loại bỏ được tất cả những rào cản do chính bạn tạo ra khiến bạn không thể ra quyết định. Nếu bạn nghi hoặc rằng “Tôi không biết tôi muốn đến nước nào”, “Tôi không biết tôi nên ở đó bao lâu”, “Tôi không biết khi nào thì đi hay đi với ai”… Chắc chắn bạn sẽ hỏi những câu hỏi này. Hãy đặt câu hỏi và giải nghĩa chúng, nhưng đừng trả lời mà hãy thay đổi ngữ cảnh.

Tôi biết chắc chắn tôi muốn đi du lịch.

Thế thôi.

Những thứ còn lại gần như giờ đều có thể cho qua. Không quan trọng nếu bạn đi Đức hay Tây Ban Nha. Bạn sẽ đi theo hướng mà bạn đã vạch ra cho chính bạn. Và giống như tôi đã nói từ trước, tất cả đều là thử và đừng cố gắng làm mọi chuyện phức tạp. Mấu chốt ở đây là tự hỏi bản thân liệu hành động đó có gắn với điều bạn biết chắc chắn. Chỉ cần nó có gắn kết thì hãy cứ lao vào làm.

Bạn có thể áp dụng cách này với nhiều thứ. Muốn kinh doanh? Hãy cứ khởi nghiệp bất kể bạn thành công hay thất bại. Chỉ cần kinh doanh đúng thứ bạn biết chắc bạn muốn làm thì nó vẫn sẽ đưa bạn đi đúng hướng. Nếu không bắt đầu, bạn sẽ không bao giờ nhận ra được.   

Hãy tập trung vào điều bạn biết chắc chắn, và rồi, cuối cùng bạn sẽ tìm ra được điều bạn muốn là gì. Bạn sẽ có một câu chuyện để kể. Một câu chuyện đầy bất ngờ dù nhiều chỗ ngoằn ngoèo, loằng ngoằng nhưng cũng đầy những khoảng thời gian tuyệt vời và thử sai.

Ảnh đầu bài: Unsplash.

Bài liên quan:

1 comment

  1. Tuyệt vời quá bạn ơi 🥺🥺🥺 Mình đang rất cần điều này!!! Cảm ơn bạn rất nhiều, mong bạn có những bài viết liên quan về vấn đề này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: