9 khoá học Digital Marketing miễn phí mình đã học vô cùng hữu ích

9 khoá học Digital Marketing miễn phí mình đã học vô cùng hữu ích

Bạn nào theo dõi blog mình đã lâu chắc cũng biết rằng mình là người thích tự học. Khi bước vào làm việc tại Hello Earth Agency, mình giữ vững tư tưởng như vậy. Mình sẽ tự học qua các khoá học Digital Marketing miễn phí và quyết tâm hoàn thành tốt công việc của mình. Mình đã làm được. 

Khi đã học qua những khoá học này, mình cảm thấy đúng là Internet có quá nhiều thứ hữu ích. Ai cũng có thể đạt được ước mơ của bản thân bằng cách tận dụng các kho tài khuyên trên mạng mà không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền, thậm chí là không cần tiền. Cứ kiên trì đào sâu những gì cơ bản nhất rồi từ đó vận dụng thì cơ bản cũng sẽ thành chuyên sâu. Nắm cái cơ bản nhất trước rồi từng bước thực hành. Đấy chính là nền tảng giúp bạn sẵn sàng bước vào nghề này.

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với bạn 9 khoá học Digital Marketing hoàn toàn miễn phí mà mình đã học nhé. Hầu hết các khoá học này đều đi kèm với certificate, nghĩa là học xong sẽ có một bài kiểm tra nho nhỏ, vượt qua nó là họ sẽ cấp cho bạn chứng chỉ. Các chứng chỉ này hoàn toàn đáng tin cậy để đưa vào CV vì những tổ chức tạo ra các khoá học đều rất nổi tiếng: Google, Facebook, Shopify, HubSpot.

1. Fundamentals of Digital Marketing by Google

Link khoá học | Có certificate

Khoá học này được tạo ra bởi Google sẽ giúp bạn hiểu rõ những điều cơ bản nhất về Digital Marketing. Cực kỳ hữu ích cho bạn nào chưa hiểu rõ về lĩnh vực này hoặc mới bước vào nghề cần bổ sung kiến thức nền tảng. Khoá học có 26 modules bao gồm:

  • Xây dựng website 
  • Lên chiến lược kinh doanh trực tuyến
  • Hiểu rõ công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào (cái này mình thích nhất vì nói về cách thực hoạt động của Google mà 😉
  • Chạy chiến dịch quảng cáo
  • Mạng xã hội
  • Content marketing 

Có nhiều cái mình cũng biết trước rồi, nhưng khi học bài bản thấy bản thân được bổ sung thêm nhiều kiến thức mới. Mình cũng nhận ra kha khá chỗ mình đã hiểu sai nữa. 

2. Meta BluePrint 

Link khoá học | Có certificate

Nếu bạn muốn tìm hiểu một cách kỹ càng và chuyên sâu cách chạy quảng cáo Facebook rồi Instagram thì Meta BluePrint (trước đây là Facebook BluePrint) chính là nguồn tài nguyên học không thể phù hợp hơn cho bạn đó. Tất cả các học liệu đều được phát triển bởi Meta (trước đây là Facebook) và hoàn toàn miễn phí. 

Lúc nào mình không hiểu gì về chạy quảng cáo Facebook là mình lại lên đây để tìm kiếm. Toàn các video ngắn nên không mất nhiều thời gian để học. 

Meta cũng cung cấp các chứng chỉ theo vị trí như Digital Marketing Asscociate, Marketing Science Professional. Tuỳ vào cấp độ mà bài test sẽ có độ khó khác nhau. Nếu bạn yêu thích quảng cáo Facebook và muốn tìm job trong lĩnh vực này thì việc sở hữu một certificate cấp bởi Meta vô cùng giá trị.

3. Social Media Marketing Course by HubSpot

Link khoá học | Có certificate

Đây là một khoá học tập trung vào social media được tạo bởi HubSpot. Khoá học này sẽ giúp bạn học cách xây dựng chiến lược marketing trên mạng xã hội, phát triển nội dung, cách sử dụng mạng xã hội để gây dựng mối quan hệ với khách hàng, theo dõi các tương tác ra sao… Bạn nào thích mảng này thì khoá học khá là phù hợp. 

4. Email Marketing Course by HubSpot

Link khoá học | Có certificate

Bạn nghe nhiều về email marketing mà không hiểu nó là cái gì? Hay bạn đang được phụ trách viết email để marketing cho sản phẩm/dịch vụ của công ty và bối rối không biết phải làm như thế nào cho hiệu quả? Nếu đang lăn tăn thì khoá học này của HubSpot sẽ giúp ích cho bạn.

Mình đánh giá khoá Email Marketing của HubSpot tương đối cơ bản và hữu ích cho người mới bắt đầu làm email. Bạn sẽ hiểu email marketing nghĩa là gì, làm thế nào để viết một email mà khiến người ta phải mở ra đọc, đọc rồi click email, làm thế nào để gửi email mà không bị rơi vào thùng rác (Spam), nên thiết kế email ra sao cho vừa mắt… Chưa kể, HubSpot còn dạy bạn cách phân tích kết quả một chiến dịch email để xem thử nó có tốt hay không nữa. Nói chung, khoá học vô cùng giá trị.

Có khi bạn học xong rồi cũng sẽ thích làm Email Marketing như mình. 😉

5. Shopify Learn

Link khoá học | Không có certificate

Cho bạn nào chưa biết về Shopify thì Shopify là nền tảng thương mại điện tử (ecommerce platform) lớn nhất trên thế giới. Bạn nào mà là dân bán hàng online, kinh doanh online hoặc tham gia các cộng đồng ecommerce thì thường sẽ đọc thấy các bài viết/commerce kiểu “bán trên Shopify” rồi “tạo store trên Shopify”… chính là nó đó. Thường bây giờ ai mà muốn bán hàng online thì họ thường sử dụng Shopify để tạo các cửa hàng trực tuyến của riêng họ.

Nếu bạn yêu thích thương mại điện tử và mong muốn làm marketing trong mảng ecommerce (như mình) thì nên khai thác Shopify Learn để tìm hiểu rõ về ngành. Shopify Learn là một kho các khoá học trực tuyến miễn phí được giảng dạy bởi những chủ doanh nghiệp thành công, bao gồm cả Shark Mỹ Daymond John nữa.

Trên Shopify Learn, bạn sẽ được học từ chính những con người thật. Họ sẽ chia sẻ cho bạn các chiến lược, kiến thức, kinh nghiệm thực tế và hữu dụng vì họ đã trải qua rồi và họ rút ra được các kiến thức đó. Làm thế nào để marketing một sản phẩm mới, nên tiếp cận khách hàng ra sao, lựa chọn thị trường như thế nào, cách dây dựng thương hiệu, chiến lược nội dung, email… đủ cả mọi thể loại trên Shopify Learn. 

6. Design School by Canva

Link khoá học | Không có certificate

Canva thì chắc bạn biết rồi đúng không? Nó là một công cụ thiết kế dành cho những người không chuyên (Photoshop). Mình thích Canva vì mình không biết dùng Photoshop. Nó đáp ứng những nhu cầu cơ bản và trung bình mình cần như thiết kế các chiến dịch email, quảng cáo mà không đòi hỏi bố trí phức tạp. Canva cũng dễ dùng nữa, chỉ cần kéo thả rồi thao tác đơn giản là đã có một thiết kế đẹp.

Bạn nào mới với Canva thì có thể truy cập Design School để học các khoá học miễn phí do chính Canva tạo ra. Ví dụ, học cách thiết kế logo, chọn font chữ, tạo bài thuyết trình, đồ hoạ, tạo các hình ảnh hấp dẫn cho mạng xã hội, cách làm video, ảnh động… Lúc sử dụng Canva mà có gì không hiểu, bạn cứ vào Design School tìm kiếm hướng dẫn nhé. 

7. Complete SEO Training Course by Ahrefs 

Link khoá học | Không có certificate 

So với khoá học Digital Marketing của Google thì mình thấy khoá học này của Ahrefs chuyên sâu hơn về SEO (Search Engine Optimization). Bạn sẽ được học kỹ hơn về cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm, tối ưu hoá tìm kiếm là gì, tại sao nó quan trọng, cách để nghiên cứu từ khoá, xây dựng chiến lược đi link, các kỹ thuật SEO phổ biến… 

Khoá học này có tổng cộng 14 bài học kéo dài trong 2 tiếng. Mình khuyến khích bạn học nếu bạn yêu thích SEO vì nó được dạy bởi một trong những chuyên gia SEO xuất sắc nhất tại Ahrefs.

8. YouTube and Video Marketing Training Course on SkillUp

Link khoá học | Có certificate

Mình học khoá này chỉ mang tính chất “cho biết” về YouTube và video marketing thôi vì mình không có nhiều hứng thú với quảng cáo video và trên YouTube. Tuy nhiên, bạn cũng nên học để hiểu được là marketing/advertising bây giờ không có giới hạn về không gian. Hiểu rõ nó sẽ giúp bạn nhạy bén hơn mỗi khi xem video, ví dụ nó sẽ khiến bạn suy nghĩ tại sao một quảng cáo lại xuất hiện đầu video mà không phải ở giữa. Tại sao họ lại chọn nhạc này cho quảng cáo mà không phải một bài khác… 

Hiểu rộng hơn về các kênh quảng cáo cũng giúp bạn tự tin hơn khi đưa ra các chiến lược. Ví dụ như mình, mặc dù tập trung nhiều vào email marketing nhưng các hiểu biết về YouTube, Facebook… giúp mình đưa ra được các ý tưởng làm thế nào để tăng email subscribers trên các nền tảng quảng cáo và tích hợp chúng vào nền tảng email hiện tại. Nếu bạn chỉ tập trung vào một kênh mà không biết các kênh khác thì khá bất lợi. Nên đa dạng sự hiểu biết, dẫu rằng bạn không cần chuyên sâu tất cả. 

9. TikTok Marketing by Influencer Marketing Hub

Link khoá học | Có certificate

Cuối cùng là khoá học TikTok Marketing được tạo bởi Influencer Marketing Hub. TikTok thì gần như bạn trẻ nào cũng biết rồi, nó hiện đang thu hút sự chú ý của đông đảo các thương hiệu. Họ cũng tích cực săn đón những người biết cách làm marketing trên nền tảng này. Do vậy, nếu bạn có hiểu biết về TikTok và còn biết làm marketing trên TikTok nữa thì cơ hội cực nhiều. Bây giờ vẫn còn mới, chi bằng mình đi trước một bước và đưa skill này vào hồ sơ của mình, sẽ có lợi cho bạn. 

Trên đây là 9 khoá học Digital Marketing miễn phí mà mình thấy vô cùng, vô cùng hữu ích. Bạn hoàn toàn có thể tự học marketing bằng các khoá học này mà không cần mua các khoá học trả phí. Tuy nhiên, như mình đã nói nhiều lần, chúng chỉ dạy bạn các kiến thức cơ bản. Bạn vẫn cần thực hành để có thể thu nạp các kỹ năng thực tế và kiến thức chuyên sâu nhé. 

Chúc bạn học vui 😉 

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: