Bất cứ công việc nào cũng có ý nghĩa

Bất cứ công việc nào cũng có ý nghĩa

Bài viết được dịch từ chia sẻ gốc: Connecting Your Work Tasks to Meaning.

Tôi rất giỏi trong việc hoàn thành được nhiều thứ, bắt tay vào hành động, chồng chất càng nhiều những công việc đã hoàn thiện.

Hành động không phải là vấn đề của tôi – vấn đề là làm cho chính các công việc trở nên nhiều ý nghĩa.

Có bất cứ ai trong số các bạn gặp vấn đề rằng công việc của bạn chỉ giống như một thứ gì đó choán hết thời gian, bận rộn, chứ không mang đến một ý nghĩa lớn không?

Nhân tiện, nếu vấn đề bạn gặp phải không phải là bắt tay vào hành động… thì tôi muốn chia sẻ cho bạn vài quy tắc mà tôi áp dụng:

  1. Chọn ra những thứ quan trọng nhất để làm.
  2. Ở một thời điểm nhất định, chỉ làm duy nhất một trong những thứ đó.
  3. Bỏ những thứ khác sang một bên và chỉ tập trung làm thứ đã chọn.
  4. Chia nhỏ công việc để dễ dàng bắt đầu.
  5. Cảm nhận sự vui sướng của việc đã hoàn thành nó.

Và vâng, hoàn thành một công việc cực kỳ vui. Nhưng suy cho cùng, bạn chỉ làm được rất nhiều thứ mà chẳng cảm nhận được ý nghĩa nào cả. Hiển nhiên, ít nhất thì bạn cũng không trì hoãn cả ngày và không phung phí thời gian vào những thứ gây xao nhãng… nhưng cuộc sống còn nhiều hơn đơn giản chỉ khuấy tung mọi thứ lên và trở nên siêu bận rộn.

Bây giờ, hãy cùng bàn về ý nghĩa trong công việc nhé.

Niềm vui của một công việc ý nghĩa

Được làm một công việc ý nghĩa là một sự xa xỉ với những người không hề có nó. Điển hình là có lẽ bạn phải làm việc tại một nhà hàng thức ăn nhanh chỉ để đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Tôi hiểu. Tôi vô cùng may mắn khi có một công việc mà tôi cảm thấy ý nghĩa.

Nhưng đấy là một trong những thứ phi thường mà tôi có thể đã tạo ra trong cuộc sống của mình. Một công việc có mục đích. Làm việc mà cảm thấy như thể tôi đang làm thứ gì đó có ích cho thế giới.

Mọi người ở tất cả các lĩnh vực đều tìm thấy công việc ý nghĩa – đó thường là khi hoàn thành một thứ bất kỳ mà mang lại lợi ích cho cuộc sống của người khác. Giáo viên làm một thí nghiệm khoa học hay đọc một câu chuyện hay khiến đôi mắt của học trò sáng bừng lên đầy hào hứng. Các cô y tá giúp đỡ bệnh nhân khi họ trải qua đau đớn của bệnh tật. Các tình nguyện viên tham gia một dự án giúp cộng đồng tốt lên. Các nhà văn, nhà báo đưa ra một thông tin hay, một ý tưởng mới hay khai sáng cho người đọc. Các bà mẹ nuôi con khôn lớn trở thành những con người tuyệt vời. Tài xế lái xe bus đưa các học sinh đến trường an toàn để nhận những bài giảng tuyệt vời. Các nhà khoa học giúp con người có nhiều kiến thức tốt hơn. Các giáo viên dạy yoga giúp chúng ta có những buổi sáng thật yên bình và hạnh phúc. Những người trồng hoa tạo ra các sản phẩm giúp căn nhà của mỗi gia đình trở nên rực rỡ. Một người làm tư vấn giúp mọi người giải tỏa lo lắng hay đau thương. Một kỹ sư phần mềm mà những ứng dụng của họ truyền năng lượng cho những người sáng tạo. Một họa sỹ mang đến cho mọi người những cách mới để nhìn nhận thế giới. Chuyên gia đào tạo cá nhân giúp cuộc sống của một người lành mạnh hơn. Huấn luyện viên chỉ dẫn cho khách hàng của họ cách tạo ra những đột phá trong cuộc sống.

Và đó là niềm tin của tôi rằng bất cứ ai cũng có thể tìm được ý nghĩa trong công việc của họ. Làm việc văn phòng? Nó có thể có ý nghĩa khi bạn phục vụ cả team giấy tờ, đồ ăn nên họ có thể tập trung làm việc và hoàn thiện dự án họ đang thực hiện. Có lẽ bạn làm bừng sáng một ngày bình thường của một người với sự tích cực hay khiếu hài hước của bạn. Có lẽ bạn giúp khách hàng vui sướng bằng cách cung cấp những dịch vụ chất lượng. Bạn là người trông nom nhà cửa cho người khác ư? Hãy tưởng tượng nếu không dọn dẹp nhà một tuần và chủ nhà của bạn sẽ khốn khổ như thế nào – công việc của bạn giúp cuộc sống của họ tốt hơn đấy, kể cả khi họ không nhận ra điều này. Một cảm giác ý nghĩa có thể đến kể cả khi những người được nhận lợi ích từ bạn không nhận ra điều bạn đã làm được. Chỉ cần hiểu rằng bạn làm cho cuộc sống của họ tốt hơn cũng là một điều tuyệt vời rồi.

Ý nghĩa chính là bất cứ điều gì mà giúp cuộc sống của những người xung quanh tốt lên – bao gồm cả cuộc sống của riêng bạn. Nếu bạn mang đến nụ cười cho người khác, giúp họ tìm thấy sự yên bình, giúp họ kiếm tiền trang trải cuộc sống, giúp công việc của họ dễ dàng hơn hay giúp cho những cơn đau đầu của họ giảm đi – thì nghĩa là bạn cũng đang làm những thứ có ý nghĩa.

Công việc ý nghĩa có mặt ở khắp nơi xung quanh chúng ta, và nó sẽ mang đến cho bạn sự mãn nguyện. Thậm chí còn nhiều niềm vui nữa nếu chúng ta có thể tạo ra kết nối với ý nghĩa đó thay vì chỉ đơn giản là cảm nhận về mặt cảm xúc.

Kết nối công việc với ý nghĩa

Nhận ra công việc có ý nghĩa như thế nào là một chuyện, thực sự cảm nhận được ý nghĩa đó trong suốt cả ngày lại là một chuyện khác.

Các công cụ cốt lõi giúp bạn kết nối một công việc bất kỳ với ý nghĩa là:

  1. Dừng lại: Trước khi bắt đầu một công việc, hãy tạm nghỉ. Sau đó, kiểm tra xem tại sao công việc này lại có ý nghĩa (Xem hai công cụ tiếp theo). Nếu bạn đang làm dở một việc và sắp hoàn thành nó, cũng hãy tạm nghỉ. Kiểm tra lý do tại sao nó có ý nghĩa. Nếu bạn kết thúc một ngày không như ý, tiếp tục tạm nghỉ. Kiểm tra lý do lần nữa. Cứ làm liên tục việc dừng lại và kiểm tra cả ngày. Sau đó, chuyển sang công cụ thứ 2.
  2. Tại sao. Khi bạn tạm nghỉ, hãy hỏi bản thân tại sao mình lại làm công việc đó. Tại sao nó có ý nghĩa? Bạn sẽ giúp cải thiện cả cuộc đời của một ai đó sao? Chẳng hạn, khi tôi viết bài này, tôi tưởng tượng một trong số các bạn có lẽ cảm thấy công việc của mình có một chút ý nghĩa hơn. Thậm chí là có tận hai người trong số các bạn. Suy nghĩ này làm ấm trái tim và khích lệ tôi (xem công cụ tiếp theo). Khi tôi đi tới lớp học yoga với con gái tôi sáng nay, tôi cảm nhận lớp học ấy đã giúp nó cảm thấy dẻo dai và thoải mái. Hôm nay khi huấn luyện một người qua điện thoại, tôi cảm nhận được ý nghĩa khi giúp đỡ mọi người trên thế giới. Khi tôi cùng con trai nắm chặt tay thể hiện khí thế quyết tâm sáng nay, tôi thấy được ý nghĩa của việc duy trì sự kết nối giữa tôi và nó. Tại sao điều này quan trọng với bạn? Tại sao điều này đủ quan trọng để phải được hoàn thành trong cuộc sống của bạn. Hãy đi tìm lý do và kết nối công việc của bạn với nó.
  3. Trái tim. Hiểu lý do tại sao bạn làm công việc đã chọn và biết rõ trong đầu tại sao nó ý nghĩa là một chuyện… nhưng chuyện khác là cảm nhận được ý nghĩa đó bằng trái tim. Khi bạn nghĩ về cuộc sống của một người tốt lên, hãy tập trung cảm nhận sự hài lòng bạn có từ việc giúp ích cho người khác. Bao lâu thì bạn cho bản thân cơ hội được tận hưởng sự hài lòng? Hãy cảm nhận tình yêu bạn dành cho người khác bằng cả trái tim. Nắm lấy niềm vui của việc mang đến nụ cười cho mọi người hay làm giảm gánh nặng của họ. Bạn không cần họ biết điều mình đang làm – chỉ cần hiểu đấy là thứ tuyệt vời mà bạn có thể làm cho họ.

Đơn giản thế thôi. Tạm dừng. Kiểm tra lý do tại sao. Và cảm nhận sự hài lòng, niềm vui, tình yêu ở sâu trong trái tim bạn.

 

Bài liên quan:

2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: