4 bài học mình học được sau hơn 1 tháng làm việc fulltime

Thấm thoắt nay đã là thứ sáu. Như thường lệ, hôm nay mình và bạn gặp nhau trở lại trong một bài viết mới trên Form Your Soul rồi. Tuần này bạn có gì mới không, có trải nghiệm gì thú vị không, hoặc có bất cứ điều gì làm bạn vui vẻ, hay chia sẻ cùng mình nhé. Mình rất muốn được lắng nghe từ bạn.

Còn mình, sau hơn một tháng làm việc full-time với vị trí Digital Marketing Specialist tại Hello Earth Agency, mình đã học được khá nhiều điều. Bây giờ, mình sẽ chia sẻ với bạn 4 bài học mà mình thấy có lẽ cũng sẽ có ích cho bạn.

1. Giữ vững thái độ “Can-do”

Thái độ “can-do” là thái độ có thể làm, không ngại các vấn đề mới, dù cho có mất nhiều thời gian phải tìm hiểu thì bạn vẫn tin là mình sẽ làm được.

Kinh nghiệm trước đây của mình chủ yếu là về content writing nên khi bước sang vị trí mới này, mình gặp phải rất nhiều khó khăn. Dù rằng mình hiểu về các khái niệm, tên gọi, nhưng để triển khai các kỹ thuật, thực sự chạy các chiến dịch, phân tích dữ liệu và từ dữ liệu để đưa ra các chiến lược thì mình gần như tờ giấy trắng. Mình phải tự học và mày mò cả đêm lẫn ngày.

Nhưng không vì thế mà mình nản. Mình vẫn tin là sự chăm chỉ và cố gắng không ngừng nghỉ sẽ giúp mình tìm ra ánh sáng cuối đường hầm. Nếu không rõ và bí quá thì mình hỏi sếp, còn không thì mình tự mò mẫm. Đi từng bước một tuy mất thời gian, nhưng qua đó, mình nhận ra những kinh nghiệm lớn. Cách này cũng giúp mình ghi nhớ lâu hơn.

Lời khuyên của mình dành cho bạn đó là đừng bao giờ nản chí. Hãy giữ vững sự tích cực và lạc quan rằng bạn sẽ tìm ra cách. Nếu nhận thấy mình còn yếu chỗ nào thì hãy cố gắng nhiều hơn, cố gắng hơn người khác. Chắc chắn bạn sẽ làm được!

2. Luôn chủ động và nắm lấy thử thách

Qua làm việc với các khách hàng freelance phương tây và bây giờ là làm việc hàng ngày với người Anh, Úc, mình nhận thấy họ cực kỳ đòi hỏi sự chủ động. Hiển nhiên, họ không nói là “bạn phải chủ động làm này làm kia.” Nhưng qua cách họ đặt câu hỏi, qua những lời họ nói, mình tự hiểu được họ thích sự chủ động.

Sự chủ động ở đây không đơn giản chỉ là chủ động làm những việc được giao mà còn là chủ động nắm lấy các thử thách. Ví dụ, sếp mình tuần này bảo chị ấy đang gặp khó khăn khi thiết kế lại website cho một khách hàng. Mình đã từng tự thiết kế website nên mình bảo chị ấy là “chị có ngại nếu em xem thử, em có vài ý tưởng có thể giúp chị.” Mình dành cả đêm ngồi nghiên cứu và mò mẫm. Kết quả ra sao? Chị ấy rất bất ngờ về những gì mình làm được. Tuy không hẳn là sửa được hết các lỗi một cách chuyên nghiệp nhưng một giao diện khác hẳn so với bản cũ cũng là điều tốt. 

Được sếp công nhận khả năng là một phần, nhưng phần quan trọng hơn là những gì mình học được khi chủ động trải nghiệm những điều mới. Cảm giác cực kỳ vui và phấn khích. 

3. Khởi xướng các ý tưởng khi cần 

Marketing cần nhiều ý tưởng, và nếu bạn không rèn luyện điều này, bạn sẽ thấy mình như thụt lùi lại so với đồng nghiệp.

Vì bọn mình làm cho nhiều khách hàng, mỗi khách hàng lại có website riêng, bán các sản phẩm khác nhau, có tính năng, chất lượng, định vị khác nhau nên ý tưởng cần phải có liên tục. Bản thân mình chịu trách nhiệm viết content, copy nên lại càng cần sự sáng tạo hơn nữa. 

Một phần khác là làm cách nào để giúp khách hàng tối ưu các chiến dịch quảng cáo, tiếp cận nhiều người mua hàng hơn, có nhiều đơn hàng hơn… Sếp lại luôn bảo “nếu bạn có ý tưởng nào, bạn có thể cho vào file chung và cùng nghiên cứu.” Một câu nói nhẹ nhàng nhưng hàm ý rằng mỗi người cần đóng góp ý tưởng mới. 

4. Kiểm soát cảm xúc 

Khi làm việc với người Việt thì kiểm soát cảm xúc không phải quá khó. Vì cùng văn hóa, cùng ngôn ngữ nên bạn có thể đoán định được đồng nghiệp hay sếp đang bực mình hay vui vẻ.

Tuy nhiên, khi làm việc với người nước ngoài đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau thì phán đoán cảm xúc của họ rất khó. Chưa kể, mình làm việc remote, chưa gặp đồng nghiệp trực tiếp bao giờ nên lại càng khó hơn. 

Tuần vừa rồi, bọn mình cần chạy một chiến dịch email marketing cho một khách hàng. Mình đưa ra ý tưởng chèn video vào email, nhưng sếp mình nói không hiệu quả và dẫn ra một trang tham khảo. Lúc ấy, mình thấy có chút không thoải mái, nhưng quyết định phải giữ vững bình tĩnh. 

Mình đọc bài viết sếp gửi và thấy lời giải thích rất chung chung. Mình dành một lúc tìm hiểu về việc liệu có nên sử dụng video cho email và tập hợp các thông tin từ những trang uy tín rồi gửi sếp.

Sếp đọc xong bảo mình là hóa ra có nhiều luồng ý tưởng và mỗi người có một cơ sở khác nhau. Sếp đề xuất là sẽ dùng video cho email và tạo riêng một chiến dịch cho nó vào tháng tám.

Qua đây mình cũng muốn nhấn mạnh rằng nếu bạn biết sếp nói chưa hợp lý và tìm thấy các bằng chứng mạnh mẽ chứng minh cho ý tưởng của bạn thì hãy cứ mạnh mẽ lên. Đừng sợ chia sẻ điều đó với sếp. 

Nếu là trước đây, mình sẽ im lặng và không dám phát biểu gì. Nhưng một thời gian dài làm việc cho các khách hàng phương Tây đã dạy cho mình rằng thẳng thắn và tự tin nói lên quan điểm với lý luận thuyết phục sẽ luôn là điều tốt. Nhiều người cực kỳ cởi mở và còn rất trân trọng khi mình đã giúp cho họ biết thêm một điều thú vị mà trước đây họ đã hiểu nhầm. 

Tuần này bạn có học được điều gì thú vị không? Chia sẻ cùng mình nhé. 

Bài liên quan:

4 comments

Leave a Reply

%d bloggers like this: