Biết ơn là khởi nguồn của hạnh phúc

Đây là sự thật: Khi bạn đang đọc câu này thì có nghĩa là bạn giàu có hơn và có học thức hơn 99,5% dân số trong lịch sử nhân loại. Điều này có nghĩa bạn gần như có khả năng truy cập ngay lập tức vào hơn một nửa số thông tin và dữ liệu được tạo ra bởi loài người. Điều này có nghĩa bạn có khả năng tự giáo dục chính mình về những vấn đề mà trước đây mọi người phải dành cả cuộc đời họ để học.

Nhà triết học người Đức Hegel đã từng nói rằng lịch sử, bản thân nó là một quá trình nhận dạng sự tự do. Giả sử rằng bạn đang ở phương Tây, sống trong một xã hội tự do và khoan dung nhất chưa từng có với ít sự phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử hơn bất kỳ thời đại nào trong lịch sử. Thế giới cũng có nhiều biến chuyển về kinh tế và di chuyển qua biên giới giữa các nước cũng chưa bao giờ dễ dàng hơn. Đấy chính là sự tự do theo tiến trình lịch sử.

Bạn có lẽ không hạnh phúc với chuyện tình cảm của mình nhưng chỉ cách đây mấy thế hệ, hẹn hò bình thường thôi cũng là là điều không thể; tránh thai là việc cực kỳ hiếm và bạn có thể bị gia đình ruồng bỏ nếu như gặp gỡ một người nào đó không phù hợp. Trước đó nữa, khả năng là bạn sẽ không bao giờ được đi học cùng với một người khác giới và bố mẹ sẽ là người chọn bạn đời cho bạn. Ở một vài đất nước và khu vực trên thế giới, bạn còn có thể bị giết khi đang ngủ hoặc thậm chí vì tán tỉnh sai người.

Gia đình của bạn có thể khiến bạn khủng hoảng nhưng hơn ⅓ số người trên thế giới chỉ có bố hoặc mẹ và 143 triệu trẻ em lớn lên mà không có gia đình.

Nếu đã hoặc đang học đại học thì bạn đã nằm trong 7% số người thuộc nhóm cao cấp đầy may mắn trên thế giới. Có thể bạn chưa từng sống ở mức đủ ăn giống như gần 60% dân số và chắc chắn bạn cũng chưa từng bị chết đói giống như gần 25% dân số thế giới.

Nhưng chắc là bạn đã từng nghe về chúng. Và chúng không thực sự có ích cho bạn, đúng không? Vâng, bạn may mắn nhưng bạn vẫn không tự tin, bạn vẫn lo lắng, bạn vẫn trải qua cảm giác bất công, bạn vẫn căng thẳng vì tiền bạc/công việc/nợ nần/gia đình/bạn bè. Chuyện yêu đương của bạn vẫn rối rắm. Chắc chắn, bạn ăn ngon, có tivi để xem, có xe để đi lại và có máy tính để dùng nhưng với bạn, cuộc đời chính xác vẫn chưa hề “lên tiên” như bạn mong ước.

Qua nhiều thập kỷ, các nghiên cứu đã củng cố cho mối liên hệ giữa thái độ biết ơn và trân trọng đối với hạnh phúc. Những người hạnh phúc hơn có xu hướng thể hiện thái độ biết ơn và trân trọng nhiều hơn với những gì họ có.

Lòng biết ơn trong cuộc sống

Họ cũng nhận thấy điều ngược lại: luyện tập thái độ biết ơn một cách có ý thức cũng làm cho một người hạnh phúc hơn. Nó làm cho một người biết trân quý điều họ có và giúp họ tập trung vào khoảnh khắc hiện tại. Luyện tập sự biết ơn làm tăng trách nhiệm mà sẽ trực tiếp dẫn tới lòng tự trọng và hạnh phúc. Đó là còn chưa đề cập đến việc biết ơn làm cho một người cảm thấy hài lòng vì được sống và tạo ra một nhân cách đầy hấp dẫn.

Bố mẹ của bạn có lẽ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt và cực kỳ khó chịu nhưng họ làm vậy bởi vì họ quan tâm đến bạn và đó cũng là cách duy nhất họ biết để thể hiện tình yêu ra bên ngoài. Hãy biết ơn vì bạn có những người yêu bạn, thậm chí khi họ không thể hiện nó theo cách mà bạn ước họ sẽ làm vậy. Hãy sử dụng nó như là một cơ hội để giúp đỡ họ, kết nối với họ và phát triển mối quan hệ tốt hơn với họ.

Bạn có lẽ thừa cân, nhưng ít nhất bạn được tận hưởng nhiều món ăn ngon và có kiến thức cũng như năng lực để rèn luyện sức khỏe và thể lực hướng tới một vóc dáng hoàn hảo. Hãy sử dụng nó như là một cơ hội để đặt ra mục tiêu và cải thiện chính bản thân bạn.

Bạn có lẽ vẫn còn lẻ bóng và cô đơn nhưng ít nhất bạn sống trong một xã hội mà chấp nhận sự giao thiệp cởi mở giữa đàn ông và phụ nữ, tự do hẹn hò. Ít nhất bạn có những phương thức để thoát “ế” và cải thiện tình trạng hiện tại của bạn.

Bạn có lẽ không phải là người bạn muốn trở thành nhưng ít nhất bạn có khả năng tự nhận thức và động lực để nhận ra điều gì làm bạn không vui và hành động để cải thiện tình trạng. Bạn thuộc vào thế hệ đầu tiên trong lịch sử loài người mà thực sự khám phá ra rằng chúng ta luôn có khả năng cải thiện xã hội của chúng ta – về mặt xã hội, cảm xúc, công việc và tài chính. Ngày trước, mọi người thường giả dụ rằng nếu họ được sinh ra trong thế hệ như vậy thì họ chắc chết.

Bạn may mắn. Thậm chí hiếm khi bạn nhận ra điều đó. Tất cả chúng ta đều có may mắn.

Tuy nhiên, bạn sẽ liên tục quên sự thật đó trừ khi bạn nhắc nhở chính mình. Hãy nhắc nhở bản thân mình thường xuyên. Hãy lựa chọn biết ơn và đừng quên rằng bạn vẫn còn may mắn chán.

Lẽ tự nhiên, tâm trí con người thường cường điệu quá mức những điều tiêu cực. Các nhà tâm lý học đã nhận ra rằng mất mát một thứ bất kỳ còn đau đớn gấp 2 đến 4 lần niềm vui giành lại được cùng một thứ đó. Nó là một cơ chế rủi ro mà giữ cho loài người chúng ta tồn tại và phát triển mạnh nhưng cũng khiến nhiều người liên tục ở trong tình trạng cau có và căng thẳng.

Đó là lý do tại sao những tin tiêu cực được thu thập và lan truyền một cách dễ dàng đến như vậy. Đó là lý do tại sao chúng ta không thể quay lưng làm ngơ một vụ tai nạn hay một vụ đánh nhau giữa hai người. Đó là lý do tại sao buôn chuyện và phàn nàn với người khác lại có quá nhiều cám dỗ hơn là thể hiện lòng biết ơn. Nó dễ hơn mà.

Điều này không phải để nói rằng bạn phải làm ngơ trước những vấn đề hay sự kiện xảy ra trên thế giới. Chỉ là khi mọi thứ dường như trở nên khủng khiếp thì cũng đừng quên những điều tích cực, đích thực và tốt đẹp trên thế giới này. Tốt nhất là hãy im lặng và biết ơn vì những gì bạn đang có.

Biết ơn là kỹ năng để vươn tới hạnh phúc. Nó là giải pháp để loại bỏ những tác nhân đang rút cạn cảm xúc của bạn. Biết ơn đòi hỏi sự luyện tập, thói quen và nỗ lực. Bất cứ ai cũng có thể học hỏi và bất cứ ai cũng có thể làm. Bất cứ ai cũng có thể bắt đầu hôm nay, ngay bây giờ.

Lòng biết ơn trong cuộc sống

Hãy luyện tập biết ơn vào mỗi buổi sáng bằng cách sau khi bạn thức dậy, đi đánh răng, nhìn vào gương và hãy nghĩ về 5 thứ mà bạn biết ơn. Hãy lựa chọn một người nào đó và nói với họ tuần này về điều bạn biết ơn về họ hoặc vì thứ họ đã làm. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và mối quan hệ của hai người cũng sẽ được cải thiện.

 

Nguồn:  Mark Manson

Vui lòng xem mục Bản Quyền trước khi muốn sử dụng lại bài viết.

Chia sẻ để bạn bè cùng đọc:

You may also like

3 Comments

  1. Hôm nay mới thứ Tư mà nhỉ!?

    Cảm ơn sự chăm chỉ của Vân Anh! Lại có thêm nhiều điều mới để suy ngẫm và học hỏi!

Leave a Reply