Cập nhật về công việc mới của mình: Digital Marketing Executive

Không tin nổi phải không, mới đó mà hôm nay đã là thứ 6 rồi đấy. Mình luôn cảm giác thứ 2 đầu tuần vẫn còn đâu đây và bản thân chưa làm được gì. Đúng là triệu chứng muôn thuở thật. Dù sao thì, thứ 6 rồi thì chúng mình lại cứ tận hưởng thôi: nghỉ ngơi, thư giãn, và đọc blog Form Your Soul chẳng hạn. 😉

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn một chút cập nhật mới về mình. Cụ thể, sau khi tốt nghiệp mình đã làm gì, mình đang làm gì và có dự định gì mới trong thời gian sắp tới.

Mình quay lại với một công việc full-time 

Bạn nào đã theo dõi mình lâu rồi thì có lẽ đều biết từ khi chuyển sang Úc, mình vừa học vừa làm freelance. Mình viết content và copy cho các công ty nước ngoài, chủ yếu là ở Mỹ và châu Âu về lĩnh vực SaaS (software-as-a-service) và ecommerce (thương mại điện tử). 

Công việc của mình khá là tốt. Mình có nhiều khách hàng thường xuyên, khám phá được nhiều lĩnh vực mới, và cũng tự thấy kiến thức trong ngành tăng lên đáng kể. Mình luôn nhấn mạnh rằng freelance writer nói riêng và content creator nói chung là một công việc cực kỳ thú vị, tiềm năng. Ngoài ra, lựa chọn làm freelance cũng mang đến nhiều lợi ích khác như tự do thời gian, được làm việc bất cứ nơi đâu, và bạn là “ông chủ” của chính mình.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành khóa học thạc sĩ (mình đang chờ lấy bằng), mình đã quyết định tìm kiếm một công việc full time về digital marketing, và mình đã có nó.

Hiện tại mình đang là Digital Marketing Executive cho Hello Earth Agency. Agency này gốc ở Anh, nhưng từ năm 2021 mở rộng một chi nhánh ở Úc, cung cấp các dịch vụ digital marketing cho các business về thương mại điện tử mà hướng tới tạo ra tác động tốt đẹp cho xã hội và quan tâm tới vấn đề môi trường. Mình làm việc từ nhà, không phải đến văn phòng (thực ra cả team mình như vậy) — đúng với ước muốn của mình 😉

Mình vừa bắt đầu công việc được hai tuần. Vì mình đã có kinh nghiệm về ecommerce nên ngay từ ngày đầu tiên đã rất bận. Mình được giao phụ trách viết copy, content, email marketing, nghiên cứu thị trường, lên chiến lược… Sếp vừa phân công mình làm việc trực tiếp với hai account (một account là một business) và tuần tới có lẽ có thêm một cái nữa vì bọn mình đang trong đàm phán với vài khách hàng mới. 

Đọc đến đây có lẽ có bạn sẽ băn khoăn hỏi, “ủa, chị Vân Anh nói làm freelance thu nhập tốt mà sao lại đi làm full-time?”, “nghề freelance không tiềm năng nữa nên chị ấy mới đi kiếm job?” “hay là chị ấy muốn làm hai nghề?” 

Mình hiểu. Những câu hỏi này rất bình thường, và mình sẽ giải đáp bây giờ cho bạn nhé. Mình cũng sẽ đưa cho bạn vài lý do vì sao mình tin rằng nếu bạn đang làm marketing, và muốn sau này là một freelancer thì hãy cứ làm ở công việc hiện tại một thời gian nữa, cho đến khi bạn “đủ lớn.”

2 lý do chính mình quay lại làm việc full-time

1. Mình muốn mở rộng và tích lũy thêm kinh nghiệm 

Hiện tại, thế mạnh của mình là viết content dạng blog, ebook. Mình không có nhiều kinh nghiệm về làm marketing thực sự, cụ thể là chạy các chiến dịch marketing trên social media, email marketing, tư duy chiến lược… Kỹ năng copywriting cho email, landing page, và website của mình vẫn chưa được tốt.

Mình hiểu rằng nếu tự học thì khá là mất nhiều thời gian và tốn kém. Vì mình sẽ phải nghĩ ra một lĩnh vực nào đó để bán hàng, rồi lập website, mở cổng thanh toán, bỏ tiền chạy quảng cáo… Phải làm như vậy thì mới biết thế nào là chạy chiến dịch và thu nhặt được kỹ năng marketing thực sự. Chưa kể tự mò mấy cái này không hề dễ dàng.

Cách tốt nhất là ứng tuyển vào vị trí Digital Marketing Specialist ở một công ty nào đó. Với vị trí này, mình sẽ được học và làm đủ thứ, chưa kể công ty cũng đã có tài nguyên sẵn rồi, mình không phải đầu tư gì cả.

Thật may mắn, Hello Earth là một agency về ecommerce — đúng mảng mình cực kỳ yêu thích luôn, yay!!! Mới hai tuần mà mình học được khá là nhiều, không biết sau một thời gian nữa thì sẽ có những thứ hay ho gì mới đây. 😉

Lời khuyên của mình là nếu bạn đang làm marketing, yêu thích marketing, và cảm thấy vẫn còn yếu về mảng này thì cứ mạnh dạn apply một công việc về marketing. Đi làm một thời gian để hiểu ngành, hiểu nghề, học hỏi càng nhiều càng tốt. Bạn sẽ thấy mình trưởng thành mỗi ngày đó. 

2. Mình muốn tích lũy để làm cho công việc freelance tương lai được cứng cáp 

Vì mình chưa có nhiều kinh nghiệm làm marketing thực sự nên công việc freelance của mình đôi khi có kha khá trở ngại. 

Ví dụ, mình vẫn còn cảm thấy khó khăn với việc hiểu rõ người tiêu dùng cần gì, thích gì, mong muốn gì. Thương mại điện tử thực sự như thế nào và vận hành ra sao trong đời thực. Những gì đọc trên mạng hay nghe từ các video chỉ là một phần, khi đi làm việc trực tiếp nó sẽ khác nhiều — chính là những gì mình còn yếu. 

Về lâu về dài, freelance là định hướng của mình. Nhưng mình không muốn chỉ dừng lại ở viết lách mà mình còn muốn trở thành một expert về ecommerce marketing, muốn mở rộng sang dịch vụ tư vấn, chiến lược nữa. Muốn thế này thì mình cần phải tích lũy đủ “chất” trong ngành đã, phải lăn lộn, làm việc trực tiếp với các người bán để thấu hiểu họ, phải thử trải nghiệm tư vấn cho họ, đi từ bước nhỏ trước. Hello Earth đang là môi trường vô cùng tốt để mình làm điều này. 

Hiện tại mình có dừng làm việc freelance không?

Không. Mình làm song song. 

Vì mình làm việc ở nhà nên mình có thể làm chủ thời gian của mình. Ban ngày mình làm việc với team. Còn tối hoặc lúc rảnh thì mình viết cho các khách hàng của riêng mình. Tuy nhiên, mình không nhận nhiều dự án như trước mà chỉ tập trung vào các khách hàng high-paying mà thôi. Vì trước mắt mình sẽ ưu tiên cho công việc full time để tích lũy kinh nghiệm trước đã.

Việc làm song song như vậy giúp mình cũng rèn luyện được kỹ năng quản lý thời gian. Ứng dụng những gì học được từ công việc full time vào các bài viết freelance — được lợi đôi đường, đúng không? 😉

Hy vọng bạn sẽ thấy được điều gì đó có lợi cho bạn từ chia sẻ nhỏ ngày hôm nay nhé. Nếu bạn có cập nhật gì thú vị thì cũng đừng ngại để lại bình luận hoặc gửi email tâm sự với mình nha. Mình luôn sẵn sàng lắng nghe. 😉

Bài liên quan:

4 comments

  1. Bạn cho hỏi công việc ở cty này có tuyển part time không bạn. Vợ mình cũng rất thích công việc này nhưng hiện đang làm tư vấn du học, yêu thích marketing , cũng có tự tìm hiểu về affiliate marketing, xây dựng website review sản phẩm. Mình cũng có định hướng sau này có thể làm freelance và xác định trước mắt có thể làm worker, tốt nhất là làm part time cho 1 cty nào đó để vừa học vừa làm. Nếu bạn có cùng định hướng hoặc thông tin, vui lòng chia sẻ giúp mình nhé.

    1. Chào bạn, công ty mình đôi khi có thuê freelancer khi mà khách hàng yêu cầu một số skill về các platform mà công ty không có nhân sự phù hợp. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của vợ bạn thì mình biết rằng sẽ không đáp ứng yêu của Hello Earth. Bởi vì Hello Earth là một agency về ecommerce digital marketing, chứ không phải là marketing nói chung. Họ đòi hỏi phải có kinh nghiệm và skill về lĩnh vực này, và ở đây ecommerce là ecommerce với các thị trường Úc, Mỹ, Âu, cộng thêm các kiến thức về digital nữa. Chị director cũng nói với mình rằng họ tuyển cực kỳ khó, ngay cả ở Úc cũng khó tuyển người có kinh nghiệm về mảng này ấy. Vợ bạn có thể bắt đầu tìm việc về marketing ở trong nước trước, sau đó tự học hỏi và luyện dần cho thị trường nước ngoài nhé. Mình có một lời khuyên là nếu muốn làm marketing cho các công ty nước ngoài thì skill và exp cần thật tốt vì marketer nước ngoài họ năng động và hiểu biết lắm.

  2. Em nghe nói là để xin được việc làm bên úc rất khó cho những người không có quốc tịch mà chỉ là du học sinh. Chị có thể chia sẻ thêm về kinh nghiệm tìm việc ở úc được không ạ?

    1. Uh, đúng rồi, nhiều người đã bảo mình và mình cũng đã đọc như vậy. Nhưng không hẳn vậy đâu, đặc biệt với marketing. Chị sẽ có bài chia sẻ tuần tới nha. Đón đọc nhé 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: