Bức thư Bill Gates gửi tới các sinh viên đại học vừa mới tốt nghiệp năm 2017

Xin chúc mừng! Bạn vừa hoàn thành thứ gì đó mà tôi chưa bao giờ cố gắng làm được – giành được một tấm bằng đại học.

Giữa bài diễn thuyết của bạn và của những người khác trong ngày lễ tốt nghiệp, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên. Trong rủi ro của việc nhận được hàng loạt lời khuyên đó, tôi sẽ chia sẻ cho bạn một vài điều tôi nghĩ.

Những sinh viên đại học mới tốt nghiệp thường bảo tôi cho họ vài lời khuyên về sự nghiệp. Tôi may mắn khi trong những năm tuổi 20 của mình, cuộc cách mạng số (digital revolution) chỉ mới bắt đầu xảy ra. Paul Allen và tôi đã có cơ hội hỗ trợ cho sự hình thành nó (điều này giải thích cho việc tôi thiếu tấm bằng đại học – tôi rời trường bởi vì tôi sợ rằng cuộc cách mạng sẽ không xảy ra nếu thiếu chúng tôi). Nếu tôi bắt đầu hôm nay và tìm kiếm cùng một cơ hội để tạo ra ảnh hưởng lớn đối với thế giới, tôi sẽ cân nhắc 3 lĩnh vực sau đây.

Một là trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence). Chúng ta chỉ mới bắt đầu cố gắng bằng mọi cách có thể xảy ra để khiến cuộc sống của mọi người sáng tạo và hiệu quả hơn. Thứ hai đó là năng lượng, bởi vì làm cho cuộc sống trở nên an toàn, sạch sẽ, và vừa vặn với khả năng tài chính sẽ cần thiết để đấu tranh chống đói nghèo và thay đổi khí hậu. Thứ ba là y sinh (biosciences) – lĩnh vực đã rất phát triển với những cơ hội giúp mọi người sống lâu hơn và lành mạnh hơn.

Nhưng cuộc sống có một vài thứ luôn là sự thật bất kể sự nghiệp bạn chọn là gì. Tôi ước gì mình đã hiểu những điều này rõ hơn khi tôi bỏ học. Bởi vì, trí thông minh không quan trọng như tôi đã nghĩ, và nó gồm nhiều dạng khác nhau. Những ngày đầu của Microsoft, tôi tin rằng nếu bạn có thể viết code thật giỏi thì bạn cũng có thể quản lý mọi người tốt hay điều hành một team marketing hay đảm nhận bất cứ công việc nào khác. Tôi đã sai lầm. Tôi phải học cách nhận dạng và đánh giá tài năng khác nhau của mọi người. Bạn càng làm sớm điều này thì cuộc sống của bạn sẽ càng giàu có.

Một điều khác mà tôi ước mình hiểu rõ sớm hơn đó là sự bất công thực sự là như thế nào. Tôi không hiểu rõ nó cho tới cuối những năm tuổi 30 của mình khi Melinda và tôi có chuyến hành trình đầu tiên tới Châu Phi. Chúng tôi đã bị bất ngờ bởi những gì mình nhìn thấy. Khi trở về, chúng tôi học hỏi được nhiều hơn. Nó khai sáng tâm trí chúng tôi rằng hàng triệu trẻ em đang chết dần vì bệnh tật mà không một ai ở các đất nước giàu có thậm chí lo lắng cả. Chúng tôi nghĩ rằng đó là thứ bất công nhất trên thế giới. Chúng tôi nhận ra chúng tôi không thể chờ để gắn kết mình với thực trạng này nữa – chúng tôi phải bắt đầu trả lại cho họ thứ vốn dĩ của họ ngay lập tức.

Bạn biết nhiều hơn tôi khi tôi ở tuổi của bạn. Công nghệ đã để cho bạn nhìn thấy những vấn đề theo nhiều cách mà bạn của tôi và tôi đã không bao giờ có thể nhìn thấy và nó truyền sức mạnh cho bạn để giúp đỡ mọi người theo những cách mà chúng tôi đã không thể có được. Bạn có thể bắt đầu đấu tranh cho sự công bằng sớm hơn, cho dù đó là trong cộng đồng nơi bạn đang ở hay ở một đất nước nào đó.

Đồng thời, tôi cũng khuyến khích bạn tự vây quanh mình với những người thử thách bạn, dạy bạn, và thúc bạn vươn tới phiên bản tốt nhất của chính mình. Melinda đã làm điều đó cho tôi và tôi trở thành người tốt hơn nhờ đó. Giống như người bạn tốt của chúng tôi Warren Buffett, tôi đo lường hạnh phúc của mình bằng việc liệu rằng những người quanh tôi có hanh phúc và yêu tôi không, và bằng những điều khác biệt mà tôi tạo ra cho cuộc đời của những người khác.

Nếu tôi có thể tặng cho từng bạn một món quà nhân dịp tốt nghiệp thì đó là một bản copy của cuốn The Better Angels of Our Nature của Stenven Pinker. Sau nhiều năm học tập, bạn có lẽ không nóng lòng đọc một cuốn sách 700 trang nhưng làm hơn hãy thêm cuốn này vào Reading List của bạn để đọc một ngày nào đó. Đó là cuốn sách truyền cảm hứng nhất mà tôi đã từng đọc.

Pinker đã đưa ra một tranh luận thuyết phục rằng thế giới sẽ trở nên tốt hơn – rằng chúng ta đang sống trong thời đại yên bình nhất của lịch sử loài người. Đây có thể là một trường hợp khó khăn để tranh cãi, đặc biệt là trong thời đại bây giờ. Khi bạn nói với mọi người là thế giới đang tốt dần lên thì họ thường sẽ nhìn bạn như thể hoặc là bạn ngây thơ hoặc là bạn bị điên.

Nhưng đó là sự thật. Và một khi bạn hiểu nó, bạn sẽ bắt đầu nhìn nhận thế giới theo cách hoàn toàn khác. Nếu bạn nghĩ mọi thứ đang dần tốt hơn thì khi đó, bạn muốn biết điều gì đang tạo ra những thay đổi tích cực nên bạn có thể đẩy nhanh sự tiến bộ và lan truyền nó tới nhiều người và nhiều nơi hơn nữa.

Điều này không có nghĩa bạn lờ đi những vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta đang phải đối mặt. Nó có nghĩa là bạn tin rằng chúng có thể được giải quyết và bạn sẽ tiến về phía trước để hành động dựa trên niềm tin đó.

Đây là điểm cốt lõi trong thế giới quan của tôi. Nó giúp tôi đứng vững trong những khoảng thời gian khó khăn nhất và cũng là lý do tôi vẫn yêu công việc từ thiện của mình sau hơn 17 năm. Tôi nghĩ nó cũng có thể mang lại lợi ích như vậy cho bạn.

Chúc may mắn tất cả các bạn. Đây là thời điểm tuyệt vời để tồn tại. Tôi hy vọng bạn sẽ tận dụng nó.

Theo Gatesnote

Vui lòng xem mục Bản Quyền nếu bạn muốn trích dẫn lại bài viết.

 

Chia sẻ để bạn bè cùng đọc:

You may also like

Leave a Reply