Điều này sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa

Điều này sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa

Bài viết được dịch từ chia sẻ gốc: This Will Never Happen Again.

Không có gì là vĩnh viễn. Điều này chẳng có gì mới mẻ, nhưng nếu suy nghĩ sâu hơn và hướng nó vào cuộc sống hàng ngày thì nó chứa đựng nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ.

Trong mỗi khoảnh khắc, mọi thứ xung quanh bạn đều liên tục thay đổi, và chúng không bao giờ quay ngược trở lại. Chúng luôn luôn mới.

Có vài thứ thay đổi mà không dễ nhận ra, một vài thứ thay đổi rất mạnh mẽ, nhưng tất cả đều thay đổi.

Cuộc sống về bản chất là bất định. Tuy nhiên, ngoại trừ một điều này:

Bất kể điều gì đang xảy ra bây giờ thì nó cũng sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa.

Hãy nghĩ về việc hôm nay bạn là ai và bạn đang ở trong hoàn cảnh như thế nào. Xem xét một cách tổng thể thì hoàn cảnh ấy thuộc hoàn toàn vào ngày hôm nay, chứ nó không phải là hôm qua hay một ngày nào đó chưa đến. Nơi bạn đang đứng hiện tại và thứ bạn đang phải đối mặt trong thời điểm này là của ngày hôm nay.

Và bạn sẽ không bao giờ gặp lại chính xác những vấn đề tương tự như vậy. Sẽ có một số thứ biến mất, một số sẽ tệ hơn và một số còn chẳng bao giờ xuất hiện trở lại.

Bạn cũng không bao giờ có được những lợi thế đó. Bạn có thể mất đi bất cứ thứ gì bạn đang có lúc này: vật chất, tầm nhìn, khả năng đi lại, sự tự do và cả trí tuệ của bạn.

Bạn hiểu rõ chắc chắn rồi một ngày, bạn sẽ mất tất cả chúng. Chỉ là bạn không biết khi nào điều đó sẽ xảy ra và cái nào sẽ biến mất đầu tiên mà thôi.

Cuộc sống cũng đầy rẫy những sự giống nhau và các khuôn mẫu. Nhưng cảm giác nhàm chán và buồn tẻ vì sự lặp đi lặp lại chỉ là khuôn mẫu của suy nghĩ, chứ không phải hoàn cảnh.

Hoàn cảnh hiện tại của bạn là bất định và mong manh. Có quá nhiều thứ xảy ra. Nhiều thứ sẽ bị phá hỏng, đổ vỡ và trôi dạt dần vào quá khứ. Theo sau chúng, sẽ là một thứ mới hoặc một con người mới xuất hiện và không ai có thể đoán trước.

Những lo lắng và hy vọng hôm nay khi bạn phải giải quyết một danh sách dài các việc phải làm và hòm email đày đặc thư mới sẽ là duy nhất. Sang tháng tiếp theo, bạn có lẽ sẽ thay đổi. Bạn sẽ không còn lo lắng hay sẽ lo lắng theo một cách khác hơn. Qua năm sau, bạn còn có thể trở thành một người khác.

Con cái của bạn cũng sẽ không bao giờ ở đúng tuổi này một lần nữa.

Nhóm bạn mà bạn thường xuyên gặp gỡ, họ cũng sẽ không bao giờ giống như hiện tại. Vài tuần, vài tháng, vài năm sau, họ cũng sẽ lớn tuổi dần, có thể bắt đầu có nếp nhăn hoặc có thể không còn khỏe mạnh như trước.

Lần tới gặp, họ sẽ là những người khác một chút và có thể đời sống của họ cũng khác. Có thể họ tiết kiệm được nhiều tiền hơn hoặc có thể họ khó khăn hơn một chút.

Thậm chí, lần tới gặp, có thể bạn sẽ không còn được gặp một trong số họ.

Cảm giác của bạn bây giờ sẽ không bao giờ xuất hiện một lần nữa. Tâm trạng của bạn bây giờ và tất cả những phức tạp, đa sắc thái về cảm xúc ở hiện tại là duy nhất, giống như vân tay của bạn vậy.

Tối nay khi bạn đi ngủ, bất kể trong đầu bạn có những lo lắng hay mơ mộng gì thì chúng củng chỉ xuất hiện theo cách như vậy chỉ trong một đêm duy nhất này mà thôi.

Hãy nghĩ về tất cả mọi người xung quanh bạn: gia đình, những người dẫn chương trình truyền hình, những người đi ngang qua bạn trên đường, một người giàu có thu nhập 6 con số đầy quyền lực sống cùng khu phố với bạn, công nhân nhà máy, tù nhân, thành viên của Nghị viện, nhà thơ, bạn gái cũ, thần đồng nhí, những người cuồng bóng đá, các chuyên gia về tiếp thị trực tuyến, vị giám mục, kẻ đánh bạc, tác giả, anh hề và những người lắp dây cáp mạng.

Mỗi một người trong số họ dù có sống tốt trong một trăm năm nhưng rồi cũng sẽ chết.

Câu chuyện cuộc đời họ rồi cũng kết thúc và cả hành tinh này sẽ được thừa kế bởi những con người mới. Nếu có một điều gì đó chắc chắn thì đây là điều chắc chắn.

Hạnh phúc, buồn đau, vấn đề hay không vấn đề, sẵn sàng hay không sẵn sàng… chiếc camera mang tên cuộc sống vẫn đang quay và trách nhiệm của bạn là phải diễn thật tốt.

Bất kể hôm qua bạn đã cảm thấy như thế nào thì hãy nhớ rằng hôm nay, bạn vẫn đang được ghi hình.

Cuộc sống của chúng ta đang được truyền hình trực tiếp.

Và bạn sẽ không bao giờ ở tuổi trẻ đó một lần nữa.

Ảnh đầu bài: Jake Thack

Bài liên quan:

2 comments

Leave a Reply

%d bloggers like this: