Đi làm đúng giờ và ra về đúng giờ

Đi làm đúng giờ và về đúng giờ

Trước đây, khoảng 80% thời gian là mình đi làm đúng giờ; 20% còn lại là những lúc có việc ngoài ý muốn, tắc đường, mưa bão hoặc đôi khi mình bị mất kiểm soát với thời gian của mình (có vài lần mình ngủ quên😂). Tuy nhiên, trong thâm tâm mình luôn có một suy nghĩ là phải cố gắng đến sớm hoặc chí ít là sát giờ làm, không bao giờ được đến muốn.

Mình bắt đầu làm việc ở Beeketing từ ngày 01/02/2019. Từ đó đến nay, mình rất kiên quyết với việc đi làm đúng giờ và thực sự, thói quen này đã mang đến cho mình rất nhiều điều tốt đẹp.

Tại sao mình muốn đi làm đúng giờ?

Hai tháng đầu thử việc, mình phải tuân theo quy định của công ty là đi làm lúc 9h30 sáng và về lúc 6h chiều. Lý do là bởi vì phần lớn mọi người trong công ty, đặc biệt là team mình có mặt ở công ty trong khoảng thời gian này nên để đảm bảo tương tác với mọi người, hay lúc cần hỏi han về công việc và đào tạo, mình nên (đúng hơn là bắt buộc) đi làm như vậy.

Qua thời thử việc, công ty mình cho phép nhân viên điều chỉnh thời gian đi làm. Thế nên, mình quyết định thay đổi một chút: đi làm lúc 8h30 và về lúc 5h30, sớm hơn quy định 30 phút.

Trong hơn 3 tháng, mình duy trì thời gian làm việc này. Đến đầu tháng 6, vì chồng mình đi làm sớm (lúc 8h) nên mình cũng quyết định xin sếp đổi giờ làm, mình đi làm lúc 8h và rời khỏi công ty lúc 5h. Dịch chuyển liên tục, nhưng mình không hề gặp khó khăn với việc sắp xếp mọi việc trước khi đi làm vì một khi đã thay đổi, mình hiểu bản thân mình phải tự chủ động và phải có kế hoạch với mọi thứ.

Tại sao mình thay đổi?

Đơn giản thôi, vì mình thuộc nhóm “morning person” – dậy sớm, ngủ sớm, làm việc hiệu quả vào đầu giờ sáng. Đi làm sớm, tuy nhiều lúc tắc đường, nhưng mình rất thích ngửi mùi không khí, mùi cây cối buổi sáng. Đoạn đường mình đi làm có rẽ qua Trần Huy Liệu, gần một chiếc hồ và khá nhiều cây cối xung quanh nên khá mát mẻ. Mỗi lần đi qua đây mình cảm thấy sảng khoái vô cùng, nên càng khiến mình có động lực để đi làm sớm mỗi sáng hơn.

Buổi sáng đi làm sớm, mình cũng được tận hưởng ánh nắng Mặt Trời đầu ngày. Nó chưa quá gắt nên khá dễ chịu. Vì cả ngày ngồi trong phòng điều hòa kín mít nên mình cố gắng dành thời gian này để cho cơ thể tiếp xúc với ánh nắng.

Đi làm buổi sáng cũng đồng nghĩa với việc mình phải dậy sớm hơn. Thường buổi sáng, mình sẽ đọc sách, tưới nước cho cây, quét nhà, tập thể dục, tắm, nấu bữa sáng, ăn sáng với chồng, nghỉ ngơi vài phút trước khi đi làm. Để đảm bảo những công việc này phải hoàn thành và rời khỏi nhà lúc 7h20 (hoặc 7h25), mình sẽ phải dậy từ sớm. Thời gian đầu rèn luyện có lúc khó khăn vì trước đây mình thường ngủ muộn và dậy vào lúc 6h (hoặc 6h30). Nhưng dần dần mình thích cảm giác được dậy sớm hơn từ lúc nào không biết.

Hoàn thành mọi thứ mình muốn, có thời gian đọc sách buổi sáng để mở mang đầu óc đầu ngày, và ngắm nhìn những chậu cây của mình lúc vừa “ngủ dậy” sau một đêm – cảm giác thật khoan khoái. Mình thắm ngắm chúng, đôi khi chỉ đứng đơ người nhìn thôi cũng thấy hạnh phúc rồi. Vì phòng trọ mình hướng đông nên dậy sớm còn cho mình cơ hội được ngắm mặt trời và đón gió mát buổi sáng. Thật tuyệt. 😋

Mình có mệt và buồn ngủ không? Có chứ, mình cũng muốn nghỉ ngơi, dậy muộn hơn xíu, hoặc đi ngủ muộn hơn xíu để xem một bộ phim yêu thích. Nhiều thứ phải làm và đôi khi thời tiết khá nóng, cộng thêm dậy sớm liên tục khiến mình không thể nào tập trung 100% được. Nhưng mình không cảm thấy nản lòng hay buồn bã vì điều này, cũng không trách bản thân rằng tại sao mình lại không luôn tỉnh như người khác. Bởi vì, mình là một con người bình thường, không phải là siêu nhân, và mình đang trong quá trình rèn luyện một thói quen tốt. Mình vẫn lạc quan, tích cực, và ngày mai lại cố gắng tiếp để duy trì thói quen dậy sớm và đi làm đúng giờ.

Mình cũng nhấn mạnh một chút là thường cuối tuần, mình sẽ cho bản thân được thư giãn. Vì không phải đi làm nên mình sẽ dậy muộn hơn, dành thời gian để giải tỏa căng thẳng và làm những việc mình thích. Đây cũng là cách mình thích để hồi phục năng lượng và chuẩn bị tinh thần cho một tuần mới.

Tại sao mình luôn rời khỏi công ty đúng giờ?

Một tuần, team mình có hai buổi becreative (một hoạt động sáng tạo dành cho cả team nhằm giúp mỗi người thư giãn và rèn luyện khả năng sáng tạo; mình sẽ chia sẻ thêm cho các bạn về trải nghiệm này trong những bài viết tiếp theo nhé) kéo dài khoảng 15 – 25 phút. Những hôm có becreative, mình sẽ về nhà lúc 5h30, còn các ngày còn lại, mình luôn ra về lúc 5h.

“Uh, vì cậu đi làm lúc 8h nên ra về lúc 5h là đúng thôi, đủ 8 tiếng mà.”

Chính xác. Nhưng còn có một lý do khác đằng sau nữa, đó chính là thường sau 5h chiều, mình rất muốn về nhà, nghỉ ngơi, gặp chồng mình và thư giãn để tiếp tục chiến đấu vào buổi tối.

Thật sự, sau 5 giờ chiều, mình không muốn ở lại công ty nữa. Cảm giác háo hức trở về nhà, dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm và chờ chồng mình đi làm về rất thú vị. Mình không thể ngồi lại quá lâu vì đầu óc không tập trung được, và gần như cũng kiệt sức rồi nên mình lựa chọn rời công ty đúng giờ và trở về nhà thôi. 😄

Khoảng thời gian 2, 3 tiếng nấu cơm, ăn cơm và nghỉ ngơi giúp mình thư giãn đầu óc và lấy lại năng lượng để tiếp tục ngồi vào bàn học, đọc sách và làm việc. Mình thấy hiệu quả hơn rất nhiều và mình thực sự thích thói quen này.

Làm thế nào để đi làm đúng giờ, về đúng giờ?

Bài viết này mình chia sẻ không phải để khuyên bạn nên áp dụng theo cách của mình. Hoàn toàn không phải. Mỗi người một cá tính, sở thích, mỗi một khoảng thời gian làm việc năng suất khác nhau. Cũng nhiều lý do, hoàn cảnh mà có thể có người đến được sớm, đến đúng giờ, nhưng cũng có người rất khó. Nhiều lúc bị giao thêm việc hoặc phải ở lại làm thêm, chắc chắn sẽ phải về nhà muộn. Bạn đã có con cái hay phải chăm sóc bố mẹ, người thân thì cũng sẽ bận rộn hơn mình nhiều. Chưa kể, nếu đi làm tầm vài chục cây số thì đi làm đúng giờ thật không hề dễ mà duy trì ngày qua ngày được.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trong điều kiện giống mình, bạn chưa có gia đình, sống không quá xa công ty nhưng lại thường xuyên đi làm muộn hay đang muốn thay đổi thói quen thì có thể thử lên kế hoạch thay đổi. Cá nhân mình thấy rèn luyện kỷ luật thực sự sẽ cải thiện bản thân một cách đáng kể.

Một số tip của mình bạn thử tham khảo nhé:

1. Tạo cho bản thân một động lực

Như bạn đọc câu chuyện của mình, bạn sẽ thấy mình có động lực để đi làm sớm và về đúng giờ. Nếu không có những động lực này, mình không nghĩ là mình có thể duy trì được thói quen giờ giấc như vậy.

Động lực của mỗi người mỗi khác. Nó không cần phải to lớn gì đâu, có thể đơn giản là muốn đi làm sớm để tận hưởng không khí buổi sáng sớm hoặc về đúng giờ để có thời gian nấu bữa tối cho bản thân chẳng hạn.

2. Thay đổi thói quen buổi tối

Nếu buổi tối bạn ngủ muộn vì xem phim, chat chít hay làm việc quá khuya thì không thể nào dậy sớm được đúng không? Thế nên, để thay đổi thì trước hết, bạn cần điều chỉnh các hoạt động vào buổi tối.

Chẳng hạn, không đi chơi về muộn, tắt hết các thiết bị điện thoại trước khi đi ngủ và đi ngủ sớm hơn. Bạn cũng có thể chuẩn bị hết mọi thứ cho ngày mai ngay buổi tối hôm trước, như đồ ăn sáng, quần áo đi làm… để có động lực dậy sớm hơn vào hôm sau. Đây là một bí quyết mình nghĩ khá quen thuộc rồi nhưng có lẽ, vẫn còn một số người gặp khó khăn khi áp dụng. Bản thân mình đã áp dụng và thấy nó rất hữu ích.

3. Nhận nhiều việc hơn để làm

Thú nhận nhé, nếu bạn biết ngày mai bạn không có nhiều việc để làm hoặc công việc cũng không quan trọng lắm thì lúc đi làm, bạn sẽ đi “đủng đỉnh” hơn đúng không, hoặc thậm chí là có suy nghĩ “đến muộn một chút” cũng được. Mình đã từng nghe một số người nói câu này rồi và mình nghĩ, điều này khá dễ hiểu.

Nếu bạn cũng đang ở trong tình huống tương tự thì có một cách mình nghĩ bạn có thể thử đó là nhận thêm nhiều việc nữa để làm và đặt deadline cho các công việc đó. Nếu ngày mai bạn có cả đống việc trong đó có một số cần phải hoàn thành ngay lập tức thì bạn có dám dậy muộn hay đi làm muộn không? Với mình thì nó không dễ dàng chút nào. Mình sẽ rất nghiêm túc với nó, đặt mục tiêu phải hoàn thành đúng tiến độ và để làm được điều này thì chắc chắn mình sẽ phải đi làm đúng giờ.

Tại sao bạn nên làm như vậy? Bởi vì nếu bạn nhận thêm việc và hoàn thành được thứ gì đó thì cảm giác sung sướng vô cùng. Bạn sẽ được học hỏi thêm nhiều thứ mới và có động lực để nhận thêm nhiều trách nhiệm hơn, đi làm sớm hơn nữa.

Tuy nhiên, bạn nên lượng sức mình, đừng nhận nhiều việc quá kẻo không có thời gian để làm. Ngoài ra, cũng nên cân nhắc kỹ năng và khả năng hiện tại của bản thân để có lựa chọn phù hợp. Không nên nhận vơ một nhiệm vụ để rồi hoàn thành không đúng hẹn hoặc chất lượng không đảm bảo.

4. Rèn luyện cùng bạn bè

Có bạn bè cũng rèn luyện thói quen dậy sớm, đi ngủ sớm là điều rất tốt. Mình có chồng cùng luyện nên hôm nào chồng dậy sớm hơn là mình cũng áy náy lắm, phải quyết tâm dậy sớm bằng chồng để động viên nhau, giữ động lực cho nhau và cùng cố gắng.

Nếu bạn có bạn cùng phòng thì tốt nhất, không thì rủ bạn thân, anh chị em cùng rèn luyện thói quen đi làm sớm, dậy sớm. Ai dậy trước sẽ nháy máy hoặc gọi điện cho nhau, cùng sử dụng một phần mềm theo dõi trên điện thoại hoặc trên máy tính để kiểm tra xem việc thực hiện thói quen như thế nào. Bạn cũng có thể đặt ra phần thưởng hoặc hình phạt để tăng tính khích lệ.

Mình rất thích câu nói “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Làm việc nhiều người thích thế đấy.

Một số ứng dụng theo dõi thói quen hữu ích: Momentum, Productive, StickK.

5. Đừng quá áp lực, rèn luyện từng bước nhỏ

Không ai chỉ vài ngày, thậm chí vài tuần là đã hình thành được một thói quen thành công. Mỗi người mỗi khác, sức chịu đựng, sức bật và khả năng của mỗi người mỗi khác. Chưa kể chúng ta còn sống vài chục năm nữa, ai biết trước được sẽ có việc khẩn cấp khiến thói quen của chúng ta bị gián đoạn. Thế nên, nếu sau một thời gian áp dụng mà bạn vẫn chưa duy trì được việc đi làm đúng giờ, về đúng giờ thì hãy cứ kiên nhẫn, đừng nản chí nhé.

Chỉ cần bạn quyết tâm không bao giờ từ bỏ, kiên quyết với việc phát triển bản thân thì ngày qua ngày, bạn sẽ nhìn thấy được những tiến bộ đáng kể của bản thân. Ngoài ra, hãy giữ vững tinh thần lạc quan, tích cực, đừng giằn vặt quá nhiều vì nó sẽ khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi và muốn từ bỏ nhanh hơn đấy.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ có ích cho bạn. Nếu có thắc mắc hoặc có thêm các tip rèn luyện thói quen tốt, bạn có thể chia sẻ ở phần bình luận nhé.

Ảnh đầu bàirawpixel

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: