Chiêm nghiệm trong tuần: Cuộc sống cực đoan, thú vui, nhạc Hàn…

Hết tuần này là mình vừa tròn 1 tháng làm việc ở Hello Earth. Có 5 ngày trong tuần thì ban ngày làm cho Hello Earth, tối lại ngồi viết cho các khách hàng freelance và viết trên Medium. Cuộc sống của mình thu nhỏ lại trong ngôi nhà và trước màn hình máy tính. 

Liệu mình có buồn chán không? Thú thật là có — đôi khi, mình cảm thấy hơi mệt vì không đi ra ngoài nhiều, chưa kể Sydney đang lockdown trong vòng 1 tháng nữa. Nhưng mình không để sự mệt chán quá lâu vì trong tuần mình làm việc thôi, còn cuối tuần, hai ngày thứ 7 và chủ nhật mình nghỉ ngơi hoàn toàn.

Hôm nay mình có vài chiêm nghiệm nhỏ muốn chia sẻ cùng bạn. Hy vọng sẽ có ích cho bạn phần nào.

1. Cuộc sống bây giờ con người dễ cực đoan

Hôm thứ hai đầu tuần mình có khá nhiều việc, khiến mình có chút căng thẳng. Điều mình nhận ra đó là khi mình căng thẳng mình rất dễ nóng tính, bực mình. Làm gì cũng không thấy vui được cho đến khi mình giải quyết xong công việc đó. 

Sang thứ ba, mình gọi điện cho mẹ mình. Mẹ mình kể vài câu chuyện ở quê và nói “cuộc sống bây giờ con người cực đoan thật” làm mình cảm thấy chột dạ. Mình nhận ra hôm thứ hai mình đã rơi vào tình huống như vậy.

So với trước đây, con người bây giờ có cuộc sống tốt hơn. Nhưng xét về mặt tinh thần, hầu hết chúng ta đều dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết. Lý do thì nhiều lắm. 

Có thể là cuộc sống đủ đầy hơn kéo theo các nhu cầu và mong muốn nhiều hơn. Ảnh hưởng từ người khác, sự dồn dập của công việc, không có thời gian cho bản thân. Suy nghĩ liên tục — sáng tỉnh dậy nghĩ ăn gì, làm gì, ưu tiên gì, mục tiêu gì, nghĩ cho đến lúc nhắm mắt ngủ thật sự mới hết nghĩ. Rồi chưa kể các thông báo tin nhắn, email, mạng xã hội, phim ảnh, video… Vô vàn thứ được hấp thụ vào đầu mỗi ngày — và cái gì quá nhiều cũng không hề tốt.

Bạn có thể thấy bây giờ con người dễ nổi nóng, bực bội hơn. Nhiều vụ ly hôn, ngoại tình, đánh nhau, giết người, chửi bới, rối loạn về tinh thần hơn… Trong tuần nghĩ về những điều này làm mình cảm thấy nếu không kiểm soát đời sống nội tâm thì thật kinh khủng.

2. Nên có một thú vui gì đó đễ nuôi dưỡng tâm hồn

Dạo này mình cực kỳ thích vẽ. Mới đầu tuần mà đã hóng đến cuối tuần để có thời gian ngồi vẽ. Vừa nghe nhạc vừa vẽ là một trải nghiệm quá tuyệt vời — cuộc sống còn cần gì thêm? 🙂

Càng vẽ mình càng nhận ra một điều đó là mình cần nó để nuôi dưỡng tâm hồn. Sau một tuần làm việc căng thẳng, thả mình vào trong màu sắc như làm dịu đi những căng thẳng, lo lắng trong đầu mình. Deadline, feedback khách hàng,… không còn quan trọng lắm nữa. Việc của tuần sau để tuần sau lo, cứ vẽ thật thích thú đã. 

Mình cũng quan sát nhiều người thì họ đều có những thú vui ngoài công việc. Chẳng hạn vẽ tranh, làm album ảnh, trồng hoa, chơi đàn, câu cá, thêu thùa, làm video, thiết kế, chụp ảnh… Nếu bạn chưa có cho mình một sở thích thì hãy bắt đầu thử nhé. Đến một ngày bạn sẽ nhận ra nó cực kỳ quan trọng.

3. Nghe nhạc Hàn thêm gia vị cho cuộc sống 

Trước đây mình ít nghe nhạc Hàn. Một phần vì nghĩ hơi mơ mộng quá. Nhưng không hiểu sao khi đã 30 tuổi rồi, mình lại mơ mộng trở lại thì phải? 🙂 Mình bắt đầu muốn nghe nhạc Hàn. Mình thậm chí còn tạo một playlist những bản nhạc Hàn cute kiểu “I have a crush on you” để nghe mỗi khi làm việc.

Mình có bị mất tập trung? Không đâu, vì không hiểu lời nên nó không ảnh hưởng. Đó cũng là một lý do mình nghe nhạc Hàn chứ không phải nhạc Anh hay Việt đấy. 

Thêm nữa, mình thấy lựa chọn những bài hát Hàn nhẹ nhàng, dễ thương nghe những lúc căng thẳng hay lo lắng cũng làm mình thấy bình tĩnh hơn. “No big deal, life is still beautiful.” 

Có người bảo nhạc Hàn mơ mộng này kia, nhưng bây giờ mình nhận thấy chẳng sao. Đọc truyện ngôn tình? Chẳng sao luôn. Miễn là bạn không để sự mơ mộng đó khiến mình không thực tế trong những lúc cần thiết là được. 

Mình có vài suy nghĩ nhỏ như vậy. Bạn có điều gì thú vị học được trong tuần này không? Chia sẻ cùng mình nhé. Mình rất muốn được lắng nghe từ bạn. 

Bài liên quan:

2 comments

  1. Em cũng hay lập list nhạc Hàn cute để nghe khi học chị ạ ☺️ À chị thử nghe nhạc của chị IU đi ạ nhiều bài hay lắm nè chị. Bài Unlucky và bài Dlwlrma nhẹ nhàng mơ mộng mà lời ý nghĩa lắm ạ 🥰 Chúc chị buổi tối vui vẻ ạ ♥️

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: