Khi cuộc sống là tình yêu, chứ không chỉ là hạnh phúc

Không phải hạnh phúc mà là tình yêu. Tất cả chúng ta đều muốn được yêu. Tất cả chúng ta. Mỗi một người. Từ Putin, Dalai Lama cho tới mẹ Teresa. Giờ đây, chúng ta tìm kiếm tình yêu và đau khổ khi nghĩ rằng đã qua mấy chục tuổi đời mà chẳng hề được nếm trải tình yêu. Tình yêu là một sự săn đuổi để đến khi có được nó rồi chúng ta lại cảm thấy nó chưa đủ, chưa đúng cái mình ước ao và cần phải tiếp tục cuộc đi săn thật lâu, lâu nữa.

Chúng ta nghĩ hạnh phúc là tình yêu. Hôn nhân là tình yêu. Giàu có là tình yêu. Nổi tiếng là tình yêu. Quyền lực là tình yêu. Những cái đó thật sự là tình yêu. Nhưng bạn đã sai rồi. Chúng ta sai rồi. Tình yêu không có trong tất cả những mưu cầu ấy.

Chính xác, tình yêu đã ở trong con người bạn. Trong máu, nước mắt, ngón tay, ngón chân, hơi thở của bạn. Tình yêu vẫn luôn nằm ở đó.

Những gì chúng ta làm trong đời nên dẫn tới tình yêu đó. Khi bạn bắt đầu chăm sóc bản thân mình bằng tình yêu, đôi mắt bạn sẽ mở to hơn để nhìn thấy tất cả những điều được dàn dựng, tiền bạc, xã hội và quyền lực trong cuộc sống chẳng là gì ngoài một trò đùa.

Sau đó, bạn cười. Cười to hơn bao giờ hết. Cười như chưa bao giờ bạn nghĩ rằng mình được cười như vậy.

Rồi một ngày, bạn cảm thấy bế tắc và khiếp sợ bởi độ sâu của những gì bạn vừa phát hiện ra. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh. Bạn vẫn phải chăm sóc cho bản thân mình trước. Chăm sóc thật chu đáo. Chăm sóc mỗi ngày. Kể cả lúc nửa đêm khi bạn cảm thấy mình gần như kiệt sức. Tận tâm cho đến khi bạn cảm nhận được tình yêu ấy.

Bạn sẽ không bị say trong thứ tình yêu vốn dĩ đã nằm sâu trong con người bạn. Bởi tình yêu ấy vô hại và khác xa những thứ tình yêu mà bạn luôn cho rằng đó là cái mình cần theo đuổi suốt cuộc đời.

Ngày nào đó, khi bạn cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình thì ý nghĩa cuộc đời sẽ đơn giản hơn: lan tỏa tình yêu của bạn ra thế giới.

Tình yêu không phải là một thứ tình cảm, tình yêu không phải là một từ (love). Tình yêu là hành động.

Tình yêu là khi bạn viết ra những lời này.

Tình yêu là nụ cười ấm áp bạn dành tặng cho một người lạ khi trái tim họ đang đau nhói vì một chuyện tình buồn.

Tình yêu không phải là tờ 1 đô la bạn đặt vào tay của một cụ già không nhà không cửa. Tình yêu là khi bạn nhìn vào mắt của bà cụ và nói rằng bạn hiểu những gì cụ đang trải qua, bạn quan tâm và sau đó, đưa tờ 1 đô la cho cụ.

Tình yêu là nói với ai đó rằng bạn mến họ một cách chân thành dù bạn biết rằng họ chẳng hề thích bạn.

Tình yêu là khi bạn khóc trong đau khổ và bạn cần ai đó bên cạnh.

Tình yêu là khi bạn nhận ra rằng bạn xứng đáng với những cảm xúc của bạn. To, nhỏ, tầm thường, mãnh liệt, vô lý hay hoang dại, tất cả.

Tình yêu là mỉm cười với những sự lệch lạc trong cuộc đời, tha thứ cho chính bạn vì những sai lầm. Tình yêu là thất bại và cùng nhau đứng dậy.

Tình yêu là nhận ra bạn là người biết yêu thương, đồng cảm, sáng tạo và cũng có những đau đớn của riêng mình.

Tình yêu không ở đâu xa. Nó ở đây và trong chính con người bạn.

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: