3 thứ hay ho mình học được gần đây

3 thứ hay ho mình học được gần đây

Tuần này mình sẽ giới thiệu đến bạn 3 thứ mình mới học được gần đây nhé. Có thể có bạn đã biết đến những thứ này rồi, nhưng mình cũng rất muốn chia sẻ để với những ai chưa biết có thể tìm hiểu. Hy vọng, chúng sẽ có ích cho (ít nhất) một ai đó. 

1. Khóa học The Science of Well-being

Trước đây mình chưa hề biết đến Well-being. Mãi cho đến khi đọc nhiều sách báo và dành thời gian tìm kiếm tài liệu để phát triển blog Formyoursoul.com thì mình mới biết đến khái niệm này. Lâu dần, Well-being trở thành mối quan tâm hàng đầu của mình, không chỉ là cho tất cả các nội dung trên blog mà còn cả trong cuộc sống hàng ngày của mình nữa. Cách đây hơn một tháng, khi nhìn thấy khóa học “Khoa học về Well-being” (The Science of Well-being) trên Coursera, mình đã đăng ký học ngay và thực sự, nó đã mang đến cho mình rất nhiều điều mới lạ.

Well-being là một khái niệm rất phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt là các nước phương Tây. Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học, sách báo… đề cập tới tầm quan trọng của Well-being trong cuộc sống. Bản thân Well-being cũng là một mục tiêu mà rất nhiều người hướng đến.

Hiện nay chưa có một định nghĩa chính thức về Well-being bởi bản thân khái niệm này có nghĩa rất rộng. Well-being không chỉ giới hạn trong cuộc sống mà còn cả công việc, thể chất và cảm xúc: hạnh phúc, đầy năng lượng, điềm tĩnh, lạc quan, đầy hy vọng, đam mê, hiểu rõ giá trị bản thân, yêu chính mình, phát triển, sống có mục đích… Có thể hiểu nôm na vươn tới Well-being nghĩa là hướng đến một cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn thực sự.

Khóa học kéo dài 10 tuần. Mỗi tuần sẽ tập trung vào một chủ đề khác nhau, chẳng hạn như Những nhận thức sai lầm về hạnh phúc, Tại sao các kỳ vọng của chúng ta lại quá tệ hay Làm thế nào để vượt qua các định kiến. Bạn cũng sẽ được giáo sư cung cấp các bài tập, câu hỏi và có diễn đàn thảo luận để đưa ra ý kiến của mình. Tất cả các nội dung đều cực kỳ hữu ích và thiết thực để vận dụng vào cuộc sống.

Người dạy: Giáo sư tâm lý Laurie Santos, hiệu trưởng trường ký túc Silliman thuộc Đại học Yale. Ngoài ra, cô cũng là giám đốc của Phòng Thí nghiệm Nhận thức So sánh và Trung tâm Nhận thức Canine ở Yale.

Khi học khóa học này, bạn sẽ:

Điểm đặc biệt: Các video được quay tại nhà của giáo sư Santos với sự góp mặt của một nhóm các học sinh đến từ Đại học Yale nên không gian học tập rất thân thiện. Giáo sư cũng cho phép các học sinh đặt câu hỏi và trả lời trực tiếp nên bạn sẽ cảm thấy như thể mình được tham gia vào buổi học thật sự.

Làm thế nào để đăng ký khóa học: Bạn truy cập vào đường link này để tham gia khóa học. Nếu không muốn nhận chứng chỉ, bạn có thể click chọn Full Course, No Certificate để học mà không nhận chứng chỉ. Ngoài ra, còn có tùy chọn xin trợ cấp tài chính. Nếu được chấp thuận, bạn sẽ được nhận chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học mà không phải nộp học phí.

2. Sách Grit: The Power of Passion and Perseverance

Angela Duckworth là nhà khoa học, nhà tâm lý học rất nổi tiếng của Mỹ. Cô từng có bài nói thu hút hơn 14 triệu lượt xem trên TED.com về chủ đề Grit. Hiểu nôm na, Grit là sự kiên cường, bền bỉ theo đuổi một thứ bạn thích. Grit là sự kết hợp của đam mê và sự kiên trì. “Grit là việc làm một thứ gì đó bạn quan tâm nhiều đến nó tới nỗi bạn sẵn sàng trung thành với nó”. Grit nghĩa là không từ bỏ cho đến khi có được thứ bạn muốn.

Mỗi ngày mình dành khoảng 30 phút đọc Grit. Mình tranh thủ đọc bất cứ lúc nào mình có thể (đọc My Reading List để biết thêm danh sách đọc của mình), đọc trên Kindle và mỗi lần đọc, mình cố gắng ghi chú lại những phát hiện thú vị mà cô Angela nhấn mạnh. Grit đã tiếp thêm cho mình niềm tin rằng sự kiên trì sẽ mang đến những kết quả tốt đẹp, cho dù phải mất một thời gian rất lâu để có thể nhìn thấy những “quả ngọt” đó.

Grit cũng phụ thuộc vào niềm hy vọng bạn có sức mạnh để cải thiện chính bạn. Niềm hy vọng giúp củng cố đam mê bằng cách tiếp thêm tinh thần lạc quan rằng một ngày nào đó bạn sẽ đạt được mục tiêu, thế nên, hãy tiếp tục giữ vững ý chí trên chuyến hành trình bạn đã chọn. Niềm hy vọng cũng khiến sự bền bỉ vững chắc hơn bằng việc khích lệ suy nghĩ về cách để vượt qua khó khăn thay vì chấp nhận thử thách như là thứ gì đó vĩnh viễn không thể vượt qua được.

Lưu ý: Hiện tại cuốn sách này chưa có bản dịch tiếng Việt. Mình sẽ viết một bài tóm tắt cuốn Grit: The Power of Passion and Perseverance trong tuần tới. Nếu bạn quan tâm, có thể subscribe blog của mình để nhận được bài viết sớm nhất nhé. 

3. Từ điển Oxford Collocation Dictionary

Với những ai đang học tiếng Anh, đặc biệt là luyện viết, luyện thi IELTS, TOEFL… thì từ điển Oxford Collocation Dictionary không còn quá xa lạ. Bạn có thể mua cuốn từ điển này với giá khoảng 350.000 VNĐ trên Tiki.vn hay tại các hiệu sách trên phố Đinh Lễ. Tuy nhiên, mình nghĩ với một người bình thường thì mức giá này không hề rẻ chút nào.

Một giải pháp cho bạn mình thấy khá phù hợp đó là sử dụng từ điển trực tuyến Oxford Collocation Dictionary. Đây không phải là trang web chính thức của Oxford, nhưng mình thấy nó rất hữu ích để tìm kiếm các cụm từ thường được ghép với nhau, giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết và học các cách kết hợp từ vựng hiệu quả. Chẳng hạn, mình search từ confirmation và nhận được kết quả như thế này. Mình nắm được những tính từ nào thường đi với confirmation, các động từ nào có thể được sử dụng với nó và cả các giới từ nữa.

Một website khác tương tự là Ozdic với giao diện gọn gàng, đơn giản hơn và hoàn toàn không có quảng cáo. Mình sử dụng luân phiên hai trang web này và chúng đều là những người bạn không thể thiếu của mình mỗi khi viết.

Gần đây bạn học được điều gì thú vị? Hãy chia sẻ cùng mình và các bạn đọc khác để tất cả chúng ta cùng được mở rộng kiến thức nhé. Chúc bạn cuối tuần vui.

Ảnh đầu bài: Marvorel.

Bài liên quan:

8 comments

  1. Cám ơn bạn đã chia sẻ, đang tìm hiểu về grit thì tìm thấy blog này của bạn, thấy inspire quá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: