3 nhầm lẫn đáng tiếc khi “đi tìm mục đích của cuộc đời”

Làm thế nào tôi có thể tìm được mục đích sống của mình?” Kể từ khi Daniel Gulati, Oliver Segovia, và tôi xuất bản cuốn Passion & Purpose cách đây 6 năm, tôi đã nhận được hàng trăm câu hỏi – từ người già đến người trẻ – về mục đích của cuộc đời (purpose).

Tất cả ai cũng đang tìm kiếm mục đích. Đa phần chúng ta đều cảm thấy rằng chúng ta chưa bao giờ tìm ra nó, chúng ta đánh mất nó, hoặc đã tìm ra rồi nhưng chưa Mục đích của cuộc đờicảm thấy đó chính là mục đích sống tột cùng.

Tuy nhiên, ở giữa tất cả những cảm giác lo lắng này, tôi nghĩ chúng ta đang trải qua một thứ mà tôi cho đó là những nhầm lẫn cơ bản nhất về mục đích – đơn giản được gói gọn trong một câu hỏi mà tôi nhận được rất thường xuyên “Làm thế nào tôi có thể tìm thấy mục đích sống của mình?” Việc làm rõ những nhầm lẫn này có thể giúp tất cả chúng ta phát triển một cách nhìn nhận đầy đủ hơn về mục đích sống.

Nhầm lẫn số 1: Mục đích sống là thứ duy nhất để tìm kiếm

Trên mạng xã hội, tôi thường thấy câu trích dẫn đầy cảm hứng được cho là của Mark Twain: “Hai ngày quan trọng nhất trong đời bạn là ngày bạn được sinh ra và ngày bạn tìm ra lý do tại sao mình được ra đời” (The two most important days in your life are the day you are born and the day you find out why.) Nó đơn giản quy về điều mà tôi sẽ gọi là “phiên bản Hollywood” của mục đích sống. Giống như Neo trong Ma trận (The Matrix) và Rey trong Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars), tất cả chúng ta đều đang sống để chờ cho đến lúc số phận sẽ chuyển đến chúng ta một “tiếng gọi” (calling) lớn hơn nào đó.

Chắc chắn: Điều này có thể xảy ra, ít nhất là dưới một vài hình thức. Gần đây, tôi xem video của Scott Harrison trong buổi nói chuyện tại tổ chức phi lợi nhuận Charity Water, và rất nhiều lần, anh đề cập đến việc bằng cách nào anh đã tìm ra mục đích sống sâu xa hơn của mình sau một giai đoạn mất định hướng trong cuộc sống. Nhưng tôi nghĩ, điều này hiếm hoi hơn đa phần chúng ta nghĩ. Đối với những người đang ở độ tuổi 20 học đại học và những người đã 40 tuổi làm một công việc không hề thích thú, tìm kiếm “viên đạn bạc” (cách nói ám chỉ giải pháp kỳ diệu và đơn giản cho một vấn đề phức tạp) để biến cuộc sống trở nên ý nghĩa nhiều khả năng sẽ kết thúc với sự tuyệt vọng hơn là viên mãn.

Để tìm được mục đích trong công việc, đa phần chúng ta đều tập trung nhiều vào việc biến công việc trở nên ý nghĩa thay vì tìm ý nghĩa từ nó. Hay nói cách khác, mục đích là thứ mà bạn tạo ra, chứ không phải là thứ bạn tìm kiếm. Gần như bất cứ công việc nào cũng có một mục đích đáng chú ý. Những người lái xe bus đưa đón học sinh gánh vác trách nhiệm to lớn – chăm sóc và giữ an toàn cho rất nhiều đứa trẻ – và một phần cần thiết trong việc đảm bảo chúng có được một nền giáo dục chúng cần và xứng đáng. Những cô y tá đóng vai trò cần thiết không đơn giản chỉ là hỗ trợ điều trị bệnh cho mọi người mà còn hướng dẫn họ trong những thời khắc khó khăn nhất của cuộc sống. Những người thu ngân có thể mang đến một sự tương tác cực kỳ thân thiện và kích thích mặt tinh thần cho một khách hàng vào một ngày tồi tệ – thường vô cùng cần thiết. Nhưng trong mỗi một hoàn cảnh này, mục đích về cơ bản được xuất phát từ việc tập trung vào điều ý nghĩa và quan trọng của công việc; và về việc làm nó theo cách mà ý nghĩa đó được nâng cao và được đặt ở trung tâm của sự chú ý. Hiển nhiên, sẽ có một vài công việc lẽ tự nhiên đều mang đến những cảm giác ý nghĩa nhất định. Tuy nhiên, đa phần đều yêu cầu chúng ta nỗ lực một cách có chủ tâm để nhận ra và phát triển ý nghĩa trong những công việc mà chúng ta đang đảm nhận.

Nhầm lẫn số 2: Mục đích sống là thứ riêng lẻ

Mục đích của cuộc đời

Nhầm lẫn thứ 2 mà tôi thường nghe đó là mục đích có thể được quy về một thứ riêng lẻ. Một vài người thực sự có mục đích sống rất lớn lao. Mẹ Teresa dành cả đời để phục vụ người nghèo. Samuel Johnson hiến toàn bộ thân mình vào sự nghiệp viết lách. Marie Curie cống hiến tất cả năng lượng và tâm trí vào công việc.

Tuy nhiên, thậm chí những người có ảnh hưởng lớn này cũng có những mục đích khác trong đời. Mẹ Teresa phục vụ người nghèo như là một phần của thứ mà bà tin là “tiếng gọi” sâu xa hơn. Curie, nhà khoa học giành giải thưởng Nobel, cũng là một người vợ và người mẹ tận tâm (bà đã viết tiểu sử về chồng của mình Pierre, và một trong những cô con gái của bà – Irene cũng đã giành giải thưởng Nobel riêng của mình). Và Johnson, ngoài niềm đam mê viết lách, cũng nổi tiếng như là một nhà nhân đạo vĩ đại trong cộng đồng của ông, thường đích thân chăm sóc những người nghèo.

Đa phần chúng ta sẽ có nhiều mục đích trong đời. Đối với tôi, tôi tìm thấy mục đích trong những đứa con của tôi, cuộc hôn nhân của tôi, niềm tin của tôi, sự nghiệp viết lách của tôi, công việc của tôi, và cộng đồng của tôi. Nó không phải là mục đích mà là những mục đích mà chúng ta đang tìm kiếm – những nguồn tạo ra ý nghĩa cuộc đời giúp chúng ta tìm ra giá trị trong công việc và cuộc sống. Những cam kết trong công việc chỉ là một phần của ý nghĩa này, và thường công việc của chúng ta không phải là trung tâm của mục đích mà là một cách thức để giúp đỡ những người khác, bao gồm gia đình và cộng đồng. Nhận ra các nguồn mang lại mục đích sẽ làm giảm áp lực chỉ mải mê tìm kiếm một thứ duy nhất mà hứa hẹn sẽ mang đến cho chúng ta cuộc đời ý nghĩa.

Nhầm lẫn số 3: Mục đích sống không thay đổi theo thời gian

mục đích của cuộc đời

Hiện nay, một điều phổ biến đó là mọi người có nhiều sự nghiệp trong đời. Ví dụ, tôi biết một người gần đây rời bỏ sự nghiệp quản lý một quỹ Private Equity thành công để thành lập một công ty startup. Tôi biết hai người mà gần đây rời bỏ sự nghiệp kinh doanh để điều hành một văn phòng bầu cử. Và dù chúng ta có thay đổi cam kết nghề nghiệp hay không thì đa phần ai cũng trải qua những giai đoạn riêng tư khi mà những nguồn mang lại ý nghĩa đó thay đổi – tuổi thơ, tuổi thanh xuân, giai đoạn làm cha mẹ hay khoảng trống trong gia đình.

Sự phát triển của những nguồn tạo ra mục đích sống này không phải ám chỉ sự mong manh hay rõ ràng về việc thiếu cam kết, mà đó là điều tự nhiên và tốt đẹp. Giống như việc chúng ta tìm thấy ý nghĩa ở nhiều nơi khác nhau, nguồn mang lại ý nghĩa cuộc sống cũng có thể và thực sự thay đổi theo thời gian. Sự tập trung và cảm giác của tôi về mục đích sống ở tuổi 20 hoàn toàn khác theo nhiều phương diện so với bây giờ. Điều này cũng được khẳng định gần như bởi bất cứ ai mà bạn gặp.

Làm thế nào bạn tìm ra được mục đích của cuộc đời mình? Đây là một câu hỏi không chính xác. Chúng ta nên lên kế hoạch đầu tư mọi thứ chúng ta làm vào mục đích sống, cân nhắc những nguồn mang lại ý nghĩa mà tự nhiên sẽ phát triển trong cuộc đời chúng ta, và chấp nhận với sự thật là những ý nghĩa đó theo thời gian sẽ thay đổi.

Làm rõ điều mà chúng ta nghĩ là “mục đích sống” có thể giúp chúng ta hiểu chính xác hơn về sự hiện diện và vai trò của nó trong đời.

 

Nguồn: Harvard Business Review

Vui lòng xem mục Bản Quyền trước khi muốn sử dụng lại bài viết.

Chia sẻ để bạn bè cùng đọc:

You may also like

Leave a Reply