Chậm lại để sống

chậm lại để sống

Ngay khi tôi ngừng chờ đợi một điều gì đó từ người khác, từ cuộc sống và từ chính bản thân tôi, tôi bắt đầu cảm nhận được mình đang sống thực sự.

Cuộc sống của tôi thay đổi theo chiều hướng tuyệt vời, nhiều cơ hội mới với những thứ mà trước đây, khi tôi vẫn còn chờ đợi chẳng bao giờ xuất hiện.

Có thể, bạn khác tôi, nghĩa là bạn vẫn luôn sống đúng với ý nghĩa mà động từ “sống” mô tả. Nhưng với tôi, “được sống” là một điều kỳ diệu và thậm chí, tôi còn chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ cảm nhận được điều tuyệt vời này.

Tôi cảm thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng và tự do hơn như thể tôi vừa mới được sinh ra trên đời. Vô tư lự, chẳng mong đợi điều gì, đơn giản chỉ sống và khám phá những điều tôi chưa biết mà thôi. Như thể tôi vừa mới “chào đời” vậy.

***

Chắc bạn tò mò về việc trước đây tôi chờ đợi điều gì? Tôi chờ cho khả năng của mình xuất hiện – thứ năng lực nào đó có thể giúp tôi viết được hàng trăm bài viết, xuất bản được hàng chục cuốn sách và rất nhiều những thứ to lớn nữa.

Tôi chờ đợi cái gọi là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu nhưng tôi chẳng bao giờ biết nó là khi nào cả.

Tôi đã từng chờ đợi rất nhiều thứ ở người khác: lòng tốt, sự công nhận, trách nhiệm hay đánh giá.

Tôi đã từng chờ đợi một vài thứ ở người bạn đời: sự thấu hiểu và hành động của anh theo cách mà tôi mong muốn.

Tôi đã chờ đợi gì ở cuộc sống? Tôi đã từng cảm thấy bất công (tôi gọi nó là bất công) khi tôi đã làm rất nhiều, cố gắng rất nhiều nhưng lại nhận được cùng một thành quả giống như những người chẳng làm gì cả. Tôi đòi hỏi sự công bằng ngay cả khi tôi chẳng làm được nhiều như tôi nghĩ.

Tôi chờ đợi ngày mai mọi rắc rối sẽ bị xóa nhòa và cuộc sống trở nên tốt đẹp.

Tâm trí tôi đã luôn chờ đợi. Tôi luôn đặt câu hỏi “mọi thứ nên hoàn hảo đến mức như thế nào?” và làm việc chăm chỉ chỉ để tìm câu trả lời cho câu hỏi đó. Tôi không hề nhận ra bất cứ điều gì cũng có giới hạn.

Tôi luôn cần câu trả lời chính xác cho tất cả những câu hỏi “làm thế nào“: làm thế nào để làm điều này, làm thế nào để nói về điều này, làm thế nào để mọi người hiểu, làm thế nào để viết tốt hơn, làm thế nào để có được nhiều tiền hơn, làm thế nào một cái gì đó sẽ xảy ra, làm thế nào để đi đến đó… Và vô số những điều khác nữa.

Tôi cần những câu trả lời đó để kiểm soát mọi thứ và loại bỏ mọi nguy cơ dẫn tới sai lầm. Tôi cần phải lên kế hoạch trước để sẵn sàng, để làm chúng một cách hoàn hảo và điều quan trọng hơn là tự tôi phải làm được mọi thứ. Tôi cần những thành quả to lớn.

Tôi bị ám ảnh bởi câu hỏi “làm thế nào” đó. Tôi chưa bao giờ ngừng đặt quan điểm của mình vào những thứ xung quanh cả.

Thế nhưng, trớ trêu thay, lúc tôi không nghĩ đến câu trả lời, tôi lại tìm thấy chúng. Lúc tôi muốn có câu trả lời ngay thì chúng chẳng bao giờ xuất hiện.

Cuộc sống không diễn ra theo cách như vậy. Nó không xảy ra theo cách mà tôi (và bất cứ ai) mong muốn.

Tôi – một kẻ ngây thơ mong chờ sự yên bình và thanh thản cho tới khi trở thành một con người trưởng thành, tôi mới nhận ra rằng sự yên bình và thanh thản nằm ở bên trong chứ không phải phụ thuộc vào những vấn đề liệu có được giải quyết.

***

Mọi thứ sẽ đơn giản hơn khi chúng ta ngừng kiểm soát, ngừng tìm hiểu làm cách nào nó sẽ xảy ra, ngừng mong đợi quá nhiều và hãy sống thật sự.

Đừng sống quá nhanh, đừng đòi hỏi những điều lớn lao mà bạn chẳng hề biết chúng là gì? Đừng vội vàng theo đuổi “Big idea“, “Big event“… để rồi bỏ qua những điều nhỏ nhặt nhưng vô cùng ý nghĩa. Đôi khi, chúng ta nên dành cho mình thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Hãy sống chậm một chút.

Và rồi, những lựa chọn tốt nhất sẽ đến một cách bất ngờ.

Khi bạn cần câu trả lời, nó sẽ xuất hiện.

Khi bạn cần thứ gì đó xảy ra, nó sẽ xảy ra.

Hãy để mọi thứ xảy ra như thể đã xảy ra.

Bạn chỉ cần sống thực sự và hành động.

Form Your Soul with Love

 

* Vui lòng xem mục Bản Quyền khi muốn sử dụng lại bài viết.

 

 

You may also like

Leave a Reply